[Tin Tức Phụ Nữ] LÀM SAO ĐỂ YÊU BẢN THÂN (Phần 1)_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng k

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] LÀM SAO ĐỂ YÊU BẢN THÂN (Phần 1)_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng k được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] LÀM SAO ĐỂ YÊU BẢN THÂN (Phần 1)

_________
Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_________
Muốn yêu bản thân, đầu tiên cần biết chấp nhận chính mình. Một người đến việc chấp nhận bản thân còn không làm được, trong mối quan hệ với chính bản thân lại đầy sự phê phán và phủ định thì không thể nào yêu bản thân được.
Vậy thế nào là chấp nhận bản thân?
Chấp nhận bản thân, thật ra là chỉ việc một người có thể chấp nhận mọi đặc điểm của bản thân, bao gồm cả ưu điểm lẫn nhược điểm của mình ở mức độ cao. Một người tự chấp nhận bản thân sẽ:
  • Chấp nhận cơ thể và vẻ ngoài của bản thân: mặc dù không hoàn toàn hài lòng với mọi bộ phận của cơ thể, nhưng vẫn yêu quý cơ thể và vẻ ngoài của mình.
  • Bảo vệ bản thân trước những phán xét tiêu cực: có thể tiếp thu những lời phê bình, phán xét của người khác một cách khách quan, nhưng không vì thế mà sa đà vào những cảm xúc tiêu cực; nên vừa thừa nhận những khiếm khuyết và thiếu sót của bản thân, vừa không được vì thế mà đay nghiến chính mình.
  • Cảm nhận được đồng thời tự tin và năng lực của bản thân: có thể thừa nhận, tán thưởng, tin tưởng vào năng lực của bản thân, có tư tưởng và cảm nhận tích cực với năng lực của bản thân.
Một người luôn chấp nhận/ yêu thương bản thân thường có 6 phẩm chất sau:
1. Họ có năng lực và mong muốn để người khác nhìn thấy mặt chân thực của họ.
Một người thật sự chấp nhận bản thân đầu tiên phải chân thật. Những người này chấp nhận cảm xúc thực của mình, tập trung trải nghiệm hiện tại và đầu tư vào cuộc sống. Bọn họ không muốn tô vẽ (che dấu mặt xấu) cuộc sống của mình, cũng không lo người khác đánh giá bản thân. Bởi việc giành được sự đồng tình của người khác là điều chẳng mấy quan trọng với kiểu người này.
2. Họ đánh giá bản thân một cách phù hợp và thỏa đáng.
Một người chấp nhận/ yêu thương bản thân sẽ hiểu việc tự đánh giá mình là một sự lựa chọn. Họ xem xét các phẩm chất và hành vi của bản thân từ nhiều khía cạnh khác nhau tùy theo từng tình huống cụ thể và tin tưởng rằng không có một phẩm chất hay hành vi nào là hoàn toàn xấu.
Họ cũng có thể chấp nhận những hành vi khiến bản thân tổn thương, đồng thời vẫn biết rằng trong tương lai bản thân sẽ không lặp lại những hành vi đó nữa. Nói cách khác, những người này sẽ chấp nhận việc đôi khi bản thân thực hiện những hành vi không tốt cho mình, hiểu được đó chỉ là những nhu cầu khi ấy của mình và tin rằng bản thân có khả năng ngăn chặn chúng trong tương lai.
3. Họ có khả năng chấp nhận những sai lầm trong quá khứ.
Một người thực sự chấp nhận bản thân sẽ không vì sợ sai mà không dám hành động. Thay vì vậy, họ sẽ chỉ suy nghĩ thấu đáo hơn và điều chỉnh cách làm của mình ngay sau đó. Ngược lại, những người không chấp nhận bản thân sẽ không ngừng rũ bỏ trách nhiệm và ra sức chối bỏ lỗi lầm của mình.
4. Họ sẽ không so sánh giá trị cá nhân với tiêu chuẩn của xã hội.
Những người chấp nhận và yêu bản thân không cảm thấy rằng giá trị cá nhân của họ bị giảm sút vì bất cứ ai hay thứ họ sở hữu. Ngược lại, với người khác những thứ ấy lại có thể dẫn đến việc tự trách móc bản thân. Có nghiên cứu đã phát hiện rằng những người càng thường xuyên so sánh các phương diện như mức độ hấp dẫn, trí thông mình, tiền tài, tính cách… của mình với người khác thì càng dễ cảm thấy tội lỗi và hối hận, cũng như tự trách bản thân.
5. Trong nhận thức về bản thân, hình ảnh của họ rất phong phú và tràn đầy tiềm năng.
Họ sẽ từ chối dùng nhũng từ cứng nhắc để mô tả bản thân, như “mập/ốm”, “học giỏi/học dở”,… Những người này không đặt ra giới hạn cho bản thân, họ nhận ra rằng mỗi người có rất nhiều mặt và chủ động đón nhận sự phức tạp của bản thân.
6. Họ có khả năng chịu trách nhiệm cho thế giới cá nhân của mình.
Có nhiều lúc, chúng ta cảm thấy khi ấy không có bất cứ lựa chọn nào, hoặc cho rằng bản thân không thể ra được quyết định đúng đắn để rồi mù quáng nghe theo lời những người có thẩm quyền hoặc quyền lực hơn, giao cuộc sống của chính mình vào tay người khác. Nhưng người thật sự chấp nhận và yêu thương bản thân sẽ hiểu được, ý kiến của người khác chỉ để tham khảo, còn người lựa chọn ra quyết định của cuối cùng là chính họ. Họ sẽ cảm thấy bản thân có “toàn quyền quyết định” đối với cuộc sống của mình và có thể chịu trách nhiệm cho những lựa chọn và hành động của mình.
_______
Nguồn bài viết: https://www.zhihu.com/question/21002625/answer/1215902878
Tranh minh họa: Rebecca Flattley


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] LÀM SAO ĐỂ YÊU BẢN THÂN (Phần 1)_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng k, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/755325018665542