[Zhihu] Lời tỏ tình hay nhất là? (4)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Weibo Việt Nam, vu

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Lời tỏ tình hay nhất là? (4)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Lời tỏ tình hay nhất là? (4)
______
Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
Phần 1: https://bom.to/V42e4f
Phần 2: https://bom.to/bAYinu
Phần 3: https://bom.to/uzOyWOOi
______
1.
Mẹ tôi đang ngủ trưa, trong tay ôm một tấm thảm.
Bố tôi gọi tôi đến, mặt mày phấn khởi nói: “Con xem, mẹ con mới dễ thương làm sao!”
Tôi: “… Dễ thương… giống trẻ con vậy ạ.”
Bố tôi: “Mong rằng cô ấy cả đời này đều có thể giống trẻ con như vậy…”
Tôi: “Thật xin lỗi, đã làm phiền thế giới của hai người lâu rồi, con cảm thấy mình thật dư thừa.”
Bố mẹ tôi là mối tình đầu của nhau, đã yêu nhau 7 năm trước khi cưới.
Lúc mẹ tôi còn trẻ vô cùng đẹp, cực kỳ đẹp. Trước khi quen mẹ, bố tôi khá ngỗ ngược quậy phá, vì vậy có người nói bố không xứng với mẹ tôi.
Có một sinh viên đại học cầu hôn mẹ tôi, chú ấy giành được học bổng du học của nhà nước, nếu mẹ tôi đồng ý chú ấy sẽ đưa mẹ đi cùng. Mẹ tôi chỉ thuận miệng kể với bố chuyện này, bố tôi nói “em đừng đi với cậu ta”, sau đó bố từ bỏ tất cả tật xấu.
Tôi từng hỏi mẹ liệu mẹ có hối hận không, mẹ tôi nói: “Không hối hận, bố con khiến mẹ vui vẻ, lúc ở bên cạnh ông ấy mẹ không cần nói câu nào, chỉ nghe bố con ầm ĩ đã vui lắm rồi.”
Phải rồi, nếu có người bằng lòng bảo vệ cô gái nhỏ trong trái tim tôi, khiến tôi vui vẻ, thì tôi cũng sẽ bằng lòng vì anh trở nên mạnh mẽ hơn, bảo vệ cậu bé trong trái tim anh ấy.
Cả nhà tôi đều là người bình thường, tính cách cả ba người đều có chỗ chưa tốt. Tôi và bố khá giống nhau, luôn có nguyên tác và giới hạn rõ ràng, nhưng sự bao dung của bố với mẹ khiến đôi khi tôi cảm thấy đúng thật là “không màn nguyên tắc”.
Mẹ tôi, lúc nhỏ có ông ngoại cưng chiều, sau khi kết hôn có bố tôi cưng chiều, cho nên thường không để ý đến cảm nhận của người khác, sau khi ông ngoại tôi qua đời vì bệnh, tính cách mới có sự thay đổi lớn.
Thật ra, tôi không quá tin tưởng vào “hôn nhân” và “tình yêu”, một dạo tôi hoài nghi liệu sự nuông chiều của bố dành cho mẹ có phải là một kiểu “yêu” không.
Tôi hỏi bố mẹ, cuộc hôn nhân bình thường trải qua bao nhiêu năm, sau khi sự đơn thuần và lãng mạn thời trẻ dần biến mất, liệu có còn tình yêu không. Bọn họ không cho tôi một câu trả lời trực tiếp, tôi đoán có lẽ họ cũng không rõ nữa.
Chỉ là, mẹ tôi nói: “Ông ấy là người bạn tốt nhất của mẹ.”
Bố tôi nói: “Thứ gọi là tình yêu này, sau khi trải qua thời gian dài đã dần hòa lẫn vào hôn nhân rồi.”
2.
Bởi vì tôi là con gái, từ nhỏ ba đã không thích tôi, thỉnh thoảng sau khi uống rượu ông ấy còn đánh tôi. Lúc tôi học trung học, cuối cùng mẹ cũng lấy hết dũng khí ly hôn với ông ấy.
Sau khi tôi tốt nghiệp đại học, lần đầu tiên dẫn bạn trai về nhà, tôi nghĩ trước khi kết hôn về tình về lý cũng nên nói với ông ấy một tiếng. Vì vậy tôi cùng anh đến nhà ông ấy, vừa vào cửa ông ấy cùng vợ mới đã nói tôi là con gái nhà đó, ngồi xuống nói chuyện một hồi thì nhắc đến chính sách hai con, nói với vợ mới năm đó nếu có thể kiểm tra giới tính thai nhi thì có lẽ đã không có tôi trên đời.
Ông ấy còn khoe khoang với vợ mới rằng dù năm đó đã ly hôn nhưng vẫn luôn cho mẹ và tôi tiền cấp dưỡng. Thật sự là vô cùng vô cùng có trách nhiệm, do đó hôn lễ này của tôi phải xếp ông ấy ngồi hàng chủ tọa.
Lúc nghe những điều này, lòng tôi toàn là căm ghét, bạn trai ngồi kế bên tôi cũng bối rối không biết làm sao. Sau đó, lúc rời khỏi nhà kia, bạn trai (bây giờ đã là chồng tôi) trịnh trọng cầm tay ba tôi, nói:
– Cảm ơn bác đã sinh ra Từ Nhiễm, sau này cô ấy và bác Lưu (mẹ của tôi) hãy để cháu chăm sóc. Khi nào quyết định xong hôn lễ của cháu và Từ Nhiễm, bọn cháu nhất định sẽ thông báo cho bác biết, chúc bác và bác gái sớm sinh quý tử.
Lúc ra khỏi cửa tôi không hề có chút cảm giác mất mác nào, chỉ cảm thấy có lẽ nửa đời sau của mình đã có được một chiếc áo giáp vô cùng bền chắc, từ bây giờ đã có người bảo vệ tôi rồi.
3.
Bốn năm trước, em họ tôi tốt nghiệp trung học, sau đó tham đi bộ đội ở Bắc Kinh (cảnh sát vũ trang), bạn gái của nó (là bạn học trung học, khi đó giấu gia đình) thi vào trường Sư phạm Nam Kinh.
Bạn gái nói với em họ: Đợi con em lên đại học thì có thể đi Bắc Kinh thăm anh rồi, anh ở đó đừng đi thăm thú nhiều quá, phải để lại vài nơi dành riêng cho chúng ta cùng đến ngắm.
Sau đó, bạn gái nó vừa khai giảng đã rất bận rộn, phải đến nửa năm sau đó mới có thể đi Bắc Kinh thăm nó. Em họ dẫn bạn gái đi thăm quan Bắc Kinh, đầu tiên đi Thiên An Môn, Cố Cung, cuối cùng lúc đến Cố Cung em họ tôi chẳng biết phải mua vé ở đâu khiến bạn gái rất bực “anh chưa đến đây lần nào à? Chỗ này gần chỗ anh lắm mà?”
Kết quả hai ngày sau mới phát hiện, bất kể là đến chỗ nào, Trường Thành, Di Hòa Viên, Hoan Lạc Cốc… Em họ tôi đều rối tinh rối mù hệt như thế.
Đêm trước khi bạn gái rời đi, em họ mời các đồng đội đi ăn. Trên bàn ăn bạn gái hỏi.
“Bình thường các anh không có thời gian đi chơi sao?”
“Có đi chứ.” – Đồng đội nói.
“Tuy rằng huấn luyện rất mệt, nhưng mỗi tuần đều có một ngày hoặc nửa ngày để ra ngoài. Bọn anh đều đi khắp nơi rồi, mỗi lần gọi thằng cứng đầu này (nói em họ tôi), nó đều hỏi có gì vui? Càng nói chỗ đó vui nó càng quyết không đi.”
“Không phải bình thường anh rất thích đi chơi à, sao lại không đi?” – Bạn gái hỏi em họ.
Em họ cười hì hì nói.
“Không có em anh cũng lười đi, càng vui càng không nỡ đi một mình.”
Em họ tôi bình thường rất ít khi bày tỏ, câu nói này của nó bạn gái nó cứ nhắc mãi.
Từ đó về sau, nó luôn bị đồng đội cười là kẻ trọng sắc khinh bạn.
“Sắc” mà bọn họ nói, bây giờ đã là em dâu họ của tôi rồi!
______
Nguồn bài viết: https://www.zhihu.com/question/19689722


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Lời tỏ tình hay nhất là? (4)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vu, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/831782977686412