[ZHIHU] Học cách từ bỏ, hiểu cách buông tay, cũng chẳng phải không nhận được gì___________________________Người dịch: Tiểu Mặc | Bài dịch thuộc quyền sở

Cùng xem bài viết [ZHIHU] Học cách từ bỏ, hiểu cách buông tay, cũng chẳng phải không nhận được gì___________________________Người dịch: Tiểu Mặc | Bài dịch thuộc quyền sở được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] Học cách từ bỏ, hiểu cách buông tay, cũng chẳng phải không nhận được gì
___________________________
Người dịch: Tiểu Mặc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________________
Tác giả: 青年丶大叔 – Thanh Niên 丶Đại Thúc
Mọi người ai cũng muốn có được tất cả, nhưng không phải cái gì bạn cũng có được. Một số thời điểm nào đó bạn phải học được cách cầm lên được thì cũng bỏ xuống được. Cầm lên là dũng khí, buông bỏ là khoan dung, cầm lên thì đáng phục mà buông bỏ thì khoáng đạt. Dũng cảm lớn nhất của đời người là gánh vác mà dễ chịu nhất lại là buông tay.
Đời này việc khó nhất không phải làm thế nào để có được, mà là làm sao để học được cách từ bỏ. Có đôi khi từ bỏ không có nghĩa là kết thúc. Chẳng qua là vì kịp lúc ngừng sự tổn thương, để sinh mệnh hồi sinh lại lần nữa rực rỡ hơn.
Nếu như bạn không hiểu được cách từ bỏ, cứ một mực đắm mình sâu vào vũng lầy được mất trước mắt, đến cuối cùng có khi chẳng nhận được thứ gì.
Người xưa có câu: Buông được, không tiếc, có buông mới có được
Trên đời này, không gì là không cắt đứt hay từ bỏ được, người có được ắt sẽ có mất. Hiểu cách từ bỏ đúng lúc, đặt xuống những thứ không có tác dụng, kịp lúc ngừng tổn thương, mới gọi là người có trí.
Cuộc sống thì luôn hối hả mà quãng đời còn lại thì ngắn ngủi. Hãy học cách từ bỏ chẳng tiếc nuối, học cách buông xuống, học cách nghĩ thoáng hơn. Để cho cuộc sống thêm tự tại, để cho cuộc đời thêm nhiều cảnh sắc. Dù không nửa đời chinh chiến, phiên bạt chân trời thì cũng là phóng khoáng ngàn đời.
Dù không phóng ngựa tiêu dao, tình thú phong nhã thì cũng sảng khoái cuộc đời. Mà chuyện buông bỏ những thương đau, chẳng tiếc những yêu ghét, vơi đi những tình thù. Cái gì nên bỏ thì bỏ cái gì nên kiên trì thì hãy kiên trì. Nên quên thì hãy quên đi, nên nắm thì hãy nắm lấy. Thì cuộc sống sẽ ít đi những nuối tiếc, nhiều lên vài phần thanh thản.
Mơ một giấc, say một cơn, tỉnh lại rồi thì tất cả chỉ là phù vân.
Thứ không thể được thì quên đi là lựa chọn tốt nhất
Thứ không thể đạt được thì tốt nhất vẫn là buông xuống.
Đời người ngắn ngủi lắm, sinh mệnh mỏng manh làm sao gánh các được quá nhiều đây. Học cách quên đi, quên đi thứ không nên nhớ; học cách buông bỏ, bỏ đi những gánh nặng trong lòng mình. Cảnh đẹp ven đường dù ngất ngây đến thế nào đi nữa, thì cũng chỉ là ngang qua, hiểu cách từ bỏ thì phía trước còn biết bao cảnh đẹp hơn thế nữa.
Yêu người đậm sâu, mà người không còn yêu tôi, người yêu tôi sâu đậm, mà lòng tôi lại ngừng yêu. Mong mỏi hai ta yêu sâu đậm, có lẽ đã yêu đấy, nhưng rồi lại duyên cạn tình tan. Mà lúc này đây, cuối cùng cũng phải lựa chọn. Người đã không còn yêu ta thì nên giữ lại hay từ bỏ. Ta không còn yêu người thì ta nên ở lại hay quay lưng bước đi. Duyên đã hết thì nên xuôi theo hay là mặc cho số phận. Thật ra, khi một người đã không còn yêu nữa, thì dù có giữ lại đi nữa rồi cũng sẽ có một ngày họ rời xa bạn mà thôi. Chi bằng từ bỏ một cách phóng khoáng, rồi ở đâu đó tại một khúc ngoặt, bạn lại gặp được yêu mình thật lòng thật dạ.
Cuộc sống một người thường hay vướng mắc với những chuyện vụn vặt khó lựa chọn, khó chịu dai dẳng. Lúc này đây, hiểu được cách lựa chọn vô cùng quan trọng. Lỡ như bạn không buông bỏ được, thì sẽ phải vẫy vùng trong mớ đau buồn chỉ vì những được mất trước mắt. Không cố nắm lấy, kịp thời dừng lại, buông nó ra, mới giảm bớt gánh nặng để con đường phía trước khoan khoái hơn. Có khi còn giúp bạn dễ dàng tìm được “lối thoát hi vọng” hơn.
Hãy để người ta đi theo tâm tư tình cảm của bạn. Cuộc sống của bạn thì hãy phóng khoáng rời đi, theo đuổi khoảng đất trời thuộc về bạn. Lúc này đây, bạn sẽ nhận ra rằng bao tải nặng nề đó đã rơi mất, trong chớp mắt bản thân sẽ thở phào nhẹ nhõm. Hiểu được sự lựa chọn, sẽ giúp bạn có được một cuộc đời tốt hơn. Học được cách từ bỏ, sẽ giúp bạn có được những khởi đầu mới. Đừng vì những lựa chọn sai lầm mà khiến bạn thân tiếc nuối, đừng vì không từ bỏ được mà để bản thân mang đầy vết sẹo.
Phần kết
Chúng ta đều cần học cách từ bỏ, từ bỏ những lỗi lầm mang tới đau khổ. Từ bỏ bỏ thù hận mà áp bức để lại, từ bỏ những gánh nặng khó nói trong lòng. Từ bỏ những cuộc cãi vả tiêu tốn năng lượng, từ bỏ cả những lời giải thích bất tận. Từ bỏ cuộc chiến tranh giành quyền lực, từ bỏ lòng tham tiền bạc, từ bỏ những cuộc tranh đoạt hư danh. Lúc nên từ bỏ hãy từ bỏ.
Cầm lên được thì buông bỏ được, hẳn cần có một trái tim thản nhiên.
Dù được hay mất, chỉ cần là sự thật, thì nên chấm dứt những bận tâm. Từ bỏ, là một cảnh giới, là con đường ắt phải đi trong sự phát triển giới tự nhiên.
Dần dần, con đường đời này chỉ có học được cách từ bỏ, thì mới có thể giảm nhẹ hành trang, mới không ngừng gặt hái được những điều mới mẻ.
____________________
Nguồn dịch: https://zhuanlan.zhihu.com/p/88619881
Nguồn ảnh:Meriç Dağlı


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] Học cách từ bỏ, hiểu cách buông tay, cũng chẳng phải không nhận được gì___________________________Người dịch: Tiểu Mặc | Bài dịch thuộc quyền sở, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/713465372851507