Tin Tức Phụ Nữ TÔI ĐỐT QUYỂN SỔ GHI CHÉP CỦA CON GÁI NÊN NÓ TUYỆT THỰC, GIỜ TÔI PHẢI LÀM SAO?Chuyện là thế này, con gái tôi có một quyển sổ ghi chép rất dày, từ hồi lê

Cùng xem bài viết [ZHIHU] TÔI ĐỐT QUYỂN SỔ GHI CHÉP CỦA CON GÁI NÊN NÓ TUYỆT THỰC, GIỜ TÔI PHẢI LÀM SAO?Chuyện là thế này, con gái tôi có một quyển sổ ghi chép rất dày, từ hồi lê được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] TÔI ĐỐT QUYỂN SỔ GHI CHÉP CỦA CON GÁI NÊN NÓ TUYỆT THỰC, GIỜ TÔI PHẢI LÀM SAO?
Chuyện là thế này, con gái tôi có một quyển sổ ghi chép rất dày, từ hồi lên cấp 2 con bé bắt đầu có thói quen ghi chép vào quyển sổ đấy, nó cũng không cho tôi xem, ngày nào cũng mang theo tới trường. Tôi nghĩ chắc là kiểu nhật ký gì đó thôi nên cũng kệ.
Nhưng giờ con gái tôi đã lên lớp 12 rồi mà nó vẫn dành thời gian cả ngày để ghi ghi chép chép. Tuy không đến mức thường xuyên, không phải viết những dòng chữ rất dài mà chỉ là những chuyện vụn vặt, nhưng dạo gần đây thành tích của con bé bắt đầu đi xuống, nó lại vẫn dành thời gian cho quyển sổ đó nên tôi cảm thấy không vui, cãi nhau với nó một trận, lúc nóng máu lên đã đốt quyển sổ đó.
Lúc đó con bé không nói gì cả, chỉ xoay người đi vào phòng, tôi muốn nó tự suy nghĩ lại những chuyện nó làm nên cứ kệ nó, ai ngờ đến giờ nó vẫn không chịu ăn gì.
Trước đây con bé từng nói ngoại trừ gia đình ra, quyển sổ này là thứ quan trọng nhất với nó. Tôi đốt xong thì cũng thấy hơi hối hận, nhưng không ngờ đến giờ con bé vẫn chống đối lại tôi.
Dù tôi mắng hay cầu xin con bé, nó vẫn không chịu để ý tới tôi, hỏi trong quyển sổ đó có gì nó cũng không nói. Tới khi tôi lấy điện thoại để uy hiếp nó thì mới bảo rằng trong quyển sổ đó có ghi lại những linh cảm tiểu thuyết được tích lũy suốt bao năm của nó, nó đợi thi đại học xong sẽ bắt đầu viết lách hẳn hoi.
Tôi biết điều tôi làm là không đúng, nhưng cũng đốt mất rồi còn đâu, cũng tại căn bản là thành tích của con bé đi xuống mà nó lại còn cứ ghi chép gì đó. Giờ tôi phải làm sao đây?
_______________
Người dịch: Linh tinh thôi ấy mà | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
[+37235] Nói thực là tôi thấy rất nhiều người không xứng làm bố mẹ đâu, bởi vì bọn họ luôn thích nhấn mạnh “Vì mẹ là mẹ của con nên mẹ nói gì làm gì cũng có lý”.
Hy vọng các bậc phụ huynh có thể tham gia huấn luyện và thi cử, chi phí để trở thành phụ huynh quá thấp cũng không phải là hiện tượng tốt.
1. Đầu tiên, tuy là một người mẹ nhưng chị lại quá tùy hứng.
Chị có từng nghĩ con gái chị ghi chép đã được năm sáu năm rồi, nếu có vì thế mà ảnh hưởng tới kết quả học tập thì cũng ảnh hưởng lâu rồi chứ, việc gì phải đợi tới khi lên lớp 12?
Trên thực tế, việc thành tích học tập đi xuống của con bé chẳng liên quan gì tới quyển sổ đó cả, kết luận trên kia là do một mình chị suy đoán.
Chị cũng chẳng thèm tâm sự với con bé, hay điều tra xem có chuyện gì, mà chị lại giơ cao ngọn cờ chủ nghĩa bá quyền, kệ mẹ lý do đó là thật hay giả, bà thấy mày rất ngứa mắt sổ ạ, tao cứ đốt mày trước rồi tính sau, đốt xong là có ngay đáp án thôi mà.
2. Điểm thứ hai, là một người mẹ, tại sao chị lại dùng cách đốt quyển sổ để giáo dục con cái chứ?
Kết quả học tập của con mình đi xuống có rất nhiều nguyên nhân, chị không bỏ thời gian ra để trò chuyện tâm sự với con mà lại đi đốt quyển sổ bảo bối mà con gái chị yêu mến nhất, chị tưởng chị đang giải quyết việc với yang hồ đó hả? Không đạt được thỏa thuận là đánh nhau luôn đúng không?
Điều mấu chốt là, con gái chị đau lòng như vậy, nhưng chị không hề an ủi con bé, mà chị lại chơi dăm ba cái trò thấp hèn.
Trò thứ nhất: dùng điện thoại để uy hiếp ép con chị nói ra thứ nó viết trong quyển sổ
Trò thứ hai: “dù tôi có nói với nó thế nào, gào rú hay quát mắng thì nó cũng chẳng để ý tới tôi”
Đúng chuẩn điệu bộ của một đại ca yang hồ.
3. Điểm thứ ba, chị là một người mẹ nhưng hành vi của chị thực sự rất quá đáng.
Chị phải hiểu rằng đốt sổ, cãi nhau, uy hiếp, phát cáu với con gái, đây là chị đang trút giận chứ giáo dục con cái quần què gì.
Trẻ con sẽ bắt chước những lời nói và việc làm của cha mẹ trong tiềm thức, chị thế này thì đừng mong giáo dục được đứa con ngoan nào nhé.
Điều quan trọng nhất là chính chị nói chị biết chị sai rồi, nhưng tôi thấy chị chẳng có ý đấy chút nào.

“Tôi biết điều tôi làm là không đúng, nhưng cũng đốt mất rồi còn đâu, cũng tại căn bản là thành tích của con bé đi xuống mà nó lại còn cứ ghi chép gì đó. Giờ tôi phải làm sao đây?”

Ủa kỳ cục thật đó, làm như chỉ cần một câu chị biết chị sai rồi là người ta phải tha thứ luôn ấy.
Chị phải hiểu rằng bây giờ người sai là chị, người nên xin lỗi cũng là chị. Là bậc cha mẹ, chị nên làm một tấm gương sáng cho con noi theo, chứ không phải chơi trò tiêu chuẩn kép, vừa giáo dục con trẻ biết sai phải sửa, vừa trốn tránh trách nhiệm của mình.
4. Cuối cùng, chị hỏi là nên làm thế nào, câu hỏi này thú vị đấy.
Chị hỏi người khác là nên dạy chị phải làm gì sao?
Bản thân tôi thấy để chị nếm chút khổ cực cũng không phải điều gì xấu, trông có vẻ bình thường chị cũng là người khá độc đoán, không cho chị một bài học và yêu cầu chị trả một khoản phí thì mãi mãi chị sẽ không biết tầm quan trọng của việc tôn trọng con cái.
Hoặc là chị sẽ nói: Ơ rõ ràng là tôi yêu nó, tôi muốn tốt cho nó thôi mà!
Nói cho chị biết nhé, trẻ con không cần thứ tình yêu dị dạng đó đâu. Trong con mắt của bọn trẻ thì chị như kiểu không ưa bọn nó và muốn làm khó dễ bọn nó vậy.
Nếu thật sự muốn hàn gắn quan hệ và giải quyết vấn đề này thì chị hãy học cách xin lỗi trước đi, sau đó mở lòng và trò chuyện với con gái. Chuyện mà bản thân làm không nổi thì không có tư cách yêu cầu con mình làm đâu, cha mẹ nên hành động để trở thành tấm gương cho con cái chứ không phải chỉ dạy qua lời nói hay mắng chửi.
_______________
https://www.zhihu.com/question/398859457/answer/1268982296


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] TÔI ĐỐT QUYỂN SỔ GHI CHÉP CỦA CON GÁI NÊN NÓ TUYỆT THỰC, GIỜ TÔI PHẢI LÀM SAO?Chuyện là thế này, con gái tôi có một quyển sổ ghi chép rất dày, từ hồi lê, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/725249191673125