[Tin Tức Phụ Nữ] Việt Nam có tiếng địa phương không? _______________ Group Phụ Nữ Việt Nam: Dịch bởi: Vĩnh Hạ | Bài dịch chỉ được đăng tải tại Phụ Nữ Việt Nam, vui lòn

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Việt Nam có tiếng địa phương không?
_______________
Group Phunulamdep Việt Nam:
Dịch bởi: Vĩnh Hạ | Bài dịch chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòn được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Việt Nam có tiếng địa phương không?
_______________

Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Dịch bởi: Vĩnh Hạ | Bài dịch chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không repost.
_______________

Tôi chia sẻ một chút cảm nhận của bản thân nhé, sẽ có một vài chi tiết không chính xác, mọi người nên ghé Wikipedia để tìm hiểu thêm.
Việt Nam có tiếng địa phương. Từ Bắc vào Nam, tùy thuộc vào quy mô và mức độ khác nhau, chúng ta có thể chia làm 3, 4 hoặc thậm chí là 5 loại tiếng địa phương. Tuy nhiên, có hai loại tương đối phổ biến nhất là tiếng Hà Nội và tiếng Sài Gòn. Tiếng Hà Nội được xem như là chuẩn mực của tiếng Việt Nam, bởi Hà Nội là thủ đô của nước này. Tiếng Sài Gòn khá áp đảo về số lượng, vì Sài Gòn (hay Thành phố Hồ Chí Minh) là đầu tàu kinh tế của cả nước. Tiếng Sài Gòn thường xuất hiện trong các sản phầm truyền thông đại chúng ví dụ như phim ngắn trên Youtube, nhưng điều thú vị hơn cả chính là, các bài hát thịnh hành ở Việt Nam hầu hết lại là tiếng Hà Nội. Những bài hát này giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải ngôn từ khi tôi theo học Tiếng Việt nên cá nhân tôi thấy quen thuộc với tiếng Hà Nội hơn.
Nói về sự khác biệt của hai tiếng địa phương trên, so với tiếng phổ thông và Tứ Xuyên của chúng ta thì lớn đấy, nhưng so với tiếng phổ thông và Quảng Đông thì lại nhỏ. Nôm na thì độ khác biệt tương đương tiếng phổ thông và tiếng Thượng Hải, tức là có đôi chỗ bạn cảm giác như mình sẽ nghe hiểu, đôi chỗ lại cảm thấy hơi bối rối. Tôi từng xem một tập của chương trình Giọng hát Việt, thí sinh nói tiếng Hà Nội, giám khảo nói tiếng Sài Gòn. Thế nhưng hai người họ vẫn có thể tự nhiên đối đáp, điều này khiến tôi rất ngưỡng mộ.
Giờ thì chúng ta bàn về sự khác biệt của tiếng Hà Nội và Sài Gòn nhé! Các phát âm và từ vựng là điểm khác biệt chủ yếu của hai loại tiếng này. Quy tắc ghép âm khi viết trên cả nước là như nhau, tuy nhiên việc phát âm những chữ viết đấy lại khác nhau cho mỗi loại tiếng địa phương. Trên phương diện ngữ pháp thì tôi lại không thấy sự khác nhau này.
Nói về phát âm, chúng ta có ba thứ cần bàn tới, bao gồm phụ âm, nguyên âm và thanh điệu. Với phụ âm, tiếng Sài Gòn và Hà Nội gần như không khác biệt khi đánh vần từng phụ âm, tuy nhiên khi ghép từ thì lại khác. Ví dụ như với tiếng Hà Nội, d, gi, r đều được phát âm là [z], trong khi tiếng Sài Gòn lại đọc ba phụ âm này là [j]; hoặc tiếng Sài Gòn có sự khác biệt khi phát âm x là [s], s là [ʂ], tr là [ʈʂ] và ch là [x] thì tiếng Hà Nội chỉ đọc thành [s] và [tʃ]. Với nguyên âm, rất nhiều nguyên âm đơn trong tiếng Sài Gòn bị tách ra thành nguyên âm đôi nên nghe có hơi “điệu”; trong một số từ, các âm n, t ở cuối sẽ được phát âm thành ng và c. Về thanh điệu, chúng ta có thể phân biệt được cả 6 thanh với tiếng Hà Nội, nhưng với tiếng Sài Gòn, dấu hỏi và ngã phát âm gần giống nhau, dấu nặng cũng thế.
Còn về phần từ vựng, giữa hai tiếng này không khác biệt nhiều như hệ thống phát âm, điều này cũng tương tự với tiếng Trung. Ví dụ như ở Hà Nội, người ta gọi lợn, còn Sài Gòn lại gọi heo; hay Hà Nội bảo béo, Sài Gòn lại bảo mập (ủa sao cũng liên quan tới heo vậy ta?); hạt bắp ở Sài Gòn khi ra miền Bắc lại là hạt ngô (uiiii, tôi đâu phải đang nuôi heo đâu…).
_______________

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/319557850


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Việt Nam có tiếng địa phương không?
_______________
Group Phunulamdep Việt Nam:
Dịch bởi: Vĩnh Hạ | Bài dịch chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòn, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/363763631155018