[Weibo] Sự tu dưỡng lớn nhất của một người chính là "không giận cá chém thớt"(Lượt dịch)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Sự tu dưỡng lớn nhất của một người chính là “không giận cá chém thớt”(Lượt dịch)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Sự tu dưỡng lớn nhất của một người chính là “không giận cá chém thớt”
(Lượt dịch)
______
Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
______
Tác giả: Tuyết Lạc Vô Trần
Trong cuộc sống này, chúng ta sẽ gặp phải vô số chuyện, không thể chuyện gì cũng như ý được.
Vốn tưởng là chuyện tốt, nhưng đến cuối cùng lại là chuyện xấu, còn phải giải quyết thêm phiền phức nữa. Dù bạn đã sống hết sức nghiêm túc và cẩn thận, nhưng hình như chẳng có tác dụng gì cả.
Sống cùng người khác, cho dù chúng ta ôn hòa cũng sẽ gặp phải những vấn đề khó hòa hợp. Làm việc cùng người khác, dù chúng ta làm tốt như thế nào, nhưng người khác cũng sẽ thấy vấn đề.
Gặp những chuyện như thế, chúng ta không tránh khỏi tức giận, buồn phiền… Nhưng, dù chúng ta có nổi giận đùng đùng, cũng phải giữ lý trí, không thể trút giận lên người xung quanh được.
Sự tu dưỡng lớn nhất của một người chính là “không giận cá chém thớt”. Đây là tố chất của chúng ta, cũng là ranh giới cơ bản để chung sống cùng nhau.
1.
Có rất nhiều người ở bên ngoài bị ức hiếp lại không dám nổi đóa với người ức hiếp mình, vậy mà vừa về tới nhà đã trút giận lên người bên cạnh.
Chúng ta vì yêu mới lựa chọn ở bên cạnh đối phương, tạo thành một gia đình hạnh phúc, mục đích chính là muốn có chỗ dựa vào, có người bầu bạn, chứ không phải biến gia đình thành một cái “thùng rác” để tùy tiện xả bực.
Sống chung với người nhà, việc bạn nên làm nhất là khống chế cảm xúc của bản thân, không thể tùy tiện trút giận lên đầu bạn đời và người thân của mình.
Đừng đợi đến lúc không cách nào vãn hồi mới bắt đầu hối hận.
Trong “Vòng đời vây bủa” của Tiền Chung Thư, Phương Hồng Tiệm và Tôn Nhu Gia cũng có cảm giác như thế.
Lúc ban đầu khi hai người ở bên nhau, hai gia đình đều không đồng ý mối hôn sự này, hai người họ đã dốc sức chống lại sự ngăn trở của hai gia đình để ở bên nhau. Trong quá trình này cả hai đều chịu đựng rất nhiều uất ức.
Sau khi ở bên nhau, những mặt tính cách xấu xí trước giờ không thấy được đều bộc lộ ra, thời gian lâu rồi, từ tình cảm sâu sắc hai người bắt đầu sinh ra oán hận với đối phương.
Cho đến cuối cùng, hai người biến đối phương thành công cụ trút giận.
Sau khi kết hôn, bọn họ vì chút chuyện nhỏ mà cãi nhau, mỗi ngày đều cãi một lần, mỗi ngày đều trôi qua trong tình trạng sứt đầu mẻ trán. Thế rồi Phương Hồng Tiệm đã tổng kết ra một đạo lý như thế này:
Lúc trước tức giận, không thể trút vào ai, chỉ có thể nín nhịn trong lòng. Bây giờ không như thế nữa, có tức giận ai đều có thể dễ dàng trút ra với vợ. Bởi vì tức giận với người thân thiết, có thể họ sẽ tuyệt giao với bạn. Nhưng có túc giận với vợ cô ấy cũng sẽ bao dung mình, dù sao thì cũng không dễ gì bỏ được nhau.
Còn Tôn Nhu Gia tức giận cũng sẽ không nín nhịn mà luôn nghĩ cách đáp trả, cô sẽ giễu cợt Phương Hồng Tiệm không có bản lĩnh lại hay nóng nảy.
Hai người cứ cãi nhau bất chấp như vậy, cuối cùng tình cảm có lẽ cũng bị sự ầm ĩ dọa chạy mất rồi, hôn nhân của hai người dần đi đến đoạn kết.
Thật ra, nhà giống như một bến cảng để tránh gió, chứ không phải một nơi để xả giận.
Lúc nào cũng trút phẫn nộ của mình lên người thân, đẩy những cảm xúc tiêu cực lên người bên cạnh, như thể làm như vậy mới giải tỏa được tâm lý. Nhưng với một người có tu dưỡng, dù trạng thái của bản thân có thế nào đi nữa cũng sẽ không trút cảm xúc tiêu cực lên người thân của mình. Trước mặt người mình yêu thương nhất, họ sẽ luôn thể hiện tình cảm ôn hòa nhất.
Nhiều lúc chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống rất khổ sở, có thể là bởi vì ai ai cũng đem những cảm xúc tiêu cực của mình trút lên người khác.
Dần dà những thứ tiêu cực này sẽ quay về đổ xuống chính bản thân mình. Nếu như ai cũng trút giận lên người thân, bọn họ bị tổn thương, mà bạn cũng không cách nào bù đắp được nữa.
2.
Có lúc, trong công việc cũng sẽ xuất hiện chuyện “giận cá chém thớt”.
Tôi đã từng chứng kiến chuyện như thế.
Bạn trên mạng của tôi làm ở một công ty thiết kế, công ty thiết kế dựa trên yêu cầu của khách hàng thiết kế ra bản vẽ tương ứng. Sau khi thiết kế xong thì đưa đến nhà in, in xong thì đem thành phẩm về công ty.
Có một lần, công ty yêu cầu nhà in làm một đơn hàng sổ tay viên chức số lượng lớn. Đợi gần mười ngày vẫn chưa nhận được hàng, cũng không liên hệ được với người phụ trách.
Bạn tôi nổi giận, trút giận lên designer của công ty, giáo huấn anh ta một trận:
“Cậu tìm bưu kiện của công ty chưa? Lâu vậy rồi sao vẫn chưa tới, cũng không liên lạc được. Nếu đến thời hạn rồi vẫn không có hàng cho khách xem, tiền bồi thường hợp đồng cậu đền nổi không?”
Designer cũng rất tức giận, nhưng dù sao anh ta cũng là cấp dưới nên chỉ có thể trả lời:
“Người phụ trách do chính anh chỉ định.”
Nói xong cũng không cãi tiếp với bạn tôi nữa, ngày hôm sau thì xin nghỉ bệnh.
Đúng lúc hôm sau có một khách hàng muốn làm sổ tay nghiên cứu, báo giá 50 000 tệ tiền cọc, còn yêu cầu xem mẫu thiết kế ngay hôm đó. Tiếc là designer không đi làm, đơn hàng này cũng bay theo gió mất.
Trong cuộc sống, rất nhiều người sẽ nổi nóng với những người không thân thuộc và có vẻ dễ bắt nạt bên cạnh mình. Bởi vì bọn họ cho rằng không cần phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của việc đó, còn có thể xả đi bực tức của bản thân.
Nhưng mỗi người đều có thể gặp chuyện không vừa ý, việc cần làm ngay lúc đó không phải là nổi cáu, mà là giải quyết vấn đề. Càng không được trút bực tức lên người có địa vị thấp hơn mình. Nếu một người luôn không khống chế được cảm xúc, luôn trút giận lên người yếu hơn mình. Vậy thì anh ta sớm muộn cũng sẽ nhận lấy trái đắng mà thôi, bởi vì một người mạnh mẽ trong tình huống này, nhưng trong tình huống khác vẫn có thể biến thành kẻ yếu.
So với việc tìm người trút giận, chi bằng chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ thành không…
3.
Chúng ta gặp phải chuyện gì đó, phản ứng đầu tiên nên là suy xét vấn đề.
Bởi vì người đang tức giận rất khó nhìn thấy bản thân đang phạm sai lầm, càng không cách nào nhìn nhận vấn đề một cách khách quan.
Có một cụ bà, vì một chuyện nhỏ trong nhà mà buồn phiền, vì vậy bà ấy tìm một vị bác sĩ, muốn giải quyết “tâm bệnh” của mình. Bác sĩ dẫn bà đến một căn phòng, để cụ bà đi vào trong sau đó khóa cửa rồi rời đi, cụ bà tức giận đến đấm ngực giậm chân bác sĩ cũng không để ý tới.
Hôm sau bác sĩ hỏi cụ bà:
“Bà còn tức giận không?”
Cụ bà đáp:
“Tôi chỉ đang tự trách mình, tự dung lại tới đây chịu dày vò.”
“Đến bản thân mình bà cũng không muốn tha lỗi, vậy làm sao có thể giải quyết vấn đề?”
Bác sĩ lấy một cái gương ra để trước mặt cụ bà, bà thấy gương mặt mình trong gương, nét mặt tiều tụy hốc hác. Cụ bà vẫn không hiểu tại sao bác sĩ để mình nhìn gương mặt tức giận của mình.
Bác sĩ nói:
“Tôi muốn bà tự nhìn lại chính mình, nhìn lại nguyên nhân khiến bản thân tức giận.”
Chúng ta đều giống nhau, đều sẽ tức giận vì những chuyện cỏn con, để những chuyện đó trong lòng mãi rồi khiến bản thân buồn phiền.
Lúc tức giận, nếu một người lựa chọn tự xem xét lại bản thân, chúng ta có thể thấy được sự tu dưỡng của người đó.
Không thể không nói rằng, một người không thể khống chế cảm xúc của bản thân, không biết cách nhìn nhận chính mình, lúc nào cũng trút giận theo bản năng, lúc nào cũng đổ vấn đề lên đầu người khác rồi trách móc, đây là một biểu hiện cho thấy trí tuệ cảm xúc của người đó rất kém cỏi.
Trong cuộc sống thực tế, EQ quá thấp đắc tội người khác không nói, đến đâu cũng gặp trắc trở, còn có thể khiến cuộc sống của bản thân thêm phần lận đận.
Mong rằng sau này chúng ta không biến thành kẻ xấu chỉ biết giận cá chém thớt mà có thể trở thành người tốt biết tự xem xét bản thân mình.
Trong cuộc đời dài đằng đẵng này, chỉ khi bạn giữ được ý định ban đầu của mình thì mới có thể có được cuộc sống rực rỡ mà bản thân mong muốn!
______
Nguồn bài viết: https://weibo.com/ttarticle/p/show?id=2309404565380692836447#interest


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Sự tu dưỡng lớn nhất của một người chính là “không giận cá chém thớt”(Lượt dịch)______Dịch bởi: Geborgenheit | Bài viết thuộc quyền sở hữu của, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/830592917805418