[webiste Phụ Nữ+JIANSHU] Biết ăn nói quan trọng tới mức nào? ________________________ Tổng hợp và lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch

Cùng xem bài viết [ZHIHU+JIANSHU] Biết ăn nói quan trọng tới mức nào?
________________________
Tổng hợp và lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU+JIANSHU] Biết ăn nói quan trọng tới mức nào?
________________________
Tổng hợp và lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Tiêu đề do người dịch tự đặt
_________________________
“Nói chuyện” là gì? Đối với nhà văn Lâm Ngữ Đường, nói chuyện là một nghệ thuật, còn trong tướng thanh của Quách Đức Cương nó trở thành một nghệ thuật nói hát dân gian, còn trong các nghiên cứu về sự thành công của Dale Carneige nó lại là một công cụ.
Trong mối quan hệ giao tiếp của người với người, nói chuyện là cách trực tiếp nhất để thể hiện trình độ văn minh được trau dồi của mỗi người. Nhưng vấn đề hiện nay là có quá nhiều người biết diễn, biết kể chuyện, biết tấu hài, biết châm biếm nhưng lại hiếm có người biết cách ăn nói.
Biết ăn nói nghĩa là gì?
Thật ra cũng đơn giản thôi, nghĩa là nói những lời phù hợp với đúng người vào đúng lúc. Tuy nhiên để đạt được đẳng cấp này thì không hề dễ dàng.
Trên thực tế, hầu hết các vấn đề chúng ta gặp phải trong cuộc sống đa số là từ chuyện “ ăn nói” mà ra. Chẳng phải ai cũng sống một mình trên đảo hoang, vào thời đại này, chúng ta không có cách nào thoát khỏi xã hội để tự sinh tồn cả.
Vì vậy, học cách ăn nói đàng hoàng có nghĩa là bạn đang tiến thêm một bước đến cuộc sống tốt đẹp hơn.
1. Giữa vợ chồng với nhau nếu biết cách ăn nói thì cuộc sống sẽ vô vàn tốt đẹp
Rất nhiều người phạm phải lỗi này: Bộc lộ những mặt tốt nhất của mình cho người lạ, trong khi đó lại dành những tâm trạng và thái độ tồi tệ cho người thân của mình. Bởi vì họ biết người thân sẽ không bao giờ trách móc mình, cho nên họ luôn dùng những nhát dao bằng lời nặng nề đâm về phía người thân.
Chị họ và anh rể họ của tôi lấy nhau được 7 năm, càng yêu càng thân mật càng không kiêng dè nể nang. Quá quen thuộc và hiểu rõ nhau khiến bản thân không còn để ý tới thái độ và giọng điệu khi nói chuyện với nhau. Dẫn tới từ sự quan tâm từ tận đáy lòng vừa tới miệng lại biến thành sự phàn nàn, trách móc.
Ở bên nhau lâu ngày dễ khiến lòng kiên nhẫn của ta bị mài mòn, dễ nghĩ gì nói đó, bộc trực thẳng thắn, nên đôi khi bản thân có thành ý nhưng vì thái độ và ngữ khí nói chuyện mà khiến đối phương hiểu lầm. Trong hôn nhân, bất kỳ vấn đề nhỏ nhặt nào giữa hai vợ chồng cũng có thể trở thành rắc rối lớn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Hai người dù đến với nhau thì cũng là hai cá thể độc lập,sẽ có cảm xúc riêng, càng là người thân thiết thì sẽ càng dễ bị tổn thương vì lời nói của đối phương.
Vì vậy, nhiều khi đổi cách nói chuyện thì sẽ khiến người kia có cảm nhận khác hơn. Cho nên hãy học các nói chuyện đàng hoàng hơn, bày tỏ sự quan tâm hơn và trách móc ít đi thì sẽ khiến cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.
2. Biết nói chuyện với con cái, con cái sẽ càng xuất sắc
Tiến sĩ tâm lý Susan Foward từng viết: “Trẻ em không thể phân biệt đâu là thật và đâu là đùa. Chúng sẽ tin những lời cha mẹ nói về chính chúng và biến những lời nói đó thành quan niệm của mình”.
Trong việc giáo dục con cái, cách trao đổi giữa cha mẹ và con cái có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành và giáo dục của trẻ, sự trao đổi tích cực và đúng đắn sẽ tạo ra môi trường phát triển tốt cho con trẻ.
Nhiều bậc cha mẹ “giỏi” giáo dục theo cách đả kích, nhưng việc đả kích như vậy không mang mục đích “vì lợi ích của con cái” mà sẽ tác động tiêu cực đến sự trưởng thành của con cái. Dù còn nhỏ nhưng trẻ cũng có lòng tự trọng và mong muốn được tôn trọng. Nếu bạn làm tổn thương lòng tự trọng của chúng, thì chúng khó mà xây dựng sự tự tin trở lại như lúc đầu.
Thường xuyên khen ngợi con trẻ, cho chúng những lời khuyên và động viên tích cực, sẽ khiến chúng ngày càng giỏi giang hơn. Vì khi được cha mẹ khen ngợi, trẻ con sẽ cảm thấy hành động của mình nhận được ủng hộ, từ đó trở nên tự tin, biết tôn trọng bản thân hơn, và sẽ có động lực vươn lên tích cực, nỗ lực hết mình để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ.
Thay vì trách móc, thất vọng thì hãy cổ vũ nhiều hơn. Một con người được dạy dỗ nên người hay không cũng có sự lien hệ chặt chẽ với lời nói của cha mẹ người đó, đặc biệt là giọng điệu của cha mẹ khi nói chuyện với con cái sẽ tác động vô cùng sau sắc đến trí tuệ, cảm xúc, khí chất, trình độ và thái độ của con…
3. Biết ăn biết nói, biết gói biết mở để hòa mình với xã hội dễ dàng hơn
Biết ăn nói, biết nghĩ cho người khác, biết xây dựng một sự mở đầu tốt đẹp là cách mà chúng ta hòa mình vào xã hội một cách hiệu quả hơn
Thay vì nói “Bạn hiểu không?” hãy nói “Tôi nói có dễ hiểu không?”;
Thay vì nói “Tùy bạn” hãy nói ” Làm theo ý bạn nhé”;
Câu “Nhớ mang chìa khóa theo nhé!” sẽ luôn tốt hơn là “Đừng quên mang chìa khóa theo”;
Dùng “Cảm ơn bạn” thay cho câu “Cảm ơn” , tuy chỉ hơn một chữ thôi nhưng nó lại chân thành hơn rất nhiều.
Biết cách ăn nói không chỉ nhận được sự tôn trọng của người khác dành cho bạn mà còn thể hiện bản thân có EQ cao. Tất nhiên, ngoài biết ăn nói ra chúng ta còn phải biết lắng nghe, không đánh gãy hay ngắt lời người khác, vì biết nghe biết đáp đúng lúc thể hiện trình độ con người của chúng ta đó.
Ví dụ: nếu ai đó gửi tin nhắn cho bạn, bạn nhất định phải trả lời, dù cho bạn không muốn nói chuyện với họ thì bạn cũng có thể nói ra điều đó hơn là im lặng, từ cách diễn đạt tới dấu câu ha icon hay để ý đến chúng. Không trả lời tin nhắn không thể hiện bạn là người cao quý lạnh lùng mà đó là một hành vi bất lịch sự.
Biết ăn nói là một kĩ thuật, nhưng cũng là một sự bồi dưỡng. Những người có EQ cao luôn biết tầm quan trọng của việc ăn nói và họ luôn là người giỏi lắng nghe người khác. Biết ăn nói và biết lắng nghe phản ánh phần nào trình độ cũng như sự tự tế của bạn, vì nó là công cụ rút ngắn khoảng cách giữa người với người nhanh nhất, đồng thời phong cách nói chuyện cũng là cách nhanh nhất để người khác nhớ tới bạn nữa.
Lời bạn nói quyết định vai mà bạn diễn trong đời. Dù là phong cách nói chuyện hài hước, điềm đạm, bình tĩnh hay là gì đi nữa bạn cũng nên tiếp tục học hỏi và trau dồi nó.
Bởi vì thế giới này luôn yêu thích những người biết ăn biết nói, biết gói biết mở.
____________________
Nguồn dịch: https://zhuanlan.zhihu.com/p/42009011 https://www.jianshu.com/p/a2146ad817ce
Nguồn ảnh: Zoltan Tasi


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU+JIANSHU] Biết ăn nói quan trọng tới mức nào?
________________________
Tổng hợp và lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/758434931687884