Phunulamdep HIỆN TƯỢNG KHẢO CỔ HỌC BÍ ẨN. —————————————- Group Blog Phụ Nữ Việt nam: Fanpage: Dịch bởi: Hà Hà ——————— Bí ẩn cái chết thảm của cô gái ở Tây An. M

Cùng xem bài viết [ZHIHU] HIỆN TƯỢNG KHẢO CỔ HỌC BÍ ẨN.
—————————————-
Group Phunulamdep Việt nam:
Fanpage:
Dịch bởi: Hà Hà
———————
Bí ẩn cái chết thảm của cô gái ở Tây An.
M được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] HIỆN TƯỢNG KHẢO CỔ HỌC BÍ ẨN.

—————————————-
Group Phunulamdep Việt nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam
Dịch bởi: Hà Hà
———————

Bí ẩn cái chết thảm của cô gái ở Tây An.

Mùa đông năm 1995, tại một ngôi làng không người phía đông thành phố Tây An, nhân viên khảo cổ phát hiện ra một bộ hài cốt.

Tây An là một thành phố văn hoá lịch sử cổ đại, ở đây phát hiện ra những ngôi mộ cổ thậm chí là những bộ hài cốt có niên đại từ rất lâu. Ngày trước tôi cũng từng viết một luận văn về phát hiện mộ cổ ở dưới lòng đường sắt Tây An.

Nhưng khi ngôi mộ này được khai quật, khiến cho tất cả công nhân viên ở đấy đều như hít một luồng khí lạnh.

Những ngôi mộ trước đó, đại đa số đều là vì lúc còn sống có địa vị hiển hách hoặc là được chôn cất cùng với những bảo vật quý giá. Mà bộ hài cốt này khiến cho các nhà khảo cổ kinh ngạc bởi vì- thật sự quá là thảm.

Thảm đến mức độ như thế nào?

Các nhà khảo cổ học đem bộ hài cốt đi khai quật, khi đang dọn dẹp thì phất hiện ra những thứ có hình thù rất kỳ quái.

Các chuyên gia nhận ra những thứ này là “các loại vũ khí làm từ xương”, có cái thì là dụng cụ bắt cá của người tiền sử, cái là đầu mũi tên, một số là trâm gài đầu.

Mấy chục thứ như vậy kéo dài từ trên xương cổ đến xương cột sống đều có. Những thứ đó không phải vật phẩm mai táng theo mà là hung khí. Bởi vì những vũ khí làm bằng xương này đều bị găm vào, có những chỗ còn nhằm vào huyệt từ mà cắm rút cũng không ra.

Ngoài ra, xương cốt tứ chi không phải là sắp xếp sai vị trí mà bởi vì bị đánh gãy. Tất cả hiện ra một loại trạng thái thật không thể tin được. Vốn dĩ các khớp khuỷu tay phải được liên kết với nhau, vậy mà lại bị tách rời vị trí vốn dĩ của nó. Xương cổ tay và xương khuỷu tay bên phải góc độ đan chéo nhau tương đối lớn.

Đáng sợ nhất là vị trí tay bên trái trống không, cũng có thể nói chủ nhân của bộ hài cốt này không có tay trái.

Tay bị chặt mất, chân bị đánh gãy, trên cơ thể nhiều chỗ bị loại vũ khí không sắc bén tra tấn là những ấn tượng đầu tiên của các nhà khảo cổ học về bộ xương này.

Thông qua kiểm tra đo lường tính chất của bộ xương, tuổi tác của người chết trong khoảng 15-17, sinh sống ở thời kỳ đồ đá mới hơn 7000 năm về trước. Khám nghiệm răng thì có thể biết được chủ nhân của nó là nữ.

Vậy thì rốt cuộc cô gái chưa thành niên này đã gặp phải chuyện gì, khiến cho kết cục cơ thể đầy thương tích như vậy?

Dường như đang xử lý một vụ án mà cần xác minh thân phận người bị hại, phải phá giải nghi án 7000 năm về trước, xác định thân phận của bộ xương.
Bởi vì tái hiện lại dung mạo của chủ nhân bộ xương này, các chuyên gia khảo cổ mời đến tổ chuyên gia cảnh sát khôi phục khuôn mặt, dùng công nghệ 3D tái hiện lại dung mạo từ hộp sọ.
(Ảnh bên dưới)

Dưới con mắt nhìn hiện nay thì đây cũng được coi là một cô gái ưa nhìn, chúng tôi khó mà liên tưởng nổi với bộ hài cốt thê thảm kia.

Trải qua giám định pháp y, mấy chục vết thương trên người cô gái dường như là cùng một thời điểm tạo thành, với lại cũng không có dấu vết của sự hồi phục. Điều này chứng minh không lâu sau khi bị tra tấn thì chết.

Từ những vết thương có thể thấy có cái bị tấn công từ trên xuống dưới, có cái thì bị từ phía trước, trái phải hai bên, duy chỉ không có vết thương tấn công từ phía sau.

Từ đó suy ra, tình hình lúc đó rất có thể cô gái đó bị buộc vào cây, không thể cử động.

Các nhà pháp y còn phát hiện ra có tổn thương ở phần xương đốt sống cổ, chỗ tổn thương này so với các bộ phận khác có gì đó không giống. Nhưng mà nó nằm sau phần cổ, từ phía trước khó mà nhận ra được vị trí cụ thể.

Hơn nữa cứ cho là tìm được ra vị trí cụ thể của nó, nhưng mà từ phía trước rất khó tạo thành được vết thương như này, trừ phi khi cô gái hét lên sợ hãi, lúc vừa mở miệng liền bị hung khí cắm thẳng vào cổ họng, nghĩ thôi cũng đáng sợ rồi!

Qua kiểm tra kỹ lưỡng, căn cứ vào những vết thương trên người đã đưa ra kết quả tương đối chính xác:

Tổn hại bên phải: 6 chỗ, trâm gài gây ra 4 chỗ, xiên gây ra 2 chỗ.

Phía trước bên phải: 9 chỗ, trâm gài 8 chỗ, xiên gây ra 1 chỗ.

Phía trước bên trái: 12 chỗ, xiên gây ra 7 chỗ, trâm gài 3 chỗ, mũi tên 1 chỗ.

Tổn hại chính diện: 1 chỗ.

Chuyên gia cho rằng trong phạm vi 180 độ phải có ít nhất 11 người tay cầm vũ khí tấn công cô gái đó.
11 người này không vì những thống khổ của cô ấy mà thương tiếc nương tay, vẫn tiếp tục ra tay tàn bạo đến khi cô gái đó không thể phát ra bất kì âm thanh nào nữa.

Nhưng mà cô gái này rốt cuộc đã phạm phải tội ác tày trời gì mà bị hành hạ đến chết như vậy?

Khi mà các nhà khoa học tiến hành phân tích bộ xương lần nữa, chú ý đến một vấn đề trước đó bị bỏ sót, đầu trên của xương chậu có một chỗ bị tổn hại. Một vết thương do mũi tên vẫn cứ cắm chặt ở đây.

Vậy thì vết thương này có phải là vấn đề then chốt để giải thích câu đố không?

Thời cổ đại có một loại cung hình, đó là “đàn ông thì hoạn, đàn bà thì giam cầm”. Mà hình thức giam cầm chính là, tra tấn phần xương chậu, chính là mục đích trừng trị.

Chiếc mũi tên này được xuyên qua từ phía dưới bên phải hướng lên trên, nói cách khác là từ chính giữa hai chân xiên qua.

So với vết thương từ mấy chục chỗ khác đây là muốn lấy mạng cô gái đó, vậy thì tra tấn bộ phận kín của cô ấy để làm gì?

Từ đó có chuyên gia suy đoán, có thể là cô gái này đã làm trái với nội quy của bộ tộc. Bị người trong tộc trừng trị, hành hạ đến chết.

Ở thời cổ xưa tuổi thọ trung bình của con người rất ngắn, cao nhất cũng chỉ nằm trong ngưỡng 50. Bởi vì tuổi thọ ngắn cho nên thời gian nam nữ dậy thì cũng sớm hơn so với bây giờ. Ở thời nay con gái ở tuổi 17 mới được gọi là thành niên, nhưng ở thời đại đó thì đã lập gia đình.

Ở những tộc người sơ khai thông thường đều là kết hôn cùng huyết thống, cùng một bộ tộc, có thể tự do kết hôn với những người cùng vai vế.

Nhưng rất nhanh sau đó họ đã nhận thức được tác hại của hình thức kết hôn này, rất nhiều đứa trẻ sau đó sinh ra đều bị dị tật.

Sau đó họ thay đổi hình thức kết hôn, không cho phép hôn nhân cùng huyết thống.

Hồi đó kết hôn là chuyện lớn của cả một thị tộc, mà những người vi phạm quy tắc thì chắc chắn sẽ phải chịu trừng phạt nghiêm khắc.

Có thể cô gái này đã yêu người anh em thanh mai trúc mã của mình, vi phạm quy tắc của thị tộc mới bị hình phạt tàn khốc như vậy, mà mũi tên ở xương đấy chính là để trừng phạt sự không giữ mình trong sạch của cô ấy.

Cũng có ý kiến khác là, cô gái đó không giữ tiết hạnh đối với chồng mình, nên bị gia tộc của nhà chồng hành hạ đến chết.

Còn có một khả năng nữa là do chiến tranh. Cuộc sống của con người lúc đó chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu tự nhiên, như vậy thì chắc chắn sẽ có tranh chấp liên quan đến những nguồn thức ăn có hạn.

Vậy thì rất có khả năng cô gái này là một tù binh có thân phận đặc biệt, cha là thủ lĩnh của bộ tộc, quân địch bắt cô ấy làm tù binh rồi tra tấn hành hạ đến chết.

Nếu như vậy thì cho dù kết quả cuộc chiến là thắng hay thua thì đối phương ở phương diện tình cảm cũng bị thiệt hại nghiêm trọng. Một cô gái vô tội vậy mà trở thành vật hi sinh của chiến tranh.

Ở lần kiểm tra sau đó, các nhà khảo cổ học lại phát hiện ra một vấn đề, bộ hài cốt đã từng bị di dời qua.
Cánh tay trái bị biến mất, bộ xương sắp xếp lộn xộn, khiến các nhà khảo cổ nhớ đến những bộ hài cốt đã từng khám phá trước đó đều có dấu vết của sự dịch chuyển.

Đây là một loại nghi lễ của người tiền sử.

Lúc đó họ nghĩ việc sinh ra và sinh sống là một điều quá khó khăn, bởi vậy khi người thân ra đi, sau khi phân huỷ thành bộ xương trắng họ sẽ lấy đi một bộ phận của bộ xương, như vậy linh hồn sẽ không được nguyên vẹn, kiếp sau không có cách nào đầu thai làm người được nữa.

Nếu đặt ở thời nay đây được coi là một loại mê tín mù quáng, nhưng ở thời đó lại tương đối phổ biến.
Cô gái này có thể cũng như vậy, người thân nhìn thấy thi thể đầy thương tích của cô ấy, không nhẫn tâm để kiếp sau cô ấy cũng phải chịu thống khổ như vậy nên đã lấy đi xương cánh tay trái.

Thế sự xoay vần, 7000 năm đã qua rất lâu rồi, cho dù là loại khả năng nào thì cũng chỉ là những suy đoán của chúng ta. Sự thật như thế nào thì cũng chỉ có cô gái đó và 11 người cầm hung khí ở hiện trường mới biết rõ.

Mà bọn họ thì sớm đã bị chôn vùi với thời gian.
———————————
P/s: bản gốc có một đoạn nhỏ nói về quá trình làm thế nào phân tích ra hình ảnh khuôn mặt. Vì thuộc vấn đề chuyên môn nên sợ bản thân dịch không hoàn toàn chính xác nên đã bỏ qua. Mong mọi người thông cảm!^^
——————

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/327053255/answer/995540869


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] HIỆN TƯỢNG KHẢO CỔ HỌC BÍ ẨN.
—————————————-
Group Phunulamdep Việt nam:
Fanpage:
Dịch bởi: Hà Hà
———————
Bí ẩn cái chết thảm của cô gái ở Tây An.
M, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/602910507240328