Tại sao phụ nữ có thể phân biệt được nhiều màu son hơn đàn ông?

Cùng xem bài viết Tại sao phụ nữ có thể phân biệt được nhiều màu son hơn đàn ông?Người dịch: Tú Diệc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Tại sao phụ nữ có thể phân biệt được nhiều màu son hơn đàn ông?

Người dịch: Tú Diệc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, còn màu sắc là cảnh tượng sau khi mở cửa sổ. Bởi vì sự tồn tại của màu sắc, nó mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống của chúng ta, và vì sự tồn tại của màu sắc, con người đã mở rộng tầm hiểu biết của mình về cái đẹp.
Sự khác biệt giữa màu sắc mà mắt người cảm nhận được và thế giới thực là gì?
Trong quá trình trưởng thành, việc nhận biết và phân biệt màu sắc không phải là bẩm sinh đã có mà là dần dần hình thành. Một đứa trẻ khỏe mạnh có thể nhìn thấy ánh sáng của thế giới sau khi được sinh ra, nhưng nó rất mơ hồ và khả năng phân biệt màu sắc rất yếu ớt.
Nghiên cứu khoa học cho thấy trong vòng ba tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng “mù màu”, chỉ nhìn thấy thế giới trắng, đen, xám trong phạm vi tầm mắt 20 cm. Sau 6 tháng, với sự phát triển liên tục của não và tế bào mắt, khả năng phân biệt màu sắc của trẻ tăng dần và trở nên nhạy cảm hơn với màu sắc. Vì vậy, khi cha mẹ cầm những quả bóng có màu sắc khác nhau để thu hút sự chú ý của trẻ trong quá trình giáo dục và nhận thức thì trẻ sẽ phản ứng rất mạnh.
Thị giác của con người là “ba màu”, tương tự như các loài linh trưởng tổ tiên của chúng ta. Trên võng mạc mắt của người bình thường có ba tế bào hình nón khác nhau, chúng nhạy cảm nhất với ba dải màu đỏ, xanh lam và xanh lục. Ba tế bào hình nón của con người làm việc cùng nhau để tạo ra thế giới đầy màu sắc mà chúng ta nhìn thấy trước mắt. Nếu ba tế bài bị thiếu một hoặc hai, sẽ có thể khiến chúng ta trở nên mù màu.
Nhưng trên thực tế, không có thứ gọi là màu sắc trong thế giới vật chất thực, chỉ có tần số các dải màu.
Dải quang phổ trong tự nhiên rất rộng, ánh sáng nhìn thấy là dải tần của sóng điện từ, dải tần số mà con người nhìn thấy được là rất hạn chế. (Ánh sáng khả kiến là một phần của quang phổ điện từ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bức xạ điện từ trong phạm vi các bước sóng được gọi là nhìn thấy được ánh sáng hay đơn giản là ánh sáng. ) Ví dụ khi mắt gặp tia hồng ngoại, tia cực tím, sóng điện từ có tần số cao hoặc thấp mà mắt người không xử lý được nên không thể nhìn thấy được.
Các đặc tính vật lý quyết định tần số ánh sáng mà mắt nhìn thấy được, nhưng việc hiển thị màu sắc vẫn phụ thuộc vào bộ não con người chúng ta. Mọi người đều nhìn vào cùng một tần số ánh sáng, nhưng màu sắc trong bộ não của chúng ta lại rất khác nhau. Ví dụ như có một quả táo trên bàn, hai người có thể nhìn thấy nó có màu đỏ, nhưng vẫn có sự khác biệt trong màu đỏ này.
Tại sao nữ giới có thể phân biệt được nhiều màu son hơn nam giới?
Trước một quầy mỹ phẩm rực rỡ luôn tụ tập phụ nữ ở mọi lứa tuổi, trong mắt đàn ông, những thỏi son trước mặt chỉ được chia thành sắc độ đâm nhạt, còn trong mắt phụ nữ, mỗi thỏi son là một màu khác nhau.
Vào thế kỷ 19, với sự ra đời của thuốc nhuộm tổng hợp, bất kỳ màu sắc mong muốn nào cũng có thể được tạo ra, và các tên các màu sắc mới đã tăng lên hàng chục lần.
Mặt khác, quang phổ mà mắt người bình thường nhìn thấy bị hạn chế, và các màu mà mắt chúng ta có thể phân biệt được lại càng hạn chế hơn. Người bình thường có thị giác ba màu và có thể phân biệt khoảng 12 triệu màu. Do đó, màn hình hiển thị hiện nay thường sử dụng 24 bit để biểu thị một pixel, chia thành 8 bit cho mỗi màu, để có thể kết hợp thành 16.777.216 màu, đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của chúng ta. Nhưng đối với những người bị bệnh mù màu mà nói, mắt của họ không thể phân biệt được nhiều màu sắc đến như vậy.
Ngoài ra, với các màu sắc khác nhau, nữ giới và nam giới sẽ có độ nhạy cảm về màu sắc cũng khác nhau. Khi đối mặt với vô số loại son môi, phấn mắt và phấn má hồng, phụ nữ sẽ sử dụng khả năng phân biệt mạnh mẽ của mình để nhận ra ngay sự khác biệt về màu sắc. Điều này là do nữ giới có nhiều tế bào hình nón hơn nam giới và nhạy cảm hơn với màu đỏ. Theo quan điểm tiến hóa của loài người, thời cổ đại, phụ nữ vừa phải chăm sóc con cái đồng thời làm việc nhà, vì vậy họ cần một phạm vi tầm mắt rộng hơn, nhạy hơn với màu sắc để có thể nhìn thấy quả chín ở xa ngoài đồng. Mặc dù nam giới không có trường nhìn rộng hơn và độ nhạy với màu đỏ không cao, nhưng họ có nhiều tế bào hình que hơn, do đó nam giới sẽ tập trung hơn và nhanh hơn khi săn và bắt mục tiêu.
Ngoài ra, một số phụ nữ đã nâng cao trình độ phân biệt màu sắc và trở thành những người có thi giác 4 màu. Nữ họa sĩ người Úc Concetta Anticot, cha của bị mù màu đỏ, thị giác về màu đỏ đã biến thành màu vàng. Và cô ấy thừa hưởng gen của cha mình, điều này cho phép cô có thị giác về màu đỏ và màu vàng cùng lúc, vì vậy cô ấy có thể phân biệt hơn 100 triệu màu sắc. Sự khác biệt về khả năng phân biệt màu sắc thường dùng công cụ đặc biệt để đo mới có thể tìm ra.
Cuối cùng
Chúng ta nhận thức thế giới bằng cách dựa trên nhiều cảm giác khác nhau, và sau đó “chuyển hoá” chúng theo phương thức tư duy của con người. Cấu trúc cơ thể con người quyết định cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Mỗi người nhìn thấy những màu sắc khác nhau, và do đó thế giới của chúng ta cũng khác nhau. Trên thế giới này, mỗi người đều là một cá thể độc lập, những gì ta nhìn thấy và nghe thấy cũng chỉ là vẻ ngoài của chính mình.
【为什么女性能分辨很多口红色号,而男性只知道是红色?】https://m.toutiao.com/is/JXy2pcD/


Hãy chia sẻ bài viết Tại sao phụ nữ có thể phân biệt được nhiều màu son hơn đàn ông?Người dịch: Tú Diệc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/816185395912837