{BiliBili} 10 BÍ QUYẾT THI CUỐI KỲ ĐỂ CÓ MỘT CÁI TẾT YÊN BÌNH————————Dịch bởi: Thuần Càn Bài viết thuộc quyền

Cùng xem bài viết {BiliBili} 10 BÍ QUYẾT THI CUỐI KỲ ĐỂ CÓ MỘT CÁI TẾT YÊN BÌNH————————Dịch bởi: Thuần Càn Bài viết thuộc quyền được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

{BiliBili} 10 BÍ QUYẾT THI CUỐI KỲ ĐỂ CÓ MỘT CÁI TẾT YÊN BÌNH
————————
Dịch bởi: Thuần Càn
Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
————————
1. Nhận được đề thi, đọc qua tất cả một lượt
Thi cuối kỳ sẽ được phát trước đề mấy phút. Tuy chưa đến giờ làm bài chưa được làm, nhưng trong khoảng thời gian này, nên xem cẩn thận xem đề in rõ không, đủ số trang không. Điền xong thông tin như tên, lớp, số báo danh, hãy đọc một lượt toàn độ nội dung của đề, nắm được cấu trúc, loại câu hỏi, độ dài của đề thi.
Đọc được câu hỏi quen thuộc mình đã nắm chắc, nên nhắc nhở bản thân, câu này lấy điểm được. Đừng quá phí sức vào những câu hỏi khó.
2. Trong quá trình làm bài, giữa mỗi câu nên có thời gian nghỉ ngơi
Đa số mọi người vì muốn nhanh chóng làm xong nên cứ liên tục làm hết câu này đến câu khác. Tuy thời gian làm bài đúng là phải tranh thủ từng phút từng giây, nhưng cách làm như vậy không thỏa đáng.
Bởi vì cách tư duy của câu hỏi trước chưa chắc đã phù hợp với câu hỏi sau, hãy để đầu óc nghỉ ngơi bình tĩnh lại. Trước khi làm tiếp, dừng lại từ 3 – 5 giây, tự nhủ “lại thuận lợi giải quyết một câu rồi”, đồng thời nghiêm túc đọc câu tiếp theo, để não sẵn sàng thích ứng với cách tư duy mới.
Phương pháp này nhìn thì cứ tưởng là lãng phí thời gian, thực chất lại là cách tiết kiệm thời gian đó!
3. Câu hỏi chắc chắn không làm được, dứt khoát từ bỏ
Những thầy cô có kinh nghiệm cho rằng, thời gian quyết định từ bỏ mỗi bài là 1/3 thời gian chúng ta chia cho nó.
Ví dụ, mỗi câu có 10 phút để làm, nếu đã suy nghĩ 3 – 4 phút mà vẫn bó tay thì có thể bỏ qua câu đó.
Nếu cứ nghĩ mãi đến khi toàn bộ thời gian cho phép hết mới từ bỏ chính là lãng phí tất cả thời gian đó. Trong lúc thi, 2/3 thời gian thừa có được do từ bỏ câu hỏi kia có thể dùng để làm bài khác, bù đắp lại phần điểm mà chúng ta bỏ qua.
4. Khi nghĩ không ra, hãy thay đổi hướng nghĩ
Giả dụ: lúc viết bài văn tiếng Anh, không biết直抒胸臆 tiếng Anh là gì, hãy nghĩ như thế này: 直抒胸臆 chính là “nói thẳng ra”, thế là có thể dễ dàng dịch thành những câu như “let’s talk frankly” rồi.
Chỉ cần thay đổi góc độ là có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề trước mắt.
5. Khi cùng lúc nghĩ ra vài đáp án, viết chúng ra giấy so sánh
Trong phòng thi đầy căng thẳng, sẽ có lúc bạn cảm thấy không chắc chắn. Gặp phải lúc như vậy đừng ngại viết đáp án ra để so sánh.
Sau khi viết thành chữ, mỗi chữ đều trực tiếp kích thích thị giác của chúng ta, lấy tiêu chuẩn nhìn quen mắt để phán đoán, khả năng đúng sẽ cao hơn. Đừng chỉ so sánh chúng ở trong đầu.
6. Tự nhiên quên mất đáp án cũng đừng hoảng
Lúc thi cử người ta hay có chuyện thế này: rõ ràng đã đọc qua rồi, thuộc kỹ rồi, thế mà tự nhiên quên mất.
Lúc này nhớ kỹ không được hoảng. Hít sâu một hơi từ từ nghĩ xem câu hỏi này ở phần phần giữa hay phần cuối sách giáo trình, mình đã đọc nó ở đâu, vào lúc nào, trong phần đó có những nội dung nào… Như vậy có khi ký ức sẽ tự động quay về .
8. Phân vân giữa những đáp án, hãy tin tưởng ấn tượng đầu tiên
Có lúc đối diện với câu hỏi lựa chọn, bạn không chắc chắn với đáp án nào, nên chọn đáp án mà bạn nghĩ đến đầu tiên.
Đáp án mà bạn nghĩ đến ngay sau khi đọc đề thường chính là phản ứng bản năng bạn có được sau khi luyện tập làm bài một thời gian dài. Chọn nó tỷ lệ đúng cao hơn một chút.
9. Phân tích đề rồi mới hạ bút, nghĩ trước viết sau
Chưa làm rõ ý của đề bài, nội dung thông tin nó truyền tải, điều nó muốn hỏi, đừng có vội vàng hạ bút, đáp sai hay lạc đề cũng không biết chừng.
Hoặc là nhìn thấy hỏi giông giống câu hỏi đã làm trước đây, hí hửng lao vào trả lời ngay, không có phát hiện là đề trông thì giống như điều kiện đã khác rồi.
Nhất định phải làm rõ ý tưởng của đề bài trước mới được làm.
10. Biết thì làm, không biết thì làm
Đối với câu hỏi lựa chọn, có ít nhất 25% khả năng trả lời đúng, câu hỏi phán đoán đúng sai, có 50% khả năng trả lời đúng.
Với câu hỏi viết, hãy viết những kiến thức có chút liên quan mà bạn nhớ. Tóm lại còn thừa thời gian câu nào có thể viết thì phải viết, như vậy thầy cô mới cho điểm bạn được.
————————
Nguồn: https://www.bilibili.com/read/cv140750/
Chúc cả nhà có một kỳ thi cuối kỳ thuận lợi!


Hãy chia sẻ bài viết {BiliBili} 10 BÍ QUYẾT THI CUỐI KỲ ĐỂ CÓ MỘT CÁI TẾT YÊN BÌNH————————Dịch bởi: Thuần Càn Bài viết thuộc quyền , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/847603319437711