RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ RỐT CUỘC KHÓ CHỊU ĐẾN MỨC NÀO? Tổng hợp + lược dịch : Nguỵ Minh Thư Group weibo vietnam Fanpage —- 1. TÌM HIỂU SƠ VỀ RỐI

Cùng xem bài viết RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ RỐT CUỘC KHÓ CHỊU ĐẾN MỨC NÀO?
Tổng hợp + lược dịch : Nguỵ Minh Thư
Group weibo vietnam
Fanpage
—-
1. TÌM HIỂU SƠ VỀ RỐI được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ RỐT CUỘC KHÓ CHỊU ĐẾN MỨC NÀO?

Tổng hợp + lược dịch : Nguỵ Minh Thư

Group weibo vietnam https://www.facebook.com/groups/weibovn/
Fanpage https://www.facebook.com/weibovietnam/

—-

1. TÌM HIỂU SƠ VỀ RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ

+)Ám ảnh cưỡng chế tên khoa học là Obsessive Compulsive Disorder ( OCD ) . Tên tiếng Trung gọi là 强迫症 ( hội chứng cưỡng buộc ). OCD khác nhau sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nhưng nói đơn giản nó là sự kết hợp giữa ” Suy nghĩ ám ảnh” ( obsessive) + ” hành vi cưỡng chế” (compulsive), tạo thành một vòng lẩn quẩn.

+)”Suy nghĩ ám ảnh” mang tính chất đột ngột xâm nhập vào não bộ của bạn, cố chấp, lặp đi lặp lại, không hoặc ít logic. Bạn sẽ có một suy nghĩ rằng sẽ có một chuyện rất xấu sẽ xảy đến , và nếu chuyện đó xảy đến sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề, nhưng thực tế hai điều này có khả năng rất thấp sẽ xảy ra. Bạn có khả năng nhận biết được rằng những suy nghĩ như vậy có thể không thực tế, thiếu logic nhưng bạn không thể kiểm soát được sự xuất hiện liên tục của những suy nghĩ đó.

[VD] :” chạm tay vào tay nắm kia nhỡ nó có virus truyền nhiễm thì sao nhỉ? nhỡ bị nhiễm virus thì sao? nhỡ truyền cho bạn bè người thân thì sao?”
” mình khoá cửa chưa nhỉ? mình tắt gas chưa ta? chưa khoá cửa nhỡ bị trộm đột nhập lấy hết đồ thì sao? chưa tắt gas nhỡ khí ga bị rò rỉ khiến nhà bị cháy thì sao?”

+)” Hành vi cưỡng chế” : Bởi vì những ” suy nghĩ ám ảnh” mang lại cảm giác lo lắng rất lớn, để giảm bớt sự lo lắng đó, chúng ta sẽ lặp đi lặp lại một hành động, cho dù hành vi đó không đem lại hiệu quả gì, nhưng nó đem đến cho bạn một ” cảm giác an toàn” nhất định ( trong một khoảng thời gian ngắn)

[ VD ]: vì sợ bị nhiễm virus trên tay nắm cửa, bạn rửa tay liên tục trong một ngày. Hình thành một hành động rửa tay cầu kỳ và phức tạp.
Vì lo lắng chưa khoá cửa, tắt gas nên kiểm tra cửa, van gas nhiều lần, thậm chí liên tục chỉ để đem lại ” cảm giác an toàn” cho bản thân.

+) Quy trình của OCD sẽ là
1) Đầu tiên sẽ xuất hiện những ” suy nghĩ ám ảnh ” gây ra cảm giác lo lắng, sợ hãi về một điều tồi tệ sẽ xảy đến

2) Đối mặt với ” suy nghĩ ám ảnh ” ban đầu chúng ta thường cố đè nén hoặc lờ nó đi, nếu không có tác dụng, nó sẽ tái xuất hiện và lặp đi lặp lại.

3) Để giảm bớt sự lo lắng, để ngăn chặn sự xuất hiện những chuyện xấu sẽ xảy đến, chúng ta áp dụng ” hành vi cưỡng chế”

4) ” Hành vi cưỡng chế” không hề xoá bỏ hoàn toàn được ” suy nghĩ ám ảnh” nhưng sẽ làm giảm sự lo lắng bất an của chúng ta một cách nhanh chóng ( trong một khoảng thời gian ngắn).

5) Tuy nhiên nếu áp dụng ” hành vi cưỡng chế” lâu dài, nó sẽ biến thành phản xạ tự động khi gặp phải ” suy nghĩ ám ảnh “. Kết quả là bạn sẽ bị cuốn vào một vòng lẩn quẩn không hồi kết.

[!] Không phải tất cả OCD sẽ có ” suy nghĩ ám ảnh” và ” hành vi cưỡng chế” cùng đồng thời xảy ra.

2. RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ RỐT CUỘC KHÓ CHỊU ĐẾN MỨC NÀO?

+)” Tôi luôn cảm thấy lo lắng bất an, luôn cảm giác sẽ có một việc rất kinh khủng sẽ xảy đến, tôi luôn cố kìm nèn những suy nghĩ ấy nhưng nó cứ đến và hành hạ tôi, khiến những bất an ấy ngày một lớn khiến tôi thậm chí sợ hãi cả cuộc sống này”

+)” “sạch sẽ”- hai từ này là nỗi ám ảnh trong cuộc sống của tôi, tôi gần như đeo găng tay mọi lúc, mỗi ngày rửa tay đến 50 lần, dùng đủ các dung dịch khử trùng, rửa đến khi rách da chảy máu, đến bây giờ màu của lòng bàn tay và cổ tay tôi hoàn toàn khác nhau, tôi tỉnh táo, tôi biết mình đang đau, nhưng tôi hoàn toàn không thể dừng lại được”

+) ” Làm việc liên tục, liều mạng làm việc, chỉ vậy mới khiến tôi cảm thấy an toàn. Mỗi khi có bất cứ trục trặc trong tài liệu, tôi kiểm tra lại từng chi tiết nhỏ, và kiểm tra lại nhiều lần liên tục, tôi làm mất một bản báo cáo nhưng tôi bỏ ra cả ngày chỉ để tìm lại nó thay vì dành ra vài tiếng làm lại nó”

+)” Tôi gần như không có thời gian để giao tiếp và tham gia những hoạt động khác, vì gần như toàn bộ thời gian đều để thực hiện ” hành vi cưỡng chế” để cảm thấy giảm bớt lo lắng và an tâm.

+)” Bạn có hiểu cảm giác của một người đi trên đường nhưng luôn lo lắng về việc mình đang không mặc gì mà cứ nhìn xuống thân người liên tục không, tôi nghĩ tôi là điên rồi thì đúng hơn”

+) ” Đến ngày thi đại học cũng vậy, mất gần nửa thời gian kiểm tra thông tin, tên, số báo danh trên phiếu trả lời, cuối cùng thời gian làm bài cũng chẳng còn, và? dĩ nhiên là thi trượt. Vậy mà ra khỏi phòng thi vẫn lo về những thứ đó hơn là bài thi”

+) ” Thức dậy một ngày muộn hơn một tiếng, cảm thấy cả tuần thất bại”

+) ” Luôn thấp thỏm lo sợ bị những người xung quanh phát hiện ra những hành động ” không bình thường ” của bản thân, họ sẽ cười nhạo, sẽ xa lánh hay mắng tôi là đồ tâm thần đây”

+) ” Không phải tôi là người có ” chủ nghĩa hoàn hảo” tôi không khống chế được, quyển sách đó lệch 0,5cm tôi cũng phải chỉnh lại nó bằng được nếu không cả ngày đó toàn bộ trong đầu tôi sẽ chỉ là ” quyển sách bị lệch 0,5cm” đó ”

Ở mức độ nghiêm trọng:

+)Khi Những suy nghĩ lo âu lên quá mức,quá phi lý, không thể khống chế, không thể kìm hãm. Vào năm 2010, một nghiên cứu đã cho thấy 78% bệnh nhận mắc chứng OCD có những suy nghĩ rằng một ngày nào đó bản thân sẽ biến thành kẻ giết người hàng loạt, sợ một ngày nào đó sẽ giết chết cả cha mẹ mình, sợ một ngày nào đó mình biến thành kẻ ấu dâm , có những hành vi tình dục lệch lạc,… tất cả những suy nghĩ này cứ quanh quẩn trong đầu họ, tạo thành một bóng đen tâm lý, mãi mãi không thể thoát khỏi. Tỉ lệ dẫn đến trầm cảm lên đến 67% trong số những bệnh nhân OCD. Nhiều người đã chọn cách tự tử để giải thoát cho chính bản thân mình. Theo bản điều tra 36788 bệnh nhân OCD tại Thuỵ Điển cho thấy 1,48% đã tự tử, 11,68% cố gắng tự tử, trong đó 30,3% là nữ giới.

✍️Note : Tỉ lệ mắc OCD rất cao, ở nhiều mức độ khác nhau ( rối loạn ám ảnh cưỡng chế dễ bị nhầm lẫn với rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế và rối loạn lo âu ). Bài viết này chủ yếu theo đề bài “nỗi khổ của những người mắc OCD nên thông tin cụ thể về hội chứng còn thiếu rất nhiều ( nguyên nhân, triệu chứng cụ thể, cách chữa trị,…) Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về OCD, các bạn có thể tìm xem ở trong sách hay những trang web chuyên về tâm lý học.

Nguồn https://zhihu.com/topic/19559175


Hãy chia sẻ bài viết RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ RỐT CUỘC KHÓ CHỊU ĐẾN MỨC NÀO?
Tổng hợp + lược dịch : Nguỵ Minh Thư
Group weibo vietnam
Fanpage
—-
1. TÌM HIỂU SƠ VỀ RỐI, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/631642121033833