[Tin Tức Phụ Nữ] Xã hội này khắc nghiệt với đàn ông hay phụ nữ hơn?————-Người dịch: Thanh Tâm | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Xã hội này khắc nghiệt với đàn ông hay phụ nữ hơn?————-Người dịch: Thanh Tâm | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Xã hội này khắc nghiệt với đàn ông hay phụ nữ hơn?

————-
Người dịch: Thanh Tâm | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
————-

CẢ HAI đều khắc nghiệt, NHƯNG KHÔNG CÙNG MỘT LOẠI.

Sự khắc nghiệt của xã hội đối với nam giới hầu hết đều là “động lực tích cực”. Anh cần phải cao lớn, phải khỏe mạnh, phải giàu có, anh cần có địa vị xã hội, có năng lực và có sự nghiệp. Những đòi hỏi này liệu có khắt khe không? CÓ. Vậy liệu có dễ đạt được chúng không? KHÔNG HỀ. Nhưng một khi đã đạt được thì có hại gì cho bản thân không? CHÚNG ĐỀU CÓ LỢI CẢ.
Sự khắc nghiệt của xã hội đối với phụ nữ mang tính chất siêu hình hơn. Điều kiện đầu tiên là cô phải vừa giỏi giang vừa ngoan cường, không giỏi giang không ngoan cường thì sẽ bị bắt nạt, nhưng cô cũng không được quá giỏi hoặc quá mạnh mẽ, nếu không thì cơ chế trừng phạt sẽ tự động được kích hoạt: mạnh mẽ quá thì không ai dám lấy, nói đi nói lại thì 'ế chồng' vẫn là đòn đánh đau nhất.
Quá giàu có và quyền lực, người khác sẽ cho rằng bạn đang cướp đi tài nguyên của đàn ông, một là bạn quá nam tính hai là bạn đang bán thân để kiếm tiền. Nhưng nếu bạn vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà thì lại giống như Cố Giai, người chồng sẽ cho rằng bạn đang lấn át anh ta và cảm thấy mất mặt.
Sự khắc nghiệt của xã hội đối với người phụ nữ đầy mâu thuẫn, và hầu hết đều bắt đầu từ góc độ “làm việc vì lợi ích của người khác”. Nếu như sự mạnh mẽ, xuất sắc của bạn đem lại lợi ích cho người khác, mà đa phần người khác ở đây là đàn ông, thì hoàn toàn OK, nhưng mà ngược lại thì không được.
Ví dụ như việc mua nhà, có thể mua nhà cho một người đàn ông hoặc cùng nhau trả nợ thì OK, nhưng nếu cô mà tự mua nhà làm tài sản riêng thì là có chuyện.
Hay như trong chuyện tiền bạc, có thể kiếm tiền phụ gia đình là một điều tốt nhưng nếu mà lấn át hay cướp đi tài nguyên và tiếng nói của người đàn ông thì coi chừng.
Ví như đức hạnh, phải cư xử dịu dàng lễ phép với chồng, thế nhưng khi có người đàn ông gặp bất trắc thì không được yếu đuối.
Về mặt thể chất, phải cao ráo thon thả để giữ mặt mũi cho chồng, nhưng nếu quá cao, quá khỏe, quá đẹp, thì lại khiến cho đàn ông e ngại, là điều không tốt.
Về mặt học vấn, nữ giới phải có giáo dục để hỗ trợ cho sự nghiệp của nam giới. Nhưng nếu như học vấn quá cao, độc lập, tự chủ để rồi không chịu hạ mình trước đàn ông thì là tệ hại.
Một ví dụ khác nữa là phụ nữ phải giữ thân như ngọc, để lần đầu dành cho “tôi”, nhưng nếu mà vì chuyện trinh tiết mà không chịu ngủ với “tôi” thì cũng không được.
Đây là sự khắc nghiệt mà xã hội đặt ra dành cho nữ giới, hầu như lúc nào người phụ nữ cũng như nghệ sĩ xiếc đi thăng bằng trên dây, phải thật balance.
Bạn phải có ích nhưng không được lấn át người khác, phải kiên cường nhưng không được mạnh mẽ quá, phải xuất sắc nhưng không được hơn người (đàn ông), phải sắc sảo nhưng không được có tính công kích.
Bạn phải vừa mạnh mẽ lại vừa yếu đuối, vừa thông minh lại vừa biết tỏ ra vụng về, vừa dịu dàng lại vừa dứt khoát, vừa ngây thơ nhưng cũng phải vừa lả lơi, vừa độc lập nhưng đồng thời cũng phụ thuộc. Một bên giữ vững tam tòng tứ đức, một bên chống đỡ một góc trời, phải biết nũng nịu dính chồng nhưng cũng phải độc lập không được gây phiền phức, lên phòng khách được mà xuống phòng bếp cũng được, xông vào tiền phương đồng thời gánh lấy hậu phương…
Tất cả những điều này đều thay đổi dựa trên tâm trạng và nhu cầu hiện tại của người đàn ông. Mọi sự ưu tú mà bạn có đều quan trọng đối với người khác hơn là đối với chính bạn. Một khi bạn không thực hiện tốt và mất cân bằng, xã hội sẽ áp đặt một cơ chế trừng phạt dành cho bạn.
Trong hầu hết mọi trường hợp, việc xây dựng sự cân bằng sẽ chỉ khiến người phụ nữ phân tâm, ốc còn không mang nổi mình ốc, làm sao có thể đạt đến đỉnh cao của một lĩnh vực, cuối cùng cũng chỉ là một người tầm thường. Ngoài việc được khen là một người vợ, người mẹ tốt thì chẳng có vinh quang nào cả.
Chúng ta đều hiểu rằng nếu muốn xuất sắc trong một lĩnh vực, thì sẽ không thể chu toàn tất cả mọi việc, không gì có thể làm hài lòng tất cả mọi người được, có được tất có mất. Nhưng đồng thời, chúng ta lại đòi hỏi phụ nữ phải chu toàn.
Ngược lại, đàn ông nếu giàu thì cứ giàu, sẽ chẳng ai lo sợ họ làm mất mặt người khác, cũng chẳng ai lo sợ họ quá cao to khỏe mạnh không tương xứng với người yêu. Mà đàn ông có địa vị lại chẳng cần lo sợ rằng vợ họ sẽ cảm thấy nhục nhã.
Đúng vậy, nếu đàn ông không mạnh mẽ không giỏi giang, xã hội sẽ rất ác ý với họ, nhưng nếu phụ nữ không mạnh mẽ, chưa chắc xã hội đã tỏ ra xót thương. Ít ra thì đàn ông cũng có thể yên tâm chiến đấu để trở nên mạnh mẽ hơn, thay vì lo lắng rằng mình quá yếu đuối rồi còn phải lo sợ mình quá mạnh mẽ như phụ nữ. Liệu rằng nếu tôi trở nên mạnh mẽ hơn, thì điều đó có cản trở sự nghiệp của chồng hay làm tổn thương lòng tự trọng của chồng không?
Vì vậy, sự khắc nghiệt của xã hội vô hình trung khiến đàn ông mạnh mẽ hơn, nhưng lại khiến phụ nữ phân tâm hơn. Một ví dụ đơn giản: về cơ bản chỉ có phụ nữ được hỏi làm thế nào để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, rất ít đàn ông bị hỏi dạng câu hỏi này. Một người đàn ông có thể lựa chọn để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, nhưng nếu anh ta chỉ thực sự quan tâm đến sự nghiệp mà lơ là gia đình, thì cũng chỉ có vài người trách móc anh ta.

Sự khắc nghiệt của xã hội DÀNH CHO đàn ông giống như một người thầy nghiêm khắc VẬY, SẼ KHẮT KHE ĐẤY nhưng đó ĐỀU là vì lợi ích của ANH. TUY không HỀ dễ dàng nhưng nếu ANH NGHE LỜI NGƯỜI THẦY NGHIÊM KHẮC này, THÌ vinh quang đang chờ ĐÓN ANH, ANH SẼ TRỞ NÊN HÙNG MẠNH, ANH không CẦN PHẢI sợ hãi bất cứ ĐIỀU GÌ NỮA, cả thế giới sẽ cổ vũ ANH.

Nhưng XÃ HỘI ĐỐI XỬ VỚI phụ nữ giống như một ông chủ ĐỐI XỬ VỚI nô lệ. Mọi giá trị của CÔ phải HỮU DỤNG ĐỐI VỚI TÔI. ĐIỀU GÌ CÓ LỢI VỚI TÔI MỚI LÀ ĐIỀU TỐT. TÔI CÓC quan tâm CÔ có mạnh mẽ hay không, giỏi giang hay không, TÔI CHỈ QUAN TÂM LIỆU CÔ CÓ GÌ ĐÁNG LỢI DỤNG, ĐÁNG BÓC LỘT HAY KHÔNG MÀ THÔI.

______________
Credit:
https://www.zhihu.com/question/420351066/answer/1482002503


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Xã hội này khắc nghiệt với đàn ông hay phụ nữ hơn?————-Người dịch: Thanh Tâm | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/756025295262181