[ZHIHU ASK] Thường thức Pháp luật nào mà bạn biết nhưng chưa hẳn đại đa số mọi người đã biết?Tổng hợp và lược dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Thường thức Pháp luật nào mà bạn biết nhưng chưa hẳn đại đa số mọi người đã biết?Tổng hợp và lược dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Thường thức Pháp luật nào mà bạn biết nhưng chưa hẳn đại đa số mọi người đã biết?
Tổng hợp và lược dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
(Tựa bài viết do người dịch tự đặt)
_______________________
Tác giả:天天听讼 (Ngày ngày nghe tụng)
1. Vi phạm pháp luật không có nghĩa là phạm pháp. Vi phạm là vi phạm, phạm pháp là phạm pháp, có sự khác biệt siêu to khổng lồ giữa hai đối tượng này, đã năm 2020 rồi, đừng trộn lẫn hai khái niệm này nữa, thiệt là thiếu kiến thức pháp luật bền bỉ.
2. Vay tiền online có đáng sợ không? Vay tiền online không hề đáng sợ, đáng sợ là bạn đã mất hết niềm tin vào cuộc sống thật rồi!
3. Có một số thứ không phải muốn bán là bán! Ví dụ như khẩu trang, có mấy người đã vướng vào vòng lao lý rồi (phải có bằng cấp và giấy phép kinh doanh hẳn hòi)
Còn có bán…. bán d-â-m (ủa sao tự nhiên quay xe rồi…)
4. Cũng có một số thứ không phải muốn mua là mua! Ví dụ như mua súng, mua ‘mai thúy” của anh hàng xóm.
5. Dân kiện quan là gì? Dân kiện quan chính là người dân thường kiện cán bộ. Ví dụ như bạn không đồng ý với phiếu phạt của cảnh sát giao thông, bạn sẽ kiện ai? Còn không phải là kiện cáo cảnh sát giao thông sao, “quan” ở đây chính là đội cảnh sát giao thông.
6. Tội giết người có 2 loại. Bất cẩn giết người (ngộ sát) và cố ý giết người (mưu sát).
7. Đừng có nói mấy lời như người không bằng 1 con chó nữa. Vì bất cẩn giết người chắc chắn là phải vào tù còn bất cẩn giết một con chó trị giá mấy triệu tệ thì cũng có cần phải đi tù đâu.
8. Tòa án là nơi tôn trọng công bằng nhất. Khi bạn khiếu nại, kiến nghị, gọi 110 đều không nhận được sự công bằng như mong muốn, xin mời đi thẳng đến tòa án!
9. Đánh ghen tuesday là vi phạm pháp luật!!! Tuy rằng tuesday vô cùng thiếu đạo đức khiến người người căm ghét, nhưng bạn cũng không thể động tay động chân đánh người, hãy để cho pháp luật xử lý, chị em à, nhất định phải biết kiềm chế chính mình, để bản thân dính lùm xùm chung với tuesday thì thiệt là lỗ vốn.
10. Thai nhi cũng có quyền thừa kế. Nếu người chồng không may “bán muối”, người vợ của anh ta đang mang thai, thì hãy nhớ rằng, cái thai trong bụng cũng có quyền thừa kế.
11. Xem phim s-e-x không vi phạm pháp luật. Nếu bạn trốn trong căn phòng nhỏ của mình xem phim “cấp 3”, pháp luật sẽ không truy cứu. Nhưng, tôi cũng không khuyến khích xem phim “người lớn” quá nhiều đâu nha.
12. Dùng hình thức xử phạt học sinh về mặt thể chất là vi phạm pháp luật. Thầy cô giáo xử phạt học sinh về mặt thể chất chính là đang xâm hại quyền nhân cách của các em (bao gồm quyền danh dự, quyền sức khỏe,…)
13. Bạo lực gia đình là vi phạm tội ngược đãi, sẽ có thể vào khám đó đừng đùa. Bạo lực gia đình lần thứ nhất sẽ có lần thứ hai, hơn nữa đây là hành vi sẽ không bao giờ có hồi kết, chị em ơi, hãy biết yêu lấy chính mình!
14. Người đần độn, người điên, người bệnh thần kinh,… Những người này được pháp luật gọi là “người không có hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự”. Có thể bạn chưa biết, người học luật thông thường sẽ không trực tiếp mắng người khác là đồ thần kinh (sợ bị đánh), mà sẽ nói là “Mày là cái đồ bị hạn chế á….”
15. Kiếm 1.000 tệ khi mua nhầm thực phẩm hết hạn. Bất cẩn mua nhầm thực phẩm hết hạn ở siêu thị thì phải làm sao đây? Đừng lo, đừng buồn chi cho úa tàn, ngược lại bạn vừa kiếm được món hời rồi đó! Siêu thị phải bồi thường cho bạn ít nhất là 1000 tệ (cho dù bạn chỉ mua một viên kẹo giá 1 xu đi chăng nữa, thì siêu thị vẫn phải bồi thường 1000 tệ)
16. Bạo lực gia đình bao gồm cả bạo hành tinh thần! Châm chọc khiêu khích, vu khống, phỉ báng, lăng mạ,… của chồng/vợ đều được xem là bạo lực gia đình. 500 anh chị em, nhẫn….nhịn…. không được động tay động chân, nếu không thì một phút bốc đồng của bạn, sẽ khiến bạn bị cắn ngược trở lại là bạo lực gia đình đó, hơn nữa đối phương có chứng cứ còn bạn thì không.
17. Người khác tát bạn 1 bạt tay, bạn trở tay đánh lại, đây hoàn toàn không phải là phòng vệ chính đáng, mà là “đánh lộn”.
18. Người chồng đòi hỏi người vợ tan ca phải về nhà nấu cơm, là vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình! Luật Hôn nhân và Gia đình quy định vợ chồng đều có quyền tự do tham gia các hoạt động xã hội.
19. Bạn gái và mẹ cùng rơi xuống nước bạn sẽ cứu ai? Bạn cứu bạn gái, vậy thì bạn phải vào khám rồi. Trọng điểm chính là không cứu mẹ sẽ cấu thành hành vi phạm pháp đó!
20. Người vợ yêu cầu người chồng nộp lại tiền lương, vi phạm pháp luật. Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: vợ, chồng có quyền bình đẳng, ngang nhau trong việc xử lý tài sản thuộc sở hữu chung.
21. Không có chuyện “Không biết là không có tội” đâu. Ví dụ như bạn giết người, ngay cả khi bạn thiếu hiểu biết đến mức bạn không biết rằng giết người là phạm pháp, thì bạn vẫn phải vào khám thôi.
22. Phụ nữ cưỡng hiếp đàn ông không được xem là cưỡng hiếp. Cưỡng hiếp chỉ cấu thành khi đàn ông cưỡng hiếp phụ nữ, đừng hỏi tôi tại sao, tôi cũng không biết tại sao luôn, thì Pháp luật nó quy định vậy.
23. Phụ nữ đâm đơn ly hôn đều sẽ trải qua một lần bác bỏ của tòa. Lần thứ hai ra tòa đâm đơn kiện ly hôn, thì có thể thành công, bởi vì đến quan tòa cũng cảm thấy thà pháp mười tháp chùa đề còn hơn phải phá vỡ một cuộc hôn nhân.
24. Các nhà hàng và khách sạn cấm khách hàng mang đồ uống ngoài vào là bất hợp pháp. Đây là vi phạm quyền lợi chủ yếu của chúng ta, có thể khiếu nại đến số điện thoại 12315.
25. Điều khoản “trộm 1 phạt 10” không có hiệu lực. Quy định này trong các cửa hàng đã tăng nặng trách nhiệm của khách hàng (gấp 10 lần) nên không có giá trị.
Hahaha, sau này không cần sợ cái luật rừng này nữa rồi.
Nhưng nếu đứa nào xem bài này của tôi xong đi ăn trộm là tôi đấm cho không trượt phát nào đó!
26. Điều khoản “Fake 1 đền 10” có hiệu lực. Để thuyết phục khách hàng tin tưởng cửa hàng bán hàng chính hãng nên đã dán thông báo như vậy trong cửa hàng, quy định này không giống với “trộm 1 phạt 10”, quy định này có hiệu lực, nếu như bạn phát hiện hàng fake, thì bạn có quyền bắt cửa hàng đền cho bạn gấp 10 lần! (Một khoản lợi kếch xù….)
27. Thưa kiện không nhất thiết phải mời luật sư. Cấm cười, có rất nhiều người hoàn toàn không biết điều này đâu! (Tuy nhiên, khi bạn kiện tụng, thì tôi khuyên thật lòng là tốt nhất bạn vẫn nên mời luật sư)
28. Một cô gái chưa đủ 14 tuổi, năn nỉ bạn phát sinh quan hệ với cô ấy, làm sao giờ?
Tất nhiên là …. tới…. luôn…. tới đẩy cô ấy ra đi chứ hahahaha,
Nếu không cho dù bạn có ngồi yên không động gì, cho dù phía nữ chủ động thì bạn vẫn trúng vé đi du lịch sau song sắt rồi, tôi không có giỡn chơi đâu!
29. Người khác vu khống và phỉ báng bạn, ngay cả khi tạo thành ảnh hưởng tiêu cực rất lớn. Nhưng nếu bạn không tự truy cứu bảo vệ quyền lợi của mình, thì không ai có thể ra tay nghĩa hiệp giúp bạn cả, vì tội vu khống và phỉ báng là tội chỉ có cá nhân bị hại có quyền truy tố, bắt buộc phải do chính bản thân người đó tự đến tố cáo.
30. Các khoản nợ cờ bạc có thể không cần trả. Đánh bài đánh mạt chược ăn tiền, đánh thắng thua thì thanh toán nợ nần ngay tại chỗ, nếu như để cho ghi nợ, thì khoản tiền nợ đó là khoản tiền bất hợp phát, sẽ không nhận được bất kỳ sự bảo hộ nào của Pháp luật.
31. Cướp tiền và cướp sắc. Cướp tiền là tội cướp giật, còn cướp sắc là tội cưỡng hiếp, không giải thích gì thêm.
32. Ngón cái và ngón út. Chặt ngón tay cái của người khác được xem là gây thương tích nặng, chặt ngón tay út là gây thương tích nhẹ.
33. Kiện tụng thua là phải ngồi tù? Bạn nghe đồn ở đâu vậy? Kiện tụng có 3 loại: tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính, chỉ kiện tụng hình sự thua mới phải ngồi tù liền thôi ạ, còn 2 án kiện kia thua rồi thì cũng đừng hoảng, nên ăn cứ ăn nên uống cứ việc uống.
34. Phòng vệ chính đáng là một nghệ thuật, người bình thường nói chung đều không rành nghệ thuật này. Rất nhiều người phản đối điều 12, chất vấn tôi, thật ra phòng vệ chính đáng là một môn nghệ thuật, không thể nói gọn trong vài ba câu được. Nếu như bạn không tin thì thử trả lời hộ tôi 2 câu hỏi này đã, thế nào là “Chính đáng”? Và thế nào là “phòng vệ”?
35. Cho vay nặng lãi trái pháp luật không cần trả? Lộn rồi! Thiếu nợ trả tiền, đạo lý hiển nhiên, đừng có mà giả bộ quên…. nét giả trân hà.
36. Giết người đền mạng, nợ máu phải trả bằng máu? Không hẳn! Tiểu thuyết kiếm hiệp viết vậy thôi, tình tiết để báo thù cho cha phải tự tay g-i-ế-t chết kẻ gian xem thì rất là đã cái nư á, nhưng bạn đừng xem là thật, nếu như thật sự trông thấy tình cảnh này, thì gọi ngay 110, nếu không bạn cũng vướng vô tội đồng phạm g-i-ế-t người.
37. Có thể g-i-ế-t kẻ hiếp dâm. Khi kẻ hiếp dâm đang tiến hành hành vi, có thể phản kháng dẫn đến c-h-ế-t người, đây là phòng vệ chính đáng.
38. Nhân viên thưa kiện công ty, phí kiện tụng chỉ có 10 tệ
39. Thông báo cho công ty về việc xin thôi việc trong thời gian thử việc trước 3 ngày là được, không cần bất cứ đơn từ gì, càng không cần phê duyệt của bất cứ ông lãnh đạo quái nào cả.
40. Tương tự như trên, nhân viên chính thức có thể xin nghỉ việc bằng cách thông báo cho công ty trước 30 ngày, lưu ý rằng đó là “thông báo” chứ không phải “xin phép”
41 Nhậm chức chỉ cần đi làm một ngày, công ty cũng phải trả lương, nhưng trên thực tế trong quy định của rất nhiều công ty nhân viên nhậm chức không đủ một tuần đã nghỉ việc sẽ không nhận được lương, vậy mà có nhiều người vẫn tin vào điều đó.
42. Phụ nữ ở nhà trông con là không có thu nhập hả? Tất nhiên không phải, quy định của luật Hôn nhân, tiền do người chồng kiếm ra cũng là tài sản chung của vợ chồng, một nửa quyền sở hữu tài sản là của người vợ.
43. Ông bà không có quyền giành nuôi cháu! Bố mẹ mới là người trực tiếp nuôi con.
44. Phụ nữ đã kết hôn vẫn có quyền thừa kế! Đất đai, nhà cửa của bố ruột để lại không phải chỉ chia cho các anh em trai là được đâu, cho dù con gái đã lấy chồng hơn mười mấy năm vẫn có quyền thừa kế.
45. Tử hình có 2 loại, chết liền và đợi 2 năm sau mới chết, tên trong luật lần lượt là án tử hình lập tức thi hành và án tử hình tạm hoãn thời gian thi hành, nếu phạm nhận trong thời gian tạm hoãn thi hành tử hình có biểu hiện tốt, sau thời gian 2 năm có thể được giảm án (VD như lấy công chuộc tội…)
46. Mấy lão sếp thường thích lấy danh nghĩa “khuyến khích nghỉ việc” để sa thải nhân viên, bởi vì, sa thải nhân viên, phải bồi thường thêm một khoản tiền lớn cho nhân viên và chịu rủi ro rất lớn, nhưng “khuyến khích nghỉ việc” khiến nhân viên tự mình nộp đơn xin nghỉ, vừa không có rủi ro gì vừa không phải bồi thường thêm chi phí gì. (90% người bị sa thải đều dính phải chiêu trò này)
47. Đừng có đụng chuyện gì cũng gọi 110, những số điện thoại này còn có ích hơn 110 nhiều nè: tổng đài khiếu nại dành cho người tiêu dùng 12315, tổng đài cục lao động 12333, tranh chấp Y tế thì gọi số này 12320, đường dây nóng của Thị trưởng thụ lý tất cả khiếu nại 12345.
49. Quan hệ cha con không phải muốn “cắt” là “đứt”. Dù mối quan hệ cha con có gay gắt đến đâu, dù người cha có mắng chửi người con là “súc vật” hay người con mắng người cha là “đồ già háp”… thậm chí tuyên bố cắt đứt tình cha con, cũng không thể cắt đứt được mối quan hệ giữa hai người, cha mẹ khi về già không nơi nương tựa, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. (Trăm thiện lấy hiếu kính làm đầu!)
_________________________________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/422686198/answer/1495712127


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Thường thức Pháp luật nào mà bạn biết nhưng chưa hẳn đại đa số mọi người đã biết?Tổng hợp và lược dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/820661648798545