[Phunulamdep]: Do trẻ em hiện nay quá yếu đuối nên mãi hay lựa chọn cách t.ự s.á.t ư? (Lược dịch, chỉnh sửa) ______ Dịch: Trần Thị Hoa | Bài dịch thuộc quyền sở hữu

Cùng xem bài viết [Phunulamdep]: Do trẻ em hiện nay quá yếu đuối nên mãi hay lựa chọn cách t.ự s.á.t ư? (Lược dịch, chỉnh sửa)
______
Dịch: Trần Thị Hoa | Bài dịch thuộc quyền sở hữu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep]: Do trẻ em hiện nay quá yếu đuối nên mãi hay lựa chọn cách t.ự s.á.t ư? (Lược dịch, chỉnh sửa)
______
Dịch: Trần Thị Hoa | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Group Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!
______
Một đứa trẻ mới có 14 tuổi, cuộc sống tươi đẹp mới chỉ vừa bắt đầu, tại sao lại nghĩ không thông mà t.ự t.ử như vậy?
Bởi vì trước khi có những hành động g.i.ế.t c.h.ế.t bản thân mình, bọn họ đều đã c.h.ế.t rồi.
1. Thiếu niên t.ự s.á.t, mãi mãi rời xa chúng ta.
10 giờ ngày 17 tháng 4 nắm 2019, một thiếu niên 17 tuổi đã nhảy cầu t.ự s.á.t bởi vì cậu đã có mâu thuẫn với bạn bè, nam sinh 17 tuổi đã bị mẹ của mình phê bình. Mẹ cậu bé dừng xe lại ở giữa đường, sau đó bà xuống xe, nói với con trai ngồi phía sau xe điều gì đó. Người mẹ rõ ràng là vô cùng tức giận. Sau khi đợi mẹ lên xe rồi, người con trai đột nhiên mở cửa ra, bước nhanh về phía lan can, rồi nhảy thẳn xuống dưới. Cầu rất cao, bên dưới đều là nền xi măng, nhưng cậu bé không có chút do dự nào mà nhảy xuống.
Trước khi xe cấp cứu đến, cậu bé đã ngừng thở. Người mẹ ngồi đó, đột nhiên suy sụp, đập mạnh xuống mặt đường, khóc nức nở.
2. Bi kịch xảy ra từ trước tới giờ vẫn không phải ngẫu nhiên.
“Thi kém như vậy sao mày không đi c.h.ế.t đi!”
Ngày 18 tháng 9 nắm 2017, sau khi tranh cãi với bố mẹ, một bé gái ở Chiết Giang đã nhảy từ tầng 19 xuống, c.h.ế.t ngay tại hiện trường.
Con gái: “Có phải là con mãi mãi cũng không bao giờ khiến mẹ hài lòng đúng không?”
Mẹ: “Con cảm thấy mình làm tốt lắm hay sao?”
Một bé gái xuất sắc ưu tú được mệnh danh là con nhà người ta như vậy, chỉ vì một câu nói của mẹ mà quyết định quay người nhảy từ ban công xuống t.ự t.ử.
“Có loại con như mày thà không có còn hơn.”
Tại một siêu thị ở Thái Lan, bố và con trai đã xảy ra tranh cãi. Bởi vì một câu nói trong khi tức giận của người bố, con trai không chút do dự lấy ra khẩu súng lục, dí vào huyệt thái dương của mình, c.h.ế.t ngay tại chỗ. Chi còn lại một mình người bố ngồi khóc tê tâm liệt phế trên mặt đất.
“Nếu thi thể của con đã được thiêu rồi thì đem vứt đi, đừng đưa con về nhà nữa nhé!”
Một cậu bé ở Tứ Xuyên sau khi thi đại học xong, cậu bé đã dùng cách t.ự t.ử để kết thúc sinh mạnh của mình, dùng cách này để “báo đáp” công ơn nuôi dưỡng bao nhiêu năm của bố mẹ.
“Chỉ biết chơi điện thoại thôi, mày đúng là phế vật mà!”
Một cậu bé 11 tuổi sau khi bị bố mẹ quở trách, cậu đã dùng dao cắt vào tay mình, cắt ngón trở của chính mình thành 2 phần.
Những ví dụ như thế này nhiều không đếm xuể. Theo thống kê những năm gần đây, tỉ lệ t.ự s.á.t ở Trung Quốc trong độ tuổi từ 15-34 là nhiều nhất, 16% học sinh Trung Quốc đã từng nghĩ tới chuyện t.ự s.á.t. Một tổ chức đã khảo sát qua học sinh tiểu học và trung học ở Thượng Hại, số liệu thể hiện như sau:
Gần 25% trẻ nhỏ từng nghĩ tới chuyện t.ự s.á.t.
5,85% từng có kế hoạch t.ự s.á.t.
1,7% t.ự s.á.t không thành.
3. Sau khi video cậu bé 17 tuổi t.ự s.á.t được phát tán, đã có những bình luận trên mạng như sau:
“Áp lực xã hội lớn như vậy, người lớn làm gì có thời gian mà quan tâm chăm sóc con trẻ được chứ!” Đây là bình luận được nhiều lượt like nhất.
“Cậu bé nhảy xuống hồ chắc chắn là có nguyên nhân khác, chứ bị mẹ mắng có mấy câu thì chỉ “chập cầu chì” tí thôi.”
“Trẻ con bây giờ quái đản quá đi mất, lúc nhỏ chúng ta làm gì có ai quan tâm, cũng bị đánh không ít lần, nhưng chẳng thấy ai nghĩ không thông mà đi t.ự s.á.t cả.”
Một bộ phận khác thì bắt đầu khuyên bào: “Người mẹ chắc chắn cũng có vấn đề, có lẽ nên xem xét lại cách giáo dục của bản thân.”
Tôi đã đi điều tra rất nhiều nơi, phát hiện thì ra nguyên nhân mà trẻ nhỏ có ý định t.ự s.á.t lại rất “thường gặp”: Không lấy được điện thoại, nảy sinh mâu thuẫn, bị giáo viên phê bình, dùng phao trong kỳ thi nên bị mời phụ huynh đến, không muốn thi cử….
Mọi người thấy vậy liền đem những điều này thánh cái gọi là “quá yếu đuối”, nhưng thật sự là như vậy hay sao? Tôi xin kể một câu chuyện sau để mọi người xem xét lại.
Năm 2010, một cậu bé 10 tuổi với tấm ảnh mổ cá rất hot trên mạng đã bị cộng đồng mạng đặt biệt danh là em trai giết cá. Trong bức ảnh, cậu bé trông rất ngây thơ nhưng anh mắt dường như đã trải qua vô vàn chuyện, với cách mổ cá thành thục của mình, cậu bé đã khiến cư dân mạng cảm thán rằng cậu bé trưởng thành quá sớm rồi, em trai mổ cá này có lẽ đã phải chịu nỗi khổ phải bỏ học quá sớm đây mà.
Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, em trai mổ cá trở nên hót hòn họt trên mạng xã hội. Tiếp đó, có vô số những nhà báo, phóng viên mà thương gia đến gặp mặt cậu bé, còn bố mẹ cậu bé cũng đổi tên cửa tiệm thành của hàng thủy sản Em Trai Mổ Cá, cửa tiệm cứ vậy trở nên vô cùng ăn khách.
Điều ngoài ý muốn là 8 năm sau, em trai mổ cá lại một lần nữa xuất hiện trên bản tin thời sự. Tên của cậu bé lại đi cùng với những từ ngữ tàn khốc như “thuốc diệt cỏ”, “c.h.ế.t”… Năm 18 tuổi tươi đẹp ấy, cậu bé đã uống thuốc diệt cỏ t.ự s.á.t.
Giải thích cho nguyên nhân t.ự s.á.t của cậu bé, bố cậu đã nói rằng: Bởi vì tranh giành hai đồng tiền nên tôi đã mắng nó vài câu, nào ngờ nó lại giận đến mức uống thuốc diệt cỏ cơ chứ.”
Nhà cậu bé có tất cả 6 người con, cậu bé chính là con cả, Bởi vì nhà rất nghèo nên từ nhỏ cậu bé đã phải theo cha đi mổ cá. Sau khi nổi tiếng rồi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã tới giúp đỡ cậu bé, mong cậu có thể đi học lại. Nhưng bởi vì bố cậu cho rằng việc đi học là vô dụng nên đã kêu cậu tiếp tục bỏ học, giúp đỡ chuyện trong nhà. Hàn xóm còn cho biết, ở nhà cậu bé, chuyện đánh đập la mắng là chuyện cơm bữa.
Có thể thấy rằng, chính sự thờ ơ của gia đình, những lần bạo lực dài đằng đẵng mới là nguyên nhân thật sự dẫn đến cơ sự này.
4. Cậu chuyện của một cô nhi.
Ở trong một cô nhi viện, viện trưởng đột nhiên phát hiện ra một điều bất thường: Tỉ lệ trẻ nhỏ t.ự s.á.t gần đây đã tăng cao rồi. Ông ấy đã tìm hiểu rất lâu nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân. Giáo viên đối xử với trẻ nhỏ vẫn rất tốt, vừa nhẫn nại lại vừa tận tâm, gần đây cũng không xảy ra chuyện gì đặc biệt cả.
Nửa tháng sau, một nhà tâm lý học trẻ nhỏ đã chuyển nhà tới đây, người đó đã nói cho ông ấy nguyên nhân. Nguyên nhân chính là quy định chuyển lớp gần đây. Trước đó, viện trưởng cho rằng việc trực lớp đêm đối với nhân viên trực ban đêm là quá vất vả nên ông đã tăng thêm số người tới lớp trực đêm nữa, để họ thay phiên nhau trực.
Nhà tâm lý học nói: Cô nhi vốn dĩ là những người thiếu tình thương, người quen thuộc với chúng là người giúp chúng sống tiếp cuộc đời này. Sau khi đổi nhiều người trực đêm như vậy, những cô nhi này thiếu đi rất nhiều khuôn mặt quen thuộc, chúng sẽ cảm thấy thế gian này không còn gì để níu kéo nữa, nên lần lượt lựa chọn cái c.h.ế.t.
Đối với con trẻ mà nói, điều đáng sợ nhất không phải là nghòe đói, không phải là cái c.h.ế.t, mà là sự công nhận của bạn khi chúng đang lún sâu vào bóng tối.
Trong thế gian vô vọng ấy:
· Thứ con cần là sự đồng hành của bố mẹ, bố mẹ không cần làm gì cả, chỉ cần ở bên con lúc này là được rồi.
· Thứ con cần là được nhìn thấy, được công nhận rằng con đang tồn tại.
· Thứ con cần là được hiểu, được đồng cảm, là bố mẹ giúp con tháo gỡ mọi u uất.
· Thứ con cần là được dẫn dắt, là được bố mẹ nói cho con biết con phải đối phó sao với những khó khăn, thách thức lúc này.
________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/421739665/answer/1480181235


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep]: Do trẻ em hiện nay quá yếu đuối nên mãi hay lựa chọn cách t.ự s.á.t ư? (Lược dịch, chỉnh sửa)
______
Dịch: Trần Thị Hoa | Bài dịch thuộc quyền sở hữu, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/759124054952305