[zhihu] “Bố mẹ, Tết này con không về.” “Con à, về đi, bố mẹ đều rất nhớ con.” _______________ Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả v

Cùng xem bài viết [zhihu] “Bố mẹ, Tết này con không về.”
“Con à, về đi, bố mẹ đều rất nhớ con.”
_______________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả v được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[zhihu] “Bố mẹ, Tết này con không về.”
“Con à, về đi, bố mẹ đều rất nhớ con.”
_______________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
_______________

Người Trung Quốc có câu “Có tiền hay không tiền vẫn về nhà ăn Tết”. Tuy nhiên, đối với nhiều công nhân hiện nay, họ đều không muốn về quê đón Tết.
Mới hôm qua, một ông cụ hơn 60 tuổi nói với lão Vương: “Thầy Vương à, tôi cũng hơn 60 tuổi rồi, bọn trẻ đều không muốn về nhà ăn Tết, ông có thể giúp tôi khuyên bọn nó không?”
Xem xong đoạn tin nhắn ông cụ kia gửi cho lão Vương, mắt lão hơi ươn ướt. Lão Vương nói với công nhân: “Dù có tiền hay không, cũng nhất định phải về nhà ăn Tết.” Bởi vì người già chỉ có một năm sum họp.
Tại sao có một số người không muốn về quê đón Tết? Lão Vương phỏng vấn mấy người tại nơi làm việc để xem lý do của bọn họ là gì.
1.Bị cho thôi việc, không muốn cho bố mẹ buồn lòng, vì vậy chọn cách một mình cô độc ở lại nơi thành phố lớn này.
Tiểu Lý, 28 tuổi, nhân viên điều hành một công ty Internet, bị cho thôi việc tháng trước vì công ty điều chỉnh nhân sự, mặc dù nhận được khoản bồi thường “N+1”. Hiện tại không thiếu tiền, nhưng vẫn luôn cảm thấy khó chịu.
Lúc lão Vương hỏi cô ấy tại sao không về quê đón Tết, cô ấy im lặng khoảng 10 giây, nhưng đầu giây bên kia truyền tới tiếng thở dài. Cô ấy nói với lão Vương, cô ấy không về nhà ăn Tết bởi vì cô không muốn để bố mẹ biết chuyện cô ấy bị đuổi việc , càng không muốn để bố mẹ buồn.
Cô ấy nói tiếp, thời gian nghỉ Tết một mình cô ấy chăm chỉ đọc sách, sau Tết bắt đầu tìm việc, kế hoạch trong vòng hai tháng có thể được nhận và về nhà vào ngày 1 tháng 5.
Lão Vương cho rằng, bố mẹ nào cũng đều mong con cái trở về để ăn bữa cơm đoàn tụ, cùng con cháu trò chuyện thì không còn gì bằng. Lão Vương gợi ý rằng, nếu có thể thì hãy về đón năm mới cùng bố mẹ, bởi vì bạn cùng bố mẹ đón năm mới một lần, thì sẽ ít đi một lần.
2.Không muốn về nhà, bởi vì sợ về nhà, càng sợ mất mặt hơn.
Trương Minh, đã tốt nghiệp 5 năm, sự nghiệp bình thường. Mỗi lần nghĩ tới mấy đứa bạn cùng trang lứa trong thôn trước đây đều kém xa bản thân, nhưng hiện tại phát triển vượt xa mình, tôi không dám về nhà, lo lắng sẽ bị người khác hỏi, thật sự rất mất mặt.
Lão Vương muốn nói rằng, trong công việc, không thể dùng việc người đó kiếm được nhiều hay ít để đánh giá họ có phát triển tốt hay không, thay vào đó là từ sự phát triển ở từng người, xem xem ai phát triển nhanh hơn.
Trong công việc, lúc bạn thiếu đi sự trưởng thành, bạn sẽ phát hiện dù cho hiện tại bạn kiếm tiền có nhiều đến đâu, cũng sẽ bị mất đi. Những người làm nghề bất động sản mấy năm trước, chỉ cần bạn vào công ty bất động sản, nhắm mắt thôi cũng có lương cao, nhưng hiện tại thì sao? Thực trạng của hiện tại thật sự là “Thủy triều qua, vô số người bị đào thải”, nhưng những người được trả lương cao, vẫn được trả lương cao; người bị loại bỏ, cho dù bạn có cố gắng bao nhiêu đều bị loại bỏ.
Lão Vương cho rằng, thể diện không phải của người khác ban tặng mà là của chính mình. Thể diện do người khác cho không có giá trị; mà chính mình tạo ra mới tồn tại mãi mãi.
Còn có rất nhiều lý do, ví dụ như:
– Không muốn đối mặt với chuyện dì Bảy cô Tám thay phiên nhau kêu đi hẹn hò, càng không muốn nghe câu “Tất cả đều vì con”. Lão Vương nhận định rằng, dì Bảy cô Tám làm như vậy, có khả năng do sốt ruột, nhưng phương pháp và cách làm đúng là sai rồi. Với những người trẻ hiện này, không nên cư xử theo cách này, mà nên tôn trọng họ. Khi bạn thiếu sự tôn trọng đối với họ, không cần biết bạn là ai, bạn cũng sẽ khó nhận được sự thấu hiểu của người trẻ.
– Không thể về nhà bởi vì công việc cần tôi.
– Có quá nhiều phong tục và quy tắc, quan trọng là không có Wifi.
Năm mới đến có cần thiết phải về nhà không? Lão Vương có ý kiến như thế này:
1.Cần phải yêu bản thân mình, không cần quan tâm người khác thấy thế nào. Nếu thời gian cho phép, vẫn nên về nhà với bố mẹ, suy cho cùng cùng họ đón một lần lại ít đi một lần.
2.Không cần sống với ánh mắt người đời, huống chi là miệng người khác. Sống vì bản thân mình, chính mình, tránh xa miệng lười người đời, nhưng hãy ở bên bố mẹ nhiều hơn, không thể ít hơn.
3.Có thể về hãy về với bố mẹ; không thể về, điều kiện cho phép hãy đưa họ đến nơi bạn sống cùng đón Tết.

Nguồn: https://zhuanlan.zhihu.com/p/102448622


Hãy chia sẻ bài viết [zhihu] “Bố mẹ, Tết này con không về.”
“Con à, về đi, bố mẹ đều rất nhớ con.”
_______________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả v, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/857984551732921