[ZHIHU_ASK] NHỮNG NGƯỜI NHẢY LẦU TỰ TỬ THÌ LIỆU CÓ HỐI HẬN TRONG KHOẢNH KHẮC Ở GIỮA KHÔNG TRUNG?Hay sẽ mong đợi? Hay xuất hiện những hoạt động tâm lý khác? Vì s

Cùng xem bài viết [ZHIHU_ASK] NHỮNG NGƯỜI NHẢY LẦU TỰ TỬ THÌ LIỆU CÓ HỐI HẬN TRONG KHOẢNH KHẮC Ở GIỮA KHÔNG TRUNG?Hay sẽ mong đợi? Hay xuất hiện những hoạt động tâm lý khác? Vì s được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU_ASK]

NHỮNG NGƯỜI NHẢY LẦU TỰ TỬ THÌ LIỆU CÓ HỐI HẬN TRONG KHOẢNH KHẮC Ở GIỮA KHÔNG TRUNG?

Hay sẽ mong đợi? Hay xuất hiện những hoạt động tâm lý khác? Vì sao mà tỉ lệ hối hận khi nhảy lầu lại khá lớn?

——-
[+22,274]
Năm đó tôi học lớp 11, môn thi cuối cùng của kỳ thi cả nước kết thúc, tôi và bạn nằm trên sân tám chuyện, ánh nắng chiều chiếu xuống người, khoảnh khắc đó tôi còn cảm thán cuộc sống thật tươi đẹp.
Thế nhưng ngay lúc đấy, cách không đến 500 mét có một em gái lớp 10 thả mình từ trên lầu sáu của ký túc xá.
Sau khi rơi xuống, cô bé chưa bị mất ý thức, thậm chí còn rất đau đớn quằn quại trên mặt đất (tôi không biết nên miêu tả bằng từ nào nữa, kinh khủng lắm).
Đến khi xe cấp cứu đến, cô bé còn chút hơi tàn, yếu ớt nói với nhân viên bảo hộ: “Bác sĩ, cứu cháu, cháu không muốn chết. Cháu đau quá, cháu không muốn chết.”
Cách làm của trường học khi ấy làm tôi không thể quên nổi. Bọn họ phong tỏa tin tức nhanh như gió. Chỉ dùng một tấm bạt màu xanh đỏ trắng che lên vũng máu, thật sự cứ như chưa từng xảy ra chuyện gì.
Đêm đó sau khi tan học, vô số các học sinh không rõ chuyện vừa nói vừa cười đùa giẫm lên tấm bạt đó. Cảnh tượng này cứ rõ mồn một trước mắt.
Nhưng không lâu sau khi đến bệnh viện, cô gái qua đời, cơ quan nội tạng bị hoại tử toàn bộ.
Còn lý do vì sao cô bé nhảy lầu thì sau này tôi nghe được từ giáo viên thân thiết. Cấp hai cô bé quanh năm đứng nhất ở trường trong thị trấn, được phụ huynh kỳ vọng rất nhiều. Lên cấp ba thì vào ngôi trường THPT trọng điểm, bình thường thành tích ổn định ở tầm hạng 200 (cả khối 1600 người), cứ theo đà đó phát triển, cái gốc rất chắc chắn. Nhưng tháng đó cô bé thi hạng trên 400, người nhà nổi giận ngày nào cũng trách mắng cô, nói cô làm mất mặt họ, có người mắng chửi thậm tệ. Trước ngày cô bé nhảy lầu là sinh nhật 16 tuổi của cô bé, không người thân nào liên lạc với cô. Cô chủ động gọi cho mẹ nhưng bà hoàn toàn quên béng cái chuyện sinh nhật sinh nhiếc, không một lời chúc sinh nhật, chỉ có ồ ạt chửi cô không có tiền đồ, còn bồi thêm một câu “Mày thi điểm như vậy không bằng chết quách đi.”
Sau này tôi thường hay nhớ lại ánh nắng chiều và cả cảm giác hạnh phúc thích chí ngày hôm đó. Có lẽ bản thân càng cười hạnh phúc bao nhiêu thì người khác sẽ càng khóc đau đớn bấy nhiêu.
————–
[+19,141]
Sẽ thấy hối hận.
Năm năm trước, quãng thời gian mà tôi bị trầm cảm mức độ nhẹ, vẫn luôn tìm kiếm phương thức để giải thoát cho tính mạng của mình. Lòng tôi nghiêng về nhảy lầu, ảo tưởng trước khi chết còn có thể cảm nhận được một lần cái cảm giác tự do vui vẻ bay lượn.
Tôi quyết định trước khi nhảy lầu thì thử nhảy bungee: Chỉ buộc cổ chân, hít sâu lấy đà và nhảy… Trong nháy mắt nhảy xuống, tôi lập tức hối hận.
*Nhảy bungee: Người chơi sẽ leo lên một nơi có địa thế cao như cây cầu, tòa nhà cao tầng, khinh khí cầu, trực thăng hoặc cáp treo và được buộc dây đai quanh người rồi quăng mình xuống phía dưới mặt đất (hoặc mặt nước).
Toàn bộ quá trình tôi không gào thét mà chỉ ôm lấy đầu mình. Đó là loại tình trạng hoàn toàn không do mình làm chủ, không nắm túm được cái gì, không kiểm soát được cái gì.
Tôi nghĩ khuynh hướng trầm cảm của mình bắt đầu chuyển biến tốt là vào khoảnh khắc này, nó làm tôi ý thức được hóa ra mình vẫn mong đợi với “sống”, phát hiện mình không muốn chết như tưởng tượng, thậm chí… hóa ra mình rất sợ chết.
Tôi bắt đầu suy nghĩ nên làm thế nào để sống cho tốt, bắt đầu không lấy “chết” ra làm cái cớ để trốn tránh, bắt đầu nhìn thẳng vào rất nhiều vấn đề không thể đối mặt. Tôi nhận ra khi mình quyết định đối mặt thì nhiều chuyện không kinh khủng như tôi tưởng.
Khi nào bạn cảm thấy “So với đối mặt thì chi bằng chết đi cho rồi” thì bạn hãy cưỡng ép đổi thành “So với 'chết đi' còn đáng sợ hơn”; nếu bạn không chết thì thật ra sự việc không khoa trương đến vậy.
Tôi mừng vì lựa chọn ngày hôm đó của mình.
————–
[+10,079]
Nếu lúc giữa không trung người đó còn có thời gian để hối hận thì chứng tỏ người đó đã lựa chọn một độ cao không thể hối hận nữa.
————–
[+9,205]
Tôi thấy chắc tùy người, tôi từng có kinh nghiệm làm việc ở Cục Công an, từng ra khám nghiệm hiện trường nhảy lầu mấy lần, cũng xem các camera giám sát, người mà thật sự muốn chết thì chắc ở giữa trời không sẽ không thấy hối hận.
Khung cảnh người nhảy lầu nhìn thấy từ trên cửa sổ rất khủng bố, mà lúc xem camera thì người đó không có một chút do dự, tình huống như thế đa phần là bệnh nhân trầm cảm.
Cũng có một vài người già nhảy lầu vì không muốn liên lụy đến con cái. Song cho dù thế nào thì người nhảy lầu tự tử cũng có những nỗi khổ tâm riêng trong lòng họ, chúng ta không thể trách họ là năng lực chịu đựng của họ quá kém được.
Nói sao thì ấm lạnh tự biết, dao đâm trên người mình, không bao giờ có ai có thể đồng cảm được.
————–
[+5,289]
Cũng tùy người. Bạn cấp hai lúc trước bị trầm cảm mức độ nặng hơn 3 năm, năm 18 tuổi lần đầu nhảy lầu không thành, được cấp cứu thành công. Lúc trong bệnh viện lần thứ hai nhảy lầu, được bác sĩ y tá hiệp lực kéo trở lại. Cha mẹ quỳ xuống van xin cô ấy tiếp tục sống. Bạn không hiểu vì sao cô ấy tuyệt vọng với sinh mệnh, không hiểu sự cố chấp của cô, với cô mà nói thì cái chết mới là sự cứu rỗi. Tôi cũng không hiểu. Đến giờ vẫn không hiểu. Tôi cũng không hi vọng mình hiểu. Với người như cô ấy, trong quá trình nhảy xuống có lẽ là chạy đến với thiên đường.
___________________

[Quan tâm: 24,348 | Lượt xem: 46,021,260 | Bình luận: 150]

Biên tập: Nguyễn Đờ Mờ
(Bài đăng có lược bỏ một vài đoạn)
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/55177239
___________________
Group: Phunulamdep Việt Nam “( ͡° ͜ʖ ͡°)”
Fanpage: Phunulamdep Việt Nam


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU_ASK] NHỮNG NGƯỜI NHẢY LẦU TỰ TỬ THÌ LIỆU CÓ HỐI HẬN TRONG KHOẢNH KHẮC Ở GIỮA KHÔNG TRUNG?Hay sẽ mong đợi? Hay xuất hiện những hoạt động tâm lý khác? Vì s, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/420058632192184