[Zhihu] Giả sử toàn bộ loài người trên thế giới này đều nhảy xuống vách đá, con người sẽ tiến hóa thành có cánh chứ?Câu hỏi tương tự: trong những điều kiện nào

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Giả sử toàn bộ loài người trên thế giới này đều nhảy xuống vách đá, con người sẽ tiến hóa thành có cánh chứ?Câu hỏi tương tự: trong những điều kiện nào được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Giả sử toàn bộ loài người trên thế giới này đều nhảy xuống vách đá, con người sẽ tiến hóa thành có cánh chứ?
Câu hỏi tương tự: trong những điều kiện nào thì loài người tiến hóa thành có cánh?
_______________
Người dịch: Hà | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost
_______________
Thành phố lặng yên (Thành Bế Huyên – 城闭喧)
[15.762 likes]
Có chứ, không chỉ được ban cho đôi cánh mà còn được tặng kèm một vòng tròn lấp lánh trên đầu.
_______________
Ngắm mây (Chiêm vân – 瞻云)
[34.562 likes]
Xem ra chủ thớt vẫn có cái nhìn chưa đúng về quá trình tiến hóa.
Sự tiến hóa thực ra là một quá trình đào thải thụ động.
Trên thực tế, con người có thể tiến hóa để sở hữu đôi cánh trong một số điều kiện nhất định.
Nhưng chắc chắn không phải theo cách cực đoan như đề xuất của chủ thớt. Cách này chỉ có thể giúp chúng ta mọc cánh tập thể kèm theo một vòng hào quang trên đầu thôi, giống như câu trả lời phía trên.
Chúng ta cứ giả sử như có có bàn tay Thượng Đế nhúng vào chuyện này đi.
Thượng Đế sẽ kiểm soát sao cho trước khi sinh con (hoặc giao phối), mỗi người ai ai cũng phải rơi xuống vách đá một lần.
Những người không rơi xuống vách đá sẽ không có người nối dõi, những kẻ ngã chết cũng không có con cháu đời sau.
Ban đầu, hoàn cảnh khi rơi xuống không khắc nghiệt lắm, ví dụ như độ cao chỉ tầm mười mét, phía dưới có chút cây cỏ hoa lá, trên sườn đá có một số cây tùng cây thông.
Như vậy, những người ốm yếu, mắc một vài vấn đề về thể chất hoặc có số xui xẻo, sẽ bị ngã chết đầu tiên.
Sau vài thế hệ, những người sống sót qua quá trình đào thải ấy sẽ sở hữu khả năng chống-ngã và tiếp theo đó, cơ thể loài người sẽ nhẹ dần đi.
Khi đạt đến trạng thái cân bằng, tức là sau khi trải qua quá trình “ngã” này, dân số không những không giảm nữa mà thậm chí còn bước vào thời kỳ tăng trưởng; thì độ khó của các cú ngã sẽ được tăng dần lên, ví dụ như nâng độ cao của vách đá hoặc giảm bớt những vùng đệm tạo bởi cỏ cây.
Khi ấy, loài người lại một lần nữa chết như ngả rạ. Chỉ có những người tự có khả năng bay lượn hoặc đủ sức cản gió (trọng lượng đủ nhẹ hoặc bề mặt cơ thể tiếp xúc với gió đủ rộng) mới ít có nguy cơ ngã chết.
Những người sống sót vào thời điểm này có thể sẽ có lòng bàn tay rất rộng, thậm chí cơ thể một số người bằng phẳng hơn rất nhiều, ở một số cá thể còn có thể phát triển bộ phận tương tự như cánh dơi ở dưới nách.
Khi loài người thích nghi được thì dân số lại tiếp tục tăng. Độ khó lại tiếp tục được nâng lên.
Loài người càng thích nghi thì độ khó càng gia tăng.
Thượng Đế gian ác lặp đi lặp lại trò chơi này.
Sau khoảng hàng chục, hàng trăm triệu năm, những người còn sống sót sẽ có cánh dài, đôi cánh ấy là sản phẩm tiến hóa từ chính đôi tay của họ. Hơn nữa, còn xuất hiện sự phân hóa dưới loài, tức là rất có khả năng xuất hiện cách li sinh sản.
* Cách li sinh sản là các trở ngại trên cơ thể sinh vật (trở ngại sinh học) ngăn cản các cá thể giao phối với nhau hoặc ngăn cản tạo ra con lai hữu thụ.
Đến khi ấy, có lẽ loài người sẽ chia thành ba chủng lớn: người chim, người dơi, và người sóc bay (chỉ khi bị ném xuống vách đá thì mới chao liệng, chứ không thể tự bay được, cũng sẽ không bị tuyệt chủng. Thậm chí, tùy vào hình thức chao liệng, có thể tiến hóa thành nhiều chủng người hơn nữa.) Đến khi ấy, “loài người hiện đại” lúc ban đầu sẽ tuyệt chủng hoàn toàn, tất cả đều do chính tay Thượng Đế đẩy xuống vực mà chết.
Đừng nghĩ rằng, loài người khi ấy là hậu duệ của “loài người hiện đại” chúng ta, mà hãy nghĩ, đấy là loài người hiện đại của thời điểm ấy. Bởi vì, giữa bọn họ và chúng ta đã có sự cách li sinh sản, thậm chí vượt xa mức độ tách biệt giữa hắc tinh tinh và chúng ta. Về mặt tiến hóa, hắc tinh tinh và chúng ta chỉ tách biệt tầm 5-6 triệu năm, đó là lý do tại sao sinh học hiện đại đã phân loại chi Pan (genus Pan) do hắc tinh tinh đứng đầu và chi Người (genus Homo) vào cùng tông Người (tribus Hominini).
*Theo cây phân loại hiện nay thì trong họ Người (familia Hominidae), tông Người (tribus Hominini) và tông Gorillini bắt đầu có sự phân hóa cách đây tầm 6,4 triệu năm. Ngay sau đó, ở tông Người, chi Pan và chi Người cũng nhanh chóng bắt đầu phân tách từ tầm 6,3 – 5,4 triệu năm trước đây.
Dĩ nhiên loài người sẽ chết nếu không sử dụng đôi bàn tay này. Vì thế, tình hình tiến hóa sẽ phức tạp hơn nhiều. Tay có thể bay hoặc lượn, mà vẫn giữ được độ linh hoạt như chúng ta bây giờ. Hoặc cũng có thể cơ thể sẽ mỏng hơn, xương sẽ giống như xương chim và có thể sẽ xuất hiện màng ở dưới nách.
Đó là một cảnh tượng hiếm có khó tìm: Tám con (người) chim băng qua vách đá, con nào con nấy đều có năng lực đặc biệt siêu phàm…
Ừm… Khi đó gu thẩm mỹ sẽ như thế nào nhỉ? Câu hỏi này đành nhường vị tiếp theo giải đáp.
P/S: Thực ra đột biến gen là một quá trình ngẫu nhiên. Qua mỗi thế hệ, bộ gen sẽ thay đổi từng chút từng chút. Nếu môi trường tự nhiên tiến hành việc chọn lọc, các gen không thích nghi với môi trường sẽ bị loại bỏ và các gen thích nghi với môi trường sẽ từ từ thay thế chúng. Hiện tượng này được coi là động lực thúc đẩy quá trình tiến hóa sinh học. Vậy nên, tiến hóa không phải là quá trình sinh vật thích nghi với môi trường, mà là môi trường tiêu diệt những cá thể không có khả năng thích nghi. Giả sử tất cả thế hệ tiếp theo của loài đều sống sót, thì cuối cùng những cá thể có sự thích nghi với môi trường vẫn sẽ xuất hiện (tất nhiên là do mật độ gen thưa thớt, tần suất sẽ thấp đi), có thể gọi đó là sự vô hạn của tiến hóa. Nhưng nếu cứ thế thì số lượng cá thể sẽ chỉ tăng theo cấp số mũ và đến một lúc nào đấy sẽ có nhiều sinh vật hơn cả số nguyên tử tồn tại trong khắp vũ trụ.
Câu trả lời này cũng có thể trả lời luôn cho câu hỏi: trong những điều kiện nào con người sẽ tiến hóa ra đôi cánh?
Phần giống nhau thì không cần phải nhắc lại. Có vô số cách để tiến hóa ra được đôi cánh, nhưng phải có áp lực tuyệt chủng để sinh tồn (giống như áp lực khiến loài người buộc phải đứng lên bằng hai chân và rời khỏi Châu Phi. Tương tự như trong thời kỳ khủng long, những con khủng long cỡ nhỏ sẽ chết nếu chúng không cất cánh bay lên. Bởi vì có áp lực như thế nên sau này chúng ta mới thấy loài chim bay lượn trên trời), và phải trải qua hàng chục triệu năm mới có thể đáp ứng đủ điều kiện để tiến hóa.
Đã chỉnh sửa ngày 28 tháng 8 năm 2019
_______________
Nguồn:
1. Link gốc bài viết: https://www.zhihu.com/question/31396752
2. Link về cách li sinh sản : https://urlz.fr/dkZm
3. Link về cây phân loại: https://urlz.fr/dkZs


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Giả sử toàn bộ loài người trên thế giới này đều nhảy xuống vách đá, con người sẽ tiến hóa thành có cánh chứ?Câu hỏi tương tự: trong những điều kiện nào , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/687937278737650