“SINH RA LÀM NGƯỜI THẬT LÒNG XIN LỖI” – NHÂN GIAN THẤT CÁCH (DAZAI OSAMU)𝐃𝐢̣𝐜𝐡: Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại

Cùng xem bài viết “SINH RA LÀM NGƯỜI THẬT LÒNG XIN LỖI” – NHÂN GIAN THẤT CÁCH (DAZAI OSAMU)𝐃𝐢̣𝐜𝐡: Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

“SINH RA LÀM NGƯỜI THẬT LÒNG XIN LỖI” – NHÂN GIAN THẤT CÁCH (DAZAI OSAMU)
𝐃𝐢̣𝐜𝐡: Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui lòng không tự ý repost)
*”Nhân gian thất cách” là một trong những tác phẩm của “ngòi bút đen” Nhật Bản Dazai Osamu. Là một trong những tác phẩm cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản và Trung Quốc, có một thời gian, tràn ngập trên khắp các diễn đàn đều là bàn luận về cuốn sách này. Sách cũng đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam với tựa “Thất lạc cõi người” nhưng theo mình nó không lột tả được hết ý nghĩa của tên gốc là 人间失格. 人间 có nghĩa là người, 失格 có nghĩa là mất đi tư cách. 人间失格 có thể hiểu một cách đơn giản là “mất đi tư cách làm người”. Ngôn từ và phong cách văn học của Dazai Osamu cũng như đời ông, nhuốm một màu tối tăm, truỵ lạc, buồn bã và bi đát. Có người ví sách của ông như một liều thuốc độc, kết liễu những tâm hồn cô độc đang đắm chìm trong bóng tối. “Nhân gian thất cách” được viết theo phong cách tự thuật, như là một cuốn nhật ký để thổ lộ những nỗi lòng, những day dứt về cuộc đời của chính bản thân mình, đây cũng là tác phẩm cuối cùng ông để lại cho người đời trước khi tự tử.
DAZAI OSAMU – CẢ ĐỜI ĐI TÌM KIẾM CÁI CHẾT
Bạn có tin rằng, có những người ngay từ khi sinh ra đã cảm thấy rằng mình không hề liên quan đến thế giới này? Osamu từng viết rằng ngay từ nhỏ ông đã như một chú hề, cố gắng diễn tròn vai diễn của tạo hoá này, không hề cảm nhận được bất cứ loại hạnh phúc nào. Nhưng dường như càng cố gắng tỏ ra “giống người bình thường”, bóng tối càng bao phủ cuộc đời mà ông, không thể sống mãi cái cuộc sống giả tạo chán chường này được nên Osamu đã nhiều lần quyết định kết thúc nó…
-Lần thứ nhất: Sau khi nghe tin thần tượng mà mình vô cùng sùng bái bấy lâu nay là Akutagawa Ryuunosuke tự tử, ông đã vô cùng suy sụp và cảm thấy mất đi ý nghĩa, lý tưởng của cuộc đời nên đã uống thuốc ngủ tự sát nhưng được cứu sống.
-Lần thứ hai: Chán ghét cuộc sống này, ông cùng với người con gái mình yêu nhảy xuống biển tự sát nhưng vẫn được cứu sống, cô gái thì đã chết.
-Lần thứ ba: Do chán nản và không tìm thấy ý nghĩa của công việc hiện tại nên ông đã tự sát nhưng vẫn được cứu sống.
-Lần thứ tư: Sau khi phát hiện vợ mình ngoại tình, ông đã cùng vợ uống thuốc ngủ tự sát tại nhà riêng nhưng cả hai đều được cứu sống.
-Lần thứ năm: Cuối cùng ông cũng đã thành công, ông cùng với người tình của mình đầm mình tự sát ở hồ nước ngọt Tamagawa kết thúc chuỗi ngày sống trong tăm tối vô vọng này.
“NHÂN GIAN THẤT CÁCH” – NHẬT KÍ CỦA NHỮNG KẺ ĐÃ MẤT ĐI TƯ CÁCH LÀM NGƯỜI
-“Nhân gian thất cách” là cuốn tự truyện về một chàng trai có tên Yozo. Yozo ngay từ nhỏ đã cảm thấy lạc lõng với cuộc đời này, cậu không cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống và chỉ cố gắng diễn cho tròn vai của mình. Yozo đã nhiều lần cố để sống cuộc sống của những người bình thường, nhưng càng cố gắng, anh càng cảm thấy mình bị đẩy ra xa cho đến một ngày “mất đi tư cách làm người” và sa vào một cuộc sống truỵ lạc, bi thảm cùng cực.
-Nhiều người nói “Nhân gian thất cách” chính là nhật ký cuộc đời của Osamu. Cuốn sách bị một số bộ phận người đọc chỉ trích vì quá cực đoan nhưng tôi chỉ muốn nó rằng nếu bạn chưa từng rơi xuống đáy của hố sâu tuyệt vọng, bạn làm sao có thể hiểu được nỗi đau đớn của những con người như thế. Như Haruki đã từng viết “Đứng trong ánh sáng ban ngày, bạn làm sao có thể cảm thấu được độ sâu của bóng đêm”.
TRÍCH ĐOẠN NỔI BẬT TRONG “NHÂN GIAN THẤT CÁCH”
1. Tôi chẳng bao giờ dám nói ra những thứ mình ghét. Đối với những thứ mình thích thì lại phải lấm lét bất an như một tên trộm.
2. Ngoài mặt luôn tỏ ra tươi cười, thân thiện với tất cả mọi người. Nhưng không ai biết tôi phải âm thầm đấu tranh với những cái chết trong bóng tối, tuyệt vọng và khó khăn biết nhường nào, các người có biết đâu?
3. Nỗi khiếp sợ loài người của tôi vẫn chẳng giảm đi chút nào so với trước đây. Nhưng trái tim càng co thắt dữ dội trong sợ hãi thì kĩ năng diễn xuất của tôi cũng tiến bộ từng ngày.
4. Những kẻ hèn nhát đến sợ hãi cả hạnh phúc, chạm vào những cánh hoa cũng có thể bị thương thì cũng có thể sẽ bị hạnh phúc làm cho thương tích đầy mình.
5. Mỗi khi đi trên đường vô tình bắt gặp một khuôn mặt giống người quen biết tôi. Tôi sẽ vô thức hoảng hốt, cảm thấy khó chịu và đau đớn, toàn thân run rẩy như vừa làm chuyện xấu mà bị ai đó phât hiện.
6. Tất cả những “người ta đồn rằng…” chẳng phải “người ta” ở đây chính là cậu đấy sao.
7. Đối với tôi mà nói, “thế gian” chính là cái nơi tăm tối đáng sợ nhất trong cuộc đời này.
8. Bắt đầu từ đêm hôm ấy, tôi trở thành một thiếu niên bạc đầu. Mất đi niềm tin với mọi thứ trên thế giới này, chỉ còn lại sự nghi hoặc đối với loài người. Cũng từ đó, tôi cáo biệt với tất cả hi vọng, hoan hỉ, cộng hưởng trên thế gian.
9. Bất hạnh của tôi chính là thiếu khả năng từ chối. Tôi sợ rằng một khi tôi từ chối ai đó, sẽ để lại vết nứt không bao giờ lành trong tim cả hai.
10. Cái gọi là cảm giác hạnh phúc giống như chìm xuống đáy một dòng sông bi ai, lấp lánh ánh sáng mờ nhạt và bụi vàng. Khi bi thương đến cực điểm, sẽ cảm giác như có một ánh sáng lập loè xuất hiện trong bóng tối, hoang tưởng đó là hạnh phúc.
11. Những người gặp một người liền yêu một người, kì thực họ chẳng yêu ai cả.
12. Chỉ trong một đêm đó, cơ thể tôi như có thêm một linh hồn muốn nhập vào. Linh hồn đó tự xưng đến từ núi cao biển rộng, chỉ để mang đến cho tôi một niềm hoan hỉ trống rỗng. Khi đến, đem mưa kéo gió, khiến tôi không thể kháng cự. Khi rời đi, tứ tiết thất loạn, tôi liền rơi xuống đáy của địa ngục.
13. Sinh ra làm người, thật lòng xin lỗi.
Nguồn: tổng hợp từ nhiều nguồn
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fwww.zhihu.com%2Fquestion%2F53060031%2Fanswer%2F683574145%3Ffbclid%3DIwAR1qSVQ6_pBTZEzDUcGDhuQvPKAOb7tcKTP6lE16hbgn4yajPgxfu2Re87U&h=AT1T3u35fk2dW8RgvdWb83Yq8uLafEdHChJ_6QjLb-GbbqYF-gB5v1kttskSyOqEhE-W_Ft5gnv1zSw3pXVO6rgX7JF0oS5TtQnUEzjfJJ0zxawT1j3CQO-UOaz7F_zSHDJe
ẢNH: DAIZAI OSAM


Hãy chia sẻ bài viết “SINH RA LÀM NGƯỜI THẬT LÒNG XIN LỖI” – NHÂN GIAN THẤT CÁCH (DAZAI OSAMU)𝐃𝐢̣𝐜𝐡: Ngụy Minh Thư (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/694703278061050