[Zhihu ASK] Xuất thân không qua trường lớp liệu có thể trở thành diễn viên không?_____________Người dịch: Hương Alan Bắp | Bài dịch thuộc bản quyền của người dị

Cùng xem bài viết [Phunulamdep ASK] Xuất thân không qua trường lớp liệu có thể trở thành diễn viên không?_____________Người dịch: Hương Alan Bắp | Bài dịch thuộc bản quyền của người dị được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep ASK] Xuất thân không qua trường lớp liệu có thể trở thành diễn viên không?
_____________
Người dịch: Hương Alan Bắp | Bài dịch thuộc bản quyền của người dịch và chỉ được đăng tải tại group Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_____________
tác giả: người hỏi giấu tên
Tóm tắt một chút về hoàn cảnh của người hỏi: Sinh viên năm 4 khoa Công nghệ thông tin, Nam, ngoại hình bình thường, gia cảnh khá ổn, chuẩn bị thi Thạc sĩ ngành Luật, có niềm yêu thích làm diễn viên, không có kinh nghiệm gì ở mảng này nhưng luôn có ý tưởng cho lỗi diễn của các nhân vật.
Người trả lời: Tôn Lập Âu ( Diễn viên, bác sĩ tâm lí, nhà nghiên cứu thị trường trưc tuyến Taobao, nhà đầu tư đồng tiền ảo công nghệ BlockChain, từng giảng dạy tại Đại học sư phạm Hoa Trung )
Tôi tin rằng mỗi độ tuổi có không ít người đã nghĩ đến điều này, vậy thì tôi sẽ nói một vài vấn đề mấu chốt sau đây:
1. Xuất thân không qua trường lớp liệu có thể trở thành diễn viên được không?
Có, trong giới diễn viên có rất nhiều diễn viên đều không phải xuất thân từ trường lớp đào tạo, nổi tiếng thì có Châu Tấn, Tôn Lệ, Cao Viên Viên, Lý Thiến, Phan Việt Minh, Trần Long, v.v… Nhưng điều kiện là phải có người dẫn dắt bạn, như đạo diễn, biên kịch, giám chế hoặc CEO. Những nhân vật trên đều có người đào tạo trước, có một người đạo diễn từng bước một huấn luyện mới có thể ăn được quả ngọt. Không qua trường lớp không có nghĩa là không có người dạy, dân trong nghề nếu không có ai phát hiện thì cho dù có biết diễn thì cũng coi như không tồn tại, đương nhiên thiên phú là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu được.
2. Nếu như người không qua trường lớp muốn nắm vững được những kĩ năng chuyên nghiệp cơ bản thì phải làm sao?
Chúng ta có Trung Hí, Bắc Điện, Thượng Hí đều có một năm học lớp bồi dưỡng, học phí tầm 2~3 vạn ( tầm 70~100 triệu đồng) , nhưng khóa bồi dưỡng này chỉ là biểu diễn những gì cơ bản nhất để nhập môn, nói thật có nhiều người đến cánh cửa diễn xuất này đều không qua nổi
Đối với những sinh viên năm 4 còn có thể chọn thi thạc sĩ ngành nghệ thuật nhưng khá khó, trình độ của bạn là 0 mà chuyển ngành thì khó mà làm được, bạn phải đánh đổi bản thân mình.
3. Nhân tố nào quan trọng để làm diễn viên ( dựa theo những trình độ quan trọng sắp xếp dưới đây từ trái sang phải)
è Cơ hội, Quan hệ trong giới, hình tượng + khí chất, tố chất + chuyên môn , nỗ lực.
Đúng vậy, thứ quan trọng nhất ở hàng trên chính là cơ hội, đây có lẽ chính là điểm mà người ngoài không hiểu được, thực ra trong giới không thiếu những diễn viên giỏi, có thể có quá nhiều diễn viên vô danh quá thôi, mà chuyên môn cũng rất tốt, thứ họ thiếu chỉ là cơ hội để thể hiện bản thân, nhưng những cơ hội đến với họ lại vô cùng vô cùng hiếm, sợ rằng nhiều diễn viên từng trong hoàn cảnh không có phim để diễn, trong đó có rất nhiều diễn viên đang hot bây giờ.
Người hỏi cũng đã nói trần thuật ra hẳn rồi “ Nhưng tôi không quen ai trong giới cả, xuất thân không qua trường lớp nào cả, chỉ biết học từng điều luật và gõ số liệu ra nhưng tôi lại nghĩ, nếu như cho tôi một cơ hội, tôi nhất định sẽ thực hiện được ước mơ của mình” Người hỏi cũng phải nhìn vào hiện thực, bạn không quen ai trong giới, người trong giới đến cả biết bao diễn viên chuyên nghiệp xuất sắc còn đang chật vật mà chả thấy thì cơ hội của bạn sao tự dưng mà có được? Ai sẽ cho bạn cơ hội chứ? Tôi cho là những điều này bạn phải suy nghĩ cho thật kĩ, vì vậy mà người hỏi cũng có nói “Cho mình hỏi luôn là suy nghĩ này có phải phi thực tế hay hoang đường lắm không?”. Tôi nói thẳng đấy, không phải là coi thường gì bạn đâu mà đây là hiện thực rồi. Nhưng tôi vẫn có thể cho bạn vài ý kiến tham khảo.
4. Bạn muốn trở thành diễn viên theo loại nào: diễn viên tuyến đầu , diễn viên phụ , diễn viên phụ của phụ, diễn viên quần chúng?
( dịch giả giải thích:
– Diễn viên tuyến đầu là nam nữ chính, nam nữ thứ, có vai trò quan trọng trong phim, phiên vị của họ thay đổi dựa theo độ lưu lượng)
– Diễn viên phụ của phụ là những vai diễn không quan trọng, họ chỉ có những phân cảnh ngắn và vài câu thoại, nhiều khi lên phim cũng có thể cut phân cảnh của những vai diễn bên lề này trong khi quay phim có thể kiêm luôn tạm vụ nữa ví dụ vai tùy tùng, thái giám, v.v…)
Nếu như bạn muốn làm diễn viên, hơn thế nữa trong bản tóm tắt bạn cũng có viết là bạn thực sự rất yêu nghề này, vậy thì bạn phải nghiêm túc suy nghĩ kiểu diễn viên nào trong 4 loại diễn viên trên mà bạn mong muốn?
Nếu như không qua trường lớp đào tạo thì làm diễn viên quần chúng là dễ dàng nhất, lại có nhiều cơ hội ở lại Hoành Điếm, theo như thống kê chưa hoàn chỉnh, Hoành Điếm mỗi ngày có đến hơn 3 vạn diễn viên quần chúng chờ đóng phim, trong đó có khoảng hơn nửa là ngày hôm đó không có phim để đóng, chỉ có thể đợi đến ngày hôm sau, thậm chí có người đợi rất nhiều ngày rồi nhưng vẫn chưa có phim để đóng.
Đối với loại thứ ba thì yêu cầu không cao, thường sẽ yêu cầu nhan sắc và nói chuẩn tiếng phổ thông là được rồi, thậm chí có đôi khi không cần xem xét chúng, chỉ cần bạn may mắn thì có thể có cơ hội đóng phim như thế.
Yêu cầu chuyên môn đối với diễn viên phụ tương đối cao, thấy năng lực chuyên môn của người hỏi cũng mới chỉ là trong tưởng tượng thôi, bạn phải biết là từ ý tưởng đến thực hiện được là khoảng cách xa nhất trên đời. Biểu diễn không phải là nghĩ được thì nhất định diễn tốt. nếu như người hỏi cảm thấy bản thân có tài, vậy thì tôi khuyên bạn nên đi học trước đã, hoặc là bạn lọt vào mắt xanh của đạo diễn giỏi, tình nguyện đào tạo bạn, nếu không khoảng cách sẽ ngày càng xa vời mà thôi.
Diễn viên tuyến đầu vồn dĩ là phải có fan rồi, đi theo trường phái lưu lượng, trong đó có một bộ phận chuyên môn của họ rất tốt, diễn cũng giỏi, có sự công nhận của khán giả, gọi là “hí cốt” (戏骨: xì gǔ), loại còn lại năng lực thì bình thường nhưng fan lại đông. Nếu như bạn đạt được đến giới hạn này, sẽ có rất nhiều phim tìm đến bạn, bởi vì ở thời đại này, lưu lượng chính là tiền, cho nên không chỉ những diễn viên tuyến đầu mà ngay cả những tiểu thịt tươi hay ngôi sao trên mạng không biết diễn cũng không sợ đóng phim chút nào. Còn phim điện ảnh thì phải có bảo chứng phòng vé phim truyền hình phải có bảo chứng rating.
5. Có nên làm duy nhất nghề diễn viên từ nay về sau không?
Rất nhiều người coi diễn viên làm nghề tay trái, tôi cho rằng đấy là trước khi cậu thành danh hoặc là kế hoạch khoa học nhất khi mà có phim để đóng, trước đây cũng đã từng xem một mẩu tin như thế này, có một vì bác sĩ chuyên khoa có sở thích là xem phim, ông ấy chỉ đóng phim vào thứ bảy, chủ nhật và những lúc rảnh rỗi, và cũng đặc biệt có cơ duyên, đầu tiên đã có kịch bản tìm đến, ông ấy vừa hay hứng thú khoản này cho nên lấy công việc này làm nghề tay trái, tôi cho là như vậy khá hay, ít nhất không ảnh hưởng lẫn nhau, sống thì phải cho ra sống, đi kiếm tiền thì phải ra được tiền chứ, theo đuổi ước mơ thì cứ theo đuổi chúng, nếu lúc không có phim để đóng thì cũng không bị chết đói, có đúng không?

Q&A: Cho mk hỏi với. ở Thượng Hải liệu có cơ hội nhận được những vai nhỏ hoặc diễn viên quần chúng không?

A: Có, cơ hội ở Thượng Hải có rất nhiều, Chedun Ảnh thị rất mạnh trong mảng phim truyền hình, làm diễn viên quần chúng không có vấn đề gì cả


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep ASK] Xuất thân không qua trường lớp liệu có thể trở thành diễn viên không?_____________Người dịch: Hương Alan Bắp | Bài dịch thuộc bản quyền của người dị, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/848155989382444