[ZHIHU ASK] Người lạ ơi, bạn đã từng mất phương hướng chưa? (PART 1)________________________Lược dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịc

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Người lạ ơi, bạn đã từng mất phương hướng chưa? (PART 1)________________________Lược dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịc được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Người lạ ơi, bạn đã từng mất phương hướng chưa? (PART 1)
________________________
Lược dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, vui lòng không tự ý repost.
_________________________
Thì ra khi học cấp 3, mục tiêu mà cả thế giới đặt ra cho tôi chỉ là thi được vào một trường đại học tốt. Bây giờ tôi thi đỗ rồi, nhưng tôi lại cảm thấy chênh vênh lạc lối. Một cách vô thức và ngu ngốc, một học kỳ cũng sắp kết thúc. Tôi không biết bản thân đang phấn đấu vì cái gì, phía trước đang là gì, tôi nên làm gì đây?
Trước hết cần nói rõ, lạc lối hoàn toàn không phải là chuyện gì xấu.
Những người không có mục tiêu gì trong cuộc sống sẽ không lạc lối đâu, chỉ những người có suy nghĩ nhất định về nhân sinh mới lạc lối.
Từ góc độ tư duy mà nói, người có tư tưởng nhất định sẽ càng dễ mất phương hướng; từ góc độ tuổi tác mà nói, những người trẻ thường dễ dàng lạc lối hơn.
Lạc lối phân thành ba cấp độ : không chắc chắn về trạng thái hiện tại, không chắc chắn đối với sự phát triển trong tương lai, và không chắc chắn về ý nghĩa cuộc sống.
Tóm lại, nỗi sợ của con người bắt nguồn từ những điều chưa biết, chính là loại cảm giác không chắc chắn này mang đến sự mất phương hướng.
Lạc lối không đáng sợ, nếu như xử lý ổn thỏa rồi, thì nó chính là cơ hội để bạn vượt qua đại đa số người khác. Nhưng chúng ra phải làm gì đây?
1. Thứ nhất, hãy gạt sự phân tâm sang một bên, tĩnh tâm đọc sách.
Lúc này đọc những đầu sách tham khảo tra cứu thông tin xem chừng là sẽ không vào đầu, vậy thì đọc tiểu thuyết đi, trải nghiệm một chút cuộc sống của người khác xem sao, biết đâu sẽ khai sáng được điều gì cho bản thân. Kiến nghị bạn trong giai đoạn này hãy đọc những tác phẩm kinh điển. Đọc một tác phẩm kinh điển tương đương với việc bạn sống thêm một kiếp nữa, mở rộng tầm nhìn, cảnh giới của bạn tự nhiên cũng sẽ thay đổi.
2. Thứ hai, hãy đi du lịch.
Phong cảnh tự nhiên hoặc cảnh vật nhân văn đều được, chỉ cần bước ra khỏi vòng tròn cuộc sống mà bản thân bạn đã quen thuộc. Không cần thu thập các điểm tham quan nổi tiếng, hãy đi và trải nghiệm những phong cách sống khác nhau, nhìn thấy thêm một khả năng khác trong sinh mệnh này. Đi du lịch và đọc sách thật ra là bổ trợ cho nhau, cái được gọi là “Độc vạn quyển thư, hành vạn lý lộ” (ý câu này là “đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường”, con người cần học tập kiến thức, cũng cần đi khắp thiên hạ, từ đó mà tích lũy được những kinh nghiệm phong phú).
3. Thứ ba, đơn giản thôi, hãy tổng vệ sinh
Làm sạch giường ngủ, thu dọn quần áo, bày biện lại nội thất, thử chuyển hướng xoay của giường và tủ quần áo, thay đổi hình nền điện thoại, đổi kiểu tóc, mua một chiếc cốc uống nước mới,… tất cả những thứ nhỏ nhặt này đều đem lại cảm giác mới mẻ, xốc lại tinh thần bản thân.
4. Thứ tư, đặt mục tiêu mới cho bản thân.
Nếu như bạn vẫn cảm thấy mất phương hướng, vậy có thể do bạn quá rảnh rỗi và bức bí. Tạo cho bản thân một chút áp lực, ví dụ như bồi dưỡng một sở thích, học cách chơi một nhạc cụ, thi chứng chỉ tiếng Anh, học thêm một ngôn ngữ mới, viết một nghìn chữ nêu cảm nghĩ sau khi đọc sách,… sau đó bản thân sẽ dần trở nên bận rộn lại.
Nếu như đến đây vẫn không được, vậy thì vậy thì VẬY THÌ, bạn chính là đang làm màu thôi. Trẻ con lạc lối hoài là không được, quá nửa là do thói quen, phải dùng chổi của mẹ đánh cho một trận, đánh xong sẽ tốt thôi ! (JUST FOR FUN)


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Người lạ ơi, bạn đã từng mất phương hướng chưa? (PART 1)________________________Lược dịch: Huệ Vịt | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịc, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/836673290530714