[webiste Phụ Nữ] Những câu chuyện dân gian bất thường <Phần 1> Người dịch: 一片楓葉《Nhất Phiến Phong Diệp》| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Những câu chuyện dân gian bất thường
Người dịch: 一片楓葉《Nhất Phiến Phong Diệp》| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Những câu chuyện dân gian bất thường

Người dịch: 一片楓葉《Nhất Phiến Phong Diệp》| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
——————
Tác giả: 鱼叔怪谈 《Ngư Thúc Quái Đàm》.
Bản quyền thuộc về tác giả. Tái bản mang tính thương mại vui lòng liên hệ tác giả để được ủy quyền, tái bản phi thương mại vui lòng chú thích rõ nguồn.
——————
Tôi sẽ kể một vài câu chuyện dân gian tà ma, giống như câu chuyện Vàng mã vay tuổi thọ được thảo luận sôi nổi trên weibo mấy hôm trước, như thế nào là minh hôn, các thể loại vay tuổi thọ, mượn vận, đều thuộc về những tà thuật dân gian.
Mọi người có thể cũng nhận ra rồi, mấy hôm nay có vẻ như có rất nhiều chủ đề về tà thuật, nào là Phunulamdep, diễn đàn, vòng bạn bè, rồi cũng sẽ có người phát hiện ra đủ thứ chuyện tà môn, nào là tóc quấn vào vàng mã, nào là lá bùa có dấu tay máu các thứ v.v..
Đúng vậy, mỗi năm vào lúc này là thời khắc mà tà thuật tràn lan, đầy cám dỗ nhất, không kiêng dè gì hết.
Đó là bởi vì một ngày lễ: Tiết Kinh Trập. Nói một cách cụ thể thì Tiết Kinh Trập này rất đặc biệt.
Thực ra mỗi một ngày lễ của Trung Quốc đều không giống nhau, đều sẽ có những điều cấm ky, những quy tắc lâu đời, nhưng mà do nhiều nguyên nhân, rất nhiều quy tắc cũ đã bị thất truyền rồi, thật sự đáng tiếc.
Sau này tôi sẽ cố gắng mỗi một dịp lễ tiết sẽ viết một bài, giúp mọi người hiểu biết thêm nhiều hơn, đây cũng là những di sản văn hoá mà tổ tiên chúng ta để lại.
Kinh Trập là một ngày lễ tốt lành, sấm mùa xuân làm vạn vật thức tỉnh, xuân về hoa nở, sau Tiết Kinh Trập, là đến mùa xuân, cho nên mọi người muốn đi chơi, leo núi, đi thả diều, tận hưởng không khí mùa xuân. Nhưng mà nhé, cái ngày mà vạn vật thức tỉnh, đồng thời cũng đi kèm với một tình huống rất khủng khiếp.
Đó chính là những con quái vật lâu năm ngủ cả một mùa đông cũng thức tỉnh rồi.
Những con quái vật này cuối cùng cũng sống sót qua được một mùa đông dài đăng đẳng, tái sinh một lần nữa. Giống như những con gấu sau khi ngủ đông, cuối cùng cũng sống sót được sau một mùa đông dài đăng đẳng, nó ngáp một cái, để lộ ra nụ cười độc địa và gian ác, bắt đầu đi tìm con mồi.
Con mồi của gấu rất nhiều, con mồi của những con quái vật lâu năm này chỉ có một, đó chính là con người.
Ừhm, đó chính là lí do tại sao gần đây lại có các thể loại vay mượn sinh mệnh, vay mượn tuổi thọ, những việc gì mà như nuôi tiểu quỷ lại tăng một cách đột biến, chính là do bọn chúng đang quấy rối.
Chắc chắn là rất nhiều người hoài nghi, liệu tà thuật có tồn tại hay không? Cái thứ quỷ ma đó rốt cuộc có hữu dụng không?
Những chuyện như vậy rất khó nói, chắc là tôi nên phân tích từ lịch sử thời cổ đại.
Vào thời cổ, tà thuật chính là vu thuật (thuật phù thuỷ), xuất hiện vào khoảng thời kì chiến quốc. Tà thuật thời kì đó, chủ yếu là bùa chú.
Bây giờ mọi người nhắc đến bùa, chắc là sẽ nghĩ đến việc bỏ bùa ở Tương Tây, và các thể loại tiểu thuyết ma quỷ, cũng không cho nó là thật, thực tế ở thời cổ đại, nó tuyệt đối là thuật phù thuỷ số một.
Vào thời cổ đại, hầu hết các triều đại đều tránh các loại bùa chú liên quan đến rắn rết, chúng ta xem qua hình phạt là biết ngay.
o Triều nhà Hán [Hán Luật]: 「Ai dám bỏ bùa và người nào dạy bỏ bùa sẽ bị trục xuất khỏi thành」.
o [Đường Luật Sơ Nghị]: Người biết cách nuôi dạy, tạo ra Miêu quỷ, tất cả sẽ bị treo cổ; người nhà hoặc người biết mà không báo, tất cả bị lưu đày 3000 dặm.
o Thái tổ Càn Đức năm thứ hai triều Tống, hạ lệnh cho 326 hộ gia đình nuôi bùa ở Vĩnh Châu (huyện Lĩnh Lăng, tỉnh Hồ Nam) di cư đến những vùng hoang vu nghèo khó của địa phương, không cho phép họ vào thành.
o Triều nhà Minh, 「Đồng Quan」 đã cho chôn xác của người phụ nữ nuôi bùa xuống dưới đất, chỉ để lộ phần đầu, sau đó tưới sáp nến lên đầu và thiêu huỷ.
Tại sao các triều đại đều xem thứ này là mối hiểm hoạ ghê gớm?
Đó là bởi vì, cái thứ ma quỷ này, đã dấy lên những tai hoạ tày trời trong thời cổ đại. Mà còn nữa, không chỉ một lần. Tôi đã xem qua vài tư liệu lịch sử:
Vào thời nhà Hán, tai họa của thuật phù thuỷ trong cung Trường An của Hán Vũ Đế; vào thời nhà Tuỳ, cuộc nổi loạn của bùa Miêu quỷ trong cung điện nhà Tuỳ; thời nhà Minh, có sự kiện bỏ bùa; thời nhà Thanh, có vụ án bùa chú.
Trong các sự kiện này, gây ảnh hưởng to lớn nhất có lẽ là tai hoạ bùa phù thuỷ của triều nhà Hán.
Những năm cuối đời của Hán Vũ Đế, các yêu tăng, tà đạo tập trung tích tụ lâu dài, mê hoặc mọi người, rất nhiều vu nữ (nữ phù thuỷ) tiến cung truyền dạy cho các phi tần cách được sủng ái, và cả việc lợi dụng bùa chú mưu hại những kẻ tranh sủng. Thực ra những người phụ nữ ở hậu cung tin tưởng điều này nhất, về căn bản thì triều đại nào cũng sẽ có rất nhiều chuyện như vậy, mọi người xem phim cung đấu, cũng sẽ thấy rất nhiều.
Sau này Hán Vũ Đế nhận ra vấn đề, bắt đầu điều tra triệt để, kết quả là bị những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng, trong phủ của Thái Tử xuất hiện một số lượng lớn các thể loại hình nhân nguyền rủa, ông ấy liền nổi trận xung thiên, sau đó trở thành việc Thái Tử mưu phản, càng lúc càng không thể chỉnh đốn, sau đó từ Hoàng Hậu, Thái Tử, đến các phi tần, cung nữ, và cả Tể Tướng, đại thần, bách tính v.v.., một hơi giết hết hàng chục nghìn người, gần như dẫn đến hoạ diệt quốc. Đương nhiên rồi, chuyện này nguyên nhân có vẻ là do chính trị nhiều hơn.
Vậy còn chuyện thời nhà Tuỳ sau đó, chuyện đó thì thật đáng sợ. Đây cũng là một trong số ít sự kiện kì bí liên quan đến Miêu quỷ được ghi chép vào lịch sử chính thống. Chúng ta xem thử chính sử ghi chép như thế nào trước nhé:
[Tuỳ Thư -Tiểu sử- Độc Cô Đà]: .
Chuyện này rất quỷ dị, chúng ta hãy nói lại từ đầu:
Thời nhà Tuỳ, có vị đại tướng quân tên là Độc Cô Đà. Ông ta có một thị nữ, tên là Từ A Ni, Từ A Ni biết một loại tà thuật là nuôi Miêu quỷ. Nuôi con Miêu quỷ này có một chút giống với việc nuôi tiểu quỷ của thời cổ, là loại quỷ tài vận (quỷ mang may mắn), chính là cung phụng Miêu quỷ, nuôi dưỡng nó, khiến nó mang tiền tài đến cho bạn, được xem là một cách chiêu tài. Khi nuôi Miêu quỷ, phải lập bàn thờ, bày biện cống vật, bái tế Miêu quỷ. Khi nó còn nhỏ, bởi vì là loài ăn chuột, tương đương với việc phải lấy chuột tế mèo, thời gian này chuyên môn dùng để bái tế Miêu quỷ. Lúc đó Độc Cô Đà vẫn chưa phát tài, ông ấy thích uống rượu, vợ ông ấy lại không cho tiền uống rượu, thì ông ấy đi tìm thị nữ, kêu cô ấy sai Miêu quỷ mang về chút tiền tài, kiếm chút tiền uống rượu. Cô thị nữ liền đi gọi Miêu quỷ, giúp ông ấy kiếm tiền. Cách gọi Miêu quỷ có một chút quỷ dị, là dùng cái thìa gõ vào bát ăn của mèo, sau đó thắp hương và khấn vái, thế là Miêu quỷ hiện thân, gương mặt nó xám xanh, đi bằng 4 chân, hình thù kì quái, nhe răng trợn mắt, giống như một con mèo.
Sau này, sau khi chị gái của ông ấy là Độc Cô Già La lên làm hoàng hậu, ông ta tham lam tiền tài, nên sai thị nữ vào cung làm phép, mang một ít của cải của chị gái về.
Độc Cô Đà có lẽ chỉ muốn kiếm thêm chút tiền, nhưng mà hắn không thể ngờ được, cái loại bùa phép này không những hại tiền, mà còn hại thân, chị của hắn sau khi bị nguyền rủa, toàn thân nhức nhối như kim châm, lâm trọng bệnh, gần như chỉ còn chút hơi tàn. Tuỳ Văn Đế giận dữ, vội vã gọi thái y đến xem bệnh, sau khi thái y xem bệnh xong, liền nói đây không phải là một căn bệnh, mà là bị Miêu quỷ ám hại. Kết quả sau khi Tuỳ Văn Đế điều tra kỹ lưỡng, thì phát hiện thì ra là do Độc Cô Đà làm ma làm quỷ, ông lại phát hiện ra rằng Miêu quỷ rất phổ biến trong dân gian, bắt đầu điều tra triệt để Miêu quỷ trên khắp đất nước, trở thành sự kiện Miêu quỷ nổi tiếng khắp kinh thành: Mang hết những con mèo già trong kinh giết chết; thậm chí là giết, lưu đày những người nuôi mèo già lên đến hàng nghìn hộ gia đình.
Sự việc này còn được [Tư Chính Thông giám] ghi chép lại, vô cùng đáng tin.
Cho nên những việc liên quan đến Miêu quỷ, đều khiến người khác hiếu kì, cái thứ đó đúng thật là có thể rủa chết người sao? Đây là nguyên lí gì vậy?
Tôi lại tra thêm một chút nữa, căn cứ cho thấy bùa chú hung dữ nhất chính là Miêu quỷ.
Loại Miêu quỷ này, với “Âm Dương Đạo” của Nhật Bản, và cả thuật nuôi tiểu quỷ của Nam Dương rất giống nhau, đều là điều khiển linh hồn ma quỷ (Nhật Bản là “Thức Thần” Shikigami, Nam Dương là tiểu quỷ) hại người, đoạt tài sản, hại đến tính mạng.
Nuôi dưỡng tiểu quỷ là dùng những đứa trẻ chết yểu, lợi dụng hàng loạt các thủ đoạn tà ác, đưa linh hồn những đứa trẻ vào trong lá bùa, sau đó tiến hành thờ cúng tiểu quỷ các thứ, sau đó điều khiển những ác linh này chiêu tài ,hại người.
Nuôi Miêu quỷ thì có một chút tương tự, sự khác biệt nằm ở chỗ là không tìm những con mèo chết, hay là bắt buộc phải giết chết mèo, mà là mèo càng già, hiệu quả càng cao, số lượng càng nhiều, càng có hiệu quả.
Sau khi để Miêu quỷ hại người xong, đối phương bắt đầu cảm thấy tứ chi đau nhói, cuối cùng cảm thấy trái tim như bị kim châm, sau đó nôn ra máu và tử vong.
Nuôi Miêu quỷ và nuôi tiểu quỷ, vẫn còn một điểm tương đồng , đó chính là lúc mới bắt đầu cung phụng ác linh thì không được để bị gián đoạn, một khi gián đoạn, tất nhiên sẽ bị phản phệ (bị cắn trả lại).
Cho nên từ những việc này cho thấy, việc nuôi Miêu quỷ từ đầu đến cuối là một loại tà thuật, hại người hại mình, thực sự cần phải tiêu diệt tận gốc. Nhưng mà cho dù Triều nhà Tuỳ đã tốn rất nhiều sức lực để ngăn chặn Miêu quỷ, sau này vào thời nhà Đường, vẫn còn sót lại không ít nọc độc, cho nên vào thời của Võ Tắc Thiên, bà đã hạ lệnh không cho phép nuôi mèo trong lục cung để diệt trừ hậu hoạn.
Tai hoạ do bùa phù thuỷ này sau thời nhà Tuỳ và nhà Đường cũng có lúc xảy ra nữa, nhưng do quy mô không có gì đặc biệt, đa số là đấu tranh chính trị, vu oan giá hoạ chốn hậu cung mà thôi, không đáng để nhắc đến.
Nhưng mà, tà thuật trong dân gian từ trước đến nay nhưng bao giờ dừng lại, giống như trong dân gian phát sinh ra “mượn kiếp”, “đoạt tuổi thọ”, “mượn vận”, “minh hôn” các thứ.
Tôi đang dùng tài khoản Wechat công khai: Truyền thuyết của một chú cá, cũng viết rất nhiều bài rồi, nên sẽ không lắm lời nữa, mọi người có thể vào tài khoản công khai để lội lại lịch sử bài viết nhé.
Có rất nhiều người hỏi, nếu như tôi nhặt được những thứ tà môn như vậy thì phải làm sao?
Thực ra cũng không cần phải lo lắng quá, bởi vì những thứ đó đều là giả thôi, hoặc là những thứ vô dụng.
Đa số mọi người hay nhặt được những thứ như vậy trong bệnh viện, một cuộn tiền nhỏ, bên trong có một mảnh giấy ghi “7 ngày”, ý là cho bạn số tiền này để mượn 7 ngày tuổi thọ.
Rất nhiều người lo sợ, cho rằng số mệnh bị mất đi 7 ngày, nơm nớp lo sợ, rất nhiều người sợ là sẽ gặp phải chuyện gì thì sao?
Thực tế cái được gọi là số mệnh cũng khá phức tạp đó, đâu đơn giản như vậy được, cần phải có rất nhiều nghi thức phức tạp khác nhau, và cả những thứ thiết yếu.
Tôi nghĩ rằng điều này là kiểu trị bệnh một cách hoảng loạn, có thể là người bệnh đang trong gia đoạn hấp hối, người nhà nghĩ đến cách này, nên mới tùy tiện làm thử, dù sao thì chi phí cũng không cao, có tác dụng hay không thì cũng không có gì to tác.
Thực ra tà thuật thực sự trên cơ bản là đã biến mất sau khi giải phóng rồi,nhất là sau phong trào giải phóng đó của Trung Quốc, đại đa số người biết đến những thứ yêu ma quỷ quái này đều bị chỉ trích đến chết rồi, về cơ bản là không còn nữa đâu.
Lúc trước tôi có nghiên cứu qua loại tà thuật này, phát hiện ra rằng, loại tà thuật này nhất thiết phải có 2 điều kiện mới có thể thành công. Và cả việc phá giải nó cũng rất dễ dàng.
Loại thứ 1, là yêu cầu người có liên quan đáp ứng, mà phải đồng ý 3 lần, kể cả trong mơ cũng được.
Có nhiều lúc bạn nằm mơ, có ai đó hỏi bạn chuyện gì, thì bạn đã mơ mơ màng màng đồng ý rồi.
Người đó hỏi bạn liên tục 3 lần, bạn đồng ý 3 lần, điều đó xem như là thiên địa làm chứng, 3 lần là có hiệu quả rồi.
Và cũng có người trong giấc mơ, ghi lại một dãy số điện thoại, muốn gọi thử xem sao, con số đó cũng có thể được xem là một loại giao ước, rất nguy hiểm, cũng có ý nghĩa là “quay số để xác nhận khế ước có hiệu lực”.
Hai sự việc này, trước đây tôi đều có viết qua rồi, cũng đã viết những cách phá giải có liên quan rồi, nếu chưa xem, có thể lội lại lịch sử bài viết để xem, tôi không nói nhiều nữa.
Loại thứ 2, là nếu như không nhận được sự đồng ý của đương sự, thì phải có một vài thứ đồ gì đó trên người của họ, ví dụ như máu tươi chẳng hạn, đơn giản nhất là tóc.
Tôi đã từng viết trong truyện [Minh Hôn] rồi, muốn tà thuật phát huy tác dụng, cần phải có tóc của đương sự và tóc của người chết quấn lại với nhau, như vậy được xem như một lời tuyên thệ, gọi là: hôn nhân đã thành, sống chết không rời xa. Đã là sống chết không rời xa thì nếu đối phương chết, thì bạn cũng phải chết theo.
Mười mấy năm trước, khi các mỏ than nhỏ phổ biến tràn lan, rất nhiều thanh niên mất tích, đều được cho là đã bị lừa đến mỏ than rồi. Thực ra là có một số người bị lừa đến Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc để làm minh hôn, minh hôn có cả một dây chuyền công nghiệp, thi thể của một nữ sinh đại học, có thể bán được gần 100.000 nhân dân tệ. Cho nên các nữ sinh đại học không nên tùy tiện hẹn gặp bạn trên mạng, một số người bạn trên mạng có thể là người đã chết.
Nói nhiều về tà thuật như vậy, chắc hẳn mọi người cũng sợ rồi, lo sợ bản thân sẽ gặp phải. Thực tế những chuyện như vậy rất hiếm gặp, nếu mọi người gặp rồi thì cũng đừng sợ, những thứ như giấy tiền vàng bạc lung tung, nào là tóc, nào là những lá bùa quỷ dị, trực tiếp mang đi thiêu hủy đi là không có chuyện gì rồi.
Nếu như thực sự lo sợ bản thân mình trúng tà thuật rồi, thì hãy đến một ngôi chùa chính thống ở 7 ngày, 7 ngày sau là sẽ không có chuyện gì. Nhưng mà những chuyện như thế này cũng khó mà đề phòng, đáng tin cậy nhất là sự chân thật của bản thân.
Tôi có tầm nhìn xa trông rộng, dang tay Trấn Sơn Hà (một chiêu thức võ thuật), bản thân không sợ hãi bóng tối, và cũng không sợ bất kì tà ma nào. (Đây có lẽ là một câu thành ngữ hay khẩu hiệu của người Trung Quốc).
Tôi lại kể về một câu chuyện lịch sử nữa, cũng đã từng thực sự xảy ra. Chuyện xảy ra vào những năm đầu của triều nhà Đường, yêu tăng xuất hiện, mê hoặc người đời.
Lúc đó ở Tây Vực có một tên yêu tăng, vô cùng lợi hại, niệm một câu thần chú có thể nguyền rủa người ta chết ngay tại chỗ, niệm chú thêm lần nữa, người đó liền sống lại. Lý Thế Dân không tin,tuyển chọn ra những binh sĩ cường tráng, bắt hắn ta thử nghiệm ngay tại chỗ, kết quả là bách phát bách trúng.
Văn võ trong triều hết sức kinh ngạc, không dám nói gì. Chỉ có Thái Sử Lệnh thời đó là Phó Dịch đứng lên nói: “Thần xin được đặt cược tính mạng này với yêu tăng”.
Cược mạng như thế nào?
Rất đơn giản, chính là để tên yêu tăng này niệm chú, nguyền rủa ông ấy chết.
Nếu như ông ấy không chết, thì xin Hoàng Thượng hãy xử trảm yêu tăng.
Ông ấy cười lớn, đối diện với yêu tăng một cách thản nhiên, mặt không biến sắc, ra lệnh yêu tăng niệm chú. Tên yêu tăng liên tục niệm chú, mồ hôi trút như mưa, sau đó hoang mang ngã xuống đất, tắt thở mà chết.
Phó Dịch nghiên cứu Thuật Âm Dương, nhưng bản thân lại không hề tin (về điểm này thì tôi cũng vậy, nghiên cứu nhưng không mê muội), ông ấy là người nghiện rượu, trước khi chết đã tự viết cho mình một tấm văn bia (Bia con bằng đá, ghi tên tuổi quê quán người chết, đặt ở chân mộ): “Phó Dịch , người Thanh Sơn, Bạch Vân. Than ôi, chết vì say rượu.”
Phó Dịch, sống được 85 tuổi.
Trung Quốc chúng tôi có những nhân vật như vậy, mới thật sự là tài giỏi.
=====
Câu chuyện này tôi kể xong rồi.
Tôi sẽ kể tiếp cho mọi người nghe một câu chuyện liên quan đến tà thuật kéo dài tuổi thọ.
Sự việc xảy ra tại Tô Châu, có người bị tà thuật “mượn” đi hết 10 năm tuổi thọ, quỷ dị vô cùng.

====

Đôi lời của người dịch: Gần đây mình rất thích đọc những bài viết của tác giả Ngư Thúc Quái Đàm này trên Phunulamdep, Wechat, nên cũng mạo muội được dịch bài và chia sẽ với mọi người. Nếu bài dịch có gì sai sót mong các bác bỏ qua và góp ý chân thành nhé.
Nếu các bạn thích thì mình sẽ đăng tiếp Phần 2 nhé.

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/267480469/answer/618862705

Link ảnh minh hoạ: https://m.52lishi.com/article/45585.html


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Những câu chuyện dân gian bất thường
Người dịch: 一片楓葉《Nhất Phiến Phong Diệp》| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/722391811958863