[ZHIHU] CÓ LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH NÀO DÀNH CHO CÔ GÁI ĐANG YÊU?Dịch bởi rsfcao| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Weibo Việt Nam,

Cùng xem bài viết [ZHIHU] CÓ LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH NÀO DÀNH CHO CÔ GÁI ĐANG YÊU?Dịch bởi rsfcao| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] CÓ LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH NÀO DÀNH CHO CÔ GÁI ĐANG YÊU?
Dịch bởi rsfcao| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Người trả lời: Lý Kháo Ngư Gia
__________________
Yêu đương ở thời niên thiếu, tôi cùng bạn trai đi ăn ở chợ đêm.
Lần đầu hẹn hò tôi mặc váy hoa nền trắng, trước khi ra ngoài tôi tỉ mỉ tinh tế trang điểm hết 2 tiếng, từ đầu đến chân đều để làm nền cho một cuộc hẹn hò lãng mạn. Cuối cùng mới biết anh ấy muốn đưa tối đến sạp hàng chợ đêm dính đầy mỡ, khói mù mịt, băng ghế lỏng lẻo lộn xộn. Cậu bé còn đang ngái ngủ mang dép lê vui tươi hớn hở kéo tôi ngồi xuống.
Suốt bữa ăn tôi chẳng vui vẻ gì, tùy tiện đập đầu đũa mấy cái. Váy trắng bị bọn trẻ la hét chạy loạn dẫm lên, chân váy toàn bùn, nước mắt nước mũi tôi đều sắp đua nhau rơi xuống.
Bình thường tôi cũng chẳng phải chưa từng cùng các chị mặc đồ ngủ ồn ào náo nhiệt uống bia ở sạp hàng chợ đêm, riêng hôm ấy không hiểu sao lại cảm thấy tủi thân, cố ăn cho xong tôi cầm túi lên tự mình đi bộ về nhà. Bạn trai từ đằng sau đuổi kịp tôi sốt sắng hỏi nguyên nhân, tôi cực kì ngang ngược cạy miệng không nói một lời. Thực ra trong lòng tôi biết rõ là vì anh ấy có vẻ như không chuẩn bị nghiêm túc cho lần hẹn hò này, tôi cảm thấy mình không được xem trọng nhưng tôi lại không muốn tỏ ra là tôi đang xoi mói thế nên tôi không định mở lời, càng lúc tôi càng thấy tủi thân.
Anh ấy dùng sự kiên nhẫn tối đa của mình hỏi tôi, cứ xin lỗi hết lần này đến lần khác, trong màn đêm đen đặc dùng thái độ nhún nhường mà nói lời hay với tôi.
Không phải tôi chưa từng yêu đương, tình cảnh này càng không phải lần đầu trải qua, con gái im lặng con trai lặng lẽ xuống nước, tình cảnh kinh điển giống như trong phim, trời sinh phải diễn ra như thế. Tất thảy con gái trên thế gới này đều là nữ chính hưởng thụ kịch bản và cảm xúc giống nhau.
Đột nhiên tôi cảm thấy chẳng còn mặt mũi nào nữa. Thoát ra khỏi kịch bản một chút tôi nhìn thấy sự thật về bản thân mình.
Quen được con trai đơn phương, chủ động, đón ý nói hùa, nhún nhường, rơi vào định kiến của chính tôi về tình yêu thông thường, tôi tự cho là đúng. “Lúc này đang giận lắm không thể nói chuyện được. Chưa đến lúc. Anh ấy phải xin lỗi lần nữa. Cho dù chuyện gì xảy ra cũng không thể chủ động mở lời.”
Hờn giận đã sớm tiêu tan, bản thân tôi vẫn còn cố ở lại trong kịch bản. Tôi vẫn đứng đó, bỗng nhiên tôi rơi vào tình thế không biết xử trí thế nào.
“Em không giận dỗi như thế, sao em vẫn bày ra vẻ ấm ức, phung phí sự áy náy của anh.”
Rốt cuộc là em đang mâu thuẫn cái gì.
Đấy cũng là lần đầu tiên tôi có bước đầu hoài nghi về vai diễn của nhân vật “con gái” trong mối quan hệ yêu đương.
Tôi dường như quen làm một người được người khác bảo vệ, được người ta yêu nhiều hơn nhưng tôi chưa từng nghĩ mình nên là một cá thể độc lập, bình đẳng, giao tiếp bình thường.
Tôi gần như ỷ vào sự lo lắng và quan tâm của anh ấy, công khai mặc định tư tưởng của bản thân. Khiến bản thân từ người bình thường không có rào cản ngôn ngữ trở thành cái máy điều khiển, khống chế cảm xúc. Tôi không muốn biểu đạt cảm xúc của bản thân, đùn đẩy nhiệm vụ biểu đạt cảm xúc cho người khác. Tôi là người bỏ đi quyền chủ động làm hòa , ngu xuẩn, khiếm khuyết, giả tạo. Tôi giống như động vật mỏng manh mà yếu đuối, lửa lớn áp sát không chịu tự cứu mình mà kiên quyết chờ người tìm đường tới tìm mình.
Phát hiện này khiến tôi kinh sợ, lo lắng và bất an lần lượt kéo đến.
Tôi nhất định phải vượt khỏi kịch bản này, tự mình đối mặt dẹp bỏ những tính cách mang tính diễn, tính tự tạo cao trào, cường điệu cảm xúc.
Đây chỉ là việc nhỏ, chuyện lớn thật sự đến rồi đây, chỉ có tôi mới có thể tự cứu mình thôi.
Anh ấy bên đó nói lời xin lỗi, tôi bên này tự nhiên mở miệng nói xin lỗi.
“Em nên chủ động nói cho anh biết điều em không vừa ý, em hi vọng anh có thể chuẩn bị tất cả giống em, nghĩ đến tâm tình của em mang em đến nơi có không khí của một quán ăn. Không phải em không thích chợ đêm, chỉ là em hi vọng mình được xem trọng. Em cứ im lặng khiến anh lo lắng như thế, thực sự xin lỗi anh.”
Bạn trai tôi ngẩn ra một lúc rồi nói không sao, chỉ là anh ấy không nghĩ nhiều như thế, sau này nhất định sẽ chú ý. Tôi có thể xin lỗi, anh ấy rất bất ngờ cũng rất cảm kích tôi có thể nói ra.
Tự nhiên đang lúc còn là thiếu niên lờ mờ hình dung được thế nào là lớp vỏ bọc bên ngoài của tình yêu.
Rất nhiều cô gái đều là diễn viên quen với nếp diễn cũ, nhập vai trong một thời gian dài chúng ta quen là người được bảo vệ, là kẻ yếu được giúp đỡ, chúng ta hưởng thụ quyền lợi của phái yếu, hưởng thụ sự nhún nhường của con trai, đi tới đi lui ở giáp giới của lí tính và cảm tính không thể bước ra.
Nhưng điều này chẳng hay ho tí nào. Chúng ta không muốn bị gọi là phái yếu nhưng lại vui vẻ hưởng thụ thế giới của phái yếu, chúng ta mãi mãi không kiểm soát được cảm xúc của chính mình.
Chúng ta yêu nhau không phải để được chăm sóc, được ưu ái, được người khác chiều chuộng đến mức không thể tự lo được cho mình.
Chúng ta yêu nhau là vì chúng ta bị đối phương thu hút, chúng ta tìm hiểu nhau, nỗ lực hòa hợp, dựa sát vào nhau sưởi ấm cho nhau.
Thư Đình trong tập thơ Cây sồi tinh tế nói: em phải như một cây hoa gạo gần bên anh, hóa thành cây đứng cạnh anh.
“Nếu em yêu anh em nhất định sẽ có thể nói anh nghe em rốt cuộc đang giận dỗi điều gì.”
__________________________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/275612174/answer/439437785
Nguồn ảnh: https://www.pinterest.com/pin/782781978980288026/


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] CÓ LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH NÀO DÀNH CHO CÔ GÁI ĐANG YÊU?Dịch bởi rsfcao| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam,, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/854956365369073