[zhihu] Nếu như dùng toán học để lý giải nguyên nhân độc thân của một người? _______________________ Dịch bởi: Ruan Hemei | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dị

Cùng xem bài viết [zhihu] Nếu như dùng toán học để lý giải nguyên nhân độc thân của một người?
_______________________
Dịch bởi: Ruan Hemei | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dị được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[zhihu] Nếu như dùng toán học để lý giải nguyên nhân độc thân của một người?
_______________________

Dịch bởi: Ruan Hemei | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất trên Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không repost.
_______________________

Chủ đề này đã được thêm vào bàn tròn “Ngay cả khi bạn sống một mình”, những chủ đề liên quan đến “sống một mình” và “độc thân” càng được quan tâm và thảo luận nhiều hơn.

Tác giả: 温义飞-Ôn Nghĩa Phi.

Vào những năm 1950, với sự tiến bộ công nghệ vô tuyến của nhân loại, các nhà khoa học lần đầu tiên bắt đầu thảo luận về khả năng sử dụng công nghệ vô tuyến để khám phá nền văn minh ngoài không gian. Năm 1961, nhà vật lý thiên văn Frank Drake đề xuất một phương trình, dùng để tính toán khả năng giao tiếp giữa chúng ta và các văn minh ngoài hành tinh.
Phương trình có dạng:
G = R. f­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­p . ne . fl . fi . fe . L
G: Biểu thị số lượng các nền văn minh ngoài hành tinh có thể giao tiếp
R*fp: Biểu thị số lượng các ngôi sao giống như mặt trời
ne: Biểu thị xác suất tạo ra các hành tinh giống trái đất trong các hệ hành tinh này
fl: Đại diện cho cơ hội sống trên một hành tinh như vậy
fi: Chỉ ra cơ hội cho cuộc sống thông minh trong những cuộc sống này
fe: Nêu cơ hội của công nghệ vô tuyến trong việc phát triển năng lượng cuộc sống thông minh.
L: Biểu thị thời gian tồn tại của những nền văn minh này

Áp dụng phương trình này, các nhà khoa học đương thời ước tính chỉ riêng trong ngân hà, đã có khoảng 10.000 nền văn minh có thể giao tiếp với chúng ta. Xét tới có tổng cộng từ 2 triệu đến 4 triệu hành tinh trong ngân hà, xác suất mà chúng ta ngẫu nhiên tìm thấy một nền văn minh có thể giao tiếp được là 0,0000003%. Mặc dù tỷ lệ không cao nhưng thật thú vị khi nghĩ tới có khoảng 10.000 hành tinh có thể giao tiếp với chúng ta.
Đặc biệt là khi bạn sử dụng phương tình này với một phép so sánh giữa việc tìm người ngoài hành tinh và tìm bạn trai.

G: Biểu thị số lượng bạn trai tiềm năng của bạn
R*fp: Biểu thị số dân của Trung Quốc là 1,4 tỷ người
fm: Biểu thị tỷ lệ nam giới của Trung Quốc là 55%
fb: Giả sử bạn đang ở thủ đô Bắc Kinh, bạn có thể tiếp xúc với những người khác giới ở trong cùng thành phố, và bạn không muốn có một mối quan hệ với người ở xa. Như vậy tính theo tỷ lệ dân số Bắc Kinh so với toàn Trung Quốc, chúng ta có thể lấy con số 30 triệu người để tính toán. Tức là 0.02.
fa: Giả sử bạn 25 tuổi, bạn không muốn chồng nhỏ tuổi hơn, và cũng không muốn lớn tuổi hơn quá nhiều. Những người độ tuổi 25-35 chiếm khoảng 20% tổng dân số.
fe: Giả sử bạn muốn tìm người bạn trai tối thiểu phải có bằng đại học, tỷ lệ những người như vậy ở Bắc Kinh là 30%.
fl: Giả sử bạn là một nữ sinh, thời đi học lớp nào cũng có một đối tượng được yêu thầm, đặc biệt dễ thích người khác. Trong đám nam sinh đó tỷ lệ được bạn thích lại là 1/40.
fol: Giả sử bạn đặc biệt xinh đẹp, nam sinh bạn thích cũng rất dễ đem lòng thích lại bạn. Tỷ lệ nam sinh sẽ thích lại bạn là 1/40.
fs: Giả sử trong số đó một nửa là độc thân. Tức là 50%.
Như vậy: G = R*fp*fm*fb*fa*fe*fl*fol*fs
G=1400000000*0.55*0.02*0.2*0.3*0.025*0.025*0.5
G = 2888
Trong phạm vi thủ đô Bắc Kinh, bạn có thể có hơn 2k “chân mệnh thiên tử”, nghe có vẻ không tệ.
Nhưng ngay cả khi bạn có thể ra ngoài hàng ngày và gặp gỡ mọi người ở Bắc Kinh, thì xác suất bạn tìm thấy bạn trai chỉ là 0,00000020625. Thấp hơn xác suất con người có thể giao tiếp với nền văn minh trong ngân hà.
Nói nhiều như vậy cũng chỉ để các bạn gái hiểu mình quý giá đến như thế nào.
Và đối với những bạn chưa tìm được bạn trai để gặp bố mẹ trong dịp Tết đến Xuân về, tôi cũng có mẹo.
Có một thí nghiệm nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học được gọi là “Cầu treo sợ hãi”. Trên một cây cầu du lịch rất nguy hiểm, người làm thí nghiệm đã sắp xếp cho một cô gái đi nhờ 1 người độc thân khác giới qua đường, điền vào bảng câu hỏi tâm lý, đánh giá cây cầu trước, sau đó nhìn vào bức tranh và kể một câu chuyện. Sau đó để anh ta lưu lại số điện thoại để báo cáo kết quả. Cũng bằng cách như vậy, một cô gái thực hành thí nghiệm trên một cây cầu thông thường. Kết quả cho thấy cô gái trên cây cầu treo có nhiều cuộc điện thoại hơn so với cô gái trên cây cầu thông thường. Hơn nữa, những câu chuyện họ nói với nhau trên cầu treo có nhiều gợi ý về tình cảm hơn. Donald Dutton kết luận trong luận văn rằng con người trong những lúc sợ hãi/hưng phấn, sẽ nảy sinh nhiều xúc cảm hơn với người khác giới xung quanh họ. Do nhịp tim và lưu lượng máu của cơ thể tăng tốc và các phản ứng khác, đã “đánh lừa” bản thân, khiến chúng ta lầm tưởng rằng đó là tình yêu.
Điều thứ hai, trong những buổi hẹn hò mặc màu đỏ có thể tăng sức hấp dẫn với người khác giới. Có rất nhiều nghiên cứu về “hiệu ứng váy đỏ”, hiện tượng này là chắc chắn, nhưng cơ chế cụ thể vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Hơn nữa, một số nhà tâm lý học chỉ ra rằng, màu đỏ không chỉ làm tăng sức hấp dẫn của phụ nữ mà còn có tác dụng nhất định đối với các chàng trai.
Bí quyết thứ ba là hãy truyền cho anh ấy sự ấm áp. Giáo sư John A. Bargh của Đại học Yale chuyên nghiên cứu về tác động của sự thay đổi thân nhiệt đối với tâm lý con người. Kết quả nghiên cứu của ông cho thấy nhiệt độ thấp có thể khiến con người trở nên thờ ơ với môi trường xung quanh, trong khi đồ uống nóng có thể khiến con người trở nên gần gũi. Vì vậy, hãy chọn một quán cafe thay vì một quán đồ uống lạnh cho buổi hẹn hò đầu tiên.
Bởi vậy, không phải lúc nào bạn cũng phải ăn tối rồi mới trở về nhà trong một buổi hẹn hò vào mùa xuân. Bạn có thể khoác lên mình một chiếc váy đỏ rồi để buổi hẹn hò “thả mình” bằng một cốc nước nóng, vừa sôi động vừa máu lửa lại rất lễ nghi.
Cuối cùng, bạn cũng có thể hạ thấp yêu cầu về ngoại hình của bạn trai. Tăng tỷ lệ 1/40 trong công thức lên 1/20, và cơ hội tìm được bạn trai của bạn sẽ lớn hơn so với việc tìm thấy người ngoài hành tinh.
Tóm lại, ước muốn của tôi chỉ là-
Mọi người nên ngừng việc chỉ tập trung vào vẻ đẹp của tôi!
_______________________

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/39970321/answer/84028357


Hãy chia sẻ bài viết [zhihu] Nếu như dùng toán học để lý giải nguyên nhân độc thân của một người?
_______________________
Dịch bởi: Ruan Hemei | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dị, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/853909332140443