#Tuổi_còn_nhỏ_nhưng_vai_vế_to_là_cảm_giác_gì dịch bởi: Huyền Nguyễn | Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòn

Cùng xem bài viết #Tuổi_còn_nhỏ_nhưng_vai_vế_to_là_cảm_giác_gì
dịch bởi: Huyền Nguyễn | Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòn được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

#Tuổi_còn_nhỏ_nhưng_vai_vế_to_là_cảm_giác_gì
dịch bởi: Huyền Nguyễn | Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_________

1, Để tôi nói sơ qua gia phả nhà mình cho mọi người nghe trước đã. Ông bà tôi chăm chỉ cần cù một đời cuối cùng sinh ra 12 người con, nhưng vì lúc bấy giờ khó khăn quá, 12 người làm sao nuôi nổi nên bà nội phải cho bớt 2 cô con gái ( ban đầu là 5 trai 7 gái, cho bớt đi 2 người cuối cùng còn 5 nam 5 nữ). Bố tôi là con út trong nhà, phía trên còn có 5 cô và 4 bác nữa. Lên lớp 7, không tính mấy chị gái đã lấy chồng, con cháu thuộc trực hệ của đời ông bà đã hơn 130 người rồi. Con gái lớn của cô còn nhiều tuổi hơn cả bố tôi, nếu nhớ không nhầm thì bà nội và cô tôi ở cữ cùng lúc … dẫn đến tình trạng hài hước như sau:

1. Cỗ bàn gì tôi cũng được ngồi mâm trên, mà toàn ngồi cùng mấy “anh chị” đã gần 50. Tôi thì chẳng dám ho he gì, còn mọi người cứ gắp thức ăn cho tôi bảo nhất định phải học hành chăm chỉ.

2. Tôi lên 5 thì mấy đứa cháu đã mười mấy tuổi rồi (tức là cháu nội của cô) , năm mới tết đến được cô mừng lì xì thì bị chúng nó lừa đi mua pháo hết.

3. Đến khi lớn hơn tí, được mười mấy tuổi đầu thì bọn nó đều lấy chồng lấy vợ hết, cũng chẳng còn ai gọi tôi là cậu hay chú nữa, mà bọn nó hay thêm chữ “nhỏ” đằng trước : Lần nào gặp mặt cũng cười ha ha ” chào cậu nhỏ, chú nhỏ”

4. Bây giờ tôi hơn 20 thì các cô đã có cả chắt luôn, có lần ra chợ mua rau thì gặp chị tư nhà cô ba đang bế cháu đi mua đồ, thấy tôi chị ấy liền bảo với đứa cháu mình: ” mau gọi ông trẻ”
Tôi: ………………

5. Hồi nhỏ mỗi khi trông thấy mấy người thân họ hàng hơn mình mấy tuổi đều chỉ muốn gọi anh chị, nhưng sau đó lại tự nhủ với bản thân : mình vai vế to hơn, không được gọi, tuyệt đối không được gọi.

6. Một hôm đến nhà cô hai ăn tối thì có một bà cụ ngoài 60 đến chơi, còn đem theo cả bí ngô nữa. Lúc đó cô quay sang bảo tôi ” bà ấy phải gọi cháu là chú đấy”. Tôi bảo “thôi đợi cháu lớn hơn chút nữa thì bảo bà ấy gọi”. Trong phút chốc cảm giác mình giống như ông lão không còn sống được bao lâu nữa vậy.

_________

2, Cách đây nhiều năm, khi tôi còn học cấp 2, thằng em mới lên 6 thì một người họ hàng dắt đứa cháu trai đến nhà chơi. Người họ hàng này cùng vai vế với tôi, còn đứa cháu trai lớn hơn em tôi vài tuổi. 2 đứa trẻ con đang chơi ngoài sân thì bỗng nhiên lại cãi nhau ầm lên, hình như là tranh giành đồ chơi. Khi ấy vị họ hàng kia ngại lắm, vội mắng cháu mình ” mau trả đồ chơi cho ông trẻ, xin lỗi ông trẻ mau!!”. Em tôi khi ấy ngẩn người, thì ra mình là ông trẻ ( em của ông) à, vai vế cao như vậy, sau có thể so đo với hậu bối chứ.
_________

3, Tôi chỉ hiểu cái cảm giác tuổi thì lớn mà vai vế nhỏ là như thế nào thôi. Tôi có một người chú bỏ học cách đây 1 năm ( hiện giờ tôi đang học đại học). Một năm trước, chú ấy chuẩn bị thi vào cấp ba nhưng thành tích không tốt, tôi phải bổ túc cho chú ấy môn toán. Khi ấy cả hai vô cùng lúng túng, tôi không biết nên gọi chú ấy là gì, mà chú ấy cũng không dám xưng chú với tôi. Chú ấy đến cả kiến thức cơ bản cũng không biết, mà tôi thì không dám mắng, miệt mài dạy hơn chục buổi tối, sau đó còn nhận được tiền lì xì của ông trẻ ( bố của chú ấy, cũng là em họ của ông tôi)

Link dịch https://www.zhihu.com/question/267509429


Hãy chia sẻ bài viết #Tuổi_còn_nhỏ_nhưng_vai_vế_to_là_cảm_giác_gì
dịch bởi: Huyền Nguyễn | Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòn, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/766612650870112