[Phunulamdep] Hoàng đế thời xưa thiệt sự có thể thích gì làm nấy hay sao?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăn

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Hoàng đế thời xưa thiệt sự có thể thích gì làm nấy hay sao?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăn được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Hoàng đế thời xưa thiệt sự có thể thích gì làm nấy hay sao?
_______________
Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
(Lược dịch)
*Decode trước: Tám Diệp là Khang Hy, C-Dragon là Càn Long. Tám là do mình xem phim thấy tính ổng hóng hớt zui zui nên đặt vậy nha mọi người.
Hoàng đế thời xưa thiệt sự là có thể thích gì làm nấy à?
Làm hoàng đế thời xưa thiệt là khổ vãi vãi vãi vãi chưởng luônnnnn!
Nói không phải ngoa chứ, bọn họ chả có tí gì gọi là tự do cả!
Trong mấy bộ phim về nhà Thanh, đại đa số các bậc đế vương đều là kiểu muốn gì có nấy, chẳng cần phải lo cơm ăn áo mặc, ngày nào cũng vi vu chốn ngoại thành, làm thì ít mà hít khí trời lại nhiều. Điều khiến họ phiền não duy nhất âu chỉ có một, các phi tần nặng lòng với tui quá, tui nên làm sao bây chừ?
Thế nhưng các hoàng đế trong lịch sử liệu có sung sướng thật như vậy không?
Hôm nay, tui sẽ khai sáng cho các bạn biết, cuộc sống thường nhật của một hoàng đế thời nhà Thanh là như thế nào nha!
Đừng có lậm ba cái phim phủng rồi cho rằng hoàng đế nhà Thanh suốt ngày chỉ có mỗi việc, hoặc là đi dạo vòng vòng trong hoa viên, hoặc là hứng chí lên đi ghẹo gái nhé. Sự thật là mỗi ngày, vào lúc 4 giờ sáng họ đã phải bò dậy khỏi giường rồi, công việc đăng đăng đê đê.

4:00

Bên ngoài phòng ngủ của hoàng đế sẽ vang lên tiếng “đồng hồ báo thức hình người” vô cùng đúng giờ.
“Nên rời giường rồi ạ, nên rời giường rồi ạ, nên rời giường rồi ạ.”
Không thừa không thiếu, đủ ba tiếng luôn nha! Sau 3 tiếng gọi này, hoàng đế nhất định phải lê mông ra khỏi giường, bắt đầu một ngày chán chường.
Giờ các anh các chị còn than vãn rằng, bản thân phải thức dậy lúc 7 giờ là quá sớm hay không hả?

5:00 – 7:00

Khoảng 5 giờ thái giám sẽ tới hầu hạ, giúp hoàng đế rửa mặt, chải đầu, thay đồ các thứ. Tuy rằng rất muốn nhấm tí đồ ăn nóng hôi hổi cho buổi sáng, nhưng trăm việc thiện đạo hiếu đứng đầu. Thế nên hoàng đế phải đi đến thỉnh an thái hậu trước, sau đó lại đi đọc sách, mãi đến 7 giờ mới được ăn sáng.

7:00 – 9:00

Chúc mừng hen, cuối cùng cũng tới giờ ăn sáng rồi; nhưng nhìn đồ ăn trải đầy bàn, hoàng đế lại vui không nổi. Cái này không phải do đồ ăn không ngon hay gì cả, mà đồ ăn càng ngon, hoàng đế mới càng sầu lo đấy chứ. Vì để bảo đảm an toàn sức khỏe, dù cho có thích mấy món ăn đến cỡ nào, hoàng đế cũng chỉ được quyền ăn ba miếng, để tránh kẻ gian biết hoàng đế thích món gì lại hạ độc vào đó.
Đối với mấy người mê ăn mà nói, gặp đồ ngon lại chỉ có thể cạp đúng 3 miếng, nghĩ tới thôi cũng thấy tức không thở nổi rồi.

9:00 – 11:00

Giờ làm đã đến, nhưng mà quy trình không giống trong phim đâu nha kiểu, nhà nhà tụ tập đến điện Thái Hòa (Kim Loan điện) rồi hô to “Ngô hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế” xong mới thượng triều ấy. Thực tế thì, chỉ khi có chuyện quan trọng lắm lắm, điện Thái Hòa mới được dùng tới. Thí dụ như khi tân hoàng đăng cơ nè, hoặc khi sắc lập thái tử nè.
Còn bình thường, hoàng đế sẽ kê bàn ngồi trong xó xỉnh nào đó của Càn Thanh Môn (môn là cửa, đi qua chỗ này sẽ thấy Càn Thanh cung nên được gọi tên như thế). Quan viên sẽ xếp hàng bên ngoài, lần lượt từng người vào báo cáo công việc, sử gọi là “ngự môn thính chính” – tức ngồi lết ngoài cửa nghe việc triều chính rồi xử lí )
Cơ mà vụ này sau khi anh Tám Diệp cuồng công việc lên ngôi đã được chuyển địa chỉ qua phòng ngủ – giải quyết ngay tại Dưỡng Tâm điện luôn.

11:00 – 13:00

Giờ thì có thể ngủ một giấc ngon lành, thức dậy xong là được ăn tối.
Ủa gì, bạn hỏi bữa trưa đâu á? Hơ hơ xin lỗi nha, không phải tui gõ lộn đâu, cũng không phải do hoàng đế ngủ quên bỏ lỡ bữa trưa hay gì hết. Mà là hoàng đế nhà Thanh chỉ ăn có hai bữa cơm một ngày thôi heng. Cho nên bữa trưa của chúng ta là bữa tối của bọn họ á. Ăn tối xong thì tiện tay lật thẻ bài, nói gì thì nói đời sống về đêm có phong phú hay không cũng phụ thuộc vô cái lật này à nha.

14:00 – 19:00

Theo lí mà nói thì giờ xõa đã đến rồi, nhưng với điều kiện là đã giải quyết hết công việc sáng nay nha, nếu mà chưa xong ấy hả? Chào mừng bạn đến giờ tăng ca
Nhà Thanh quy định, tấu chương vốn phải do hoàng đế tự mình phê duyệt. Tấu chương nhiều như vậy, càng lật càng xem càng sảng hồn. Chưa kể ngày nào cũng sẽ có vài ông dấm dớ dâng tấu chương thỉnh an nhảm xịt kiểu “Hoàng thượng có đó không?”. Nhưng tấu chương có xàm xí cỡ nào, đại đa số hoàng đế nhà Thanh vẫn sẽ nghiêm túc ngồi xem, chăm chỉ phê duyệt. Cũng tại mình tự đề ra quy định này, trách ai bây giờ ̶k̶̶ế̶̶t̶ ̶t̶̶h̶̶ú̶̶c̶ ̶q̶̶u̶̶á̶ ̶b̶̶ấ̶̶t̶ ̶n̶̶g̶̶ờ̶ ̶c̶̶ó̶ ̶k̶̶h̶̶ó̶̶c̶ ̶c̶̶ũ̶̶n̶̶g̶ ̶v̶̶ậ̶̶y̶ ̶t̶̶h̶̶ô̶̶i̶?
Đến 5 giờ chiều bụng reo ùng ục thì có thể ăn xế một xíu, nhưng cơm thì hổng được nha! Ăn xế xong lại phi qua Càn Ninh cung (chắc là Khôn Ninh cung mà tác giả ghi nhầm -.-) cúng thần tế phật, không có lúc nào được yên hết trơn hết trọi á. Bảo sao tranh chân dung vua nhà Thanh, ông nào ông nấy toàn ốm tong teo, ra là theo trường phái tả thực.

20:00

Học sinh cấp 1 bây giờ á, 8 giờ cũng chưa chắc là bị ép đi ngủ nữa nhưng hoàng đế nhà Thanh đúng 8 giờ là phải lên giường à nghen. Đến lúc chuẩn bị chợp mắt thì phi tử được chọn thị tẩm hôm ấy sẽ được bọc trong chăn như miếng bánh tacos rồi quăng qua.
Bạn nghĩ vậy là xong rồi, cứ thế ôm mỹ nữ đi ngủ tới sáng á? Hihi ngại quá nhầm rồi, “đồng hồ báo thức hình người” sẽ lại online, đúng giờ ca vang “tới giờ rồi, tới giờ rồi, tới giờ rồi”. Sau đó bê phi tử đi, để mình hoàng đế cu đơn lặng lẽ trong đêm tối. Trong hậu cung, người có thể ngủ qua đêm cùng hoàng đế chỉ có hoàng hậu mà thôi. Chưa kể ai muốn được lật thẻ thì phải thông qua hoàng hậu trước đã, nên mấy cái vụ hối lộ thái giám để tăng tỉ lệ được thị tẩm trong phim cung đấu xong tò te tí te với hoàng đế buổi đêm là ba xạo không thôi.
***
Như ở trên đã nói, gì thì gì cũng không được quên việc duyệt tấu chương, thân là đầu tàu nước nhà, nếu hoàng đế muốn đánh bài chuồn đi paylak, thế thì sẽ có một đống người buộc phải bị đình công, mắt xích công việc trì trệ, chờ hoàng đế trở lại mới tiếp tục. Thế nên tung tăng đi chơi về, điều đang chờ đợi hoàng đế đầu tiên chính là… tăng ca lòi bản họng!!!
Nói về việc vi hành này, anh Tám Diệp từng cho hay:
“Thần dân tôi tớ cả nước, có ai là không biết (bản mặt) trẫm đâu, (vi hành như vậy) vừa vô ích, lại gây ảnh hưởng tới đại cục. Huống chi nếu cần biết rõ chuyện trong thiên hạ, cũng không cần làm đến mức như thế.” –
Còn truyền nhân hai đời của anh Tám Diệp – cháu trai C-Dragon, sau những chuyến vi hành dắt theo hằng hà sa số kẻ hầu người hạ của mình, đến lúc tuổi già cũng phải nhận sai mà rằng: Sáu lần đi Nam tuần, tốn biết bao tiền của mà chẳng được tích sự gì!
Túm cái quần lại thì, các anh các chị đã hiểu chưa?
Làm hoàng đế ấy hả, cả ngày chờ đợi bạn chỉ có:
Dậy sớm và tăng ca
Không thể đi la cà
Mồm miệng cũng bị khóa
Trừ việc cả đời không lo làm bạn với tay phải ra, hoàng đế chả có gì hay ho đáng để bạn bỏ cả điện thoại lẫn internet 5G mà xuyên về làm đâu ha!
_______________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/329574879


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Hoàng đế thời xưa thiệt sự có thể thích gì làm nấy hay sao?_______________Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăn, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/657641311767247