[Zhuanlan][Tin Tức Phụ Nữ] 50 QUY TẮC XÃ HỘI NGẦM MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN _______________________ Người dịch: Jiamin Ng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ

Cùng xem bài viết [Zhuanlan][Phunulamdep] 50 QUY TẮC XÃ HỘI NGẦM MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN
_______________________
Người dịch: Jiamin Ng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Zhuanlan][Phunulamdep] 50 QUY TẮC XÃ HỘI NGẦM MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN
_______________________

Người dịch: Jiamin Ng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost, có sai sót xin vui lòng bỏ qua.
_______________________

铁木君 – Thiết Mộc Quân
_______________________

Đôi lời của dịch giả: Hi mọi người, cám ơn mọi người đã đọc các bài sub của mình, sắp tới mình chuyển chủ đề sang truyện ma để đổi phong thỉ, chứ triết lý nhiều quá nó thành ra nhàm chán. Nên là… mọi người đọc luôn bài này cho dịch giả vui nhá ) So thanks. Yewww

#1. “Tình cảm của cậu và cô ấy cũng được đó chứ”. Khi bạn và một người khác giới đã có người yêu chơi với nhau rất thân, lại có người nói với bạn câu này thì bạn phải cảnh giác nhé, đối phương không phải đang ngưỡng mộ bạn, mà là đang nhắc nhở bạn đừng đi quá giới hạn. Không có người con trai nào thích bạn gái của mình cùng người con trai khác chơi quá thân, con gái cũng như vậy. Cùng người khác giới không độc thân chơi với nhau, duy trì khoảng cách là phương pháp giao tiếp thoải mái nhất, tôi tôn trọng bạn, bạn cũng phải tự tôn trọng chính mình.

#2. Những lời nói vô tình thốt ra thường tiết lộ bản chất của một người hơn là những lời nói thẳng thắn. Nhìn người, không những phải xem bình thường họ nói gì, mà còn phải xem khi say xỉn họ nói gì.

#3. Những câu chào bất chợt, cho dù đối phương có nói những lời tốt đẹp cỡ nào, cũng đừng tin. Có nhiều lúc, họ đã tù túng lắm rồi, bạn bè dòng họ đều mượn hết rồi, mới bất đắc dĩ tìm đến bạn thôi.

#4. Người thành niên thường rất khó thuyết phục lẫn nhau. Nếu họ bị thuyết phục, đó là do quan điểm của bạn phù hợp với lợi ích vốn có trong lòng họ thôi.

#5. Khi bạn gia nhập vào một team mới, ngay lập tức liền có vài nhân viên đến tiếp cận bạn. Nhất định phải đề cao cảnh giác, trong team chắc chắn sẽ không tránh khỏi nội bộ cạnh tranh quyết liệt, cho nên đa phần quan hệ của các nhân viên trong team thường không hòa hợp cho lắm.

#6. Có một người được rất nhiều người vây quanh, không phải vì họ ngầu, mà là do giá trị của họ, ai cũng muốn gói khăn giấy với giá một đồng, nhưng khi gói khăn giấy đó dát vàng lên, biến thành một vạn đồng một gói, thì đa số ai cũng sẽ chọn gói khăn giấy rẻ hơn. Người thông minh sẽ cố gắng khiến mình trở nên không cần thiết, nhưng ai cũng muốn có được loại sản phẩm đó.

#7. Chỉ có winnie the pooh mới miệt mài tìm kiếm mật ong cho mình. Người thành niên sẽ lý trí đối với những lời mật ngọt, trong tổ ong chứa mật ong hay thuốc độc, càng khiến bạn phải quan tâm hơn, dù sao thì, có một số lời mật ngọt chết ruồi, cũng chỉ là vì muốn dụ dỗ bạn lên giường thôi.

#8. Không bao giờ có một cái miệng toàn phát ra lời hay ý đẹp, cũng không bao giờ có một con người hoàn mỹ. Không ai có thể chắc chắn rằng sau lưng họ sẽ không nói xấu bất kì ai, cũng không bao giờ có người hoàn hảo đến mức không phạm sai lầm, nếu như có loại người này sống trên đời, đối với những người đem lòng đố kị họ thì đúng là một sai lầm lớn.

#9. Bớt khoe khoang, sẽ không ai chịu nhìn nhận thành tích của bạn lớn lao cỡ nào, đối với một số người mà nói, bạn sống như thế nào không quan trọng, quan trọng nhất là bạn không hơn họ, thì đó là chúc phúc lớn nhất đối với họ rồi.

#10. Được thì được, không được thì không được, đừng nói “tùy” hoặc “sao cũng được”, những từ ngữ quá mơ hồ sẽ khiến người khác khó hiểu ý của bạn, tệ hơn nữa là sẽ gây hiểu lầm.

#11. Phải phân biệt rõ ràng giữa lịch sự và luồn cúi, giữa ngưỡng mộ và nịnh hót, chỉ xem kẻ khác là người chứ không xem bản thân mình là người.

#12. Trong cùng một xã hội, sự vui buồn giữa người và người là không thể nào thấu hiểu được, thậm chí nỗi buồn của bạn chỉ là con số không đối với người khác, đừng mong chờ họ sẽ an ủi bạn, vì những người buồn hơn bạn sẽ không có thời gian để xoa dịu bạn, những người may mắn hơn bạn sẽ không hiểu được nỗi khổ của bạn.

#13. Miễn phí mới là thứ đắt tiền nhất, các món đồ trên thế giới này, cái thì phí tiền, cái thì mất thời gian. Bạn nhờ đồng nghiệp mua giúp bạn thứ gì đó thì nhất định phải trả lại tiền, đừng nghĩ là số tiền nhỏ không phải tính toán, mình cảm thấy không tính nhưng đối với đồng nghiệp thì không hẳn như vậy. Tiền lẻ không tính toán nhưng quan hệ sẽ trở nên tính toán.

#14. Dám biểu đạt cảm nghĩ của mình, nhờ người khác đoán, đa phần là sẽ đoán không ra, không phải là họ không hiểu, mà là do họ lười hao tâm phí sức vào một người mà khi tiếp xúc phải đoán tới đoán lui. Cho nên tôi thật lòng hy vọng, nếu như bạn thích bài hỏi đáp này, cho tôi xin một like được không?

#15. Khi lớn lên rồi, giữa người và người sẽ rất dễ lạc mất nhau, nghèo khó cũng đủ là lý do để đánh mất một mối quan hệ.

#16. Những lời bình phẩm không nên nói thì đừng nói, những ý kiến cần thiết nói thì hãy nói, những lời hay ý đẹp có thể nói nhưng đừng nói quá nhiều.

#17. Kể lể những thiếu sót là tự ti của mình, người khác có khi sẽ không nghĩ gì, có khi thì đang cười trong lòng họ.

#18. Phải tìm cảm giác an toàn cho chính mình, đừng nên dựa dẫm vào người khác. Bạn bè của bạn cool ngầu thì đó là chuyện của họ, nhựng họ cool ngầu mà vẫn nhớ đến bạn, đó mới chính là bản lĩnh của bạn.

#19. Tốt bụng một cách vô tội vạ, cũng như quét mã QR trên phố là có quà ngay, chẳng có một chút giá trị. Thân thiện một cách không kiểm soát, lại giống như hàng xả kho bị thanh lý phá giá, đều là những thứ rẻ tiền bán không nổi.

#20. Những người có thói quen nói câu “con người tôi là như vậy” treo ở cửa miệng, là không đáng tha thứ nhất. Trong trường hợp thừa biết là tính tình mình không tốt, vẫn lựa chọn đường tôi tôi đi, người như vậy đi tới đâu cũng sẽ không nhận được sự hoan nghênh từ người khác.

#21. “Tôi chỉ là nhờ may mắn”- câu nói này chỉ có người thành công nói mới không khiến người khác phản cảm, mệnh là cái cớ do người yếu đuối nói ra, vận may là sự khiêm tốn đối với kẻ mạnh. Trong tim của mỗi người đều có mục tiêu riêng của họ. Bạn là người như thế nào, họ là người như thế nào, kì thực trong tim họ tự cảm nhận rõ ràng nhất.

#22. Giả dụ như mỗi ngày bạn đều dành ba tiếng đồng hồ để xem chương trình giải trí hoặc lướt tiktok, vậy thì tôi kiến nghị bạn nên đọc sách, nó mang lại ý nghĩa và giúp bạn tiến bộ hơn trong cuộc sống. Thay đổi cái tính lười biếng của bạn, thì cuộc đời bạn sẽ trở nên mạnh khỏe, hoạt bát, thông minh hơn, chăm chỉ hơn, bạn càng siêng năng kinh doanh, bốn yếu tố đó sẽ càng giúp bạn thay đổi tốt hơn.

#23. Sẽ không ai thích một con người không có nổi một điểm tốt, bao gồm cả những người vốn dĩ đã không có điểm nào tốt trong mình. Tự ti không phải là khuyết điểm, mà là do mình chưa đủ ưu điểm để tự tin đối kháng với họ.

#24. Những câu nói khách sáo đầu môi, đừng tưởng nó sẽ là sự thật. “Rảnh rỗi tôi mời bạn ăn bữa cơm” đa số là sẽ không bao giờ rảnh nữa; “Lãnh lương tôi mua cho bạn xx” có thể sẽ không bao giờ đợi tới ngày có lương; “Báo cáo này hôm nay tôi sẽ nộp” hôm nay cũng có thể là hai ngày sau.

#25. Siêng năng sẽ được bù đắp, nhưng cũng phải xem bạn đã bỏ ra những gì, không có thành công nào an bài sẵn, ông trời cũng khó mà mở mắt, biết lựa chọn cách phấn đấu, đó mới là trí tuệ lớn nhất, sự phấn đấu này không cần ông trời mở mắt, bạn mở mắt là được.
(Có nghĩa là không có cái gì có sẵn, mọi thứ đều phải từ mình phấn đầu mà đạt được, cứ đợi ông trời cho cơ hội, lúc đó đã quá muộn)

#26. Công ty không phải trường học, dù bạn có nguyện ý học tập, cũng chưa chắc gì ông chủ đã nguyện ý, càng không có trường học nào đồng ý tốn tiền cho một học sinh bình thường vào trường chỉ để học hỏi.

#27. Cực ít người dám thừa nhận họ hám tài, háo sắc, nhưng “tài” và “sắc” lại là thứ khiến người ta khó chối từ nhất. Bạn chỉ cần sở hữu một trong hai thứ đó thì cuộc sống của bạn đã thoải mái dễ chịu hơn hai mươi phần trăm so với những người khác rồi.

#28. Xã hội của người bình thường, quá khách sáo sẽ tạo thêm gánh nặng trong giao tiếp, rất dễ bị người khác xem thường, làm cho bản thân mình trở thành kẻ yếu đuối, xã hội của những kẻ mạnh, sự khách sáo của họ sẽ tạo cho bạn gánh nặng tâm lý, khiến bạn nghi ngờ bản thân mình, có phải là nhận không nổi phần khách sáo đó không.

#29. Người thành niên đang cố tránh né một điều, lại hiếm khi hợp nhau như vậy, bạn không quan tâm tôi, vậy thì tôi cũng sẽ không tìm đến bạn.
(Nghĩa là khi người lớn muốn tránh né chuyện gì, họ cũng sẽ không nói ra, nếu bạn cũng như họ, vậy thì đường ai nấy đi là tốt nhất)

#30. Tiêu đề thiết yếu cho các thanh niên giả xuất sắc : Cố gắng gym+bungee+du lịch+trend. Thực tế là họ đang cố gắng nâng cao vòng bạn bè của mình, thu thập các video tập gym, hẹn nhảy bungee ảo, gánh nợ ngập đầu để đi du lịch, vét hết tài sản để bắt kịp trend.
(Câu này có nghĩa là các thanh niên sống ảo, cố gắng thể hiện mình đẳng cấp như nào trên fb nhưng thực tế thì khác hoàn toàn)

#31. Không phải vị lãnh đạo nào cũng nhận người quen, dù cho có nhận thì cũng sẽ không nguyện ý nhận người quen là bạn.
(Có nghĩa là không phải người cao cấp nào cũng nhận thân thích bừa bãi, dù cho nhận cũng không tới lượt mình)

#32. Người lợi hại mà quá khiêm tốn, sẽ khiến người khác phản cảm; nhưng người bình thường khiêm tốn cỡ nào đi nữa, cơ bản cũng sẽ bị cho là thật, bởi vì thật sự bạn không có gì để thể hiện cả.

#33. Không cần biết là nam hay nữ, những lời nói trong lúc theo đuổi nhau: “tôi không xứng với bạn” đồng nghĩa “bạn không xứng”; “bạn là một người tốt” cũng có nghĩa “bạn thích hợp làm lốp dự bị”; còn “chưa có ý định yêu đương” sẽ được hiểu là “không có ý định yêu đương với bạn”. Tình yêu thật sự là đôi bên hấp dẫn nhau, không phải cố gắng nịnh nọt nhau.

#34. Người tổn thương đến cực độ, luôn luôn sẽ không có tâm trạng. Những người bộc lộ ra sự tổn thương của mình, một là không đủ tổn thương, hai là vết thương đã lành từ lâu rồi.

#35. Có đôi lúc, đối phương không trả lời tin nhắn, không phải là họ không thấy, mà là họ cố tình không thấy, dù cho bạn có phát hồng bao (bao lì xì) cho họ thì họ cũng sẽ không thấy.

#36. Đoạn này nói về ứng dụng bên TQ – Alipay, mình thấy không có ý nghĩa lắm cho nên mình sẽ bỏ qua đoạn số 36 này nhé.

#37. Làm người phải biết chừa đường lui cho mình. Làm việc gì cũng nên biết điểm dừng (đi cầu thang có bậc thì nên bước xuống), đừng cố chấp đến lúc cần quay đầu lại thì không thể (phát hiện thang bị sập rồi), thang máy là kiểu phương án dự trù mà bị ngắt điện cũng không thể sử dụng được.

#38. Nếu thật lòng muốn làm một chuyện gì đó, đừng nghi vấn, hãy trần thuật.
“Có cần tôi đến đón bạn không?” và “tôi đến đón bạn nhé” là hai chuyện khác nhau; “bạn đi ăn cơm không?” và “mình đi ăn cơm nhé” cũng là hai chuyện khác nhau; đến nỗi “hay là mình chia tay đi?” và “chia tay đi” đều không phải là chuyện giống nhau.

#39. Những việc giao cho bạn làm đều phạm lỗi, tìm không ra vấn đề, vậy thì bạn có thể là vấn đề đó.

#40. Trên công việc cấm kị nhất là câu “Tôi không biết”, lãnh đạo không quan tâm đến việc bạn biết hay không, họ chỉ để tâm đến kết quả đúng hay không, hãy đem câu “cái gì tôi cũng không biết” đổi thành “cái gì tôi cũng nguyện ý học hỏi”, đây là bài học đầu tiên khi một người thành niên bước vào nghề.
Ở độ tuổi 20, năng lực và thể lực là phong phú nhất, đem khoản thời gian tốt nhất để chơi game, đi bay, thâu đêm qua ngày thì thật sự rất lãng phí. Hiện tại bạn học thêm một chút bản lĩnh, sau này sẽ ít nhờ vả người khác thêm một chút.
Người chưa tốt nghiệp đại học, rất khó tưởng tượng đến, tinh thông PS, Excel sẽ giúp ích cho bạn bao nhiêu trong công việc, tôi luôn kiên trì cập nhật thư viện kỹ năng của mình mỗi tháng và đã tích trữ được một kho báu kỹ năng. Nếu như bạn cần thì cứ tìm đến tôi – Thiết Mộc Quân – tôi sẽ giúp cho bạn hiểu biết về các phần mềm Excel, PPT, PS, để bạn tiến bộ hơn.
Bấm vào link Phunulamdep để tham khảo nhé!

#41. Nợ tình nghĩa khó trả hơn là nợ tiền, những chuyện có thể giải quyết bằng tiền, thường ít khi dùng đến tình nghĩa.

#42. Muốn từ chối thì hãy kiên quyết từ chối, nếu không sự việc sẽ trở nên càng lúc càng khó cự tuyệt.

#43. Có công cụ hay không, không phải là cái cớ để hoàn thành một việc nào đó. Để báo cáo công việc, nếu như máy tính bạn không có phần mềm PPT, thì ngay lập tức chuyển sang phương hướng khác; muốn tham gia yến tiệc, nhưng trong tủ không có bộ đồ vest hay đầm dạ hội, vậy thì lập tức chạy đi mướn về. Ngoại trừ tiền và quyền thì rất khó để muốn có là có, những thứ khác thì xem bạn có để tâm đến hay không.

#44. Đọc sách là cách học có chi phí thấp nhất.

#45. Người thông minh nói chuyện luôn biết chừa đường lui, những gì họ đồng ý giúp đỡ, họ sẽ không bao gồm rằng họ nhất định sẽ làm được. Cho nên khi họ thật sự không làm được, thì bạn cũng rất khó mà trách họ; nhưng khi họ làm được, thì bạn lại rất khó không cảm kích họ.
Nhưng có một số người, chỉ vì muốn giả vờ làm người tốt, đồng ý những chuyện ngoài khả năng của mình, cuối cùng lại chẳng làm được gì, còn khiến người ta khinh thường hơn.

#46. Nơi làm việc cũng như một cái máy dò tiền, là thật hay là giả chỉ cần thử cái là biết ngay, người tài giỏi là không thể nào giả vờ được. Nếu như không phải thiếu nhãn lực, thì sẽ không ai dám đem tiền giả đi tiêu thụ.
(Vế sau có nghĩa là do mình không biết nhìn người, người nào tài giỏi hay ngu ngốc đều không phân biệt được)

#47. Có nhiều câu, có phải là câu nói đùa hay không, không phải do người nói quyết định, mà là người nghe quyết định.

#48. Hãy làm một người có vài điểm tốt đẹp. Ai cũng đều thích bắt nạt những người yếu đuối, nhưng chỉ cần bạn mạnh mẽ hơn một tí, họ nhất định sẽ không làm được gì bạn.

#49. Xã hội không chỉ thích những người có năng lực, còn thích những người có nghị lực. Một người có năng lực không nhất định sẽ có nghị lực, nhưng một người có nghị lực, rồi một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành người có năng lực.

#50. Nhận ân huệ của người khác, lại im lặng không nói gì, mai sau có cần đến giúp đỡ, thì rất dễ nhận lại sự im lặng của người khác; người nguyện ý nói cảm ơn, khi cần cầu cứu thì sẽ có người giúp bạn thôi.
________________________

Nguồn bài viết và ảnh: https://zhuanlan.zhihu.com/p/139196455


Hãy chia sẻ bài viết [Zhuanlan][Phunulamdep] 50 QUY TẮC XÃ HỘI NGẦM MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN
_______________________
Người dịch: Jiamin Ng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/659806084884103