[zhihu] Lãnh đạo lời nói hàm ý chồng chất, làm thế nào để đối phó?______________Người dịch: Tinh Tư – 晴飔_______________3 năm trước lúc tôi vẫn còn đi làm, công

Cùng xem bài viết [zhihu] Lãnh đạo lời nói hàm ý chồng chất, làm thế nào để đối phó?______________Người dịch: Tinh Tư – 晴飔_______________3 năm trước lúc tôi vẫn còn đi làm, công được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[zhihu] Lãnh đạo lời nói hàm ý chồng chất, làm thế nào để đối phó?
______________
Người dịch: Tinh Tư – 晴飔
_______________
3 năm trước lúc tôi vẫn còn đi làm, công ty tiếp đãi một nữ lãnh đạo, ngoài 40 tuổi, rất có khí chất. Công ty tôi có non nửa nghiệp vụ cần đến công ty của cô ấy và chồng cô ấy. Ban ngày thảo luận công việc, tối đưa cô ấy đi ăn cơm. Cô ấy nghe nói ở Vũ Hán có một Pub không tồi, ăn cơm xong muốn đến đó chơi một chút, cả một nhóm người hộ tống cô ấy đi., gọi mấy chai rượu, uống đến 12 giờ đêm.
Bên cạnh bàn chúng tôi là một nhóm các cô gái trẻ, không làm gì cũng có một đám thanh niên đến bắt chuyện. Nữ lãnh đạo đột nhiên cảm khái một câu khiến mọi người ngẩn ra, không biết làm thế nào đáp lời.
Nữ lãnh đạo nói cô ấy lúc trẻ cũng rất hấp dẫn, mỗi lần đi bar hay các buổi party đều có người đến bắt chuyện, sau khi kết hôn thì không đi nữa. Hôm nay ngồi ở đây 2, 3 tiếng đồng hồ liền cũng không có một người nhìn cô ấy. Cô ấy cảm thấy có chút thất vọng, xem ra mình thật sự già rồi.
Đồng nghiệp A ngay lập tức nói:
“Không già chút nào, nhìn chị quả thật như 20 vậy”
Đồng nghiệp B: “Tuổi trẻ bây giờ cái mới gì cũng muốn thử, có lúc tên tuổi còn đem đi trộn lẫn, vẫn là thời đại của chị tốt”
Đồng nghiệp C: “Bọn họ thật không biết thưởng thức, em rất thích những phụ nữ trưởng thành”
Nữ lãnh đạo ban đầu còn lịch sự cười cười gật đầu, nghe xong buông ly rượu không nói nữa. Rõ ràng cô ấy thấy không vui, mọi người tim rớt luôn một nhịp.
Lúc này tôi chỉ có thể đến giúp bọn họ, tôi đứng dậy chỉ tay vào nhóm cô gái trẻ, nói:
“Chị Vương, tất cả những cô gái ở đây cho dù là đang yêu đương hay đang tìm đối tượng, mục tiêu của bọn họ chính là trở thành người phụ nữ hôn nhân hạnh phúc lại có sự nghiệp của mình, giống như chị. Chị đã chạy về phía trước rất xa rồi, việc gì phải đau khổ quay đầu ngưỡng mộ bọn họ đúng không?”
Nữ lãnh đạo nghe xong lặng người một chút, sau đó cười nâng ly chạm cốc với tôi, mọi người lúc này mới thở phào một hơi.
Sau này, vị nữ lãnh đạo này có đến công ty vài lần, đều trực tiếp gọi tôi. Chồng của cô ấy còn giới thiệu cho tôi một hợp đồng lớn, Sếp tôi rất vui, phát cho tôi hơn 1000 tệ tiền hoa hồng. Đồng nghiệp nói mình thích phụ nữ trưởng thành kia nửa tháng sau bị cho nghỉ việc không rõ lí do.
Còn có một lần, công ty mẹ cử đến một lãnh đạo điều tra hiệu suất hoạt động của công ty, lập kế hoạch cho những dự án sang năm. Hôm đầu tiên tiếp đãi ở nhà hàng hải sản. Ngày thứ hai họp, vị lãnh đạo này đúng thật là người của công việc, nói từ sáng đến tận 12 rưỡi, đến nước còn không uống một miếng. Sau đó không biết bụng của ai réo lên một tiếng, lãnh đạo cười để mọi người đi ăn cơm.
Quản lí bận rộn nên gọi thực tập sinh nào đó đặt cơm,cậu ta chạy tới chạy lui mồ hôi ướt sũng, điều này lưu lại trong tầm mắt tôi, lúc cậu ta mang cơm vào ngăn cậu ta lại. Tôi phát hiện toàn bộ đều là suất cơm hộp bình thường mười mấy nghìn, còn có một hộp cơm đặt riêng, tôi hỏi cậu ta:
“Đây là cái gì?”
Cậu ta nói:
“Cái này là đặt cho lãnh đạo”
Tôi sầm mặt:
“Đem cái này cất đi, để lãnh đạo ăn cơm hộp bình thường”
Cậu ta ngẩn người nhìn tôi:
“Cái này…. không được đâu. Lỡ như lãnh đạo tức giận thì sao?”
Tôi nhìn thanh niên đơn thuần trước mặt, bất lực lắc đầu, đem hết cơm hộp đưa vào phòng họp, hộp đầu tiền đưa lãnh đạo:
“Thật ngại quá Trần tổng, dưới công ty chỉ có vài tiệm đồ ăn nhanh như thế này, nếu như anh ăn không quen thì chúng tôi đổi quán khác cho anh”
Lãnh đạo cười đặt tay lên vai tôi:
“Không sao, mọi người ăn như thế nào tôi ăn như thế, như thế này là tốt rồi”
Nói xong liền lấy đũa ăn, vừa ăn vừa cảm khái đồ ăn vị rất ngon, người trong phòng họp thấy cảnh này kích động không thôi, cảm thấy lãnh đạo thân thiết như thế, đều muốn bán mạng làm việc.
Đoán ý lãnh đạo, nói khó có khó, nhưng dễ cũng thực dễ
Tôi nghĩ, điều này cũng giống như cách làm đề thi, khi bạn gặp phải một vấn đề mới, bạn nên làm thế nào? Muốn rập khuôn đi tìm một ví dụ, hay là áp dụng một công thức chung?
Không, điều mà bạn cần làm lúc này chính là tìm ra ý định của người ra đề, họ muốn kiểm tra kiến thức nào, dựa theo cách nghĩ của họ mà hoàn thành câu trả lời, mới có thể đưa ra được đáp án chính xác
Lại nói đến sếp của chúng tôi, ngoài 50 tuổi, trong giờ nghỉ thích tìm ai đó cùng chơi cờ tướng, tìm một vòng cuối cùng quyết định chọn tôi. Mỗi ngày tan ca đều muốn giết hết một tiếng đồng hồ. Đánh cờ với sếp thực ra cũng là một kỹ thuật, bạn không thể thấp thỏm, dè dặt, cũng không thể giả vờ chơi tệ, cố tình nương tay, tôi đánh cờ cùng sếp rất nhiều lần, thường là thắng 2 thua 3, thắng là để chứng tỏ khả năng của tôi không tệ, thua là để biểu hiện sự tôn trọng của tôi đối với sếp, đương nhiên, điều này cũng không tính là quan trọng, điều quan trọng nhất là, bạn biết vì sao sếp lại muốn tìm một người cấp dưới đánh cờ không?
Giết thời gian? Ông ấy hoàn toàn có thể đi đánh gôn
Bồi dưỡng tình cảm? Lương ông ấy phát cho bạn đã đủ rồi
Nguyên nhân chỉ có một, ông ấy cần tìm một người thông minh, người đó nói cho ông ấy biết tình hình công ty, những điều được coi là không thể để sếp biết được. hiểu rõ điều này, tôi có thể ứng phó với những câu hỏi dường như nhẹ tựa gió của sếp. Có việc nào không chịu được không, ví dụ như ai đó nhận hoa hồng? Tôi cũng sẽ nói vài câu hàm ý, lúc đó sếp có thể vờ như chẳng có gì, sau đó đều sẽ xử lí một cách dứt khoát
Sau đó sếp thăng chức cho tôi, cấp cho tôi một phòng làm việc, những đồng nghiệp khác đều cảm thấy bất công, có người cho rằng tôi dựa vào việc bợ đỡ nịnh hót để lên chức, có người nói tôi may mắn có chung sở thích với sếp, tôi thấy không cần phải giải thích, nếu bọn họ đủ thông minh, không nghĩ xem trong công ty có một đồng nghiệp trình độ đánh cờ có thể tham gia thi đấu, tại sao sếp lại không tìm anh ta?
Một triết học gia đã nói, IQ là trời sinh, EQ là do luyện thành.
Tôi lúc vừa bước chân ra xã hội vẫn chưa là người như thế. Tôi đã từng bị mắng trước hàng chục người, thu dọn đồ đạc rời đi mà không còn mặt mũi để đòi lương. Sau đó, đến cả xe buýt tôi cũng không ngồi nổi, mỗi tối đi bộ về nhà, đi bộ nửa tháng chân chai sạn hết, tôi cùng từng giống cậu thực tập sinh kia tự cho mình thông minh đặt cơm riêng, sau đó bị cấp trên trực tiếp dùng túi văn kiện đập vào mặt, hận không có lỗ để chui xuống.
Sau nhiều lần hiểu sai đề ra, tôi mới học cách nghĩ về nó, tôi không chỉ cần phải hiểu ý tứ trong lời nói của lãnh đạo, còn cần phải hiểu được mục đích nói ra của lãnh đạo. Giống như trong “Hội chợ phù hoa”, nếu như bạn không phải là người xuất sắc, gia đình hậu thuẫn, lúc trèo lên nhất định cần những người ở lên nắm lấy tay bạn, đây chính là ý nghĩa của “hành xử khôn ngoan” mà tôi muốn nói với các bạn, thật ra không chỉ có lắng nghe là một môn học, giúp đỡ lãnh đạo cũng là một môn học. Lãnh đạo phạm sai lầm, lại muốn người khác chịu sai, cho dù lúc đó lãnh đạo có chửi mắng bạn một cách thậm tệ, bạn chỉ cần ngoan ngoãn nhẫn nhịn, yên tâm chịu đựng, lãnh đọa sẽ tìm cơ hội bồi thường cho những ủy khuất của bạn, còn phải học “chiến đội”, phân biệt rõ ràng đâu là địch đâu là bạn, đây là điểm quan trọng nhất nhưng tôi không thể nói nhiều, lí do mọi người đều hiểu, chỉ nói đến đây thôi.
Sau khi đạt được mục tiêu, tôi liền dút khoát từ chức, mặc dù sếp nhiều lần muốn níu giữ, tôi cũng chỉ biểu đạt lòng biết ơn rồi rời đi.
Tôi là một người thích tự tại, khi có được thứ mà tôi muốn, tôi sẽ không sống phức tạp như thế, tôi nói với các bạn những kiến thức về cách hành xử khôn ngoan, không phải muốn các bạn đem nó luyện thành một kỹ nghệ, ngược lại, tôi muốn các bạn có thể đem nó trở thành một công cụ, một công cụ dùng để bảo vệ bản thân, một công cụ thích ứng với xã hội, sau khi tìm được chỗ đứng trong xã hội, có thể trở thành người hiểu được thói đời chứ không phải trở thành một kẻ lõi đời.
Trải qua hàng vạn phong ba gió táp, vẫn vững chãi, mặc kệ gió Đông Tây Nam Bắc (Trúc Thạch). Đây là mục đích tôi viết bài này, hy vọng mọi người đều có thể hiểu.
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/376346459/answer/1069957737


Hãy chia sẻ bài viết [zhihu] Lãnh đạo lời nói hàm ý chồng chất, làm thế nào để đối phó?______________Người dịch: Tinh Tư – 晴飔_______________3 năm trước lúc tôi vẫn còn đi làm, công , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/672438693620842