[webiste Phụ Nữ] Khoảnh khắc bạn nhận ra lắng nghe lòng người không gian nan bằng nói ra lòng mình…———————————-

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Khoảnh khắc bạn nhận ra lắng nghe lòng người không gian nan bằng nói ra lòng mình…———————————- được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Khoảnh khắc bạn nhận ra lắng nghe lòng người không gian nan bằng nói ra lòng mình…
———————————————————-
Dịch bởi: Blog Quần Đùi Hoa | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
———————————————————-
Sau khi nhìn thấy bố uống chai nước ngọt của mình thì đứa trẻ khóc một trận.
Bố hỏi: “Tại sao con lại khóc?”
Cậu bé không nói một lời nào cả.
Bố lại hỏi tiếp: “Có phải vì bố đã uống nước ngọt của con không?”
Lúc này cậu bé mới vừa khóc vừa trả lời: “Vâng”
“Thế thì con phải nói với bố chứ, đổi lại là bố, nếu nhìn thấy con uống chai nước của mình, bố cũng sẽ không vui. Con cứ nói thẳng ra sự không vui của mình với bố không phải sẽ tốt hơn sao, tại sao lại phải khóc như vậy?”
Đứa trẻ nghe vậy vẫn không nói một lời mà cứ tiếp tục khóc.
Người bố nói tiếp: “Con nghĩ xem, rõ ràng là bố đã uống chai nước này mà chưa có sự đồng ý của con, vậy là bố đã có lỗi với con trước. Và đáng lẽ ra con nên nói với bố điều đấy thay vì khóc lóc như vậy. Nếu như con không nói ra thì bố cũng chẳng biết là bố đã sai ở đâu cả. Vậy nên, sau này có điều gì làm con khó chịu, con hãy cứ thẳng thắn mà nói ra, có được không?”
Nghe vậy, cậu bé ngừng khóc và gật đầu đồng ý.
Tôi ngồi ở bên cạnh, lắng nghe toàn bộ câu chuyện của hai cha con họ, bỗng nhiên cảm thấy rất thú vị.
Từ nhỏ tới lớn, bố mẹ tôi chưa bao giờ nói với tôi những điều như thế, cho dù tôi có đang khóc lóc hay vui vẻ, cũng chẳng có ai dạy tôi rằng con nên chia sẻ những cảm xúc của mình ra bên ngoài, rằng nên tìm hiểu nguyên nhân, lí do về những chuyện đã xảy ra khiến con có tâm trạng như vậy.
Mỗi khi tôi khóc, họ sẽ mắng tôi. Theo thời gian, trong nhận thức của tôi, chỉ cần tôi bộc lộ những cảm xúc không vui hay khó chịu của mình ra thì đều là tôi sai cả.
Thế nên, trong quá trình trưởng thành của mình, tôi đã dành phần lớn thời gian để cố kìm nén bản thân và hình thành tính cách nhút nhát, rụt rè, luôn né tránh người khác. Điều này diễn ra thường xuyên. Mỗi khi có người hỏi tôi rằng điều này là tốt hay xấu thì tôi luôn trả lời là tốt để tránh phải tranh cãi, va chạm nhiều với họ. Nhiều lúc tôi tự cảm thấy mình giống một ông già yếu đuối khi cứ phải kìm nén những cảm xúc của bản thân, có chuyện gì khó chịu cũng chẳng dám nói ra, cứ như vậy mà âm thầm chịu đựng.
Có rất nhiều mối quan hệ thân thiết cũng bị tôi kìm nén kìm nén đến mức chẳng còn lại gì. Trong khoảng thời gian chúng tôi vui vẻ, hòa hợp với nhau, tôi chẳng bao giờ dám giải quyết những vấn đề nảy sinh ngay từ khi bắt đầu vì trong tiềm thức của tôi, việc bộc lộ những cảm xúc thật của bản thân sẽ khiến người khác ghét cay ghét đắng mình, giống như thái độ của bố mẹ đối với tôi trong quá khứ vậy.
Vậy nên tôi đã chọn cách né tránh và phớt lờ chính những cảm xúc của mình bởi tôi nghĩ việc che giấu chúng là cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ.
Thế mà không ngờ, đây lại chính là bước đầu để đẩy những mối quan hệ ra xa bản thân mình hơn. Không giao tiếp, không cảm thông, cũng không giải quyết. Vẻ đẹp che giấu ở bên ngoài, gió thoảng mây bay nhưng chôn vùi trong đó là hàng ngàn tích tụ ân oán.
Bộc lộ và nói ra những cảm xúc của mình là cách thể hiện bản thân một cách tự tin và an toàn nhất. Đó cũng chính là sức mạnh to lớn của giao tiếp. Sự thật hiển nhiên này, hầu hết mọi người đều hiểu từ khi còn nhỏ, thế nhưng tôi lại mất tận 20 năm để chiêm nghiệm nó.
———————————————————-
Nguồn: http://weibointl.api.weibo.com/share/173442416.html?weibo_id=4534837028065554&fbclid=IwAR1XcKzB71b3kYQlPcdGVoacHMFIzwODmPTPp1UNiqZioS-7p6MRFn-LpFQ


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Khoảnh khắc bạn nhận ra lắng nghe lòng người không gian nan bằng nói ra lòng mình…———————————-, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/787920122072698