[Zhihu] Có những hiện tượng đời sống nào ta thường gặp nhưng ít người hiểu được nguyên nhân của nó? ————- Dịch bởi: 美贞 | Bài viết thuộc

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Có những hiện tượng đời sống nào ta thường gặp nhưng ít người hiểu được nguyên nhân của nó?
————-
Dịch bởi: 美贞 | Bài viết thuộc được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Có những hiện tượng đời sống nào ta thường gặp nhưng ít người hiểu được nguyên nhân của nó?
————-
Dịch bởi: 美贞 | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
————-

1. Bước vào một căn phòng ấm áp, chỉ trong chốc lát, bạn sẽ quen với sự ấm áp, sau đó hoàn toàn có thể tập trung vào học tập và công việc. Nhưng khi ở trong một căn phòng lạnh, bạn không thể làm gì ra hồn cả. Bạn thậm chí không tập trung nổi vào công việc đang làm, không thể học tập và làm việc một cách năng suất mà chỉ muốn nhanh chóng rời đi. Vậy tại sao phản ứng của con người đối với cái lạnh và ấm lại khác nhau như thế? Câu trả lời nằm ở hai hình thức học tập cơ bản: đó là sự thích ứng và sự nhạy cảm.

Khi ở trong một căn phòng ấm áp và thoải mái, ban đầu bạn có thể thấy rất vui, nhưng sự phấn khích này sẽ nhanh chóng trở nên mờ nhạt. Não bộ của bạn rất nhanh sẽ không còn phản ứng với môi trường xung quanh nữa, vì vậy bạn có thể dành nhiều năng lượng hơn cho những việc khác chẳng hạn như học tập và làm việc, đây là hình thức đầu tiên của sự thích ứng trong học tập. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ môi trường quá thấp sẽ rất khó để hình thành sự thích ứng. Bởi vì cái lạnh có hại cho con người, nó sẽ ngay lập tức khơi dậy cơ chế bảo vệ của cơ thể, và não của bạn sẽ luôn phải trong trạng thái tỉnh táo để ứng phó với môi trường. Nó liên tục nhắc nhở bạn: môi trường hiện tại không tốt cho cơ thể bạn, bạn cần phải nhanh chóng rời đi hoặc tiến hành các biện pháp giữ ấm. Càng ở trong phòng lạnh lâu, bạn sẽ càng cảm thấy lạnh và càng muốn rời đi, đây chính là hình thức thứ hai trong học tập – sự nhạy cảm.

Nói một cách đơn giản, mọi người dễ quen với những kích thích thoải mái hoặc ít dữ dội hơn, nhưng lại nhạy cảm hơn với những kích thích khiến ta thấy khó chịu với cường độ lớn (chẳng hạn như lạnh và đau). Sự thích ứng giúp ta giảm bớt năng lượng dành cho việc chú ý nên nó mang ý nghĩa tiến hóa, còn sự nhạy cảm do kích hoạt cơ chế tự vệ của con người nên nó mang ý nghĩa phòng vệ.

2. Lấy ví dụ trong tình yêu thì bạn có thể hình dung rõ về điều này. Khi mới quen nhau, việc mua cho nhau một cốc trà sữa hay đưa người ấy về nhà cũng có thể khiến cô ấy/anh ấy vô cùng hạnh phúc. Nhưng càng về sau, cho dù bạn có làm trâu làm ngựa thì cô ta chưa chắc gì sẽ mỉm cười. Nếu bạn mắc lỗi lần đầu, đối phương còn có thể miễn cưỡng mà bỏ qua, nhưng nếu bạn mắc cùng một sai lầm nhiều lần liên tiếp, người đó chắc chắn sẽ cực kỳ phẫn nộ, cũng có thể phá vỡ cả mối quan hệ của hai người. Nguyên nhân chính là nằm ở sự thích nghi và nhạy cảm: những điều xấu luôn khiến người ta cảnh giác, nhưng những điều tốt đẹp lại dễ bị coi là lẽ đương nhiên. Cũng vì thế mà chúng ta thường nói rằng “Sức tàn phá của chỉ một điều xấu còn lớn hơn nhiều sự ảnh hưởng của nhiều điều tốt”.

3. Sau khi hiểu những đạo lý trên, bạn thấy có thể có lời khuyên nào đối với cuộc sống của chúng ta?
Bạn không thể nào thích nghi với nỗi đau, xem nỗi đau là thói quen được.
Những nỗi đau kéo dài chỉ có thể khiến người ta càng thêm nhạy cảm hơn với chúng. Khi đối mặt với bạo lực gia đình, bạo hành bởi người yêu, bị cấp trên mắng chửi, đôi khi bạn nghĩ rằng thôi thì quên nó đi, tập thích nghi với nó là được. Nhưng sự tức giận ngày càng lớn, khả năng chịu đựng nỗi đau sẽ ngày càng giảm, khiến bạn không bao giờ có thể xem chúng là bình thường được. Ngay cả khi bạn tuyệt vọng kìm nén bản thân, vẫn thường có một giọng nói trong tâm trí bạn vang lên: mau rời đi, đi đi, đừng ở lại nữa.

==========
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/433255938/answer/1610918531


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Có những hiện tượng đời sống nào ta thường gặp nhưng ít người hiểu được nguyên nhân của nó?
————-
Dịch bởi: 美贞 | Bài viết thuộc , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/839311846933525