[Zhihu] Khi xung quanh mình là những con người vô cùng có văn hóa và giáo dục…______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và c

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Khi xung quanh mình là những con người vô cùng có văn hóa và giáo dục…______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và c được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Khi xung quanh mình là những con người vô cùng có văn hóa và giáo dục…
______________
Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
______________
[+14k likes]
Bố tôi.
Lúc nhỏ, cạnh nhà có một anh đầu óc không được tỉnh táo lắm, thường trần truồng ra ngoài đường. Có lúc, anh ấy còn xông vào sân nhà người khác đập gạch đập tường nữa cơ. Mấy đứa nhỏ rất sợ anh ấy. Nhưng mỗi lần bố gặp được anh thì luôn từ tốn nói chuyện với anh, coi anh như một đứa em trai, bảo rằng đừng như thế ra ngoài đường, người khác sẽ bị dọa sợ, nên mặc quần áo vào, rồi còn lấy quần áo cũ trong nhà mặc cho anh. Sau đó còn đưa anh vào sân cho anh đồ ăn, có gì cho nấy. Trời lạnh thì cho uống trà sữa nóng, trời nóng thì cho anh ăn dưa hấu, bảo anh ngồi bên cạnh cùng ăn với chúng tôi.
Lúc trước, nhà tôi có xây sửa một chút. Bố mua dưa hấu về cắt cho mấy anh chú thợ ăn, bảo rằng trời nóng làm việc khổ cực. Có lúc, trong nhà có việc cần phải nhờ sự giúp đỡ, bố tìm mấy anh đầu óc hơi chậm chạp một tí, nhưng vẫn còn khả năng làm việc, nhờ họ làm, rồi không những trả tiền mà còn cho đồ ăn thức uống. Sau đó nói với họ rằng, “Mấy đứa coi đó, mấy đứa có thể làm ra tiền, còn có đồ ăn nữa, đừng có đi xin đồ ăn của người khác nữa nha.”
Những chi tiết đó làm tôi hiểu được bố mình là một người vô cùng có văn hóa và giáo dục.
Dắt bố đi ăn nhà hàng 5 sao, chắc chắn ông sẽ không biết cách ăn beefsteak, không biết thử rượu, có thể ở cái độ tuổi của ông sẽ không biết thế nào là ưu tiên phụ nữ. Nhưng khi gặp phải những con người ở thế yếu hơn trong cuộc sống, ông luôn truyền đạt những suy nghĩ, nói cho con trẻ nghe làm thế nào để tôn trọng người khác, làm thế nào để giành được sự bình đẳng cho người yếu hơn mình, làm thế nào để thành một con người lương thiện.
Tôi thấy bố thật ngầu!
[+22k likes]
1, Trong kí túc xá, khi có bạn cùng đứng cạnh đánh răng súc miệng, sẽ tự giác cúi đầu thấp xuống một chút, để tránh văng sang bên người bên cạnh.
2, Có một ngày đi đường trời đột ngột mưa, tôi không mang theo dù, một bạn nữ đã chạy lên, tiện đường che cho tôi đến trạm tàu.
3, Dùng đồ của người khác thì trước hết phải hỏi qua ý kiến của họ, chứ không phải lấy rồi mới nói.
4, Bạn học vô ý làm vỡ cái cốc nước của tôi, bạn ấy không chỉ nói xin lỗi rất chân thành, mà còn hỏi giá để đền tiền lại cho tôi. Mặc dù món đồ không đắt, nhưng sự giáo dục của một người thì vô giá.
5, Đứa bạn mượn xe tôi đi làm chút việc, lúc trở về thì tiện đường vào tiệm rửa xe luôn.
6, Nhờ người khác giúp mình, chưa biết là có nhận được sự đồng ý hay không, nhưng đều phải mang thành ý cảm ơn.
7, Tiễn khách ra tận cửa, đợi họ khuất khỏi tầm nhìn mới đóng cửa.
8, Tôn trọng sở thích của người khác, không khinh thường kì thị niềm đam mê của họ, ít nhất cũng cho họ cảm giác thoải mái.
9, Đứa bạn chủ động hẹn tôi đi chơi, nó luôn đến điểm hẹn sớm hơn, sợ lỡ có kẹt xe thì phải để tôi đợi lâu.
10, Hút thuốc, tự giác đến nơi không có người, tránh để người khác hít phải thứ khói phả ra từ miệng mình.
11, Bạn cùng phòng, hễ có đứa muốn ngủ thì tự giác đeo tai nghe, tay chân cũng nhẹ nhàng một chút.
12, Không khinh thường bạn học tật nguyền, nếu bạn không thuận tiện chỗ nào thì cũng nên giúp đỡ bạn một chút.
13, Ăn cơm chung với bạn, nên giúp đỡ rửa chén bát, và nhanh nhảu đứng lên rót nước cho mọi người.
14, Họp hành hay trong một cuộc nói chuyện, đừng nên cắt ngang lời nói của người khác, hãy kiên nhẫn nghe từ đầu đến cuối, rồi hãy cho ý kiến.
15, Đừng mang cảm xúc cá nhân đến nơi làm việc, đừng để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến người khác.
______________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/22340827/answer/1632951464


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Khi xung quanh mình là những con người vô cùng có văn hóa và giáo dục…______________Lược dịch bởi: Pan | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và c, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/841708853360491