[Zhihu]《Quãng đời còn lại》:Quãng đời còn lại không dài, chỉ muốn yêu anh thật nhiều ______________ Người dịch: 人间理想 – Lý tưởng nơi nhân gian | Bài dịch thuộc

Cùng xem bài viết [Phunulamdep]《Quãng đời còn lại》:Quãng đời còn lại không dài, chỉ muốn yêu anh thật nhiều
______________
Người dịch: 人间理想 – Lý tưởng nơi nhân gian | Bài dịch thuộc được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep]《Quãng đời còn lại》:Quãng đời còn lại không dài, chỉ muốn yêu anh thật nhiều
______________
Người dịch: 人间理想 – Lý tưởng nơi nhân gian | Bài dịch thuộc bản quyền của người dịch và chỉ được đăng tải tại group Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
______________

– Jose: Em muốn gả cho một người đàn ông như nào?
– Tam Mao: Nếu không xinh đẹp, triệu phú sẽ không lấy bạn; Nếu bạn trông xinh xắn, thuận mắt thì tỉ phí sẽ lấy bạn. ???
– Jose: Nói đi nói lại vẫn là muốn gả cho cho người có tiền.
– Tam Mao liếc nhìn Jose nói: cũng có trường hợp ngoại lệ
– Vậy em muốn gả cho anh không? Jose hỏi
– Tam Mao thở dài một hơi: nếu như là anh, chỉ cần đủ tiền ăn là được rồi.
– Jose hỏi: Vậy có đủ đối với em không?
– Tam Mao: Không đủ nhưng về chỉ cần ăn ít đi chút là được.
Nói đến tình yêu, trong lòng mỗi chúng ta đều có đến hàng vạn hàng triệu quy chuẩn. Thế nhưng, vào lúc người đó xuất hiện, bạn mới biết rằng người đó chính là đáp án, mặc kệ có khác xa với những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra lúc trước.
Giống như Jose và Tam Mao vậy, chỉ cần là anh, ăn no cái bụng là đủ rồi.

Em không cần vinh hoa phú quý, quãng đời về sau, em chỉ muốn ở bên cạnh anh.
“Quãng đời về sau, phong hoa tuyết nguyệt là anh, giản dị là anh, nghèo khó cũng là anh, vinh hoa là anh, trái tim ấm áp là anh, ánh mắt em luôn hướng đến, cũng là anh”
Vào một buổi chiều tươi đẹp, tôi vô tình nghe được bài hát《Quãng đời về sau》,người hát cất lên giọng hát chậm rãi trong trẻo và trầm ấm, như thể thời gian nhẹ nhàng, năm tháng chầm chầm trôi qua một kiếp người.
Ca từ đơn gian giản rõ ràng, sử dụng ngôn từ bình thường để vẽ nên một bức tranh ấm áp. Dường như nhìn thấy một đôi vợ chồng, bước đi chậm rãi cùng thời gian, mang theo đầy ắp tình yêu, từ thời thanh xuân đến lúc bạc đầu, từ sáng sớm tinh mơ đến khi hoàng hôn buông xuống.

Thời gian còn lại là anh, quãng đời còn lại của em cũng là anh.
Trong thế giới hỗn loạn và ồn ào này, chúng ta vì tiền bạc, dục vọng, danh vọng, xe hơi, nhà cửa, tranh giành đến sứt đầu mẻ trán. Thật ra, trong sâu thẳm tâm hồn càng khát khao những năm tháng bình yên, một tình yêu giản dị, đơn thuần, đó cũng chính là lý do mà bài hát này có thể đi vào lòng của mọi người một cách dễ dàng đến thế.
Thời đại bây giờ mọi thứ đều vội vã, chúng ta mỗi ngày đều bận rộn, đều không đủ có kiên nhẫn để duy trì một mối quan hệ, có những người đến nhanh và đi cũng nhanh.
Chúng ta đều mong muốn quãng đời về sau chỉ dành trọn vẹn tình yêu cho một người. Để làm được điều này cần có sự can đảm của cả một đời, cần kiên nhẫn để thấu hiểu lẫn nhau và đồng hành cùng nhau trong mọi việc.

Vinh hoa là anh, nghèo khó cũng là anh
Tôi đã đọc được một câu rất đỗi ngọt ngào:
“ Có người muốn cùng anh du ngoạn thế giới, có người muốn cho anh tất cả. Thế nhưng em chỉ muốn ở bên cạnh anh, em rất dễ nuôi, có anh ngày ba bữa, cơm cháo đều được, em chỉ muốn ngồi bên cạnh anh, bật một chút âm nhạc, làm những điều đơn giản, chỉ cần được suốt đời ở bên anh”
Lúc đọc được câu này, điều đầu tiên nghĩ đến trong đầu chính là mẹ tôi.
Trong ký ức của tôi, nhà bếp của gia đình tôi luôn nghi ngút khói. Mẹ tôi luôn nghĩ rằng, một nhà ba người quây quần ăn cơm trò chuyện hạnh phúc hơn rất nhiều so với những món sơn hào hải vị ngoài kia.
Đối với mẹ tôi mà nói, chỉ cần người bên cạnh là bố tôi, vất vả cũng được, vui sướng cũng được, đều là điều hạnh phúc.
Mẹ tôi ngày trước là nữ thần ở trường, mỗi ngày đều có vô số người đến nhà bà ngoại để ngỏ lời với mẹ, mẹ tôi đã từ chối đủ các loại quan chức, các cậu thiếu gia, một lòng chọn bố tôi – một chàng thanh niên nghèo khó. Ngay cả khi bà tôi đe doạ sẽ đoạn tuyệt quan hệ mẹ con, cũng không căn ngản được quyết tâm cùng bố sống quãng đời về sau của mẹ.
Mẹ với bố đã từng 3 ngày chỉ ăn chín bữa dưa muối, và cũng từng trải qua sự kiệt quệ khi chỉ có 50 nhân dân tệ một tháng cho chi phí sinh hoạt.
Cuộc sống bây giờ đã khá lên nhiều, mẹ tôi mỗi sáng đều ăn cháo kê và chà là đỏ mà bố tôi nấu, cuộc sống vẫn hạnh phúc và vui vẻ như thế.
Họ nắm tay nhau vượt qua những thất bại trong quá trình lập nghiệp, cũng đã cùng nhau vượt qua nỗi đau mất đi người thân, họ đã trở thành những người trân quý nhất của nhau trong suốt quãng thời gian ở bên nhau.

Hạnh phúc không phải là giàu sang phú quý, mà là trong chính cuộc sống bình dị này cũng có thể nở ra những bông hoa rực rỡ nhất, là được đồng hành với nhau trong suốt quãng đời còn lại.
Chỉ cần có anh, mọi thứ đều trở nên tốt đẹp.

“Trái tim ấm áp là anh, ánh mắt em luôn hướng đến, cũng là anh”
“ Trước khi gặp cô ấy, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc kết hôn, kết hôn với cô ấy mấy chục năm, tôi chưa từng hối hận vì đã lấy cô ấy, cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ kết hôn với người phụ nữ khác”
Đây là lời của một tác giả văn học người Anh viết, những lời này cũng đã được Dương Khương đọc cho chồng bà là Tiền Chung Thư nghe.
*Dương Khương và Tiền Chung Thư đều là những nhà văn nổi tiếng ở Trung Quốc.
Tiền Chung Thư nghe xong đã nói: “Anh cũng giống như vị nhà văn đó vậy.”
Dương Khương cũng cười và nói: “Em cũng vậy.”

Tôi luôn ngưỡng mộ tình yêu của các bậc tiền bối, từ thời mà xe ngựa còn chạy rất chậm, cả đời họ chỉ chung thuỷ với một người.
Dương Khương với Tiền Chung Thư
Tiền Chung Thư là một thiên tài trong việc học hành, thế nhưng cuộc sống của anh lại là một mớ hỗn độn, anh chính là kiểu người chỉ biết học hành và làm việc.
Lúc Dương Khương mang thai, người chồng là Tiền Chung Thư mỗi lần đến bệnh viện thăm Dương khương, giống hệt như một đứa trẻ, “Anh làm đổ lọ mực rồi, làm bẩn mất khăn trải bàn của chủ nhà rồi”, “Đèn nhà mình lại hỏng rồi.”
Nhưng Dương Khương chưa từng một lời oán trách, “Không sao đâu, em sẽ sửa hết.”
Cũng không lấy làm lạ khi Tiền Chung Thư luôn miệng bảo Dương Khương chính là người vợ khôn khéo và toàn năng nhất.
Đằng sau một cuộc hôn nhân viên mãn là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau của hai con người không hoàn hảo. Tình yêu mà có thể đi cùng bạn đến hết cuộc đời chính là hai người thấu hiểu lẫn nhau, bước đến bên cạnh đối phương theo cách của họ.
Sẽ có ít đi cuộc cãi vã vì những thứ nhỏ nhặt hơn, thêm nhiều chút thấu hiểu nhau hơn. Nếu như đã chọn nắm tay nhau đi đến cuộc đời, thì hãy làm chỗ dựa cho nhau và chiều chuộng nhau hơn.

Phong hoa tuyết nguyệt là anh, giản dị là anh, nghèo khó cũng là anh.
Tình yêu đẹp nhất, không phải mỗi ngày đều có thể ở bên nhau, nếu như có ngày anh quên mất, em sẽ giúp anh nhớ lại; nếu như tình yêu đang dần mờ nhạt, chúng ta hãy yêu nhau lại từ đầu nhé.
Jeff và vợ Angela đã kết hôn được 17 năm. Vợ anh bị mất trí nhớ do chấn thương sọ não trong một vụ tai nạn xe hơi vào năm 2013 và mất trí nhớ ít nhất 15 năm. Cô ấy không thể nhớ gì về Jeff.
“Tôi không nhớ gì hết, tất cả … Tôi hỏi hai đứa con, tôi nghĩ chúng vẫn còn 2 tuổi và 8 tuổi, nhưng chúng đã 17 và 23 tuổi rồi.”
Jeff treo ảnh hai vợ chồng ở nhà, mong rằng Angela có thể những ngày tháng vui vẻ, cùng lúc quyết định sẽ theo đuổi Angela lại từ đầu.
Dưới sự ở bên không lúc nào tách rời của Jeff, Angela đã yêu anh thêm lần nữa, hai người vào ngày 16 tháng 6 đã tổ chức hôn lễ lần thứ 2, lại một lần nữa nắm tay nhau bước vào lễ đường.
Đối diện với việc mất trí nhớ của vợ mình, Jeff không những không oán hận, ngược lại còn tin rằng tất cả những điều này đều nằm trong sự sắp đặt của số phận, để anh yêu Angela thêm lần nữa, càng chắc chắn rằng cô chính là định mệnh của đời anh.
Jeff đối với vợ vẫn tràn ngập tình yêu, tình yêu của họ ngọt ngào như mối tình đầu vậy.
Anh nói: “Chúng tôi đã từng nói, hy vọng thời gian có thể quay ngược trở lại, có những chuyện chúng tôi có thể làm thêm một lần nữa. Tôi có cơ hội rồi, tôi sẽ làm như vậy.”

Trong tình cảm làm sao có việc lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng vì em đã chọn anh, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn. Em sẽ cùng anh vượt qua tất cả, không cần giàu sang phú quý, chỉ cần một đời hạnh phúc bình an bên anh.
Nếu như anh quên, chỉ cần em còn nhớ, em nhất định sẽ khiến anh lần nữa yêu em.
Liên quan đến “cả đời”, chúng ta đều có những chấp niệm riêng của mình, nhưng chấp niệm lớn nhất của em chính là anh.
Sau khi thích anh, em cảm thấy cả người dễ chịu hơn rất nhiều. Em quả là một đứa trẻ u ám, giống như một bóng đèn bị hỏng, đầy bụi bẩn, đột nhiên được sữa chữa, lau chùi, phát lên một tia sáng rực rữ và chói lọi.
Anh hãy tin rằng, sẽ luôn có một người phát ra ánh sáng rực rỡ như vậy, xuất hiện bên cạnh anh, cùng anh đi đến cuối đời.
Có những chuyện chỉ khi làm với anh, em mới thích, nếu đổi lại là người khác, đều không còn ý nghĩa nữa. Em muốn dành cho anh những điều tốt đẹp nhất, những hồi ức quý giá nhất.
Em cũng mong rằng, thời gian còn lại là anh, quãng đời còn lại của em cũng là anh.
Rốt cuộc, mọi dự định của em đều liên quan đến anh.

___________________________________
MP.
Nguồn:https://zhuanlan.zhihu.com/p/40000340…


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep]《Quãng đời còn lại》:Quãng đời còn lại không dài, chỉ muốn yêu anh thật nhiều
______________
Người dịch: 人间理想 – Lý tưởng nơi nhân gian | Bài dịch thuộc, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/857189311812445