[zhihu] Rốt cuộc, tôi đang sống vì chính mình, hay đang sống vì người khác?_____________Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ

Cùng xem bài viết [zhihu] Rốt cuộc, tôi đang sống vì chính mình, hay đang sống vì người khác?_____________Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[zhihu] Rốt cuộc, tôi đang sống vì chính mình, hay đang sống vì người khác?
_____________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
______________
Tôi chợt nhận thức được điều này khi tôi đang rửa bát một cách vui vẻ vào một ngày nọ. Lúc đó, tôi dùng nước sôi để tráng lại thêm một lần nữa ,chén đũa đã sạch sẽ sáng bóng. Tâm tình bỗng dưng tốt hẳn lên, tôi nghĩ rằng nên tìm niềm vui ở hiện tại mà không phải đâu xa xôi. Tôi mới bốn mươi tuổi thôi, phần đời còn lại của tôi sẽ gần bằng một nửa độ tuổi trung bình của phụ nữ Trung Quốc. Tôi vẫn còn thời gian để bù đắp cho tuổi thanh xuân mơ hồ lo lắng khi sinh em bé. Tôi có thể đem đến thế giới này chút ánh sáng và nhiệt huyết để có cái gì đó chứng minh rằng tôi đã tới nơi đây.
Nghĩ đến đây, tôi hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Tôi chỉ trả lời câu hỏi: nếu bạn nghèo, bạn hãy khiến bản thân sống tốt. Nếu bạn giàu, hãy làm điều có ích cho mọi người.
Hơn 20 năm nay tôi cứ loay hoay không biết người ta sống để làm gì, thậm chí có lúc tôi cảm thấy cuộc sống này thật chán chường và nảy ra ý định tự tử, lúc sắp hôn mê thì đột nhiên có khát vọng sinh tồn lan ra khắp người tôi, may mắn là tôi đã được cứu sống. Sau đó, tôi sống để cho qua ngày đoạn tháng mà thôi, đến khi chữa khỏi căn bệnh mất ngủ lâu năm, tôi chợt thấy ý nghĩa của cuộc sống là trải nghiệm, trải nghiệm đủ thứ với cuộc đời hữu hạn, là đặt tâm tư của mình vào mỗi phút giây hiện tại, chẳng hạn lúc này là“ rửa bát”.
Cuộc sống của tôi vẫn luôn rất đơn giản, một vòng lặp tuần hoàn, tôi vẫn có chút hoang mang, chẳng lẽ cả đời này tôi thật sự chỉ le lói, hiu hắt như vậy sao?
Trái tim vẫn trống rỗng, mê man vô định.
Cho đến khi rửa bát ngày hôm đó, tôi mới cảm thấy mình không hề sống trong khoảnh khắc thực tại và cảm nhận nó bằng trái tim mình. Nói cách khác, ngay khi tôi có được một phút giây vui vẻ ở hiện tại thì trái tim tôi lại lạc trôi đi và bắt đầu lo lắng về tương lai không biết trước. Bây giờ tôi “nghèo ” lắm, lúc nào cũng lo lắng suy nghĩ sợ sức khỏe không tốt, tính chất công việc khiến vòng xoay cuộc sống của tôi rất nhỏ, muốn làm việc lớn mà lực bất tòng tâm. Vậy thì một mình sống tốt là được rồi, rửa bát sao có thể rửa được thiên hạ. Kinh Phật chẳng phải có câu : “
Nhất diệp nhất bồ đề, nhất hoa nhất thế giới” ( mỗi một sự tồn tại trên thế giới này đều có ý nghĩa của chúng”)
Nhật Bản chẳng phải đã đem việc thu gom rác thải để biến thành nguồn tài nguyên quốc gia hay sao. Ừ đó, tôi bớt lo lắng, suy nghĩ về tương lai. Người xưa thật khôn ngoan, họ đã nói cho chúng ta biết ý nghĩa của cuộc sống và cách sống từ hai ngàn năm trước, thế mà nhiều năm rồi tôi vẫn chưa hiểu ra. Bây giờ tôi đã hiểu ra rồi: nếu bạn nghèo, tức là khi bạn không có đủ nguồn lực (tiền bạc, mối quan hệ, kiến thức, khả năng, năng lượng …), hãy tự lo cho bản thân, sống cho hiện tại và tích lũy năng lượng từ nó, không nên lo lắng, bởi vì Chăm sóc tốt bản thân đã là điều có ý nghĩa rồi. Một khi làm được điều này cũng là giúp cho xã hội rồi, để mỗi một giây trôi qua thực sự không lãng phí.
Ngoài ra,lo cho bản thân không phải là ích kỷ, bạn có thể làm hết sức mình để không gây ra rắc rối cho người khác, tức là để đóng góp cho thế giới! Vì vậy, trở lại câu hỏi một lần nữa, sống là cho đi, vì trái đất này, nhân loại, bạn và tôi. Sự ra đời của mỗi một sinh mệnh vừa là tình cờ vừa là tất yếu, cho dù nhỏ bé nhưng cũng góp một phần vào thế giới này. Hành động của mỗi người sẽ tác động đến một số người xung quanh và những người đó lại tác động đến người khác nữa. Vì vậy, sống trong hiện tại, làm những gì bạn có thể, là đóng góp lớn nhất cho thế giới này. Bạn vẫn đang xoắn xuýt không biết là mình sống cho chính mình hay cho người khác? Thực ra thì hai cái này chưa bao giờ tách rời nhau.
______________
Nguồn: https://zhidao.baidu.com/question/918167811458857459.html


Hãy chia sẻ bài viết [zhihu] Rốt cuộc, tôi đang sống vì chính mình, hay đang sống vì người khác?_____________Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ đượ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/809759166555460