[Zhihu] Tại sao càng ngày lại càng nhiều người không thích khách đến chơi nhà?______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Tại sao càng ngày lại càng nhiều người không thích khách đến chơi nhà?______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Tại sao càng ngày lại càng nhiều người không thích khách đến chơi nhà?
______________
Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
______________
[+ 18k likes]
Hôm nay, con trai bạn, Vương Nhị, lại mang mấy người bạn của nó về nhà chơi.
Bạn vừa mới bước vào cửa, con trai nhanh nhảu vui vẻ nói, “Ba, mau tới xem ai đến nè?”
Bạn nhìn một vòng, trên bàn ăn có tổng cộng 7 đứa, trong đó 4 đứa là bạn học, 2 đứa còn lại mặt lạ hoắc. Bạn có hơi căng thẳng, lòng nghĩ: “Lát nữa đừng bắt tao đoán ai là ai nha”, mau mau cười trừ, “Chào mấy đứa, trai xinh gái đẹp”.
“Đến đến đến, ngồi xuống uống một chút”, một cô bé tên Lưu Tử Hàm nhích người chừa lại cái ghế. Bạn ngồi nhanh xuống, đảo mắt qua bàn một lượt: gà rán, khoai tây chiên, malatang, bánh kem, que cay, tôm hùm đất; trông cũng khá bắt mắt đó, lại còn có mười mấy bình coca đã khui.
Lưu Tử Hàm rót cho bạn một ly coca đầy. Cậu con trai chen vô nói: “Sao thế, sao không kính mọi người một ly? Đây toàn là bạn tốt của con trai ba không đấy”.
Tôi lập tức đứng lên, nói với mọi người, “Mấy đứa, chú mới tan ca, vừa mới về ngồi cùng thì ngại quá, trước tiên kính mọi người một ly”, nói xong thì uống hết ly coca.
Mọi người lần lượt cụng ly, không khí náo nhiệt, nhưng cái bụng trống không của bạn uống nguyên một ly coca thì cảm giác hơi khó chịu. Bạn quay đầu nhìn đứa con trai, nó thật sự uống rất nhiều, thế là bạn nói nhỏ với nó, “Con trai, uống ít thôi, mấy thứ nước có gas này không có tốt đâu”. Ai mà ngờ lại bị Lưu Tử Hàm nghe được.
“Các cậu nhìn kìa, vừa mới nhập tiệc là khuyên con trai ít uống coca, làm ba thấy xót cho con đây mà, hahaha”, Lưu Tử Hàm nói to.
“Haizz, con nói chú nghe, con trai của chú chưa uống được nhiêu cả, tụi con cũng không phải ngày nào cũng uống, hôm nay vui, uống mấy ly cũng có làm sao đâu”, Trương Hàn tiếp lời.
“Này Trương Hàn, tôi thấy chú nói đúng mà, người ta là ba của Vương Nhị, chắc chắn sẽ thương con rồi, ông cứ uống coca của ông đi, Vương Nhị sẽ uống trà Cẩu Kỉ Tử, không sao cả. Tôi nói có đúng không hả, Vương Nhị?”, một đứa mặt không quen biết, A, nói.
Con trai bạn bị khích tướng như thế, quay đầu nói với bạn: “Chuyện mấy người trẻ như tụi con, ba quản làm gì”, sau đó nói với mọi người, “Mau mau, chúng ta cũng uống”.
Cứ như thế, uống hết một vòng lại một vòng, chủ đề tự nhiên lại nhắm vào bạn.
“Con nói nè chú, chú đang làm công việc gì thế?”, Trương Hàn hỏi.
“Làm kế toán”, bạn trả lời một câu.
“À, chú giỏi quá, một tháng kiếm được nhiều tiền lắm đây”, Trương Hàn tiếp tục.
“Làm gì có”, bạn nói cho qua chuyện.
“À, làm gì có thì là bao nhiêu?”
“Hơn 6000 tệ”.
“Hơn 6000 tệ? Không thể nào”, Từ Hàm đột nhiên nói, “Chú, chú đừng có lừa tụi con, bố con cũng làm kế toán, một tháng kiếm được 10000 tệ mà!”, cậu ta chỉ đứa lạ mặt B, “Bố thằng này một năm kiếm được 30 triệu tệ, làm kế toán quốc tế!”
“Làm gì có, Từ Hàm, ông đừng nói bừa”, lạ mặt B từ từ nói, “Bố con không phải là kế toán, làm tài chính cơ”.
Cứ thế, chủ đề lại chuyển sang lên người mấy ông bố.
Tóm lại là, bố của Từ Hàm giàu hơn bạn, bố của Lưu Tử Hàm dịu dàng biết quan tâm hơn bạn, vợ của bố Trương Hàn tốt hơn vợ của bạn, bố của Trần Hạm có học lực giỏi hơn, bố của lạ mặt A đẹp trai hơn, và cuối cùng, bố của lạ mặt B giàu, dịu dàng, giỏi giang, lấy được vợ tốt hơn bạn, lại còn đẹp trai hơn nhiều.
Sắc mặt con trai bạn không được tốt lắm, bạn biết, bạn lại khiến nó mất mặt rồi.
Ăn uống đã quá nửa, chúng nó lại bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của bạn.
“Chú à, dạo gần đây cú mập lên hả?” Lưu Tử Hàm quan tâm hỏi, một bên lại rốt cho bạn đầy ly.
“Vậy hả… Chú thấy bình thường”, bạn có hơi hoài nghi.
“Chắc chắn mập lên luôn!”, Từ Hàm nói thêm.
“Chú à, không phải chú lại ăn mấy thứ bậy bạ chứ”, Lưu Tử Hàm nói, “Mẹ con hôm qua có đi chợ, bắt gặp chú ngồi ăn đồ xiên uống rượu ven đường, ngày nào cũng ăn như thế thì sao không mập lên cho được?”
“Đúng đúng đúng, toàn đồ mặn chát, còn có dưa muối, thịt mỡ, coi chừng huyết áp cao đó nha”. Con trai bạn nhanh nhảu thêm lời, “Tôi đã nói với ông ấy bao lần rồi, mà ông không có nghe! Hết cách rồi!”
“Haizz, chú, chú nghe con khuyên nè”, Lưu Tử Hàm chau mày, “Ít ăn mấy thứ không tốt đó đi, chú xem tụi con nè”, cô bé lấy một cái đùi gà rán, “Đùi gà, toàn protein! Rất tốt nha!”
Lòng bạn muốn chửi mắng vài câu, nhưng bạn nhịn, chỉ có thể cười trừ.
“Nhưng mà, mập cũng không phải không có lợi”, Trần Hạm dịu dàng nói, “Tui có nghe chú dạo gần đây có tham gia đội hát múa của người cao tuổi, mập một chút, giọng sẽ lớn, hát sẽ hay”.
“Đúng đó”, con trai bạn nghe thấy thế liền lên mặt, “Gần đây ba tui hát có vẻ tiến bộ đấy! Ba, mau đến hát cho mọi người nghe một bài!”
Bạn có cảm giác như muốn ch.ết đi vậy. Nhưng, đây có lẽ là chuyện duy nhất bạn làm được để lấy lại mặt mũi cho con trai bạn, bạn nhớ đến bộ dạng âm u của con trai khi chúng nó bàn về mấy ông bố với nhau, thôi thì cứ hát vậy.
Bài hát của bạn được chúng nó khen hay, vỗ tay đùng đùng, mặc dù lúc bạn hát thì chúng nó lại mải miết nói chuyện ăn uống.
Cứ như thế, trong tiếng nói chuyện cười đùa náo nhiệt, 3 tiếng trôi qua, bạn thấy đã 9h tối rồi, cuối cùng chúng nó cũng ăn xong. Còn bạn, lưng đã đau nhức từ lâu rồi.
Nhìn thấy tụi trẻ lần lượt đứng lên, bạn còn nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc, đã đến lúc giải tán. Trương Hàn đột nhiên nói, “ Hay chơi ma sói đi”.
Tất cả mọi người đồng loạt gật đầu.
“Chúng ta 7 người cả thảy”, Trương Hàn đếm số người.
“7 người cái gì, không phải 8 hả, còn chú nữa làm chi!” Lưu Tử Hàm một tay nắm lấy tôi.
“Chú không biết chơi ma sói”, bạn mau mau từ chối.
“Không biết chơi ma sói?”, Từ Hàm xuất hiện với bộ dạng kinh ngạc, “Con nói chú nghe, bây giờ chơi ma sói là kĩ năng cần thiết mà, chú và mấy người đồng nghiệp đều là người làm ăn, không biết chơi ma sói thì ra ngoài giao lưu kiểu gì?”
“Đúng đó”, Lưu Tử Hàm trịnh trọng, “Vừa hay hôm nay, tụi con chỉ cho chú!”
Bảy cặp mắt mong ngóng nhìn tôi.
Cứ như thế, bạn lại bắt đầu đành chơi cùng tụi nó, mãi cho đến hơn 12 giờ.
Cuối cùng, tụi nó cũng quyết định về nhà.
Bạn đứng ở cửa, tiễn từng đứa ra về.
“Tạm biệt, Từ Hàm”
“Đi thong thả, Trương Hàn”
“Lần sau lại ghé, Tử Hàm”
“Tới nhà thì gọi điện thoại nhé, Hạm Hạm”
Sau đó, bạn nhìn đứa lạ mặt B, ừm thì… “Thường ghé nha, cậu đẹp trai”, miệng cười. Cậu lạ mặt B cười nhẹ, “Tạm biệt chú, cháu sẽ thường ghé”
Sau đó, bạn lại nhìn đứa lạ mặt A, “Tạm biệt, cậu đẹp trai”, miệng cười. Cậu lạ mặt A cười nhẹ, “Cả buổi toàn gọi cậu đẹp trai, con hỏi chú, con tên gì?”
Trốn không thoát rồi.
Con trai bạn nổi giận, “Sao cả Lý Hàm mà còn không biết? Nó là đứa ngồi góc xéo bên cạnh bàn con hồi lớp 11 đó!”
Sau khi nói lời xin lỗi để tiễn đi, đã sắp 1h sáng luôn rồi. Bạn mệt mỏi hết sức, trong nhà còn lộn xộn chưa dọn dẹp, con trai bạn còn ngâm nga ca khúc, tâm trạng vui lắm đây.
“Ba nói này, con trai, con sau này đừng có dẫn bạn về nhà nữa được không?”
Con trai bạn mở to mắt nhìn bạn, “Sao ba lại nói ra những lời như thế, tụi nó là bạn của con!”
Vương Nhị có chút buồn bã, chắc nó không biết, ba của nó trước giờ không có những người bạn như thế.
Nghĩ không ra, tại sao bây giờ người lớn tuổi lại không thích người trong gia đình dẫn bạn về nhà?
(Trans: Bài viết mang tính chất châm biếm. Coca ở đây có lẽ là ẩn ý cho rượu bia.)
______________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/337487629/answer/1669542490


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Tại sao càng ngày lại càng nhiều người không thích khách đến chơi nhà?______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/857193648478678