[YDZX] Vì sao Produce Tử Cấm Thành dưới thời Càn Long không gay cấn bằng show sống còn "Cửu tử đoạt đích" dưới thời Khang Hy?_______________Người dịch

Cùng xem bài viết [YDZX] Vì sao Produce Tử Cấm Thành dưới thời Càn Long không gay cấn bằng show sống còn “Cửu tử đoạt đích” dưới thời Khang Hy?_______________Người dịch được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[YDZX] Vì sao Produce Tử Cấm Thành dưới thời Càn Long không gay cấn bằng show sống còn “Cửu tử đoạt đích” dưới thời Khang Hy?
_______________
Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
__________

Bài dịch khá dài và văn vẻ hơi… cợt nhả nên các bạn cân nhắc trước khi đọc. Mình cũng không phải dân chuyên về sử, thích dịch cho vui thôi nên rất hoan nghênh các comment góp ý giúp bài thêm hoàn thiện ạ. Cảm ơn các bạn nhiều nghen ^v^

_____
Vào thời nhà Thanh, Khang Hy đế và Càn Long đế đều có thời gian làm PD quyền lực hơn 60 năm, đồng thời sở hữu dàn thực tập sinh nam hùng hậu như nhau.
Càn Long đế có tổng cộng 15 thực tập sinh nam. Trong khi đó, số thực tập sinh nam nhà Khang Hi đế còn đông đảo hơn, tổng cộng 24 người, nếu tính cả các thực tập sinh đã chết non thì tổng số thực tế là 35.
Tuy nhiên, khi đến giai đoạn chọn center, cả hai vị PD này lại gặp phải tình huống không giống nhau.
Những năm cuối Khang Hy đế ngồi ghế PD, các thực tập sinh dưới trướng ông đánh nhau sứt đầu mẻ trán giành ngôi vị center, lịch sử vẫn thường gọi với tên show sống còn “Cửu tử đoạt đích”. Cuối cùng, thực tập sinh Dận Chân đã giành chiến thắng trong cuộc đua gay cấn này để ngồi vào vị trí center sau khi Khang Hy qua đời.
Trong khi đó những năm cuối Càn Long đế ngồi ghế PD, thực tập sinh của ông đều vô cùng bình thản đối mặt với việc chọn lựa center. Vừa không xảy ra nghi án giật screen time, hack vote, lại vừa không có chuyện center sau khi nhậm chức lập tức mua bài, bêu xấu đối thủ.
Nguyên do là bởi:
1. Tuy Càn Long đế có rất nhiều thực tập sinh nam, nhưng đại đa số đều ngỏm củ tỏi trước khi vị PD này thăng thiên.
Trong khi đó, 20 trên tổng số 24 thực tập sinh của Khang Hy đế vẫn tiếp tục sống sau khi ông qua đời. Vậy nên số người có tư cách tham dự cuộc thi tranh chức center này vô cùng lớn.
Kết quả là trừ các thực tập sinh tuổi đời còn quá non trẻ hay không có ý định tranh đua với đời, các vị còn lại chính là tổ hợp tạo nên show sống còn “Cửu tử đoạt đích” nổi tiếng, bao gồm: Đại a ca Dận Thì, Center-hụt Dận Nhưng, Tam a ca Dận Chỉ, Tứ a ca Dận Chân – cũng chính là người chiến thắng chung cuộc và debut với nghệ danh Ung Chính, Bát a ca Dận Tự, Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Ngã, Thập tam a ca Dận Tường và Thập tứ a ca Dận Trinh.
Các thực tập sinh này, hoặc là tranh chức center vì bản thân, hoặc là support người khác tranh chức center. Nhưng tựu trung đều đi đến một kết quả là gà nhà tương tàn, nội bộ công ty bất hòa.
Còn Càn Long đế lại khác. Tuy ông có 17 thực tập sinh cả thảy, nhưng sống đến khi thành niên chỉ có 10 người và chỉ 4 trong số đó còn sống tiếp sau khi Càn Long qua đời. Đấy! Còn 4 người đủ để làm một bàn mạt chược nghe còn hợp lí, chứ giờ bảo “Cửu tử đoạt đích” thì đào đâu ra người mà đấu đây giời?
2. Tuy thời gian debut của Khang Hy đế và Càn Long đế xêm xêm nhau, nhưng trên thực tế, Càn Long vẫn sống dai hơn.
Khang Hy đế trở thành center vào năm 1661, lúc 8 tuổi. Debut được 61 năm, đến 1772 thì qua đời, thọ 69 tuổi.
Càn Long đế trở thành center vào năm 1735, lúc 25 tuổi. Debut được 60 năm, đến 1799 thì qua đời, thọ 88 tuổi, rõ ràng là già hơn Khang Hy gần 20 tuổi.
Bạn biết đấy, vào thời ấy tuổi thọ trung bình của mọi người khá thấp. 20 năm trôi đi là đã đủ để trải qua một thế hệ rồi. Thế nên với 20 năm tuổi thọ này, Càn Long đế vẫn tiếp tục trụ lại trong khi các thực tập sinh của ông dần qua đời. So số lượng, dĩ nhiên số thực tập sinh còn tồn tại sau khi ông mất dĩ nhiên ít hơn hẳn so với số thực tập sinh còn tồn tại sau khi Khang Hy mất.
Tuổi thọ này cũng giúp cho Càn Long rất nhiều điều. Ví như trong 3 năm ông lui về hậu trường, quyền lực vẫn nằm trong tay ông, giúp ông ổn định tình hình công ty và tránh xảy ra tình trạng các thực tập sinh sống chết tranh giành ngôi vị center.
3. Thành thật mà nói, thực tập sinh của Khang Hy đế có chất lượng vượt trội hơn so với Càn Long đế.
Các thực tập sinh của Khang Hy đế rất ưu tú, trong khi thực tập sinh nhà Càn Long đế có hơi… không ổn cho lắm.
Thử so sánh Ung Chính – người giành ngôi vị center mùa của Khang Hy đế và Gia Khánh – người giành ngôi vị center mùa của Càn Long đế sẽ thấy sự khác biệt. Nói về Ung Chính, đây quả là center toàn năng, bản lĩnh chính trị, khả năng nắm quyền đều giỏi hết chỗ chê, sau khi debut góp phần khẳng định tên tuổi và đem về lợi nhuận dồi dào cho công ty. So ra phải nói là Ung Chính áp đảo hoàn toàn Gia Khánh.
Nhưng ngoài Ung Chính ra, các thí sinh khác của Khang Hy đế cũng đều không phải dạng vừa đâu nhé!
Đại a ca Dận Thì và Thập tứ a ca Dận Trinh đều có tài chỉ huy chiến đấu. Dận Trinh thậm chí còn từng được phong là Đại tướng Quân vương.
Tam a ca Dận Chỉ là bác học chính hiệu, trên thông tin văn dưới tường địa lí. Từ toán học, văn học, cưỡi ngựa, bắn cung đến lịch pháp, thư pháp ông đều giỏi giang hơn người. Ông được giao biên tập điển tịch như “Luật lịch uyên nguyên”, “Cổ kim đồ thư tập thành”.
Bát a ca Dận Tự và Thập tam a ca Dận Tường đều cực kỳ có năng lực trong việc trợ giúp triều chính. Người đầu từng được Khang Hy đế trọng dụng, người sau lại là tay phụ tá đắc lực cho Ung Chính đế.
Riêng Cửu a ca lại có đầu óc kinh doanh, cực kì nhanh nhạy với những con số. Ông chính là thực tập sinh giàu sang nhất với khối tài sản khổng lồ tự mình tích góp được.
4. Ngoài năng lực cá nhân, thế lực mẫu tộc cũng là một trong những lí do thúc đẩy các thực tập sinh của Khang Hy tranh ngôi center.
Mẹ ruột của center-hụt Dận Nhưng là nguyên phối Hoàng hậu của Khang Hy đế – Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu Hách Xá Lý thị. Mà gia tộc Hách Xá Lý thị lại có quyền lực và địa vị cực kỳ cao trong giai đoạn đầu và giữa thời kì Khang Hy làm PD. Sách Ni, Sách Ngạch Đồ là người thuộc gia tộc này.
Trong Tử Cấm Thành Entertainment, Sách Ngạch Đồ và Nạp Lan Minh Châu thuộc Diệp Hách Na Lạp thị lúc nào cũng kèn cựa nhau, mà cháu gái của Minh Châu lại chính là Huệ phi đứng đầu “Tứ phi” của Khang Hy.
Huệ Phi là mẹ của đại a ca Dận Thì, đồng thời cũng là dưỡng mẫu của Bát a ca Dận Tự. Thế nên Diệp Hách Na Lạp thị dĩ nhiên đứng ở phe đối lập với center-hụt Dận Nhưng và nỗ lực support cho Dận Thì và Dận Tự.
Dận Ngã cũng thuộc phe support Bát a ca, điều này cũng khiến cho Át Tất Long, A Linh A về phe Bát a ca (Át Tất Long là ông ngoại Dận Ngã, A Linh A là cậu của Dận Ngã).
Chính sự can thiệp của mẫu tộc đã khiến cho cuộc tranh giành phiếu bình chọn center của các thực tập sinh trở nên căng thẳng hơn, khốc liệt hơn.
Còn Càn Long đế, ngoài nguyên phối Hoàng hậu Hiếu Thuần Hiền hoàng hậu Phú Sát thị có mẫu tộc hùng mạnh. Mẹ đẻ của các thực tập sinh khác đều có thế lực mẫu tộc yếu ớt, khó thay đổi cục diện triều chính. Chính vì thế tham vọng tranh ngôi vị center của các thực tập sinh cũng sẽ không bộc phát mạnh mẽ.
5. Thêm vào đó, do Ung Chính đã sáng tạo nên hệ thống thông báo kết quả show một cách bí mật nên đã góp phần ngăn chặn các thực tập sinh của Càn Long đoạt vị.

*Tức “Bí mật kiến Trữ chế”: Hoàng đế sẽ đem người được chọn làm Hoàng thái tử viết vào di chiếu, để sau bức biển Chính Đại Quang Minh trong Cung Càn Thanh. Khi Hoàng đế qua đời, các Cố mệnh Đại thần sẽ lấy di chiếu ra công bố thiên hạ.

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến show sống còn “Cửu tử đoạt đích” thời Khang Hy ra đời là bởi lúc ấy nhà Thanh nhập quan chưa lâu, vẫn còn giữ quan điểm center kế vị phải “có tài, có đức” được đặt ra từ thời PD Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Điều đó đồng nghĩa với việc, các thực tập sinh và quản lí, trợ lí trong công ty đều có xu hướng chọn người “tài đức” phù hợp với chức center.
Vậy nên, những phốt thái độ và scandal xoay quanh center-hụt Dận Nhưng đã khiến rất nhiều thực tập sinh và người trong công ty chướng mắt. Họ cảm thấy rằng Dận Nhưng không đủ điều kiện để trở thành center và quyết định châm ngòi mâu thuẫn, làm khó làm dễ ông hết chuyện này đến chuyện khác. Cuối cùng, PD Khang Hy đế đã truất quyền tham dự show của Dận Nhưng.
Còn Càn Long, ông được lên làm center nhờ hệ thống thông báo kết quả bí mật của Ung Chính và tiếp tục duy trì hình thức này để chọn ra center kế vị mùa sau. Tuy nhiên, hai lần ngầm chọn center của ông dành cho Vĩnh Liễn, Vĩnh Tông đều thất bại khi hai thực tập sinh này đều mất sớm, không kịp nhậm chức.
Sau đó, ông đã chọn ra được một thực tập sinh mà mình cực kì yêu quý, ấy là Ngũ a ca Vĩnh Kỳ.
Vĩnh Kỳ văn võ song toàn, lại từng cứu Càn Long ra khỏi đám cháy tại Viên Minh Viên. Năm 24 tuổi, Vĩnh Kỳ đã được phong làm Thân vương, nhưng tiếc thay chưa đầy một năm sau đó (1766), ông đã qua đời.
Hơn 20 năm sau khi Vĩnh Kỳ mất, Càn Long vẫn nhắc về ông khi nói chuyện với Sứ giả Lord Macartney. Có thể thấy Càn Long rất yêu mến và thương nhớ thực tập sinh tài năng này. Người ta vẫn hay nói, nếu Vĩnh Kỳ có thể sống đến khi Càn Long qua đời, hẳn người lên làm center sẽ là ông chứ không ai khác.
Chờ đến khi Càn Long muốn lập hệ thống thông báo kết quả bí mật một lần nữa thì chỉ có thể chọn… “thằng chột làm vua xứ mù”.
Năm Càn Long thứ 38 (1773), chỉ có 7 thực tập sinh của ông còn sống. Trong số 7 người này, Tứ hoàng tử Vĩnh Thành và Lục hoàng tử Vĩnh Dung đã mất tư cách tham dự khi được chỉ định làm con thừa tự. Còn Thập nhị hoàng tử Vĩnh Cơ cũng không thể có mặt trong show do ảnh hưởng từ vụ việc của mẹ ông là Kế Hoàng hậu Huy Phát Na Lạp thị.
Thế nên lúc này cả công ty, Càn Long chỉ có thể chọn 1 trong 4 người: Bát hoàng tử Vĩnh Tuyền, Thập nhị hoàng tử Vĩnh Tinh, Thập ngũ hoàng tử Vĩnh Diễm, Thập thất hoàng tử Vĩnh Lân.
Vĩnh Tuyền tuy lớn tuổi nhưng tính tình ngang tàng, cư xử không đúng mực, khó được lòng người nên Càn Long không ưng; Vĩnh Tinh lại là người trọng văn khinh võ, một tay mọt sách chính hiệu, không phải gu của Càn Long nốt; Vĩnh Lân thì còn quá nhỏ, Càn Long không dám mạo hiểm chọn. Quanh đi quẩn lại, chỉ có Vĩnh Diễm là ổn thỏa nhất, thế nên Càn Long quyết định để ông trở thành center.
Năm 1975, Càn Long đăng thông báo với toàn thể công ty về việc Gia Khánh sẽ kế vị ông, sau đó chủ động lui về hậu trường nhường sân cho giới trẻ.
_____
Nói tóm lại, tuổi thọ của Càn Long đã khiến số lượng thực tập sinh tham gia mùa Produce của ông ít hơn hẳn Khang Hy, cộng thêm việc thực lực của các thực tập sinh này lại kém hơn so với thời Khang Hy, thế lực mẫu tộc cũng không hùng mạnh bằng. Vậy nên dã tâm tranh chức center đã không có cơ hội bộc phát.
Thêm vào đó, việc thiết lập hệ thống thông báo người được chọn cuối cùng một cách bí mật của Ung Chính cũng được triển khai, Càn Long lại là PD vô cùng xem trọng quyền lực, các thực tập sinh dưới thời ông dĩ nhiên sẽ không dám tùy tiện gian lận, hack vote, giật screen time của đối thủ.
Vậy nên show sống còn gay cấn như “Cửu tử đoạt đích” đã không có cơ hội diễn ra trong thời Càn Long, Gia Khánh được lên làm center một cách thuận lợi, yên bình. Nhưng cũng nhờ vậy, sau khi lên làm center, Gia Khánh cư xử rất hòa nhã với các thực tập sinh khác chứ không trả thù hay tiêu diệt đối thủ cũ như Ung Chính.
__________
Nguồn: http://www.yidianzixun.com/article/0Q9PgiVc


Hãy chia sẻ bài viết [YDZX] Vì sao Produce Tử Cấm Thành dưới thời Càn Long không gay cấn bằng show sống còn “Cửu tử đoạt đích” dưới thời Khang Hy?_______________Người dịch, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/764839087714135