[zhihu] Bạn bè cực tốt của bạn không trả tiền, bạn phải xử lý thế nào?————————-.#1[+26k likes]Buổi trưa, trên wechat đột

Cùng xem bài viết [zhihu] Bạn bè cực tốt của bạn không trả tiền, bạn phải xử lý thế nào?————————-.#1[+26k likes]Buổi trưa, trên wechat đột được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[zhihu] Bạn bè cực tốt của bạn không trả tiền, bạn phải xử lý thế nào?
————————-.
#1[+26k likes]
Buổi trưa, trên wechat đột nhiên nhận được một khoản hơn12000 tệ tiền chuyển khoản, cả người hoang mang, lú lẫn. Một lúc sau, có số điện thoại từ Hà Nam gọi tới, đối phương tự khai báo gia môn danh tính, tôi nghĩ một lát mới nghĩ ra được, đó là một đồng nghiệp lúc tôi mới làm công trình ở Lạc Dương quen được.
Những năm đầu, tôi ở Lạc Dương làm công trình thủy lợi, xung quanh công trường có rất nhiều quán ăn, lúc ăn cơm, làm quen được một anh trai làm ở tổ công trình khác, anh ta là thợ điện ở cục bốn mươi, lúc đó cảm thấy con người này rất là tốt, sau này cảm thấy hiểu rõ được con người anh ta,giống như anh em. Cuối năm, vợ anh ta gọi điện đến nói rằng con gái bị bệnh viêm cơ tim, tình hình không được lạc quan, cần phải nằm viện chữa trị, lúc đó vẫn còn thiếu 5000 tệ, sau khi tôi biết được chuyện này, dùng số tiền hơn 6000 tệ dành dụm được đưa cho anh ta.\
Đừng xem 6000 tệ là không nhiều, khi ấy trừ đi bảo hiểm xã hội, lương tháng cầm tay là khoảng 1000, có khi là hơn 900, tính mức chi tiêu bình thường có thể tích góp được hơn 6000 là quá tiết kiệm rồi.
Con gái của anh ta cuối cùng cũng xuất viện rồi, bởi vì chuyện này, người vợ không muốn cho anh tiếp tục công việc ở công trường nữa, yêu cầu anh ta trở về thành phố tìm công việc khác.
Những người bạn làm công trình đường sắt, thủy điện có lẽ đều biết, rất nhiều công trình vừa bắt tay vào làm một mạch liền hết ba năm, thậm chí càng lâu hơn nữa, đặc biệt là tu sửa đập nước ở trong núi, gặp phải tuyết lớn, thậm chí là mấy tháng cũng không có cách nào đi ra khỏi núi được, một năm ngày tháng đoàn viên với gia đình cũng không đến một tháng.
Khi đó có nhiều khu công trình, 40000~50000 nhân viên, nhân viên cơ quan không quá 1000, cơ bản đều ở riêng lẻ từng bộ phận công trình, với gia đình, đoàn tụ thì ít mà chia xa thì nhiều.
Anh trai sợ vợ đòi li hôn nên gấp rút xin nghỉ việc, trong lúc vội vàng, tiền mượn tôi vẫn chưa trả được. Vụt cái thời gian trôi qua được 5 năm, trong khoảng thời gian đó tôi vài lần muốn chủ động tìm anh ta lấy tiền, nhưng nghe người ta nói sau khi nghỉ việc tình hình vẫn chưa ổn. Tôi mềm lòng, nghĩ lại chút tình cảm năm xưa nên thôi không nhắc lại chuyện này nữa.
Thật không ngờ hôm nay lại nhận được số tiền anh ta chuyển đến, lại còn là gấp đôi, anh ta nghiêm túc xin lỗi tôi, nói rằng số tiền này hai năm trước nên trả lại rồi, rất xin lỗi tôi. Hàn huyên một hồi, anh ta nói có việc liền cúp máy.
Tôi cùng với người đồng nghiệp trước đây hỏi thăm tình hình gần đây của anh ta, hóa ra anh ta sống rất không ổn, bình thường đi cùng người chủ thầu để bố trí đường dây cho các tòa nhà mới xây dựng, có khi liên tiếp vài tháng không làm việc.
Tôi không biết hơn 10000 tệ này anh ta lấy ở đâu , nhưng tôi biết được kinh tế của anh ta túng quẫn, trong điện thoại cũng có thể nghe ra được sự hổ thẹn của anh, suy nghĩ một lát, tôi chuyển lại cho anh ta 12000 tệ.
Tôi để lại lời nhắn rằng , anh trai, sắp đến năm mới rồi, tiền cứ giữ lại trước đi, mua đồ mới cho con gái của mình, mua sắm thêm một vài món hàng để ăn Tết, khiến con gái ăn cái Tết vui vẻ.
Cuộc gọi của anh ta rất nhanh liền gọi đến, tôi giành nói trước: anh à, bất cứ lời nào cũng đừng nói nữa, trước mắt ăn Tết, với tay nghề của anh, chỉ cần có cơ hội, những ngày tháng tới nhất định sẽ rất tốt.
Anh ta đột nhiên khóc nức lên: người anh em, cậu khoan dung độ lượng, tôi ghi nhớ nó vào trong tim rồi, cho tôi thời gian một năm, cuối năm 2020 tôi nhất định sẽ tốt lên. Cảm ơn cậu!
Sau khi gác máy , hốc mắt tôi có chút ươn ướt, tuyệt đối không phải vì tiền, 10000 tệ nói nhiều thì không nhiều , nói ít cũng không ít, nhưng tôi luôn cho rằng con người không nên trong mắt cứ hướng đến tiền.
Tôi tin rằng, anh ta sẽ cho tôi một giao hẹn như ý. Con người mà, không phải tất cả đều chỉ để mắt đến tiền, đúng chứ?
———————————————.
#2 [ 10k likes]
Đầu năm 2017, cho một người bạn mở cửa hàng bán đồ ăn nhanh mượn 15 vạn giải cứu, nói chắc 3 tháng sau trả, sau ba tháng nói vẫn chưa trả được, đổi thành mượn một năm trả luôn tiền lãi, nên viết lại giấy nợ lần nữa.
Sau khi đến kì, tôi dùng wechat hỏi anh ta có phải là có thể trả cho tôi rồi không. Anh ta nói mới đi sắm sính lễ cưới, tạm thời gặp khó khăn, hi vọng tôi trì hoãn thêm 3 tháng nữa. Ba tháng sau lại hỏi, anh ta nói vừa mới mua xe, cũng mượn tiền mới mua được, quản lí tài sản của anh ta chưa đến kì, nên thật sự chưa có tiền.
Tôi hỏi rằng: “ có thể mua xe mà không thể trả tiền ?” anh ta đáp rằng mua xe là để kết hôn, cũng hết cách, tôi lại cho anh ta thêm thời gian một tháng.
Một tháng sau lại hỏi, anh ta nói : “chẳng qua chỉ là một chút tiền, anh lại đến nỗi như vậy hả?”
Kéo dài đến tháng 10 năm 2018, lại hỏi tiếp, anh ta liền nói một câu: “ Giờ hết tiền, anh muốn sao thì cứ vậy đi.”
Trước Tết một tháng, chồng của em họ tôi là luật sư liên hệ cho anh ta, vợ anh ta gọi điện thoại cho tôi: “ Có phải cậu muốn bức chết chúng tôi không ? có phải là vì một chút tiền mà muốn bức chết chúng tôi không?”
Tôi tìm được một người bạn cấp 2 ( nhà của anh này ba đời đều là lưu manh côn đồ) đi đòi nợ, họ vẫn nói là không có tiền, người bạn học này đi tìm tiếp 2 tên côn đồ nhỏ nữa, mỗi ngày vào buổi sáng đi đến dưới lầu nhà anh ta, buổi trưa thì đến trước cửa hàng lấy cái loa la hét hô hào vài tiếng : XXX nợ nần không trả, mua xe, đi du lịch mà vẫn không chịu trả tiền.
Đã giải quyết xong rồi nha mọi người.
—————————–.
Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/weibovn
Fanpage:
https://www.facebook.com/weibovietnam/
Dịch bởi:nguyendung
——————————————
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/342461555/answer/999160994


Hãy chia sẻ bài viết [zhihu] Bạn bè cực tốt của bạn không trả tiền, bạn phải xử lý thế nào?————————-.#1[+26k likes]Buổi trưa, trên wechat đột, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/626096108255101