[Sina] SINH RA LÀ PHỤ NỮ, RỐT CUỘC NÊN SỐNG THẾ NÀO?_______________________Người dịch: Thích Ăn Thịt – 小胖子 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, vui lòng

Cùng xem bài viết [Sina] SINH RA LÀ PHỤ NỮ, RỐT CUỘC NÊN SỐNG THẾ NÀO?_______________________Người dịch: Thích Ăn Thịt – 小胖子 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, vui lòng được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Sina] SINH RA LÀ PHỤ NỮ, RỐT CUỘC NÊN SỐNG THẾ NÀO?

_______________________
Người dịch: Thích Ăn Thịt – 小胖子 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, vui lòng không tự ý repost.
_______________________

Một người phụ nữ phải trải qua bao nhiêu lận đận mới có thể trưởng thành?

Cuốn sách 《Kim Ji Young, sinh năm 1982》kể về cuộc đời của một người phụ nữ 36 tuổi vô cùng bình thường tên Kim Ji Young nhưng cũng có thể đó chính là cuộc sống thật của chúng ta.
Cho dù bạn là nam hay nữ cũng đáng đọc một lần.
Trên Phunulamdep tôi từng đọc được một bài viết:
“Từ trước tới giờ, yêu cầu của chúng ta với phẩm hạnh của người phụ nữ đều không phải là tiêu chuẩn của một “con người”.
  1. Phải gọn gàng xinh đẹp mềm mại. Khi tôi chọn đào sẽ tuân theo quy tắc này.
  2. Phải dịu dàng, ngoan ngoãn, không quấy phá, bắt bẻ và dễ nuôi. Khi tôi chọn mèo làm thú cưng sẽ dùng tiêu chuẩn này.
  3. Phải biết ngậm bồ hòn làm ngọt, cố gắng nhẫn nhịn, ý chí kiên cường, phải có thể chịu được khổ cực, không sợ dơ không sợ mệt. Đây là tiêu chuẩn khi tôi chọn giẻ lau nhà và khăn lau bếp.
  4. Khi tôi mua bất kì một sản phẩm nào thì nó chắc chắn phải chưa qua sử dụng, trừ khi là hàng makeup tự chọn. Nếu không tôi sẽ kiểm tra phần bao bì xem có được đóng gói kĩ càng hay không, lớp màng co bên ngoài có bị xé hay chưa.
Phụ nữ không phải đồ vật, không phải món hàng mà bị buộc phải có những “đặc điểm” của một “món hàng tốt”.
Thế nhưng những yêu cầu về phẩm hạnh của mọi người đối với đàn ông lại là yêu cầu dành cho con người thực thụ. Đàn ông phải biết nhìn xa trông rộng, quả quyết, dũng cảm, thành thật, có học thức, biết gánh vác, có trách nhiệm, không ngừng vươn lên, thế là được.
Mọi người vẫn luôn dạy đàn ông làm thế nào trở thành một người tốt hơn nhưng lại dạy phụ nữ làm thế nào trở thành một “món hàng” chất lượng hơn.
Cuộc đời phụ nữ bị gán cho rất nhiều cái mác như phải làm một đứa con gái ngoan, một người vợ tốt, một người mẹ hiền. Tất cả chúng đều nhằm thỏa mãn tiêu chuẩn của họ.
Sinh ra là con gái, từ trước tới nay không phải là chuyện dễ dàng gì cho cam.

LÚC CÒN TRẺ BỊ BẮT LÀM MỘT ĐỨA BÉ HIỂU CHUYỆN

《Kim Ji Young, sinh năm 1982》là câu chuyện kể về cuộc đời một cô gái tên Kim Ji Young.
Năm 1982 Kim Ji Young sinh ra trong một gia đình công nhân viên chức. Cô là con thứ hai, trên có một người chị dưới có một đứa em trai. Gia đình Kim Ji Young có tư tưởng trọng nam khinh nữ rất nặng, tất cả đều ưu tiên cho người em trai.
Lúc nhỏ, ba đi Anh công tác quà tặng cho em trai là một cây bút máy có khắc tên còn của chị em Ji Young là sổ tay. Ji Young hỏi ba, tại sao không mua bút máy cho mình và chị, ba Ji Young nói, sổ tay cũng mua ở Anh mà.
Khi Kim Ji Young học tiểu học, bạn nam kế bên lúc nào cũng giở trò trêu chọc cô, Ji Young khóc mách thầy giáo nhưng thầy lại nói: “Không phải chuyện gì đáng ngạc nhiên hết, con trai là như vậy đấy, gặp bạn gái mình thích sẽ càng bắt nạt bạn ấy”.
Hơn thế nữa, trong trường bất kì hoạt động nào, cho dù là bầu ban cán sự lớp hay ăn cơm đều ưu tiên cho con trai.
Khi học cấp 3, trên xe buýt từ lớp học thêm về nhà Ji Young bị một tên lạ mặt theo dõi, cả đoạn đường dọa Ji Young chết khiếp. Cuối cùng Ji Young còn bị ba mắng: “Tại sao lại mặc váy ngắn như vậy?”
Khi lên đại học, vì là con gái nên trong các hoạt động ngoại khóa thường không có tiếng nói.
Sau khi tốt nghiệp đại học ra đời đi làm, cho dù cố gắng làm việc, thành tích nổi bật nhưng vì là phụ nữ nên việc thăng chức tăng lương đều chậm hơn các đồng nghiệp nam cùng kì. Hơn nữa bảo vệ của tòa nhà còn gắn camera vào ốc vít trên cửa nhà vệ sinh nữ.
Vấn đề quấy rối tình dục và phân biệt giới tính đối với phụ nữ vẫn luôn tồn tại.
Giống như quá trình trưởng thành của Kim Ji Young, không hề dễ dàng chút nào.
Phụ nữ bị buộc phải nhẫn nhịn, phải biết tự nhận ra lỗi sai của bản thân, phải học cách kiềm chế, phải hiểu chuyện, phải nhường nhịn em trai, phải học cách đứng một bên âm thầm cổ vũ cho nam giới.
Người nhà hi vọng chúng ta có thể làm một cô gái hiểu chuyện, thầy cô hi vọng chúng ta là một học sinh không gây rắc rối, còn sếp thì hi vọng chúng ta làm một nữ nhân viên biết cách nói chuyện.
Thế nên họ luôn lấy cái mác “dáng vẻ mà một người phụ nữ nên có” áp đặt lên chúng ta nhưng lại quên hỏi chúng ta một câu rằng “Con có thích những thứ này không?”. Càng mỉa mai hơn khi đa số phụ nữ thậm chí còn tự mình ngầm thừa nhận rằng phụ nữ không giống với đàn ông, làm một người phụ nữ phải có dáng vẻ người phụ nữ nên có.
Nhưng làm phụ nữ, có tiêu chuẩn sao? Nhất định phải là một người hiểu chuyện biết nhẫn nhịn nếu không sẽ là một đứa hư hỏng sao?
Câu trả lời Kim Ji Young đưa ra cho chúng ta là:
Làm phụ nữ không nên có tiêu chuẩn. Tuy rằng mọi người đều dạy chúng ta phải sống thế nào nhưng làm gì có cách sống chính xác cho phụ nữ cơ chứ. Một người phụ nữ, chỉ cần cô ấy sống kiên cường, dũng cảm, tốt bụng, độc lập là quá tốt rồi.

SAU KHI KẾT HÔN, BUỘC PHẢI LÀM MỘT NGƯỜI VỢ HOÀN HẢO

Sau khi Kim Ji Young kết hôn cuộc sống vô cùng đau buồn.
Sau khi kết hôn, dưới áp lực từ phía người lớn Kim Ji Young không thể không từ bỏ công việc, ở nhà chăm sóc con cái.
Khi Kim Ji Young và người chồng tên Dae Hyun bàn với nhau về việc có nên sinh con hay không, Dae Hyun đã nói một câu rất “thú vị”, anh ấy nói: “Dù sao cũng phải sinh, sinh sớm hay sinh muộn đều giống nhau cả, đợi con sinh ra anh sẽ giúp em chăm.”
Càng thú vị hơn khi trong câu nói đó Dae Hyun đã dùng từ “giúp”. Dường như trong tiềm thức của anh ấy, việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của người mẹ như Kim Ji Young, người cha chỉ cần thỉnh thoảng giúp một tí thôi là được.
Làm vợ người khác rất khó. Trừ việc chồng không biết thấu hiểu vợ mình ra Kim Ji Young còn vác trên người 3 thân phận khác nhau: Đã phải làm vợ, làm mẹ còn phải làm con dâu.
Làm một người vợ, Kim Ji Young phải chăm sóc cuộc sống của chồng, bảo đảm dù chồng về muộn thế nào cũng có bữa cơm nóng hổi chờ sẵn. Làm một người mẹ, Kim Ji Young phải chăm sóc con cái thật tốt, cho con ăn một ngày ba bữa, con quấy khóc hay chơi đùa đều phải ở bên, còn phải đưa đón con đi học hàng ngày.
Làm một người con dâu càng khó cho Kim Ji Young hơn. Vừa đến nhà chồng Kim Ji Young đã phải gói bánh xếp nấu cơm, chăm sóc cho cô em chồng vừa về nhà mẹ đẻ. Mẹ chồng trời chưa sáng đã thức dậy chuẩn bị nấu cơm, Kim Ji Young vừa nghe tiếng động phải vội vàng thức dậy vào bếp giúp đỡ.
Cả nhà ngồi trên phòng khách chơi đùa với em bé, Kim Ji Young phải một mình ở nhà bếp âm thầm chuẩn bị đồ ăn, âm thầm rửa chén. Có lúc Dae Hyun thương vợ nên gúp Ji Young rửa chén, mẹ chồng vẫn cảm thấy thương con trai mình khiến Ji Young phải vội vàng giải thích: “Mẹ, ở nhà đều là con rửa”.
Thế nhưng cho dù hi sinh vì gia đình cực khổ đến thế, bị buộc trở thành một người vợ, người mẹ, người con dâu hòan hảo, một người nội trợ toàn thời gian không nhận được một đồng lương nào nhưng vẫn bị người khác xem thường.
Trong mắt một số người, người nội trợ toàn thời gian là người rất biết “hưởng thụ”. Không cần đi làm, chỉ cần ở nhà làm việc nhà, chăm sóc con cái, tiêu tiền của chồng, rất thoải mái đấy.
Làm vợ, làm mẹ, làm con dâu thời đại này thật sự quá khó nên cuối cùng Kim Ji Young cũng cảm thấy uất ức rồi.
Trong cuộc sống hiện thực có rất nhiều người giống Kim Ji Young, bị buộc trở thành một người vợ, người mẹ, người con dâu tốt hơn, mẫn cán hơn, hòan hảo hơn. Nếu không làm được sẽ bị nói ngay.
Cuối cùng trong hôn nhân người phụ nữ đóng vai trò gì, làm thế nào để cân bằng mối quan hệ giữa cuộc sống hôn nhân và cuộc sống của bản thân vẫn luôn là câu hỏi luôn quấy nhiễu người phụ nữ. Và đó cũng là vấn đề lớn nhất không thể giải quyết được trong 《Kim Ji Young sinh năm 1982》.
Sau câu chuyện này Kim Ji Young đã cho chúng ta một câu trả lời:
Trước khi phụ nữ trở thành1 người vợ trước hết cô ấy là một con người. Phụ nữ phải cho phép sự không hoàn hảo, giá trị của phụ nữ cũng không nên chỉ dựa vào tiêu chuẩn “người vợ hoàn hảo” mà so sánh tới lui.

SUỐT CẢ MỘT ĐỜI LUÔN PHẢI ĐI TÌM CHÍNH MÌNH

Lúc nhỏ Kim Ji Young bị ép làm một đứa bé hiểu chuyện, lớn lên lại bị ép làm một người vợ, người mẹ, người con dâu hoàn hảo. Cô ấy vẫn mãi dựa theo tiêu chuẩn của người khác nhưng cuối cùng lại hối hận rồi.
Nguyên nhân cơ bản nằm ở chỗ:
Tất cả mọi người đều nói với cô ấy, phải sống vì cha mẹ, sống vì chồng, vì con nhưng không ai nói với Ji Young rằng cả đời này phải sống cho chính mình.
Trong 《Kim Ji Young sinh năm 1982》tác giả không dưới một lần ngụ ý: cả cuộc đời người phụ nữ, thật sự rất khó để sống vì bản thân mình một lần.
Chị của Ji Young vốn muốn làm người chế tác phim truyền hình nhưng cuối cùng vẫn nghe theo ý cha mẹ, chọn đại học sư phạm có học phí rẻ hơn, dễ tốt nghiệp hơn.
Nữ cấp trên của Ji Young có thành tích công việc nổi bật, phong thái tự tin, xử lý công việc nhanh gọn. Vừa ở cữ hết tháng đã quay lại làm việc nhưng sau lưng nhiều người vẫn nói “Đứa trẻ không có mẹ ở bên nhất định sẽ trở nên hư hỏng”.
Năm đó mẹ của Kim Ji Young vì để kiếm tiền nuôi gia đình, cho anh em trai đi học nên người có thành tích học tập xuất sắc như bà đã từ bỏ ước mơ trở thành giáo viên, đạp máy may kiếm tiền mỗi ngày. Lúc đó tay bị đâm vài nhát nhưng không một ai tiếc thương một câu.
Cuộc đời phụ nữ thật sự rất vất vả. Cho dù có được đi học, đi thi hay đối mặt với xã hội này như đàn ông con trai, cùng cố gắng nỗ lực bám trụ lại như họ nhưng cuối cùng hi sinh cho gia đình đầu tiên chắc chắn vẫn là phụ nữ.
Đồng thời có nhiều khi sự hi sinh của phụ nữ lại không nhân được kết quả tốt. Nếu như ở nhà chăm con, làm nội trợ toàn thời gian sẽ bị người ta nói chỉ biết tiêu tiền của chồng mà hưởng phúc.
Nếu đi làm bên ngoài, làm việc cực khổ, cố gắng tranh đấu với đàn ông sẽ lại bị chỉ trích không biết chăm sóc con cái, tâm địa độc ác. Làm phụ nữ thật khó quá! Đây là câu chuyện của Kim Ji Young và cũng là câu chuyện của chúng ta.
May mà ở cuối câu chuyện Kim Ji Young đã bắt đầu tiếp nhận điều trị tâm lí, cũng bắt đầu tìm lại ước mơ của mình, bắt đầu viết lách, bắt đầu xây dựng lại mối liên hệ với thế giới, bắt đầu tìm lại bản thân mình từng chút một.
Trong 《Kim Ji Young sinh năm 1982》tác giả đã cho chúng ta một cái kết thật đẹp, đưa Ji Young đi lầm đường tìm lại chính mình. Kim Ji Young đã được hạnh phúc rồi nhưng trên thế giới này vẫn còn rất nhiều người phụ nữ đang bị cuộc sống dày vò giống Kim Ji Young.
Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến mọi người thích câu chuyện của Ji Young
Kim Ji Young khích lệ phụ nữ nhất định không được từ bỏ bản thân mình. Dù cho lúc này đây có cảm thấy bản thân rơi vào đầm lầy sâu thẳm, không thể cân bằng giữa gia đình, cuộc sống và công việc, dù cho bạn đã vứt bỏ bản thân mình từ rất lâu rồi nhưng nhất định xin đừng cam chịu nữa, cũng đừng cảm thấy cuộc đời mình thế là hết rồi.
Dẫu sao chưa bao giờ là trễ để một người phụ nữ thay đổi.
Trên thế gian này chẳng thứ gì có thể ngăn cản mong muốn thay đổi của người phụ nữ cả.
Trong 《Kim Ji Young sinh năm 1982》có một câu thế này:
“Trên thế gian này sinh ra là phụ nữ đã đại biểu cho nhiều điều thiệt thòi.”
Cho dù như thế, tôi vẫn hi vọng phụ nữ có thể trở nên mạnh mẽ hơn, bất kể phải đối diện với thứ gì đều không cần sợ hãi mà hãy kiên cường dũng cảm đón nhận.
Làm phụ nữ, có thể dịu dàng nhưng cũng có thể cực kì mạnh mẽ.
______________________________
Nguồn: https://k.sina.cn/article_1889728690_70a2f8b201900k2he.html?from=cul
Nguồn video: 新频场Jasmine茉莉与冰川


Hãy chia sẻ bài viết [Sina] SINH RA LÀ PHỤ NỮ, RỐT CUỘC NÊN SỐNG THẾ NÀO?_______________________Người dịch: Thích Ăn Thịt – 小胖子 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, vui lòng, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/726241854907192