[webiste Phụ Nữ] Những người đỗ ĐH Thanh Hoa đã trải qua hồi cấp 3 như thế nào? ________ Dịch bởi: Bánh Rán | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Những người đỗ ĐH Thanh Hoa đã trải qua hồi cấp 3 như thế nào?
________
Dịch bởi: Bánh Rán | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Những người đỗ ĐH Thanh Hoa đã trải qua hồi cấp 3 như thế nào?
________
Dịch bởi: Bánh Rán | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_________
[+31,714]
Lớp tôi có 5 người đỗ Thanh Hoa* (năm đấy cả tỉnh tôi tổng cộng có 11 người đỗ Thanh Hoa), để tôi miêu tả lại cuộc sống hồi cấp 3 của bọn họ:
(*) ĐH Thanh Hoa: Đại học Thanh Hoa hiện đang là đại học được xếp thứ 1 ở Trung Quốc và chiếm vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2020.
Người đầu tiên họ Viên, nữ. Cậu ấy thuộc dạng học sinh từ bé đã đi học thêm, thế nên trình độ rõ ràng là hơn hẳn chúng tôi, 3 năm cấp 3 vẫn luôn đạt giải nhất kỳ thi tiếng Anh cấp tỉnh, lớp 11 đạt cúp bạc môn Toán. Phương pháp học của cậu ấy khá là nhẹ nhàng, không phải quá tốn sức nhưng khá là chăm chỉ, rất tỉ mỉ và cẩn thận. Khi làm bài thi sẽ không bao giờ để bản thân phạm những lỗi sai cơ bản, trong giờ học cũng vô cùng nghiêm túc, chú ý nghe giảng. Ấn tượng sâu đậm nhất của tôi về cậu ấy là vào ngày đầu tiên đi học của lớp 12, buổi trưa cậu ấy đã ở lại phòng học để học bài rồi. Bạn học Viên thi ĐH xếp thứ 8 toàn tỉnh, đỗ chuyên ngành Tài chính của trường ĐH Thanh Hoa, lựa chọn học thạc sĩ tại trường ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) (*).
(*) Ấn bản năm 2019 của U.S. News & World Report xếp trường thứ 25 trong số các trường đại học hàng đầu tại Mỹ và thứ 81 trên toàn thế giới. QS World Universities Rankings (2018) xếp trường thứ 47 và tạp chí Times Higher Education (2019) hạng 24 trên thế giới.
Người thứ hai họ Hoàng, nam. Từ lớp 10 đã luôn nằm trong top 3 của trường. Cậu ấy thuộc dạng khá tốn công sức khi học, ấn tượng sâu đậm chất về cậu ấy là một lần nhìn thấy cậu ấy ngồi cạnh nhà vệ sinh học bài, người bên trong đang đi vệ sinh, cậu ấy ở ngoài học bài. Phương pháp học của cậu ấy không phải là làm đề, mà là hiểu hết gần như là tất cả sách giáo khoa, nghiên cứu đi nghiên cứu lại mỗi chữ trong sách giáo khoa, không đi học thêm, chủ yếu là dựa vào sự nỗ lực của bản thân. Thêm nữa là lúc lên lớp cực kỳ nghiêm túc, tôi chưa gặp ai nghiêm túc nghe giảng như cậu ấy, nếu như bên cạnh có người nói chuyện sẽ ngay lập tức bị cậu ấy chặn miệng. Chơi thể thao cũng khá ổn, bóng đá, bóng bàn đều rất ok. Tôi từng có một khoảng thời gian là bạn cùng bàn của cậu ấy, bị cậu ấy rất vô tình mà chèn ép. Bạn học Hoàng thi ĐH đứng thứ 9 toàn tỉnh, đỗ chuyên ngành Máy tính của ĐH Thanh Hoa, hiện tại đang học thạc sĩ chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo.
Người thứ ba họ Mã, cậu ấy thực sự là một người vô cùng tùy ý. Nếu như để tôi chọn ra một thiên tài trong những người tôi biết thì người tôi chọn chắc chắn là cậu ấy. Trong giờ học rất thoải mái, trông bề ngoài thì có vẻ như vô cùng thơ ơ, không để ý nhưng thực ra mạch suy nghĩ của cậu ấy vẫn luôn theo sát giáo viên, thậm chí còn đi trước giáo viên một đoạn. Trước năm lớp 12 không bao giờ dành nhiều thời gian để học ở trên lớp, ở KTX. Tan học một cái là cậu ấy chạy đi chơi ngay, giờ tự học buổi tối cũng sát giờ mới tới, bình thường cũng không làm nhiều đề ôn luyện, chỉ làm bài tập mà giáo viên giao, cuối tuần về nhà cũng chỉ đem theo vài tờ đề và bài tập mà giáo viên giao cho. Cho dù là học như vậy nhưng từ lớp 10 đến hết lớp 12 vẫn luôn nằm trong top 10 của trường, môn Lý giỏi đến mức khó tin. Ấn tượng sâu đậm nhất về cậu ấy là trong một lần thi, điểm môn Lý của cậu ấy đứng nhất toàn trường – 92 điểm mà người thứ hai chỉ có hơn 80 điểm, cậu ấy là người duy nhất nhất được trên 90 điểm. Chia sẻ thật với mọi người là tôi nghĩ cậu ấy thật sự chẳng có phương pháp học gì cả, chỉ đơn giản là cậu ấy sở hữu kỹ năng xử lý vấn đề cực mạnh và năng lực phát hiện ra nguyên nhân mâu thuẫn chủ yếu. Hiệu suất học vô cùng cao, một khi cậu ấy học thì nhất định là học những điều quan trọng nhất, không bao giờ lãng phí một tí tinh lực dư thừa nào. Quan hệ của tôi và cậu ấy rất tốt, là bạn cùng phòng, cũng từng là bạn cùng bàn, cậu ấy giỏi thì thôi rồi. Bạn học Mã thi ĐH đứng thứ 10 toàn tỉnh, đỗ chuyên ngành Kỹ sư xây dựng của ĐH Thanh Hoa, học thạc sĩ tại ĐH Cornel. Cậu ấy còn có một anh trai sinh đôi học thạc sĩ tại ĐH Nam Kinh, cũng giỏi ngang với cậu ấy.
Người thứ tư họ Phùng, nam. Cậu ấy hoàn toàn là một người theo chiến thuật “làm đề”, là cái kiểu người “chơi đùa” rất vui với đề minh họa của trường Hành Thủy (*).
(*) Một trong những lò luyện thi đại học khắc nghiệt nhưng cũng nổi tiếng bậc nhất là trường trung học Hành Thủy. Trong mùa tuyển sinh 2020, trường có 67 học sinh tuyển thẳng vào ĐH Thanh Hoa, 75 học sinh có điểm thi từ 700 trở lên, hơn 60% đạt điểm trên 600 và 8/10 học trò có số điểm cao nhất tỉnh.
Số lượng đề mà cậu ấy làm có thể bằng tổng số lượng đề của 3-4 người trong lớp tôi cộng lại, tiến độ cũng vượt qua tiến độ của giáo viên dạy trên lớp rất nhiều. Năng lực lí giải cực mạnh, cơ bản là thầy cô giảng một lần đã hiểu hết tất cả các vấn đề, trong giờ cũng rất chú ý nghe giảng, trạng thái tâm lý vô cùng tốt. Cậu ấy chơi game cũng rất giỏi, giỏi nhất có lẽ là CS. Ấn tượng nhất về cậu ấy là vào kỳ thi giữa kì lớp 11, cậu ấy đứng thứ 30 toàn trường, sau đấy khi cậu ấy thuyết trình trên lớp có kể lại là mẹ cậu ấy bảo đừng có dùng hết tiềm lực của bản thân sớm quá, phải giữ lại 30%, giữ lại 30% tiềm lực mà vẫn xếp hạng 30 toàn trường, thế chẳng phải là dùng hết sức thì có mà giỏi lên trời luôn à, cuối cùng thì thật sự là đỗ Thanh Hoa. Bạn học Phùng thi ĐH đứng thứ 16 toàn tỉnh, đỗ ngành Kỹ sư xây dựng của ĐH Thanh Hoa, sau khi tốt nghiệp ĐH thì quay trở về quê hương lập nghiệp, bây giờ cũng có chút danh tiếng ở đó.
Người thứ năm họ Lưu, nam. Cậu ấy là người đặc biệt nhất trong 5 người, cậu ấy thuộc dạng người còn vượt qua cả thiên tài, giống như kiểu bậc thầy. Nếu như để tôi chọn ra một người để làm nhà khoa học trong những người tôi biết thì thật sự không có ai có thể vượt qua cậu ấy. Kì thi giữa kỳ năm lớp 10, kì thi đầu tiên của cấp 3, đề Toán cực kỳ khó, cậu ấy được 148 điểm (tổng điểm 150), đứng thứ 1 toàn trường, người thứ 2 chỉ được hơn 130 điểm, hơn nữa 2 điểm mà cậu ấy bị trừ nguyên nhân là do lúc ấy giáo viên chấm bài cho rằng đề thi này không ai có thể đạt điểm tuyệt đối, thế nên mới trừ của cậu ấy 2 điểm, chứ thực ra là cậu ấy được điểm tuyệt đối. Hồi lớp 10 cậu ấy nhận được cúp trong kỳ thi Toán học, là người duy nhất trong tỉnh được HCV. Mỗi lần kiểm tra Toán, cậu ấy chỉ mất tầm 1 tiếng đồng hồ là đã làm xong, những câu chọn đáp án đúng chỉ cần 10 phút là đã hoàn thành. Hồi cấp 3 cậu ấy không bao giờ lên lớp tiết Toán học bởi vì cậu ấy vẫn luôn tự học để tham dự kỳ thi Toán, cảm thấy hứng thú và cũng rất tình nguyện học. Mặc dù không bao giờ lên lớp nhưng môn Toán của cậu ấy vẫn luôn ở đẳng cấp rất khác với mọi người. Vật lý, Hóa học cũng như vậy, chỉ cần lên lớp nghe giảng, làm hết các bài tập thầy cô giao, cũng không đi học thêm bao giờ nhưng mỗi lần thi cậu ấy vẫn luôn trong top điểm cao trong trường 2 môn này, cậu ấy thật sự rất rất giỏi. Ấn tượng sâu sắc nhất là hồi cậu ấy mới vào lớp 10, ở KTX dùng máy tính để vẽ đồ thi hàm số, quá đáng sợ rồi. Trong kỳ thi Olympic Toán học tổ chức năm lớp 12, cậu ấy đứng thứ 5 toàn tỉnh, rất tiếc là không thể ra nhập đội tuyển của tỉnh dự thi cấp cao hơn, cả tỉnh chỉ lấy 4 người. Cậu ấy thua ở việc hoàn toàn chỉ dựa vào bản thân, tất cả những gì cậu ấy học được hoàn toàn là tự học bởi vì trường chúng tôi không chú trọng vào những cuộc thi, chỉ quan tâm tới kì thi ĐH. Mà sau đó cậu ấy cũng thông qua kỳ thi của ĐH Thanh Hoa tổ chức, là một trong những người nhận được đặc quyền trừ điểm chuẩn vào ĐH Thanh Hoa trong tỉnh. Học quá lệch, Toán Lý Hóa mặc dù rất giỏi song thành tích tiếng Anh lại hơi kém, cơ bản là mỗi lần thi tiếng Anh, phần nghe sẽ bị sai một nửa nhưng cho dù như vậy thì lúc thi ĐH vẫn dựa vào đặc quyền “trừ điểm” mà đỗ Thanh Hoa. Bạn học Lưu thi ĐH đứng thứ 70 toàn tỉnh, các môn Toán Lý Hóa đều đạt điểm tuyệt đối. Cậu ấy đỗ chuyên ngành Kỹ thuật điện và tự động hóa ĐH Thanh Hoa nhưng mà sau đó lại chuyển sang ngành Kỹ thuật máy tính, hiện tại đang học tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật máy tính tại ĐH Thanh Hoa.
Tổng kết lại một chút, những người có thể thi đỗ ĐH Thanh Hoa thật sự đều vô cùng thông minh, tuyệt đối không chỉ thể dựa vào nỗ lực mà thi đỗ Thanh Hoa được, trên thực tế là trình độ của bọn họ sớm đã vượt qua ĐH Thanh Hoa rồi, bọn họ lựa chọn học tại Thanh Hoa là bởi vì ở Trung Quốc không có trường ĐH nào tốt hơn thôi. Cho dù là những người bình thường cũng rất tốn công sức học hành, những người như thế có thể đỗ Thanh Hoa cũng là vì bọn họ thông minh hơn người.
Năm 2013, tôi tốt nghiệp ban Tự nhiên của trường Trung học Hoa Kiều tỉnh Hải Nam, vô cùng vinh hạnh được là bạn cùng lớp với những đại thần này, mặc dù là tôi rất không đâu vào đâu.
Hồi lớp 10 tôi cũng đã từng nhận được cúp đồng giải Toán học, cũng từng là tuyển thủ đứng thứ 4 toàn trường dự thi kỳ thi Vật lý, sau đấy thì phế rồi, haha.
_________
Người dịch:
Tác giả của bài viết tốt nghiệp chuyên ngành Tàu và công trình biển trường ĐH Công nghệ Đại Liên (*). Hiện anh đang làm việc tại Hãng hàng không Hainan Airline.
(*) ĐH Công nghệ Đại Liên đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng các trường Công nghệ của TQ. Trường đứng thứ 2 tỉnh Liêu Ninh và đứng thứ 27 cả nước.
Quan trọng nhất: đẹp trai.
_________
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/333864283/answer/981153422…


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Những người đỗ ĐH Thanh Hoa đã trải qua hồi cấp 3 như thế nào?
________
Dịch bởi: Bánh Rán | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/796326584565385