TẠI SAO CÓ MỘT SỐ GIA ĐÌNH ĐÃ NGHÈO CÒN LỰA CHỌN SINH NHIỀU CON?__________Dịch bởi: Ngọc Nguyễn| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải d

Cùng xem bài viết TẠI SAO CÓ MỘT SỐ GIA ĐÌNH ĐÃ NGHÈO CÒN LỰA CHỌN SINH NHIỀU CON?__________Dịch bởi: Ngọc Nguyễn| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải d được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

TẠI SAO CÓ MỘT SỐ GIA ĐÌNH ĐÃ NGHÈO CÒN LỰA CHỌN SINH NHIỀU CON?
__________
Dịch bởi: Ngọc Nguyễn| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
__________
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, đề cập đến vấn đề được đưa ra và những hệ lụy đi kèm)
Tôi chính là con nhà nghèo, tôi đến để trả lời câu hỏi này đây. Gia đình tôi sống ở nông thôn, họ hàng xung quanh hầu như nhà nào cũng sinh mấy đứa liền. Bà ngoại tôi có 7 người con, cả nam lẫn nữ, thêm cháu trai lẫn cháu gái, tổng cộng cũng phải lên đến 20 người, quá nhiều! Gia đình tôi có tất cả 4 anh chị em, hàng xóm nhà nào cũng sinh từ 3 đến 5 đứa, tuy vậy, chúng tôi đều rất nghèo.
Việc một gia đình đã nghèo còn lựa chọn sinh nhiều con có thể do một vài nguyên nhân dưới đây:
Thứ nhất, mang tư tưởng “một người làm quan cả họ được nhờ”.
Từ nhỏ đến lớn, những lời như vậy tôi đã nghe qua không biết bao nhiêu lần, họ cho rằng chỉ cần sinh vài đứa, sau này có một đứa phất lên thì có thể giúp gia đình thoát nghèo. Lúc trước tôi có nghe mẹ kể, khi 4 anh chị em chúng tôi đã học tiểu học cấp hai rồi, bố tôi vẫn muốn sinh thêm một đứa, lý do là vì ông thấy chúng tôi không có dáng dấp của một kẻ có tiền tài trong tương lai; học hành thì bình thường, dựa vào sức học để đổi đời thì không khả quan, năng lực kinh doanh cũng không có, ra ngoài xã hội căn bản không sống nổi qua ngày. Bản thân người nghèo đã nghĩ thoát nghèo là vô vọng, bởi vậy nên họ kì vọng vào thế hệ tiếp theo, hi vọng đời con cháu sẽ có đứa phất lên giúp gia đình khấm khá hơn.
Nhưng cách nghĩ này lại có hai điểm sai. Đầu tiên, họ cho rằng đã là con người thì ai sinh ra cũng đều có số mệnh, có người mệnh phú ắt có người mệnh khổ, không thể thay đổi được. Đương nhiên, sự thật chính là bọn họ căn bản không biết cách dạy dỗ một đứa trẻ thành tài, vậy nên cứ hồ đồ đi tin mấy thứ như số mệnh, dùng nó để lý giải sự giàu có hay nghèo khổ của người khác. Thứ hai, tự bản thân họ cũng không biết cách để thoát nghèo, càng không hiểu cách nâng cao giá trị bản thân. Thẳng thắn mà nói, dẫu họ có là tư bản cũng không biết đường đi đầu tư, căn bản không hiểu làm thế nào để thoát nghèo, thế nên luôn đặt hi vọng vào thế hệ con cháu. Tôi có một ông cậu, học hành không tử tế, công việc không ổn định, ngày ngày chửi con mắng con về việc học tập, nói: bố mày có thể học không giỏi, làm việc không tốt, là kẻ ăn không ngồi rồi, nhưng chúng mày nhất định phải cần cù học tập. Vấn đề là, không phải cha mẹ chính là người thầy quan trọng nhất của con cái hay sao? Nếu như bản thân mình chỉ là tôm, dựa vào cái gì mà mong con mình hoá rồng?
Thứ hai, nhất định phải có con trai.
Tư tưởng của đại đa số người nghèo còn khá cổ hủ, lạc hậu. Tôi quen rất nhiều bạn học, nhà bọn họ có nhiều chị gái, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, bố mẹ họ sinh đứa thứ nhất, thứ hai, thứ ba không phải con trai, thì sinh tiếp thêm đứa thứ tư, thứ năm, thứ sáu, cứ như vậy, cố chấp muốn sinh con trai.Vậy nếu như vì sinh con trai mà không nuôi nổi mấy đứa con gái sinh trước thì phải làm sao? Bán đi, tiếp tục sinh con trai. Một đứa trẻ thì đáng bao nhiêu tiền? Tôi có một người họ hàng, nhiều năm rồi vẫn chưa có con. Có gia đình nọ vì sinh nhiều con gái quá, nay lại sinh thêm một đứa con gái, không muốn nuôi, vậy nên đã bán đứa bé đó cho người họ hàng kia của tôi. Đừng nói đến mấy vạn tệ (1 vạn tệ-khoảng 32 triệu VNĐ), chỉ cần mấy nghìn tệ (1000 tệ-khoảng 3 triệu VNĐ) đã bàn bạc xong xuôi rồi. Tôi từng tiếp xúc với mấy đứa trẻ như vậy, đều là các bé gái, vì bố mẹ muốn có con trai mà nhẫn tâm đem đứa bé mới sinh bán đi mất. Bọn họ đối với việc phải sinh con trai rất cố chấp, có thể nói là đã ăn sâu vào cốt tủy rồi, không dễ dàng từ bỏ.
Thứ ba, nuôi con theo kiểu “chăn thả”.
So sánh với tầng lớp trung lưu nuôi dạy con hiện nay, người nghèo sẽ không mua nhà gần trường, cũng không báo danh cho con đi học thêm, cái gì cũng không có; chính là nuôi theo kiểu sinh con ra, cho ăn cho mặc là đủ, đến sữa bột cũng không nhất thiết phải mua. Nói đơn giản, thêm một người là thêm một miệng ăn. Em trai em gái mặc lại đồ cũ của anh chị cũng được, cần thì mua thêm ít đồ mới, giáo dục bắt buộc 9 năm không mất học phí, một tuần nhiều nhất chỉ mất vài trăm tệ tiền sinh hoạt, tóm lại cũng chẳng cần tiêu nhiều tiền.
Người nghèo đối với vấn đề giáo dục rất keo kiệt, cũng rất thiển cận. Chị hàng xóm sống cạnh nhà tôi, thi đỗ vào một trường cấp hai trọng điểm( giống trường chuyên ở Việt Nam), cách nhà rất xa, phải ở kí túc xá, mỗi tháng mất tiền học, tiền ăn. Nếu như chị ấy học trường cấp hai trong thị trấn của chúng tôi thì sẽ được miễn tiền học; tiền ăn, ở kí túc cũng rẻ hơn nhiều. Bố chị ấy cho rằng học ở đâu cũng là học, vậy nên bắt chị ấy học trường cấp hai thị trấn. Trường có quy định, thi đỗ đại học có thể được thưởng tới mấy vạn tệ, rốt cuộc chị ấy không đỗ nổi bất cứ trường đại học nào. Tôi còn có một người bạn tiểu học nữa, cô ấy thi đậu vào một trường cấp hai trọng điểm, bố mẹ cô ấy tiếc tiền không cho cô ấy học; sau đó cô ấy tiếp tục thi vào một trường cấp ba trọng điểm, bố mẹ cô vẫn như cũ, cho rằng phải tiêu nhiều tiền quá, chi bằng cứ học trường thị trấn, nếu thi đỗ đại học còn được thưởng tiền nữa, cuối cùng kết quả không như mong đợi, cô ấy thi trượt đại học. Còn tôi, từ tiểu học lên cấp hai cấp ba thi được vào trường tốt, bây giờ cũng đang là sinh viên một trường danh tiếng.
Những người nghèo đối với giáo dục thiển cận và tính toán chi li như vậy, càng khiến con cái họ khó có khả năng thoát ra khỏi ao làng.
__________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/65544328/answer/392768709


Hãy chia sẻ bài viết TẠI SAO CÓ MỘT SỐ GIA ĐÌNH ĐÃ NGHÈO CÒN LỰA CHỌN SINH NHIỀU CON?__________Dịch bởi: Ngọc Nguyễn| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải d, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/774538653410845