[Zhihu] Trong "Khánh Dư Niên", câu chuyện của Diệp Khinh Mi là gì vậy? ————— Lời người dịch: Mình mới xem xong phim, chưa đ

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Trong “Khánh Dư Niên”, câu chuyện của Diệp Khinh Mi là gì vậy?
—————
Lời người dịch: Mình mới xem xong phim, chưa đ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Trong “Khánh Dư Niên”, câu chuyện của Diệp Khinh Mi là gì vậy?
—————
Lời người dịch: Mình mới xem xong phim, chưa đọc nguyên tác, nhưng vì tò mò về câu chuyện của mẹ Phàm Nhàn – Diệp Khinh Mi nên mới tìm và dịch bài này. Nếu có điểm nào không đúng với truyện mong các bạn góp ý phía dưới phần bình luận.
_______________
Người dịch: Kim Anh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
______________
[16k likes]
Trước hết trích dẫn lời của Trần Bình Bình: “Đời này của ta, không thể gặp được người con gái nào giống như nàng ấy, không, có lẽ là không thể gặp được người nào giống như nàng ấy. Nàng ấy giống như tiên nữ hạ phàm, dùng toàn bộ sức lực của mình để thay đổi tất cả những thứ cần thay đổi, cứu vớt những thứ cần cứu vớt. Nàng ấy giúp đỡ ta, cứu vớt ta, cứu vớt Khánh Quốc, khiến thiên hạ này trở nên tốt đẹp hơn….Mà ngươi, lại rành rành hủy hại nàng ấy.” (Lời cuối cùng mà Trần Bình Bình nói với Khánh Đế khi tỷ thí)

Bối cảnh: Sau khi Trái Đất nổ hạt nhân, đâu đâu cũng tràn ngập phóng xạ, đã không còn phù hợp để loài người sinh tồn. Những người may mắn còn sống sót chia ra làm ba nhóm, có hai nhóm người đã đi đến hai hành tinh khác, chỉ còn lại một nhóm người ở viện bảo tàng quân sự ở Bắc Cực, lập lên “Thần Miếu” để bảo vệ khỏi phóng xạ. Trôi qua không biết bao nhiêu năm, lại tiếp tục sản sinh ra loài người (hoặc là những người còn lại nhưng đã quên đi khoa học kỹ thuật, nhưng thích ứng được với phóng xạ). Loài người lúc này đã thích ứng được với hạt nhân, sau đó Thần Miếu cử ra những sứ thần đi dạy loài người trồng trọt, thủy lợi, võ nghệ… Loài người từng bước phát triển đến xã hội phong kiến, vì thế trong thiên hạ đều thờ phụng thần linh, tất cả miếu thờ đều cung phụng Thần Miếu. Tất cả các sứ thần đều bị mù, bởi vì họ là những người máy tương tự với kẻ hủy diệt. Mắt của họ bắt buộc phải che lại, nếu không sẽ phát ra laser, Ngũ Trúc là một trong số đó. Vài trăm nghìn năm trôi qua, sứ thần về cơ bản đã cạn kiệt, Thần Miếu tìm kiếm trong thế gian một số người thích hợp để làm người đại diện, những người này chính là Thiên Mạch.

Nữ tiến sĩ ngành kĩ thuật Diệp Khinh Mi xuyên không đến thân thể của một cô bé ở Thần Miếu. Sau khi sống vài năm ở Thần Miếu, cô không bằng lòng ở lại Thần Miếu cả đời, đúng hơn là không bằng lòng ở bên cạnh những người máy, máy tính vô cảm cả đời. Diệp Khinh Mi khi ấy vẫn là một cô bé, gặp được Tiêu Ân và Khổ Hà do hoàng đế Bắc Ngụy phái đi tìm hiểu về bí mật trường sinh của Thần Miếu. Diệp Khinh Mi đưa cho Khổ Hà một quyển “Thiên Nhất Đạo Tâm Pháp”, Khổ Hà trở thành tông sư, trở thành người bảo vệ của Bắc Cực. Trên đường đi đưa cho Tiêu Ân một viên thuốc “trường sinh bất lão”, đương nhiên thuốc này chỉ có thể khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng Diệp Khinh Mi sợ Ngũ Trúc ở Thần Miếu quá cô đơn, đáng thương, không bỏ được Ngũ Trúc, lại quay về Thần Miếu. Có lẽ khoảng một năm, Diệp Khinh Mi dẫn theo người máy Ngũ Trúc, tiện tay cầm theo một khẩu súng trường hạng nặng M82A1 và một số bí kíp võ công. (bí kíp võ công thực chất là cách để tận dụng phóng xạ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn)

Cô bé khoảng 4-5 tuổi cùng với một thanh niên vĩnh viễn không già này mang theo một cái hộp đi du ngoạn khắp nơi.

Đầu tiên ở Bắc Ngụy khoảng 3 năm. Đi đến Đông Di Thành của Bắc Ngụy gặp được Tứ Cố Kiếm. Lúc ấy Tứ Cố Kiếm vẫn chưa gọi là Tứ Cố Kiếm, mà là một người thường bị bắt nạt, bị người nhà ghét bỏ, coi như một tên ngốc. Tên ngốc này là con của Thành chủ Đông Di Thành và một nha hoàn. Lúc ấy, khi tên ngốc đang đếm kiến ở dưới gốc cây, Diệp Khinh Mi và Ngũ Trúc đi đến trước mặt quỳ xuống cùng cậu đếm kiến, sau đó tên ngốc nay mời Diệp Khinh Mi và Ngũ Trúc đến nhà mình. Họ vui vẻ ở lại đó vài ngày, rồi bị người trong phủ đuổi ra ngoài. Diệp Khinh Mi và Ngũ Trúc thuê phòng ở lại Đông Di Thành, mà tên ngốc kia hay đến chơi cùng họ. Tên ngốc ấy nhận được sự quan tâm và tôn trọng của Diệp Khinh Mi, nói cậu là người bạn đầu tiên quen biết. Diệp Khinh Mi đưa cho tên ngốc ấy một bộ kiếm pháp. Nhờ sự giúp đỡ của Diệp Khinh Mi, tên ngốc ấy thực sự trở thành người nắm quyền của Đông Di Thành. Sau đó Diệp Khinh Mi kinh doanh ở Đông Di Thành vô cùng thuận lợi, mà tên ngốc ấy nhờ vào “Tứ Cố Kiếm” cuối cùng trở thành tông sư.

Sau vài năm sinh sống ở Đông Di Thành, hai người đi qua Khánh Quốc, theo đường thủy đến Đam Châu, rồi xảy ra các sự việc sau này.

Họ gặp được 3 người khi ở Khánh Quốc, là Khánh Đế khi vẫn còn là Thế tử, Phạm Kiến – con trai của nhũ mẫu Khánh Đế và Trần Ngũ Thường – tiểu thái giám theo hầu hạ Khánh Đế (được Diệp Khinh Mi đổi tên thành Trần Bình Bình). Diệp Khinh Mi nhận lời mời của ba người họ, đến kinh đô Khánh Quốc. Khi Diệp Khinh Mi vào đến cổng thành kinh đô, lính canh muốn kiểm tra hộp nhưng Diệp Khinh Mi không chịu, xảy ra xung đột với thống lĩnh của lính canh là Diệp Trọng, đánh bầm dập Diệp Trọng. Chú của Diệp Trọng là Diệp Lưu Vân tới để báo thù, đánh nhau với Ngũ Trúc, sau khi bị Ngũ Trúc đánh bại không còn dùng kiếm nữa, sau này Diệp Lưu Vân nhờ vào “Lưu Vân Tán Thủ” trở thành tông sư.

Diệp Khinh Mi định cư lại kinh thành, ở một nơi tên là “Thái Bình Biệt Viện”. Mà Thế tử thường hay đến thăm (trèo tường, đuổi theo)… Diệp Khinh Mi đưa cho Thế tử một quyển bí kíp võ công có tên “Bá Đạo Chân Khí”.

Lúc ấy Đại hoàng tử và Nhị hoàng tử tranh giành ngôi vị, vô cùng khốc liệt. Hơn nữa ở Bắc Ngụy, Tiêu n khích bác khiến quan hệ vẫn luôn trong tình trạng nước sôi lửa bỏng. Lão Tam là Thành vương không có chút cơ hội nào, mà Khánh Đế là con trai của Thành vương càng không có cơ hội.

Diệp Khinh Mi và người của Thành vương phủ có quan hệ rất thân thiết, Quận chúa của Thành vương phủ (sau này là Trưởng công chúa) rất ngưỡng mộ chị gái tuyệt thế này, cuối cùng biến thành sự ghen tị, một lòng muốn trở thành một người giống như cô ấy. Ban đầu Thế tử và Tĩnh Vương tương lai (em trai của Khánh Đế) thường hay đi sau chị gái trẻ tuổi này, mà Lão thành chủ từng được Diệp Khinh Mi nhổ râu.

Mẹ của Thành vương Thế tử (sau này là Thái hậu) lúc đó cũng thích Diệp Khinh Mi. Cho đến một ngày, Diệp Khinh Mi nói với mẹ của Thế tử, trạng thái của người như vậy không được, tương lai người phải làm Hoàng hậu, Thái hậu. Ngày hôm sau, hai anh trai của Thành vương chết một cách khó hiểu, sau đó Thành vương trở thành người thừa kế thứ nhất, cuối cùng là Hoàng đế của Khánh Quốc, mà mẹ của Thế tử trở thành Hoàng hậu. Từ lúc đó trở đi, mẹ của Thế tử mỗi khi nhớ đến lời của Diệp Khinh Mi đều cảm thấy rùng mình, vô cùng sợ hãi cô. Sao cô lại biết được mình sẽ phải làm Hoàng hậu/Thái hậu, tuy kết luận cuối cùng là bị sét đánh chết, nhưng bà vẫn đoán được hai vị Hoàng tử kia là do Diệp Khinh Mi giết, hơn nữa giết một cách im hơi lặng tiếng, cho dù có tầng tầng lớp lớp bảo vệ cũng vô dụng. Thế tử và mẹ của Thế tử bắt đầu sợ hãi cái hộp của Diệp Khinh Mi. Có lẽ cô là yêu nữ? Mẹ của Thế tử nghĩ như vậy.

Thái giám Trần Ngũ Thường bị Diệp Khinh Mi trêu đùa thành chị em, sau đó đổi sang một cái tên nữ tính hơn là Trần Bình Bình. Cậu bắt đầu đeo râu giả, cảm thấy Diệp Khinh Mi là người duy nhất tôn trọng cậu, chứ không giống như Thế tử luôn coi cậu như người hầu.

Diệp Khinh Mi một tay lập nên Thương hội lớn nhất, thành lập Diệp gia, kinh doanh những “phát minh” như thủy tinh, xà phòng, nước hoa, rượu mạnh…trở thành thương nhân giàu có nhất, còn giúp sửa đổi trang bị quân sự.

Lão hoàng đế băng hà, Tĩnh Vương lên ngôi, Khánh Đế trở thành Thái tử, mẹ của Khánh đế trở thành Thái hậu.

Cô lập nên Giám sát viện, lập nên Thủy sư, ở Mân Bắc xây dựng ba phường lớn, buôn bán thẳng với nước ngoài. Cô mong muốn chúng sinh bình đằng, lập một bia đá “Ta hy vọng nhân dân Khánh Quốc đều có thể trở thành người dân ngang ngạnh. Khi bị kẻ khác hành hạ sẽ không chịu khuất phục, khi bị kẻ ác tấn công thì sẽ không nản lòng; có sai cũng không ngại sửa; không xu nịnh kẻ thù…Ta hy vọng nhân dân Khánh Quốc, mỗi người đều có thể trở thành vua, vị vua độc nhất vô nhị thống trị phần lãnh thổ của riêng mình.” Trần Bình Bình trở thành Viện trưởng của Giám sát viện, mà huynh đệ của Khánh Đế là Phạm Kiến cũng được trọng dụng.

Nhờ sự giúp đỡ của Diệp Khinh Mi, Khánh Quốc nhanh chóng lớn mạnh, trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Lớn mạnh rồi ắt có đánh giặc, Khánh Quốc bắt đầu trận Bắc chiến đầu tiên. Lúc đó Khánh Đế vẫn còn là Thái tử, là tông sư dẫn theo hàng vạn người đại chiến với quân của Bắc Ngụy ở vùng núi phía Bắc. Khánh Đế bị bao vây, không may hơn nữa là Khánh Đế luyện Bá Đạo Chân Khí tẩu hỏa nhập ma, tê liệt tại giường. Trần Bình Bình dẫn theo hắc kỵ đi giải cứu, cứu được Khánh Đế, nhưng hắc kỵ đều chết hết. Trận đánh này, thất bại hoàn toàn. Khi Khánh Đế đánh giặc, có một nữ tù binh của Đông Di chăm sóc, lúc ấy cô gái này mang thai con trai của Khánh Đế. Sau khi thua trận về lại Nam Khánh, nhờ Diệp Khinh Mi lên tiếng mà nữ tù binh này mới tránh được việc bị giết. Sau này nữ binh ấy chính là Ninh tài nhân của Khánh Đế, đứa bé bà mang thai chính là Đại hoàng tử.

Lại một đời hoàng đế nữa băng hà, Khánh Đế cuối cùng cũng trở thành Khánh Đế. Khánh Đế cưới biểu muội của mình về làm Hoàng hậu. Hoàng hậu này không hiểu vì sau Hoàng thượng rõ ràng có Hoàng cung nhưng không ở, nhất quyết phải đi Thái Bình Biệt Viện trèo tường, nhất thời sinh ghen.

Khánh Đế phải chuẩn bị cho cuộc Bắc chiến lần hai. Trước trận chiến, Trần Bình Bình vượt ngàn dặm đánh bất ngờ, bắt được Tiêu Ân khi đang tham gia hôn lễ của con trai. Trần Bình Bình cũng bị tàn phế, chỉ có thể ngồi xe lăn trong suốt quãng đời còn lại. Diệp Khinh Mi vì để Trần Bình Bình phòng thân, trang bị thêm hai khẩu súng trong tay vịn xe lăn.

Cô muốn cải cách, thế là Khánh Đế thay đổi niên hiệu;
Cô muốn thành lập đường bưu điện, thế là Khánh Đế để một nhóm quan viên thân thích ở dịch trạm, muốn gửi một bức thư cũng tốn một lượng bạc;
Cô muốn đẩy mạnh thủy lợi, bảo đảm nông nghiệp, thế là Khánh Đế thành lập Tổng đốc vận tải đường sông, trở thành nha môn tối tăm nhất;
Cô muốn làm báo, mở mang dân trí, thế là Khánh Đế làm báo về những chuyện vặt xảy ra hàng ngày trong cung;

Cơ thể cô mảnh mai như cây liễu, đứng trên hòn đá xanh bên dòng sông cuồn cuộn, chiếc váy trên người đung đưa trong gió, ánh mắt vô cùng đau buồn. Chỉ để lại duy nhất một bức chân dung, được Khánh Đế cất giữ trong cung.

Người như Khánh Đế không muốn có người uy hiếp đến sự thống trị của mình, cũng không muốn chấp nhận sự thực là nhờ Diệp Khinh Mi mới lên được ngôi vị hoàng đế, thậm chí cảm thấy Diệp Khinh Mi cố ý không nói cho hắn biết làm cách nào mới có thể trở thành tông sư, mà hắn tẩu hỏa nhập ma là vì để gây khó dễ cho hắn. Thần Miếu cảm thấy Diệp Khinh Mi nhiễu loạn sự phát triển của thế giới; Hoàng hậu không mong nhìn thấy một “tiểu tam” như Diệp Khinh Mi; Thái hậu cảm thấy Diệp Khinh Mi là yêu nữ, hơn nữa có nỗi sợ với cô gái không chịu vào cung này, oán hận vì sức ảnh hưởng của cô với Khánh Đế còn lớn hơn sức ảnh hưởng của mình. Thế là cùng nhau cấu kết, kế hoạch này được chuẩn bị rất lâu.

Sứ giả của Thần Miếu xuất hiện, Ngũ Trúc vì bảo vệ Diệp Khinh Mi mà rời đi. Cô nghĩ, Ngũ Trúc đi Thần Miếu đánh nhau rồi, liền nhân cơ hội để lại thứ gì đó ở thế giới này, bèn hạ xuân dược cho Khánh Đế, mang thai con của Khánh Đế, để lại cho Ngũ Trúc cái hộp đó và viết một bức thư.

Khánh Đế điều đi những thế lực bảo vệ Diệp Khinh Mi như Xích vệ quân, Giám sát viện… Hoàng hậu, Thái hậu cùng với các Hoàng thân quốc thích khác ra tay, giết chết Diệp Khinh Mi khi vừa mới đẻ.

Tiếp đó là Ngũ Trúc quay về kịp để cứu Phạm Nhàn, bắt đầu toàn bộ câu chuyện.
______
Nguồn: https://www.zhihu.com/answer/920954173


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Trong “Khánh Dư Niên”, câu chuyện của Diệp Khinh Mi là gì vậy?
—————
Lời người dịch: Mình mới xem xong phim, chưa đ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/718256239039087