[Toutiao] Kỳ án Trung Hoa cổ đại: CÁI CHẾT OAN CỦA NGƯỜI THỢ MỘC VÀ TỘI ÁC VAY MƯỢN THI THỂ ******Người dịch: Hy LiBài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và

Cùng xem bài viết [Toutiao] Kỳ án Trung Hoa cổ đại: CÁI CHẾT OAN CỦA NGƯỜI THỢ MỘC VÀ TỘI ÁC VAY MƯỢN THI THỂ
******Người dịch: Hy LiBài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Toutiao] Kỳ án Trung Hoa cổ đại: CÁI CHẾT OAN CỦA NGƯỜI THỢ MỘC VÀ TỘI ÁC VAY MƯỢN THI THỂ
******
Người dịch: Hy Li
Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
******
Vào thời Nguyên Nhân Tông Diên Hựu (năm 1311 – 1320), ở Kinh Thành đại đô (nay là Bắc Kinh) có một xưởng gỗ với hàng chục thợ mộc, đứng đầu là một quản đốc. Trong số các thợ mộc đang làm việc ở đây có một người tên là Trịnh Đại Sài. Người này và quản đốc luôn có mâu thuẫn với nhau.
Vào một ngày nọ, để xóa bỏ mâu thuẫn với Trịnh Đại Sài, người quản đốc đã mua tặng một ít rượu và thịt rồi mời Trịnh Đại Sài về nhà ăn uống sau giờ làm việc. Trịnh Đại Sài đêm hôm đó uống thật say trước khi về nhà mà không biết một thảm kịch đang chờ đợi mình.
Sáng sớm hôm sau, vợ của Trịnh Đại Sài là Lưu thị đã đến Cảnh tuần viện tố cáo người quản đốc đã sát hại chồng mình, sau khi đến nhà quản đốc ăn uống đã không về. Khi biết Trịnh Đại Sài có nhiều mâu thuẫn với quản đốc, cộng với việc tối hôm xảy ra vụ án, Trịnh Đại Sài cũng đã cùng ăn uống với quản đốc, nên tuần án đã ra lệnh bắt giữ người quản đốc. Dưới sự tra tấn tàn nhẫn, người quản đốc buộc phải nhận tội giết người.
Người quản đốc đã khai sau khi giết Trịnh Đại Sài, hắn ném thi thể xuống mương bên ngoài xưởng gỗ. Tuần án ngay lập tức phái 2 tên lính đi tìm thi thể. Lúc này, quan trên đã thúc giục họ phải khép lại vụ án càng sớm càng tốt và tuần án đã giao nhiệm vụ cho 2 tên lính phải tìm được thi thể trong 10 ngày.
Mặc dù, họ từng nhiều lần đến chiếc mương để tìm nhưng không lần nào có kết quả, mỗi lần như thế họ đều bị đánh đòn nặng nề. Trong cơn tuyệt vọng, cả 2 bàn cách giết người rồi lấy thi thể đó giao cho tuần án giả làm thi thể của Trịnh Đại Sài.
Vào một buổi hoàng hôn, 2 tên lính nhìn thấy một ông lão cưỡi lừa đi qua cây cầu. Cả hai quyết định dìm chết ông lão rồi tìm cách khiến thi thể của ông bị phân hủy đến mức không thể nhận ra, sau đó mang thi thể này về báo cáo lên cấp trên. Còn chú lừa thì đã xuôi theo dòng nước bơi đi mất.
Và cứ như thế, vụ án này đã được khép lại, người quản đốc bị xử trảm.
Trong lúc vụ án Trịnh Đại Sài vừa được tuyên bố kết thúc thì gia đình ông lão vẫn luôn đi tìm ông. Một thời gian ngắn sau, họ gặp được một người bán hàng rong mang theo một tấm da lừa. Tấm da lừa này có những mảng màu lông giống như con lừa mà ông lão đã cưỡi lúc mất tích. Đặc biệt hơn, trên tấm da lừa có nhiều vết máu chưa khô. Thế là gia đình ông lão quyết định đưa người bán hàng rong này lên quan phủ.
Tại đây, người bán hàng rong không thể chịu đựng sự tra tấn nên đành nhận tội để không bị đau đớn thêm. Hắn khai đã cướp con lừa nhưng gặp sự chống cự quyết liệt nên đã giết ông lão. Nhưng vì không thể nói rõ nơi chôn xác nên hắn tiếp tục bị tra tấn dã man, sau cùng đã chết trong tù.
Về phần những thợ ở xưởng gỗ, họ cho rằng cái chết của người quản đốc là oan ức, họ không tin ông có tội. Họ đi khắp Kinh thành để tìm manh mối nhưng không thu thập được gì. Sau đó, những thợ mộc trên đã góp được 100 lượng bạc, họ tuyên bố nếu ai có cung cấp manh mối sẽ được thưởng tất cả số bạc này.
Có lẽ thiện ác đều có báo ứng, một đêm nọ, nhà Lưu thị bị trộm viếng thăm. Tên trộm chưa kịp ra tay thì một người đàn ông say xỉn đã lảo đảo bước vào nhà. Người này hung hăn chửi bới và đá vào người Lưu thị. Lưu thị lúc đấy vừa khóc thút thít vừa than thở: “Ta vì chàng mới giết chồng, phân xác và chôn dưới hầm. Không ngờ đến bây giờ chàng lại đối xử với ta như thế”.
Hóa ra, Lưu thị có mối quan hệ bất chính với một người đàn ông khác từ lâu. Họ đã lên kế hoạch cùng nhau giết chết Trịnh Đại Sài để có thể dễ dàng qua lại hơn.
Vào đêm hôm Trịnh Đại Sài và người quản đốc ăn uống no say, Lưu thị đã thúc giục nhân tình sát hại chồng. Sau đó, cả hai cùng chặt xác Trịnh Đại Sài thành nhiều mảnh rồi giấu trong căn hầm dưới nhà.
Tên trộm sau khi nghe được câu chuyện này vội vàng đến xưởng gỗ nhận thưởng. Hắn nói: “Ta biết rõ hung thủ thật sự đã giết chết người thợ mộc là ai, hãy mau chóng đưa phần thưởng cho ta”. Sau đó tên trộm đã dắt nhóm người thợ mộc đến nhà Lưu thị.
Lúc này, họ lập tức tràn vào nhà, một số người khống chế Lưu thị và nhân tình trong khi một số khác lao xuống tầng hầm. Thật sự là có rất nhiều mảnh thi thể của Trịnh Đại Sài ở dưới hầm.
Vụ án được xét xử lại, Lưu thị, gã nhân tình và 2 tên lính giết người vô tội lần lượt bị trừng phạt. Viên chức trước đó đã kết án tử hình người quản đốc cũng bị cách chức và tống vào tù.
******
Nguồn: https://www.toutiao.com/a6744548149534130691/
Ảnh: Chung Hán Lương trong phim Thiên Long Bát Bộ 2012.
******
Lời của dịch giả: Mình đã, đang dịch và biên tập nhiều bài viết về kỳ án, hậu cung và lịch sử Trung Quốc trên trang Afamily. Mọi người có thể theo dõi nhiều hơn trên đó nha
Cảm ơn các bạn đã đọc bài Xin đừng reup ạ. Huhuhu.


Hãy chia sẻ bài viết [Toutiao] Kỳ án Trung Hoa cổ đại: CÁI CHẾT OAN CỦA NGƯỜI THỢ MỘC VÀ TỘI ÁC VAY MƯỢN THI THỂ
******Người dịch: Hy LiBài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/730786531119391