[Phunulamdep] Các cuộc thi về tình huống kinh doanh (business case competition) là gì? Sinh viên tham gia các cuộc thi về tình huống kinh doanh có những điểm tốt nào?

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Các cuộc thi về tình huống kinh doanh (business case competition) là gì? Sinh viên tham gia các cuộc thi về tình huống kinh doanh có những điểm tốt nào? được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Các cuộc thi về tình huống kinh doanh (business case competition) là gì? Sinh viên tham gia các cuộc thi về tình huống kinh doanh có những điểm tốt nào?
_______________
Lược dịch : Huyna | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost
_______________
Về cơ bản, đại học có thể chia làm vài kiểu người:
Kiểu giáo sư: Thành tích luôn dẫn đầu, hàng ngày đều ở phòng tự học của thư viện, mục tiêu là học lên thạc sĩ
Kiểu ngoại giao: Tham gia rất nhiều các hoạt động câu lạc bộ, đoàn, đội, bạn bè ở đâu cũng thấy, nổi tiếng khắp trường
Kiểu thi thố: Chuyên lập đội đi thi các cuộc thi, giải thưởng cầm đầy tay.
Kiểu chuyên nằm trong chăn: Như tên gọi, cả ngày ở ký túc xá
Kiểu thứ nhất phù hợp học lên thạc sĩ, kiểu thứ 2 và 3 phù hợp tìm việc ngay sau tốt nghiệp, kiểu thứ 4 thích hợp tốt nghiệp xong thất nghiệp…
Những người vừa tốt nghiệp mà đã làm ở những công ty hàng đầu, lương một năm mấy chục vạn tệ (10 vạn tệ là khoảng hơn 300 triệu), chọn một người tuỳ ý bất kì cũng đều có những trải nghiệm đại học phong phú.
Tham gia các cuộc thi từ khi đại học, sử dụng kinh nghiệm học được từ các cuộc thi kiếm suất thực tập, có những trải nghiệm thực tập phong phú, tốt nghiệp xong thì ez đi vào các công ty hàng đầu
Nếu muốn tương lai về sau có cơ hội thực tập nhẹ nhàng, dễ dàng làm chính thức, các cuộc thi là một cơ hội vô cùng tốt giúp bạn chứng minh được những trải nghiệm phù hợp cho nhà tuyển dụng. Mà thời điểm tốt nhất để tham gia các cuộc thi, luôn luôn là hiện tại.
Các cuộc thi có những điểm tốt nào mà nên tham gia?
Tận hưởng cuộc sống đại học không tốt sao, tội gì tham gia thi thố để vác mệt vào thân?
1, Đối với sinh viên, thi thố là con đường tốt nhất giúp bạn tiếp xúc được càng nhiều người giỏi ở ngoài trường
Rất nhiều các cuộc thi được tổ chức với quy mô cả nước, thậm chí là toàn cầu. Ở một “sân khấu” to lớn như vậy, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các đội thi khác nhau từ những ngôi trường khác nhau, từ khâu chọn đề, phân tích, viết báo cáo, trình bày cho đến nhận giải, cả quy trình đó sẽ khiến bạn luôn phải giao lưu, nói chuyện, điều này sẽ giúp bạn nhận thấy những sự kết nối, khác biệt trong tư duy từ những trường học khác nhau hay những khu vực khác nhau. Nếu bạn không phải sinh viên của những trường hàng đầu thì “sân khấu” cuộc thi sẽ là một cơ hội rất tốt để bạn gặp mặt được những người giỏi hơn.
Một vài cuộc thi sẽ sắp xếp cho mỗi đội vào vòng chung kết một mentor đứng đầu trong ngành để hướng dẫn, trợ giúp bạn hoàn thành vòng thi. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội học tập từ những người giỏi trong ngành, biết trước các kỹ năng thực sự cần thiết ngay từ khi còn học đại học.
2, Có thêm một điểm cộng về trải nghiệm khi kiếm việc
Trong mắt HR, giải thưởng ở một cuộc thi có chuyên môn phù hợp với công việc cũng không hề kém cạnh so với một công việc thực tập ngắn hạn. Rất nhiều sinh viên đều khó có thể có đủ thời gian thực tập ở đại học, không có được những kinh nghiệm liên quan, các cuộc thi chính là cơ hội giúp bạn phong phú thêm kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân.
Chưa kể đến việc một vài cuộc thi sẽ cho bạn cơ hội thực tập nếu đạt giải hoặc tiến thẳng vào vòng final interview của một số chương trình.
3, Bắt buộc bản thân đi học thêm các kỹ năng có ích về lâu dài
Sau khi ngập tràn với các chương trình học lý thuyết ở trường, các cuộc thi có thể cung cấp cho bạn một sân khấu thực tiễn, giúp bạn đạt được kỹ năng quan trọng nhất ngay khi vẫn còn học đại học – kỹ năng giải quyết vấn đề.
Ngoài ra còn có thêm rất nhiều các kỹ năng thực tiễn khác như PPT, Excel, Python… Rất nhiều cuộc thi yêu cầu bạn dùng excel để vẽ bảng biểu, đồ thị, sử dụng PS để thiết kế các poster, dùng Python chạy số liệu… những kỹ năng này đều là những điểm cộng lớn cho bạn khi tìm việc thực tập hoặc chính thức sau này, hơn nữa còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mò mẫm học tập về sau.
Còn có một vài kỹ năng mềm khác như tư duy phân tích ngành hàng, phân tích các trường hợp, số liệu, lập chiến lược, thị trường… Nếu chỉ học ở trên lớp, đến lúc muốn dùng sẽ không biết bắt đầu từ đâu, nhưng nếu đã thi qua chỉ 1 lần, thì bạn chắc chắn sẽ biết bắt đầu phân tích như thế nào
4. Tham gia các cuộc thi liên quan đến con đường nghề nghiệp tương lai của bạn
Nếu bạn còn chưa có kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho tương lai, hãy tham gia một chủ đề chuyên môn mà bạn cảm thấy hứng thú, ví dụ các bạn kinh tế có thể tham gia các cuộc thi về phân tích xem bản thân có thật sự hứng thú hay không
Nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng về nghề nghiệp, hãy tìm các cuộc thi liên quan đến mục tiêu về nghề nghiệp đó. Muốn vào làm lĩnh vực “Internet”, có thể tham gia các cuộc thi về “Internet +”… Nếu muốn làm FMCG, tham gia các cuộc thi do các công ty FMCG tổ chức… Nếu muốn làm về Consulting, có thể tham gia Bain Case Competition
5. Tham gia các cuộc thi nổi tiếng và có giá trị cao
Chất lượng của cuộc thi thường được quyết định bởi ban tổ chức. Tốt nhất là do các tổ chức có tiếng tổ chức, nếu ban tổ chức bạn chưa từng nghe qua bao giờ thì nên cân nhắc một cách thận trọng.
Tất nhiên dễ dàng nhất là đi hỏi các anh chị khóa trên, dù bạn có phân tích thế nào cũng không bằng phản hồi của những người đã từng tham gia. Vậy nên, cách tốt nhất là đi hỏi các anh chị đã từng thi qua, hỏi họ về khó khăn và giá trị của cuộc thi đó.
(P/s: Tại Việt Nam cũng có rất nhiều cuộc thi như vậy, đặc biệt là với sinh viên kinh tế. Các bạn có thể tham khảo thêm về HSBC case, UFLL, Nielsen Case Competition, P&G CEO Challenge… Đặc biệt hiện tại, cuộc thi Ứng viên Tài năng do CLB Nguồn nhân lực HRC tổ chức đã bước sang năm thứ 10 và hiện đang trong giai đoạn mở đơn đăng ký. Mình tin rằng cuộc thi sẽ đảm bảo đủ cho các bạn tham dự các giá trị mà bài viết nhắc đến, thậm chí còn nhiều hơn. Nên nếu bạn nào hứng thú có thể tìm hiểu thêm trong comment nhé.)
_______________
Link: https://zhuanlan.zhihu.com/p/91584768


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Các cuộc thi về tình huống kinh doanh (business case competition) là gì? Sinh viên tham gia các cuộc thi về tình huống kinh doanh có những điểm tốt nào?, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/806622990202411