[Phunulamdep] Vì sao nhà Thanh có nhiều hoàng đế như vậy mà Ung Chính lại có tiếng tăm tốt đẹp nhất?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu c

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Vì sao nhà Thanh có nhiều hoàng đế như vậy mà Ung Chính lại có tiếng tăm tốt đẹp nhất?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu c được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Vì sao nhà Thanh có nhiều hoàng đế như vậy mà Ung Chính lại có tiếng tăm tốt đẹp nhất?
_______________
Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
(Lược dịch và chỉnh sửa)
Hồi xưa, danh tiếng của anh Tư Ung rất tệ hại, nào là máu lạnh cay nghiệt, nào là tàn nhẫn đa nghi, toàn tiếng xấu đổ trên đầu ảnh.
Mấy năm trở lại đây, tiếng tăm anh Tư Ung mới tốt lên, chứng minh con người khi đạt đến một trình độ hiểu biết nhất định sẽ nhìn nhận sự việc thấu đáo hơn. Đặt trường hợp chúng ta ở thời cổ đại, quanh đi quẩn lại cũng chỉ là một tên nông dân quèn, một kẻ buôn bán nhỏ. Thế nên chúng ta phải đứng dưới góc độ này để đánh giá một hoàng đế chứ đừng đặt mình ở vị trí vương hầu, quý tộc mà nhìn nhận sự việc.
Anh Tư Ung hồi xưa đúng là hay bị bêu rếu rằng tàn ác, đa nghi. Nhưng mà như vậy thì có ảnh hưởng gì đến dân thường tụi mình đâu chứ?
Anh Tư gài bẫy địch thủ nè, giết hại công thần nè, triệt tận đường sống của anh em nhà Ái Tân Giác La nè, cơ mà có liên quan gì đến dân thường đâu nào?
Bọn tôi chỉ cần cơm no áo ấm, Tư Ung mà làm được thì anh chính là hoàng đế tốt.
Dân chúng sợ nhất:
1 là chiến tranh kéo dài, phải đi tòng quân, chịu cảnh lưu lạc.
2 là sưu cao, thuế nặng, ăn không đủ no.
3 là xây dựng công trình vĩ mô, trở thành lao dịch.
4 là gặp thiên tai chẳng ai chăm lo, như bị lũ lụt, hạn hán, động đất.
Chỉ cần không đụng trúng mấy điều trên, anh là hoàng đế tốt đối với họ. Còn anh ở trong cung đấu tranh chém giết mỗi ngày như thế nào, tôi cóc quan tâm. Tôi cũng chỉ là một gã bán hàng rong ở chợ mà thôi, nghe tin có kẻ bị chém bay đầu tôi còn vỗ tay nữa là.
Thế anh Tư Ung làm được những gì nào?
1 là quần thần hầu cận đều được nhận lương, thay thuế đầu người bằng thuế ruộng đất, thuế thuốc súng, thuốc nổ do triều đình gánh.
Việc loại bỏ thuế đầu người thay bằng thuế ruộng đất làm giảm tải gánh nặng cho dân chúng (không có đất hoặc ít đất thì vẫn sống thoải mái không lo thuế má), giúp tăng cường quốc khố, (thí dụ cần cứu tế cho quân đội là xì tiền ra được ngay, không cần phải bóc lột dân chúng thêm nữa).
2 là giải quyết phản loạn tại Tây Bắc, gìn giữ được đất nước.
3 là không thích hưởng thụ thú vui xa xỉ, không bày vẽ xây dựng công trình rầm rộ, cũng chẳng hay vi vu Giang Nam như Càn Long.
Những năm đầu Càn Long lên ngôi, nhờ ơn cha đẻ mà quốc khố có tới hơn 6000 vạn lượng. Vào thời anh Tư Ung trị vì, dân cư sinh nở đông đúc.
Hoàng đế trong mắt các bậc vương hầu và dân thường chưa hẳn đã giống nhau. Sử sách viết dưới cái nhìn của vương hầu, nói xấu về anh Tư Ung một tí cũng là bình thường. Mà cũng chưa chắc là nói xấu, nhiều khi anh Tư Ung ác độc với anh em, đại thần là sự thật, nhưng như đã nói ở đầu bài, cái này hổng liên quan tới dân thường tụi em à nghen.
Chỉ cần tụi em không phải vác thêm gánh nặng, anh ở trong cung muốn chém giết gì thì thây kệ.
Tư Ung lên ngồi bất chính thì sao? Sát hại huynh đệ đại thần thì sao? Cay nghiệt máu lạnh thì sao? Dân thường bọn em được no bụng, đó mới là sự thật rành rành.
Bổ sung thêm nữa là Tư Ung còn giải quyết vấn đề của tầng lớp hạ lưu trong xã hội, tức là tàn dư của chế độ nô lệ – những con người ngay cả việc muốn làm dân thường bình thường cũng khó. Ấy vậy mà anh Tư vung bút một cái, biến họ từ nô lệ khổ cực thành dân thường sung sướng. Cái này mấy tay vương hầu nào có quan tâm, nhưng dân tụi em lại rất quan tâm à nha.
Mấy lời phê bình trên sách sử không thực sự là thước đo để đánh giá sự tồi tệ của một hoàng đế đâu. Nhưng dĩ nhiên, mọi sự chỉ mang tính tương đối, ví dụ như Chu Nguyên Chương, Lý Thế Dân cũng là một kiểu người như Ung Chính, tàn nhẫn đa nghị máu lạnh cay nghiệt lại không thể là lí do chỉ trích họ làm vua kém cỏi được. Còn như Đổng Trác, lấy việc giết người làm thú vui, lạm sát cung nữ này kia mà chẳng vì lí do quyền lực, thế thì lại khác rồi.
Tóm lại, chúng ta cũng không nên cho rằng sách sử toàn đi bêu rếu Tư Ung, ảnh ác với huynh đệ, với đại thần có lẽ là thật, nhưng vấn đề mấu chốt là, mấy thủ đoạn tàn nhẫn của Tư Ung có áp dụng lên đầu dân chúng đâu mà lo.
> Tư Ung quyết đoán phết đấy, thế mới là nhân tài anh hùng chứ, dám nghĩ dám làm, có gan liều lại có năng lực trị vì.
>> Thiệt ra anh Tư còn có một điểm yếu là võ công xìu xìu ển ển à.
>>> Cái vụ lên ngôi bất chính toàn đồn tào lao, “thập tứ” đổi kiểu gì thành chữ “cho tứ” được vậy, làm như di chiếu lúc nào cũng viết bằng tiếng Hán á mấy má, chắc tại ba cái phim về nhà Thanh cứ ham hố nhắc tới vụ sửa di chiếu này.
*Hồi xưa người ta hay đồn là anh Tư tự sửa chữ “thập tứ” (十四) trong di chiếu của Khang Hy thành chữ “vu tứ” (于四) để cướp ngôi, “vu” nghĩa là “cho”, còn “tứ” là thứ tự của anh Tư trong hoàng tộc).
_______________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/365143127
Ảnh: Anh Tư Ung (trước khi được gấp đôi canxi) và chị Ba Quàn do Trần Kiến Bân, Tôn Lệ thủ vai trong bộ phim “Chân Hoàn truyện”.


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Vì sao nhà Thanh có nhiều hoàng đế như vậy mà Ung Chính lại có tiếng tăm tốt đẹp nhất?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu c, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/655808595283852