Tiêu Yến Yến – Hoàng hậu tài hoa diễm lệ, dù có được cả thiên hạ vẫn âm thầm hạ độc tình địch, độc chiếm tình cũ? __________Tiêu Yến Yến hay Tiêu Xước là vị Hoà

Cùng xem bài viết Tiêu Yến Yến – Hoàng hậu tài hoa diễm lệ, dù có được cả thiên hạ vẫn âm thầm hạ độc tình địch, độc chiếm tình cũ?
__________Tiêu Yến Yến hay Tiêu Xước là vị Hoà được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Tiêu Yến Yến – Hoàng hậu tài hoa diễm lệ, dù có được cả thiên hạ vẫn âm thầm hạ độc tình địch, độc chiếm tình cũ?
__________

Tiêu Yến Yến hay Tiêu Xước là vị Hoàng hậu nổi tiếng của Liêu quốc. Bà nằm trong top 4 những người phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc (chỉ đứng sau Võ Tắc Thiên và Từ Hi thái Hậu). Bà nhiếp chính và điều hành Liêu Quốc trong suốt 40 năm. Người ta cho rằng đây là thời kỳ Liêu Quốc thịnh trị nhất, đời sống nhân dân ấm no, đối ngoại, giao thương phát triển.
Dù để lại tiếng thơm muôn đời sau với dung nhan diễm lệ, tài trị quốc hơn cả nam nhân, nhưng người ta vẫn tranh cãi về việc bà hạ độc giết chết vợ của Hàn Đức Nhượng (người yêu từng đính ước với mình) để dễ bề qua lại sau khi nhà vua qua đời?
Từ nhỏ Tiêu Yến Yến đã bộc lộ là người con gái tài giỏi, thông minh lanh lợi. Năm nàng 15 tuổi nét đẹp càng diễm lệ, áp đảo bốn phương. Tiêu Yến Yến không chỉ có văn võ song toàn, làm chuyện gì cũng có trước sau, sắp xếp thỏa đáng, thể hiện tài năng chẳng kém nam nhi.
Rất nhiều vương công, quý tộc đã đến xin định thân. Nhưng với con mắt nhìn xa trông rộng nàng chỉ để ý đến Hàn Đức Nhượng – một nam tử có khí chất hào sảng, ngoại hình sáng, có trí có dũng, không tầm thường và cũng là bạn thanh mai trúc mã của nàng.
Hai người đang yêu nhau thắm thiết thì năm 17 tuổi Tiêu Yến Yến bất ngờ phải nhập cung làm Quý phi và sau đó là Hoàng hậu, bỏ lại Hàn Đức Nhượng đau khổ với mối tình đang đơm hoa kết trái.
Tiêu Yến Yến nhập cung, hết sức phò tá Liêu Cảnh Tông, được hoàng đế yêu mến, tin tưởng. Năm Can Hanh thứ 4, Liêu Cảnh Tông 34 tuổi, trên đường tuần du bất hạnh chết bệnh, lưu lại di chiếu, lập con trưởng là Gia Luật Long Tự làm đế, tất cả đại sự đều phải nghe Tiêu Thái hậu quyết định.
Năm đó chưa được 30 tuổi, Tiêu Xước gồng gánh chuyện quốc gia đại sự. Nàng trí tuệ hơn người, biết trọng dụng các đại thần có tài năng, giúp thực hiện các việc chính trị và quân sự quan trọng. Đồng thời Tiêu Yến Yến cũng dần thu hồi binh quyền của các vương, củng cố địa vị của vua và Thái hậu, đánh bại quân nhà Tống bắt họ cống nạp hàng năm.
Lúc này Tiêu Yến Yến nhận thấy Hàn Đức Nhượng rất có tài năng chính trị, quyết định cải giá Hàn Đức Lượng. Tuy nhiên theo phong tục Khiết Đan đương thời thì không được phép làm như vậy, bà nói với Hàn Đức Lượng: “Ta từng được hứa gả cho ngươi, nay nguyện làm theo hôn ước cũ, nay ấu chúa đương cai trị, hãy xem như là con của ngươi”.
Sau đó, Tiêu hoàng hậu phái người bí mật hạ độc sát hại thê tử Lý thị của Hàn Đức Lượng. Để tránh bàn tán về việc xuất nhập cung, Hàn Đức Lượng giả vờ đi săn bắn để bàn chính sự, ông cùng thái hậu bày đồ ăn lên bàn, ngồi cạnh nhau, đến đêm ngủ chung một trướng.Hàn Đức Lượng cũng được ban họ Gia Luật, hưởng thụ đãi ngộ như một Thái thượng hoàng của Liêu quốc.
Tương truyền rằng sau này Liêu Thánh Tông Gia Luật Long Tự đã để cho Tiêu Thái hậu và Hàn Đức Nhượng được hợp táng chung một nơi. Người tình họ Hàn của vị thái hậu này cũng là người Hán duy nhất được táng trong hoàng lăng của nhà Liêu.
Giữa Hàn Đức Nhượng và Tiêu Thái hậu liệu có tồn tại quan hệ tình cảm dẫn đến việc hạ độc vợ của Hàn Đức Lượng để độc chiếm người tình?
Bên cạnh giả thiết trên vẫn còn giả thiết khác cho rằng Hàn Đức Nhượng và Tiêu Yến Yến không tồn tại thứ tình cảm nam nữ. Bởi hai người cách nhau đến 12 tuổi không thể là bạn thanh mai trúc mã, cùng nhau lớn lên.
Trong khi đó theo luật pháp nước Liêu quy định người trong hoàng tộc không được phép kết hôn với người ngoại tộc trừ khi có sự cho phép của vua. Hàn Đức Nhượng là người Hán, lại xuất thân nô lệ sao có thể có hôn ước với Tiêu Thái hậu thuộc dòng dõi hoàng gia? Theo quan niệm của người Hán – nam nữ thụ thụ bất thân, lại thêm mối bất hòa giữa người Hán và tộc Khiết Đan dẫn đến những lời đồn không hay về sau.
Suy ra mối quan hệ giữa Hàn Đức Nhượng và Tiêu Thái hậu chỉ là quan hệ vua tôi, quân thần. Ông nhận được sự tin tưởng và quý trọng của Tiêu Thái hậu cùng hai đời vua Liêu Cảnh Tông và Liêu Thánh Tông nhờ vào lòng trung thành và sự đa mưu túc trí. Cũng nhờ vậy mà ông được ban họ vua Gia Luật, đổi tên thành Long Vận, được Liêu Thánh Tông coi như người thân thích.
Dù vậy trong tứ nữ vương quyền lực nhất lịch sử Trung Hoa (Lã Hậu, Võ Tắc Thiên, Từ Hi thái hậu) Tiêu Yến Yến – Tiêu Hoàng hậu vẫn được xem là người có cuộc sống viên mãn và tiếng thơm lưu danh muôn đời.
Cuộc đời vẻ vang và nhiều truân chuyên của Hoàng hậu Tiêu Yến Yến hiện đang được tái hiện thành công qua bộ phim “Yên Vân Đài” do nữ diễn viên xinh đẹp Đường Yên đảm nhiệm vai Tiêu Xước.
Hiện bộ phim đang được chiếu miễn phí trên WeTV!
Link tải App: https://bit.ly/3g2l4lr
#WeTVVN #FeelCamXucChillMoiLuc #YenVanDai
📷


Hãy chia sẻ bài viết Tiêu Yến Yến – Hoàng hậu tài hoa diễm lệ, dù có được cả thiên hạ vẫn âm thầm hạ độc tình địch, độc chiếm tình cũ?
__________Tiêu Yến Yến hay Tiêu Xước là vị Hoà, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/792063128325064