PrEp là gì? Ngừa lây nhiễm HIV hiểu quả 90%

PrEp là gì:

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả 90%) chính là sử dụng thuốc kháng vi- rút ARV đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Được Tổ chức ý tế thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng.

PrEp là gì tiếng anh

PrEp là chữ viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis.

Thuốc PrEp miễn phí ở đâu?

Ngày 11/6, Phòng khám đa khoa Galant (Quận 5, TP.HCM) đã chính thức cấp phát những lọ thuốc PrEp (thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV) miễn phí đầu tiên. Galant cũng là một trong những cơ sở y tế tư nhân đi đầu trong việc cung cấp thuốc PrEp cho cộng đồng.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án USAID/PATH Healthy Markets, Trung tâm LIFE và nhóm hưởng lợi là khách tham gia chương trình PrEp miễn phí.

Trong hơn một năm triển khai dịch vụ PrEp có trợ giá nhưng chưa miễn phí, Galant đã đón tiếp hơn 800 khách hàng đến tư vấn, sàng lọc và tham gia uống PrEp. Điểm mạnh của Galant là có giờ khám bệnh linh hoạt từ 7h30-20h mỗi ngày, cả Thứ bảy và Chủ nhật, thủ tục nhanh gọn…

Từ tháng 6/2019, do nhận được nguồn thuốc PrEp miễn phí từ chương trình PEPFAR (Hoa Kỳ) thông qua Bộ Y tế và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Galant sẽ miễn phí hoàn toàn tiền thuốc PrEp nhằm tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận PrEp dễ dàng và thuận tiện hơn tại phòng khám tư.

Trích: http://vaac.gov.vn
du phong truoc phoi nhiem
Dự phòng trước phơi nhiễm

PrEp mua ở đâu?

Nếu như bạn đang đọc bài viết này của Phụ Nữ Làm Đẹp, thì bạn sẽ không phải đi tìm phòng khám tư nhân nào tại TPHCM cung cấp thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV nữa. Bởi phòng khám đa khoa GALANT (https://galantclinic.com) là đơn vị được bộ y tế cấp phép cho bán cung cấp thuốc dự phòng HIV (PrEp).

Thuốc PrEp giá bao nhiêu?

Giá bán tại Hà Nội/ TPHCM khoảng 500- 1.500.000vnđ (tùy nơi được trợ giá) PrEp bảo vệ tôi hiệu quả như thế nào để không bị nhiễm HIV?

PrEp rất hiệu nghiệm nếu bạn dùng nó mỗi ngày. Bạn nên cố gắng dùng nó mỗi ngày cùng một thời điểm.

Nếu bạn không dùng các viên thuốc mỗi ngày, bạn có thể không được bảo vệ tốt để phòng chống HIV.

Sử dụng PrEp chỉ bằng 1 viên uống mỗi ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 1,5 triệu người mất đi sinh mạng do các biến chứng liên quan đến HIV trong năm 2013. Và ngày càng tăng lên qua các năm.

Dùng PrEp bao lâu trước khi tôi được bảo vệ khỏi bị nhiễm HIV?

Điều này phụ thuộc vào loại sinh hoạt tình dục bạn sử dụng. Nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông, bạn sẽ được bảo vệ sau khi uống PrEp mỗi ngày trong 7 ngày. Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn sẽ cần phải dùng mỗi ngày trong 20 ngày trước khi bạn được bảo vệ. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin.

Lo Lo as pretty as a painting but a bit too “vivid” is here at the PrEP with Me event with topic of Summer Fun.

PrEp có các phản ứng phụ?

Không phải ai cũng sẽ có các phản ứng phụ. Hầu hết mọi người sẽ không có bất kỳ phản ứng phụ nào cả.

Các phản ứng phụ có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng và tiêu chảy. Thông thường, các phản ứng phụ chấm dứt sau một vài tuần. Nếu chúng kéo dài hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Có các phản ứng phụ nào lâu dài không?

Hầu hết những người dùng PrEp không có bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, dùng PrEp trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thận của bạn, vì vậy điều quan trọng là chúng cần được kiểm tra. Bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm máu mỗi ba tháng trong khi bạn đang dùng PrEp để kiểm tra vấn đê này.

Nếu tôi dùng PrEp tôi phải dùng nó mãi mãi?

Không, bạn không cần. Bạn có thể ngưng và bắt đầu dùng laị PrEp khi cuộc sống cua bạn có sự thay đổi về nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Bạn chỉ nên dùng PrEp trong suốt thời gian bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Ví dụ: bạn có thể dùng PrEp khi bạn đang có  nhiều bạn tình khác nhau hoặc bạn đang cố gắng để có con. Bạn có thể ngưng dùng PrEp khi điều này thay đổi.

Muốn có thai, dùng PrEp có ảnh hưởng gì không?

Có, bạn có thể. Nếu bạn đang cố gắng để có thai và người bạn tình của bạn nhiễm HIV, bạn có thể dùng PrEp để bảo vệ bản thân và con của bạn bị không bị lây nhiễm HIV.

Để được bảo vệ khỏi HIV bạn phải dùng PrEp mỗi ngày trong vòng 20 ngày trước khi bạn và người bạn tình của bạn có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su. Bạn phải dùng nó mỗi ngày trong khi bạn đang cố gắng để có thai và tiếp tục dùng PrEp cho 30 ngày sau lần cuối cùng bạn có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Dùng PrEp sẽ không ngăn cản bạn muốn mang thai.

Nếu bạn là một người phụ nữ nhiễm HIV và bạn tình của bạn không bị nhiễm HIV, người đó có thể dùng PrEp để bảo vệ cho chính họ khi bạn có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Tôi có thể dùng PrEp nếu tôi đang dùng thuốc khác?

Vâng. thường là an toàn khi dùng PrEp và thuốc khác tại cùng một thời điểm, nhưng bạn nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn

Làm thế nào tôi có thể nhận được PrEp?

Để có được PrEp bạn cần gặp một bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực HIV để tìm hiểu xem liệu PrEp có phù hợp cho bạn.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về cuộc sống tình dục của bạn để xem nếu như bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV. Bác sĩ sẽ giữ thông tin cá nhân của bạn riêng tư và bảo mật.

Thời gian Prep cho kết quả trong bao lâu:
20 phút, không đau và các thông tin cá nhân được bảo mật.

Nếu bạn có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ làm:

Xét nghiệm HIV. Nếu kết qủa cho thấy rằng bạn đã nhiễm HIV, thì bạn không nên dùng PrEp.

Xét nghiệm viêm gan B. Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính có thể bạn cần phải đến gặp một bác sĩ chuyên khoa khác trước khi bạn biết được liệu bạn có thể dùng PrEp.

Kiểm tra thận (xét nghiệm máu), vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc PrEp.

Các xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng khác mà bạn có thể bị lây từ việc quan hệ tình dục.

Nếu PrEp là đúng cho bạn, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một toa thuốc và giải thích các cách khác nhau mà bạn có thể nhận được PrEp.

Làm thế nào tôi có thể nhận được thêm thông tin về PrEp?

Đường dây Thông tin về Sức khỏe Tình dục tại NSW (NSW Sexual Health Info Line) là một dịch vụ điện thoại có thể:

Cung cấp cho bạn thêm thông tin về PrEp

Giúp bạn hiểu nếu PrEp là phù hợp với bạn

Giúp bạn tìm một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc phòng chống HIV và những người hiểu biết về PrEp

Dịch vụ tư vấn từ bác sỉ chuyên môn:

Phòng khám đa khoa GALANT

119 Trần Bình Trọng, P.2, Q.5, TP. HCM

Hotline: 0287 303 1869 hoặc 0943108138