[Zhihu] Tại sao Tư Mã Ý không dám mưu phản khi Tào Tháo còn sống?_______________Người dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Tại sao Tư Mã Ý không dám mưu phản khi Tào Tháo còn sống?_______________Người dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Tại sao Tư Mã Ý không dám mưu phản khi Tào Tháo còn sống?
_______________
Người dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
Ngụy-Thục-Ngô tam quốc đánh đánh giết giết, cuối cùng lại được Ngụy quốc Tư Mã Ý thống nhất. Tư Mã Ý là người có tài hoa, trí tuệ, mưu lược và cũng là một nhân vật tàn nhẫn, nhưng lúc Tào Tháo còn tại thế ông rất biết cúi mình nín nhịn. Trước mặt Tào Tháo ông thậm chí còn giả vờ bệnh tật, yếu đuối và ngu xuẩn. Vì lý do gì mà ông không dám thể hiện quyền lực, mưu phản tranh hùng khi Tào Tháo còn sống? Bởi vì, Tư Mã Ý vốn không hề có cơ hội để tạo phản.
1
Thứ nhất, khi Tào Tháo còn sống, Tư Mã Ý chưa từng được nắm quyền lực. Tuy Tư Mã Ý nói “Ngọa Long – Phượng Sồ, được một trong hai có thể an thiên hạ” (“Ngọa Long” chỉ Gia Cát Lượng, “Phượng Sồ” chỉ Bàng Thống- quân sư dưới trướng Lưu Bị sau khi Gia Cát Lượng qua đời), nhưng tài năng của Tư Mã Ý tuyệt không thua kém Gia Cát Lượng. Anh Tư từ khi bị Tào Tháo ép buộc về dưới trướng của mình cho đến khi trở thành thân cận của Thào Tháo, luôn đối đãi rất tốt với các tướng sĩ. Phía Tào Tháo cũng luôn bao dung với tướng sĩ nhưng với Tư Mã Ý lại rất hà khắc, mặc dù anh Tư làm việc tận tâm tận lực, trung thành, siêng năng, hơn nữa trong chiến tranh còn thể hiện sự thông minh trí tuệ của bản thân. Lúc Quan Vũ mượn nước nhấn chìm bảy đạo quân Ngụy, Tào Tháo lo sợ, ý định dời đô, Tư Mã Ý nói với Tào Tháo rằng việc này không hề đáng ngại, không ảnh hưởng đến đại cục, nếu vì việc này mà dời đô chỉ thể hiện sự yếu đuối trước quân địch, đồng thời khiến những người sống xung quanh khu vực hai sông Hoài – Hàn cảm thấy bất ổn. Không chỉ khuyên vậy, ông còn hiến kế phá vỡ liên minh Tôn – Lưu.
2
Thứ hai, Tào Tháo đột nhiên không còn trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng không có nghĩa là Tào Tháo hoàn toàn ngó lơ Tư Mã Ý, ngược lại Tào Tháo luôn đề phòng Tư Mã Ý. Tào Tháo rất giỏi nhìn người, ông sớm đã biết Tư Mã Ý có “khí phách anh hùng”. Nhưng trong một lần tình cờ, ông còn phát hiện Tư Mã Ý có tướng mạo và ánh nhìn giống như một con sói đang ngoái nhìn lại, bèn nảy ý định áp chế Tư Mã Ý. Tư có một khoảng thời gian phò trợ Tào Phi (con trai cả của Tào Tháo), Tào Tháo đã cảnh tỉnh Tào Phi rằng Tư có tướng lang sói, sẽ không trung thành lâu với ai. Đáng tiếc Tào Phi khi đó đối với Tư Mã Ý vô cùng tin tưởng, không hề để tâm đến lời của Tào Tháo, khiến Tư Mã Ý sau này không thể tiêu diệt được.
3
Thứ ba, Tào Tháo là vị anh hùng có tiếng thời tam quốc, bất luận là tài năng quân sự hay nhìn người đều vượt trội hơn người. Nắm trong tay quyền lực quân sự và chính trị, thêm cả vô số mưu thần, binh lính hàng ngàn, quyền lực của ông thật sự vô cùng lớn. Hơn nữa đối với thuộc hạ ông vô cùng quan tâm, thuộc hạ đối với Tào Tháo cũng rất trung thành. Ngoài ra, Tào Tháo rất gian xảo, rất thích suy đoán tâm tư người khác, vì lý do này mà khi Tào Tháo còn sống, Tư Mã Ý không thể không cẩn thận dè dặt, che giấu bản thân, chỉ để lộ bản thân là một người tầm thường. Nếu không, Tư Mã Ý có thật sự đánh rắn động cỏ, chỉ e rằng không những không tạo phản được còn dễ mất mạng nữa.
Nguồn : 知乎 (mình ko tìm thấy link bài viết gốc nữa huhu)


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Tại sao Tư Mã Ý không dám mưu phản khi Tào Tháo còn sống?_______________Người dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/834212544110122