[ZHIHU] CÓ MỘT SỐ HỘI CHỨNG TÂM THẦN KỲ QUÁI NÀO? Dịch : Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui l

Cùng xem bài viết [ZHIHU] CÓ MỘT SỐ HỘI CHỨNG TÂM THẦN KỲ QUÁI NÀO?
Dịch : Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui l được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] CÓ MỘT SỐ HỘI CHỨNG TÂM THẦN KỲ QUÁI NÀO?

Dịch : Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui lòng không tự ý repost)

1. Hội Chứng Thế Thân ( Capgras )

Triệu chứng của hội chứng này được biểu hiện ở việc bệnh nhân ảo tưởng rằng người thân thiết, người nhà hoặc thậm chí chính anh ta thật ra không phải họ mà là do một kẻ song trùng giống hệt trong thế giới song song mạo danh và họ đang muốn làm điều gì đó xấu xa. Nói chung hội chứng này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt, nhưng họ cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, động kinh hay từng bị tai nạn dẫn đến chấn thương não.

2. Hội Chứng Hoang Tưởng cá nhân ( Fregoli )

Hội chứng Fregoli hay còn được biết đến với cái tên “ảo giác Fregoli”. Hội chứng này chỉ những người luôn gặp phải ảo giác rằng những người khác nhau mà họ gặp là do cùng một người hóa trang thành. Người bệnh cho rằng những người này đang theo dõi họ mọi lúc và có thể gây nguy hiểm cho họ. Người mắc bệnh này thường không thể nhớ được thời gian, địa điểm, sự kiện, thậm chí khuôn mặt đối tượng mà mình gặp. Triệu chứng này phổ biến ở những người mắc chứng mất trí nhớ, động kinh hay chấn thương não thường gặp. Một nghiên cứu đã được thực hiện rằng các bác sĩ để một người lạ chưa từng gặp mặt hay quen biết gọi điện thoại cho bệnh nhân, và một số nửa trong số bệnh nhân khăng khăng rằng đó là người quen của họ nguỵ trang thành.

3. Hội Chứng Zombie ( Cotard syndrome )

Người mắc hội chứng này nghĩ rằng bản thân họ đã chết hoặc không tồn tại nữa, hoặc là nghĩ bản thân đã thối rữa hay chảy máu khắp cơ thể, nội tạng lòi cả ra ngoài,…Hội chứng này phổ biến với những người mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt. Một số ít trường hợp được cho rằng xuất hiện khi ngộ độc thuốc. Một báo cáo trường hợp năm nay cho biết một phụ nữ 55 tuổi sau khi nhập viện vì ngộ độc thuốc, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tâm thần, biểu hiện là vừa nhảy múa vừa cười hét om sòm, và hét lên “Tôi thăng thiên rồi”, vì nghĩ rằng mình đã chết. Sau đó, bệnh viện đã được chạy thận nhân tạo trong ba ngày, dùng thuốc và điều trị tâm lý một thời gian. Cuối cùng, bệnh nhân cũng đã trở lại bình thường và không bị tái phát.

4. Hội Chứng Trùng Lặp Trí Nhớ ( Reduplicative paramnesia)

Bệnh nhân mắc hội chứng này tin rằng một chỗ hoặc một địa điểm nào đấy đã bị sao chép, tồn tại đồng thời ở hai hoặc nhiều vị trí, hoặc vị trí đó đã bị “di chuyển” tới một nơi khác và các bác sĩ không thể thuyết phục được họ. Bệnh nhân có một nỗi ám ảnh tương tự về “không gian song song” và nghĩ rằng có một nơi trên thế giới giống như một nơi anh ta từng đến qua.

5. Hội Chứng Bàn Tay Người Ngoài Hành Tinh (Alien Hand Syndrome)

Biểu hiện chính của triệu chứng này là họ nghĩ rằng chính bàn tay của họ không thuộc cơ thể chủ của họ, mà là một cá thể độc lập sống. Chức năng cảm giác của bệnh nhân là bình thường, nhưng anh tin chắc rằng mặc dù bàn tay của anh ta có khả năng tự hoàn thành mọi hoạt động mà không cần điều khiển bởi não bộ. Năm 2017, một trường hợp cụ thể đã được công bố, một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp 65 tuổi mắc phải hội chứng này. 5 năm trước, bà bắt đầu cảm thấy không kiểm soát được sự di chuyển của bàn tay trong khi tập đàn piano. Cô mô tả “bàn tay phải như tự nó di chuyển chứ không phải dưới sự điều khiển của tôi” khi cô đến gặp bác sĩ. Kết quả chụp MRI cho thấy bán cầu não trái của bệnh nhân bị teo nặng và các thể chai đã đứt lìa.

6. Hội Chứng Alice Lạc Vào Xứ Sở Thần Tiên ( AIWS )

Hội chứng AIWS được biểu hiện bằng nhận thức lệch lạc của bệnh nhân về hình ảnh cơ thể, không gian và đồ vật xung quanh mình. Người mắc bệnh luôn cảm thấy bối rối về kích thước và các bộ phận của cơ thể, có thể thấy cơ thể đang dần cao lớn lên hoặc ngày càng trở nên nhỏ đi. Nguyên nhân của bệnh là sự thay đổi trong nhận thức, không phải là vấn đề xuất phát từ mắt. Hội chứng này khi xuất hiện thường khiến bệnh nhân rất sợ hãi, và thậm chí hoảng loạn. Một trong những trường hợp mắc AIWS nổi tiếng chia sẻ khi cô mới 5 tuổi, cô thường thấy bản thân mình như người khổng lồ, hai tay và hai chân dài ra còn cả căn phòng thì co rút lại. Đôi khi, cô thấy mọi thứ như xa hơn hoặc gần hơn, các chuyển động xung quanh cũng trở nên nhanh hơn. Và những ảo giác này ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và mỗi lần có thể kéo dài đến 20 phút. Nói chung, Hội chứng AIWS thường đi kèm với chứng đau nửa đầu, dấu hiệu xuất hiện của u não hoặc sử dụng thuốc thần kinh quá nhiều.

7. Hội Chứng Giọng Người Nước Ngoài

Là một tình trạng hiếm gặp trên lâm sàng thường đi kèm với tổn thương não nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ. Bệnh khiến bệnh nhân nói tiếng mẹ đẻ nhưng mang khẩu âm của người nước ngoài. Ví dụ: một người Anh có thể nói tiếng Anh nhưng mang khẩu âm của người pháp sau một cơn đột quỵ.

8. Hội chứng Pica

Biểu hiện chính của hội Pica là thèm ăn những món không phải là thực phẩm. Không giống những hành vi bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi đưa đồ vật vào miệng. Những người mắc Pica sẽ cố gắng ăn các loại phi thực phẩm. Vd: Đất đá hoặc các mảng tường bong tróc,… Hội chứng pica dễ mắc phải ở trẻ tự kỷ và phụ nữ mang thai.

9. Hội Chứng Thiên Sứ (AngelmanSyndrome)

Nó được gây ra bởi một khiếm khuyết di truyền. Các triệu chứng bao gồm thường xuyên tự bật cười, chuột rút, gặp chướng ngại về ngôn ngữ và thiểu năng trí tuệ, vì vậy nó còn được gọi là Hội Chứng Người Gỗ Vui Vẻ.

10. Hội Chứng Stockholm

Là tình trạng nạn nhân đột nhiên nảy sinh tình cảm với người phạm tội hoặc thậm chí là giúp đỡ người phạm tội. Nguyên nhân gây ra hội chứng này có thể do nạn nhân đang trong tình trạng hoảng loạn và sợ hãi, tính mạng của họ phụ thuộc vào phạm nhân nên nảy sinh khuynh hướng phụ thuộc vào phạm nhân, vô tình đặt cả tình cảm và sự sùng bái về phía phạm nhân.

11. Hội Chứng Lima

Trái ngược với Stockholm, hội chứng Lima đề cập đến hiện tượng phạm nhân bị nạn nhân cảm hoá, thay đổi hoặc xoá bỏ tâm lý tấn công, sẵn sàng đầu hàng hoặc hướng thiện.

12. Hội Chứng Hoang Tưởng Được Yêu ( Erotomania )

Là một bệnh tâm thần hiếm gặp, bệnh nhân rơi vào ảo tưởng rằng có một người khác, thường rất ưu tú hoặc xuất chúng yêu anh/cô ta và sẽ có chuyện gì đó xảy ra giữa hai người họ trong tương lai, nên rất tích cực tương tác với họ, đem đến khá nhiều phiền phức cho họ.

13. Hội Chứng Đầu Nổ Tung (Exploding Head Syndrome)

Hội chứng này khiến người bệnh đôi khi phải chịu tiếng ồn khủng khiếp phát ra từ ngay chính đầu mình, thường được mô tả là âm thanh của tiếng nổ, tiếng gầm, tiếng súng, giọng nói to hoặc tiếng thét.

—-

*)Ngoài những hội chứng trên thì còn có rất nhiều các hội chứng hiếm gặp khác, mình sẽ sưu tầm và nếu có thể sẽ bổ sung ở những bài sau.

*) Dữ liệu trong bài có thể bị thiếu hoặc dùng từ thiếu chính xác vì khả năng của người dịch trong chuyên ngành này có hạn, mong các bạn thông cảm.

Cảm ơn đã đọc bài, sẵn sàng nhận mọi sự bổ sung và góp ý lịch sự.

—-

Nguồn : https://zhuanlan.zhihu.com/p/91766639
Ảnh: Roxatss


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] CÓ MỘT SỐ HỘI CHỨNG TÂM THẦN KỲ QUÁI NÀO?
Dịch : Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui l, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/662083024656409