[Zhihu] Vì sao Tư Ung lại giành chiến thắng chung cuộc và trở thành center của show "Cửu tử đoạt đích"_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch th

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Vì sao Tư Ung lại giành chiến thắng chung cuộc và trở thành center của show “Cửu tử đoạt đích”_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch th được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Vì sao Tư Ung lại giành chiến thắng chung cuộc và trở thành center của show “Cửu tử đoạt đích”

_______________
Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
__________

Bài dịch mang tính chất giải trí. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn vì mình cũng không phải dân chuyên Sử ^v^

Đầu tiên chúng ta điểm danh 9 thí sinh tham gia show, gồm có: Đại a ca Dận Thì, Nhị a ca Dận Nhưng, Tam a ca Dận Chỉ, Tứ a ca Dận Chân, Bát a ca Dận Tự, Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Ngã, Thập Tam a ca Dận Tường, Thập Tứ a ca Dận Trinh.
Trong đó, Cửu a ca Dận Đường và Thập a ca Dận Ngã thuộc team support Bát a ca Dận Tự chứ không có ý định tranh ngôi cho bản thân. Dận Trinh tuy có tham vọng nhưng nhìn chung vẫn là con dân của Bát gia đảng. Riêng Thập Tam a ca Dận Tường support hết mình cho Tứ a ca Dận Chân.
Đoạn sau khá dài, đồng chí nào lười xem thì mời đọc tóm tắt:
– Đại a ca Dận Thì: manh động, định xử luôn anh em cùng công ty.
– Nhị a ca Dận Nhưng: suýt làm center nhưng kéo bè kéo phái, uy hiếp vị trí của PD Khang Hy.
– Tam a ca Dận Chỉ: theo style trí thức, năng lực không sánh bằng các đối thủ khác.
– Tứ a ca Dận Chân: khôn ngoan, dày dặn kinh nghiệm, biết giấu tài nghệ bung xõa đúng lúc.
– Bát a ca Dận Tự: quá nhiều đàn em support, uy hiếp quyền lực của PD.
– Thập tứ a ca Dận Trinh: kế hoạch B, thành viên dự bị của Bát gia đảng.
*
Để được PD Khang Hy lựa chọn vào ngôi vị center cần phải tuyệt đối tránh hai điều sau: thứ nhất là không được uy hiếp quyền lực của ông, thứ hai là không vượt ranh giới đạo đức.
Làm một PD, Khang Hy không cho phép bất kì ai đe dọa ngai vàng của mình ngay cả khi đó là con ruột. Làm một người cha, ông cũng không đành lòng nhìn các con vì tranh ngôi vị center mà huynh đệ tương tàn, suốt ngày canh me hạ bệ nhau.
Mỗi thí sinh tham dự show đều được đào tạo kĩ năng khác nhau. Như Dận Nhưng từ bé đã được bồi dưỡng làm người nắm chắc ngôi vị center. Trong khi Dận Chỉ, Dận Chân, Dận Tự lại mạnh về chính sự, còn Dận Trinh, Dận Thì lại giỏi về binh quyền, chiến đấu.
Vốn show “Cửu tử đoạt đích” không nên diễn ra vì Dận Nhưng đã sớm được chọn làm center. Nhưng xui thay do PD Khang Hy sống dai như đỉa, Dận Nhưng dần hình thành thế lực riêng cho bản thân và dần trở thành mối uy hiếp về quyền lực với cha đẻ.
Năm Khang Hy thứ 42, ông tiễn Sách Ngạch Đồ – thành viên cứng trong team support của Dận Nhưng lên đường. Năm Khang Hy thứ 57, ông phế bỏ ngôi thái tử của Dận Nhưng. Cũng từ đây, các thí sinh còn lại của Tử Cấm Thành Entertainment tìm thấy hi vọng tranh chức center.

Round 1: Dận Nhưng bị phế lần 1 và được phục lập.

Sau khi Nhị a ca tạm thời bị cho ra chuồng gà, tình hình bắt đầu có nhiều thay đổi.
Đại a ca Dận Thì đâm bang hội nghị bị Khang Hy diss ra mặt là nóng nảy ngu muội cứng đầu sao có thể chọn làm center được. Ông bày tỏ ý định muốn diệt trừ Dận Nhưng, đồng thời đề cử Dận Tự vào ngôi center.
Tam a ca Dận Chỉ mách lẻo Khang Hy về vụ Dận Thì chơi ngải, ếm bùa Dận Nhưng.
Tứ a ca Dận Chân từng xin phụ hoàng tha thứ cho huynh trưởng. Trừ chuyện đó ra, trong giai đoạn này Tứ a ca và đàn em chí cốt Dận Tường đã làm những chuyện gì thì chỉ hai người họ mới biết (ý là bày mưu tính kế thôi nha các bạn )))))).
Chiếu theo việc Dận Tường đột nhiên “mất tích” trong tài liệu lịch sử khoảng mười mấy năm, sau khi Dận Chân debut với niên hiệu Tư Ung, ủa lộn Ung Chính lại hết sức ưu ái Dận Tường, để ông làm trọng thần, trở thành một trong những Thiết mạo tử vương hiếm hoi của Tử Cấm Thành Entertainment. Có thể thấy, Dận Tường có vị trí quan trọng trên con đường thăng tiến đến ngôi vị center của Dận Chân.
Ngày 14/11, PD Khang Hy mời các staff trong công ty đến thảo luận xem nên chọn ai trong các thực tập sinh nhà mình làm Thái tử, các staff đề cử Bát a ca. Tuy nhiên Khang Hy không đồng tình vì xuất thân mẹ đẻ của Dận Tự có vấn đề, cộng thêm việc bè phái của Dận Tự đông đảo khiến ông cảm thấy đứa con này quá tham vọng.
Đối với việc các con đấu đá, tính kế nhau vì vị trí center, Khang Hy rất tức giận.
Đại a ca, Nhị a ca, Tam a ca, Tứ a ca, Ngũ a ca, Bát a ca, Thập Tam a ca lần lượt bị ông giam lỏng, nghiêm khắc cảnh cáo. Nhưng sau đó đại đa số đều được thả ra, chỉ có Đại a ca Dận Thì và Thập Tam a ca Dận Tường vẫn bị giam lỏng. Tuy nhiên theo tư liệu lịch sử thì có vẻ Dận Tường bị giam không lâu lắm. Riêng Bát a ca bị tước bỏ phong vị Bối lặc.
Năm Khang Hy thứ 48, Dận Nhưng được phục lập Thái tử.
📍 Round 1 kết thúc, kết quả của các thực tập sinh như sau:
Đại a ca Dận Thì, thí sinh out khỏi cuộc chơi đầu tiên, bị giam lỏng trong phủ đệ tới chết. Nguyên nhân: chơi dơ, muốn giết luôn đối thủ (cụ thể là em trai Dận Nhưng).
Nhị a ca Dận Nhưng, quay trở lại vị trí Thái tử.
Tam a ca Dận Chỉ, bị giam lỏng và được thả ra.
Tứ a ca Dận Chân, cũng bị giam lỏng và được thả ra. Thập Tam a ca Dận Tường không được phong tước mãi cho đến hết đời Khang Hy.
Bát a ca Dận Tự bị giam lỏng và được thả ra, mất tước Bối lặc, bị Khang Hy trách cứ ra mặt. Nguyên nhân: teamwork quá mạnh và lộ liễu, uy hiếp quyền lực PD.
Thập Tứ a ca Dận Trinh, bênh vực Bát a ca Dận Tự, suýt nữa là bị Khang Hy giết luôn tại trận nhưng nhờ các anh em khác dập đầu cầu xin nên chỉ bị đuổi ra ngoài ăn 20 gậy vào mông.

Round 2: Thái tử lại ra chuồng gà, Bát gia out!

Khang Hy nghe tấu về việc Dận Nhưng kết bè phái, có âm mưu cưỡng ép đoạt ngôi. Năm 1712, tuyên bố phế Thái tử Dận Nhưng lần nữa.
Còn Bát a ca vì sự kiện chim ưng chết mà chính thức bị Khang Hy ghét bỏ, không còn cơ hội tranh chức center. (Tóm tắt vụ này là Dận Tự nhờ người mang hai con Cắt Bắc Cực sang xịn mịn đến tặng cha nhưng không hiểu sao Khang Hy lại nhận được hai con ưng đang hấp hối. Khang Hy cho rằng con trai nguyền rủa mình nên công khai trách phạt, cắt đứt tình nghĩa cha con.)
Vậy là Nhị a ca và Bát a ca đều out game. Bát gia đảng bị ảnh hưởng nặng nề, chuyển sang support thành viên dự bị là Thập Tứ a ca Dận Trinh.
📍 Kết thúc round 2, hiện giờ chỉ còn Dận Chỉ, Dận Chân, Dận Trinh tiến vào vòng tiếp theo.

Round 3: Dận Chân vs Dận Trinh

Thập Tứ a ca có Bát gia đảng support, có tước Cố Sơn Bối tử, được phong làm Phủ Viễn Đại tướng quân vương, dùng cờ Chính Hoàng kỳ, được xưng Đại tướng quân vương.
Tứ a ca Dận Chân phong tước Ung Thân vương, tự lập phe phái tại Tử Cấm Thành Entertainment.
Dận Chỉ thường xuất hiện theo style học giả tri thức, thế lực và năng lực đều không bì lại hai người trên nên trên thực tế, round 3 là màn tranh đấu trực diện của hai anh em cùng mẹ – Dận Chân và Dận Trinh. Cuối cùng, Dận Chân với năng lực all rounder tiềm ẩn đã giành chiến thắng chung cuộc.
Sơ lược các ưu điểm của thực tập sinh Dận Chân:
1. Thế lực không rõ ràng, không tồn tại hiềm nghi uy hiếp quyền lực. Trong khi đó Khang Hy kiêng dè Bát gia đảng, Dận Trinh từ thành viên suporrt lại được nâng lên làm chủ chốt kế hoạch B của Bát gia đảng, ắt sẽ bị điểm trừ trong mắt Khang Hy.
2. Dận Chân ngoài mặt có biệt danh vua mặt lạnh nhưng thường để lại ấn tượng là người trung thành và hiếu thuận, nhìn chung rất có phẩm chất của một vị vua. Trong khi Dận Trinh tuổi trẻ chưa trải sự đời, vì bênh Dận Tự mà dám chọc điên Khang Hy, suýt thì bị xử chết. Trích lời nhà sử học Dịch Trung Thiên, đây là tín hiệu nguy hiểm. Dận Trinh bảo vệ cho Bát ca nhà mình như thế, nếu Bát ca muốn đảo chính, vậy đứa đem binh quyền đến bức vua thoái vị chắc hẳn là thằng con 14 của ông rồi.
3. Team thực lực cân tất, có hai thành viên support cực xịn là Cửu môn Đề đốc Long Khoa Đa và Tứ Xuyên Tổng đốc Niên Canh Nghiêu. Khi Dận Chân debut, hai vị này đóng vai trò quan trọng trong thời kì đầu Dận Chân debut (dĩ nhiên chúng ta cũng không loại trừ khả năng Khang Hy cố tình sắp đặt chuyện này).
Có khá nhiều lí do để chúng ta tin rằng Khang Hy đã chọn Dận Chân làm center. Ví như năm Khang Hy thứ 60, Dận Chân là người hướng Thịnh Kinh tế cáo tổ lăng. Sau đó ông còn đảm nhận nhiều sự vụ quan trọng khác, được ra ngoài làm thay chính vụ, học tập Khang Hy cách xử lý chính sự, rèn luyện năng lực cá nhân.
Trong khi đó, Thập Tứ a ca xuất chinh đi Tây Tạng năm Khang Hy thứ 57, 3 năm sau về kinh rồi lại bị phái đi Tây Bắc. Nếu ông thật sự là center trong lòng Khang Hy, chẳng có lí do gì Khang Hy lại quẳng thằng con mình mong đợi kế vị đi xa ngàn dặm vào những năm cuối đời như thế. Đánh thắng thì không nói, lỡ thua rồi ngỏm củ tỏi trên chiến trường thì sao?
Về phần Hoằng Lịch, thuyết Khang Hy chọn ông làm người kế vị sau Ung Chính nghe có hơi điêu điêu. Vì lúc Khang Hy gặp cháu tại Viên Minh Viên, Hoằng Lịch mới có mười mấy tuổi đầu, bảo ông nhìn một phát ra tướng center trên người Hoằng Lịch rồi ra luôn quyết định sách phong Thế tử thì đúng là cẩu thả quá.
________________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/22856374


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Vì sao Tư Ung lại giành chiến thắng chung cuộc và trở thành center của show “Cửu tử đoạt đích”_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch th, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/847883219409721