[Phunulamdep ASK] Phụ nữ Châu Á như thế nào sẽ càng xinh đẹp trong mắt người Âu Mỹ? Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Phụ nữ Châu Á như thế nào sẽ càng xinh đẹp trong mắt người Âu Mỹ?
Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Phụ nữ Châu Á như thế nào sẽ càng xinh đẹp trong mắt người Âu Mỹ?

Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.

——————————

Tác giả:莹莹 (Oánh Oánh)
Link gốc:https://www.zhihu.com/question/26483942/answer/399275231

Bản thân tôi hồi còn ở trong nước, không hề tự tin về bề ngoài của mình chút nào. Còn chồng tôi là người Australia gốc Bồ Đào Nha, làm đầu tư mua bán sáp nhập, là một người đàn ông ấm áp. Chúng tôi đã ở bên nhau hơn 5 năm rồi, tình cảm luôn rất tốt.

Xét theo xu hướng thẩm mỹ trong nước, bề ngoài tôi có quá nhiều khuyết điểm: mắt một mí, đôi mắt nhỏ, tàn nhang bẩm sinh trên gò má, da ngăm đen ( cái gọi là làn da lúa mạch khỏe mạnh). Ngoại trừ những điểm đó ra tôi còn có vai rộng, cánh tay thô, chân thô, đường nét cơ bắp rõ ràng…

Khi còn ở trong nước, từ nhỏ đến lớn, bởi vì làn da ngăm, tàn nhang, tôi luôn bị người trong nhà, người xung quanh ghét bỏ trêu chọc đủ loại, cứ luôn cố ý hoặc vô ý tổn thương tôi.

Đối với một đứa con gái mà nói, người xung quanh bạn hoặc cứ luôn tỏ rõ hoặc cứ nói bóng gió về bề ngoài không xinh đẹp của bạn. Còn gia đình nơi vốn dĩ nên giúp bạn chắn gió cản sóng, vậy mà họ cũng thường xuyên đả kích lòng tự tin của bạn, thật sự khiến lòng tôi nguội lạnh.

Thời trung học, tôi và L có mối quan hệ thân thiết, bạn học đồn đãi tôi và cậu ấy yêu sớm, đến nỗi bị giáo viên mời đến nói chuyện riêng. L vội vàng làm rõ mối quan hệ với tôi, đứng trước mặt cả lớp lớn tiếng nói: cô ấy đen đúa như vậy, mặt lại còn rỗ, tôi sao có thể yêu thích gì cô ấy chứ!

Lòng tôi đau như bị người ta đâm một dao. Đã nhiều năm trôi qua rồi, ký ức đau lòng đó vẫn rõ ràng như mới xảy ra ngày hôm qua.

Bạn trai cũ của tôi là một người rất ưu tú, bạn bè chí cốt của anh ấy, luôn cho rằng bề ngoài của tôi không xứng với tài hoa của anh ấy, vẫn luôn không ưa gì tôi. Tôi vào lúc đó, vì bản thân luôn tự ti, nên cứ khăng khăng để ý đến cách nhìn của bạn bè anh ấy với tôi.
Bây giờ ngẫm lại, thật sự muốn quay ngược thời gian về đó tán cho mình tỉnh, tại sao lúc đó dáng vẻ của mình lại thấp hèn đến như vậy, phải quan tâm lấy lòng bọn họ như vậy? Bọn họ không ưa tôi, tôi cũng có thể mặc kệ bọn họ mà?

Mẹ của bạn trai cũ nói với tôi: Da con xấu như vậy, bình thường nên ăn nhiều trái cây, trái cây có thể làm sáng da trừ tàn nhang. Tôi nghĩ cô ấy chẳng qua là vì thiện ý, nhưng vô tình lại tổn thương lòng tự trọng của tôi.

Giá như lúc đó nội tâm tôi mạnh mẽ hơn, hoặc có thể nhắm mắt làm ngơ với những đánh giá tiêu cực của người xung quanh và người thân; đáng tiếc tôi của lúc đó vừa nhạy cảm vừa yếu đuối. Bởi vì tự ti, làm bất cứ chuyện gì luôn cứ sợ hãi rụt rè, ánh mắt lảng tránh không dám nhìn thẳng vào mắt người khác.

Ở Châu Úc, thực ra cũng không có nhiều người da trắng yêu thích con gái Châu Á.

Trong những người da trắng có thiện cảm với khuôn mặt nét Á Châu, những nhược điểm ngoại hình khi tôi còn ở trong nước, đều trở thành ưu điểm trong miệng bọn họ: mắt nhỏ một mí đậm nét Đông Phương; có vài đốm tàn nhang trông rất dễ thương. Làn da lúa mạch của tôi, được đám người da trắng muốn phơi nắng cho đen nhưng phơi làm sao cũng đen không nổi ngưỡng mộ vô cùng; thân hình khỏe đẹp có cơ bắp, ở đây người ta xem là gợi cảm.
Tôi nghĩ một số người trong bọn họ khen tôi xinh đẹp, có thể chỉ là xuất phát từ thói quen văn hóa thích khen ngợi người khác của họ, nhưng nghe được những lời nói ấy thực sự cũng rất êm tai.

Một người đàn ông Úc thích Chương Tử Di nói với tôi rằng tôi là cô gái Châu Á xinh đẹp nhất mà anh ấy từng gặp. Tôi nghe anh ta nói vậy cảm thấy vô cùng kinh ngạc, Are you kidding me?!!!

Tôi quen chồng tôi từ năm 2014, từ đó đến nay mỗi ngày anh ấy đều nói với tôi “You are so beautiful”

Sau khi kết hôn câu cửa miệng của anh ấy đều là “my beautiful wife, my gorgeous bride, you are perfect, you are my goddess” các kiểu.
Trước khi yêu đương với anh ấy, vì tính cách mặc cảm tự ti, nên tôi lúc nào cũng thiếu thốn cảm giác an toàn, lo lắng bản thân có phải không đủ tốt, không đủ đẹp, có quá nhiều khuyết điểm hay không, vì vậy đối phương sẽ không thật lòng thích mình.

Còn bây giờ chồng tôi đã giúp tôi hiểu rõ, tôi thật sự có rất nhiều khuyết điểm, nhưng khi tôi ở bên cạnh đúng người, anh ấy sẽ nhìn thấy tất cả điểm sáng của tôi, mà khuyết điểm cũng sẽ trở thành lý do khiến anh ấy yêu con người tôi. Có một câu hát tiếng anh: “love your curves and all your edges, all your perfect imperfections”, yêu chính là ý nghĩa như thế.

Có một người chồng xem tôi là báu vật, toàn tâm toàn ý yêu tôi, mỗi ngày đều không tiếc lời khen tôi xinh đẹp, lòng tự tin của tôi dần dần bùng nổ là chuyện đương nhiên.

Nhưng một khi về nước, giống như lập tức bị kính chiếu yêu chiếu vào, trở về nguyên hình.
Họ hàng trong nhà vừa nhìn thấy tôi, đều dùng giọng điệu quan tâm nói với tôi: Con bị làm sao vậy, sao đen dữ vậy! Tàn nhang cũng nhiều như vậy, mặt cũng vàng vọt như vậy!

Đối với những lời như vậy, tôi của bây giờ đã có thể cười dửng dưng, không thèm để trong lòng.

Trước đây khi chưa đến Úc, tôi đã từng muốn liều mạng dưỡng trắng và trị tàn nhang, thử đủ mọi cách, có lần dùng thuốc không rõ nguồn gốc trên Taobao để bôi tàn nhang, sau đó bị đau muốn xỉu lên xỉu xuống, suýt chút nữa “banh” luôn cả mặt.

Bất luận là màu da đen, tàn nhang nhiều, đều do gen quyết định, là sự thật mà tôi không thể nào thay đổi được

Hiện nay tôi đã định cư ở Úc, ở đây có dân di cư từ khắp các nơi trên thế giới, thẩm mỹ quan rất đa dạng và bao dung.

Da trắng như tuyết thật sự rất đẹp, nhưng làn da đen bóng khỏe mạnh cũng không hề xấu; mắt to và sâu thật sự rất hút hồn, nhưng mắt phượng hẹp dài cũng rất có màu sắc riêng. Những cô gái gầy khung xương mảnh mai mặc đồ rất đẹp, nhưng những cô gái thân hình đầy đặn không phải đường cong càng rõ càng gợi cảm sao.

Thế giới sở dị thú vị như vậy, không phải chính là bởi vì mỗi người trong chúng ta đều không giống nhau sao?

Ở đây, không có ai bình luận soi mói về bề ngoài của người khác cả, cho dù là với trẻ con trong nhà cũng không được. Bởi vì hành vi bình phẩm về diện mạo người khác bị xem là vô cùng thiếu lịch sự.

Nam giới cũng được dạy dỗ từ nhỏ nên họ nói chuyện rất ngọt ngào, nếu ai cả gan chê bai cô gái nào không xinh đẹp, quả thực là đã phạm một sai lầm lớn trong đời. Bạn có thể nóirằng đây là do đường hướng chính trị đúng đắn, nhưng tôi lại cho rằng không nói những lời tổn thương người khác, là biểu hiện của người có nội hàm được giáo dục tốt.

Thẳng thắn chê bai bề ngoài của một cô gái nào đó xấu đẹp, chẳng qua là EQ thấp, thiếu giáo dục mà thôi.

Ở công ty tôi có rất nhiều cô gái da trắng, thân hình đều vô cùng đẫy đà, xét theo tiêu chuẩn Trung Quốc, bọn họ phỏng chừng sẽ bị gọi là “mập mạp”. Thế nhưng bọn họ đều vô cùng tự tin, tính cách cởi mở, đối xử với mọi người đúng mực, hòa nhã dễ gần.

Tôi nghĩ bọn họ lúc nhỏ, chắc hẳn không bị những lời lẽ cay độc của người xung quanh đả kích, ba mẹ của họ, nhất định toàn tâm toàn ý thương yêu họ, tự hào về họ, không tiếc lời khen dáng vẻ bẩm sinh của họ rất xinh đẹp. Sống trong môi trường tràn ngập tình yêu và khích lệ như vậy, lòng tự tin của bọn luôn dồi dào, biết yêu bản thân và có tấm lòng tôn trọng người khác.

Ở Úc, tôi mập đó, tôi cũng đen đúa đó, nhưng đó là tự do của tôi, dính dáng gì đến người khác? Không có ai chỉ chỉ trỏ trỏ vào tôi như trước đây, sống thật là tự do thoải mái!

Cuối cùng tôi đã có thể giải tỏa tâm lý. Chấp nhận sự thật, tuy bản thân tôi tràn đầy khuyết điểm, nhưng tôi sẽ luôn yêu bản thân, dùng toàn bộ tinh thần yêu bản thân.
Trước đây tôi cứ luôn cố chấp về những khuyết điểm của mình, mơ tưởng một ngày nào đó có thể có làn da trắng nõn nà không tì vết. Nhưng sau khi tôi đã thật sự chấp nhận bản thân mình, bắt đầu tự yêu thương tự hào về dáng vẻ trời sinh của mình.

Tuổi tác càng lớn, càng nhận ra bản thân thời còn trẻ không ngừng theo đuổi sự xinh đẹp ảo tưởng, chẳng qua là vì nội tâm của mình quá mềm yếu, mong muốn làm hài lòng mọi người xung quanh, hy vọng nhận được chút khen ngợi từ những người xung quanh.

Đời người ngắn ngủi, hãy sống cho chính mình, hãy trở thành con người mà bản thân mình muốn, mới là điều quan trọng nhất.

Sau khi bước vào cương vị công tác, càng nhận ra rằng, năng lực làm việc và cách đối xử với mọi người mới chính là chân lý, khuôn mặt xinh đẹp tuy rằng tốt nhưng trong đại đa số trường hợp cũng không có tác dụng gì mấy.

Trong xã hội yêu cầu hà khắc với bề ngoài của nữ giới,sẽ khiến rất nhiều bạn nữ ngộ nhận xinh đẹp là điều quan trọng nhất, trong những năm tháng tuổi tác tinh thần và thể lực dồi dào nhất, thông minh nhất, chỉ biết chăm chăm quan tâm vẻ ngoài, mà thường thiếu hụt tinh thần phấn đấu và tiến thủ so với các bạn nam cùng tuổi. Vì vậy người dẫn đầu ở nhiều ngành nghề, thường hiếm thấy có nữ giới.

Có một câu nói như này: Bề ngoài đẹp, không bằng sống đẹp. Tôi chiêm nghiệm sâu sắc câu nói này. Sau khi vượt qua bước ngoặt đời người, cảm thấy khi bản thân còn trẻ, thật sự đã lãng phí quá nhiều thời gian quý giá và tinh thần quanh quẩn tủi thân tự trách về bề ngoài của bản thân.

Tôi thật sự ngu ngốc!

Cũng may tuy rằng mất bò rồi mới lo làm chuồng, nhưng vẫn chưa quá muộn màng.

Ở công ty dầu mỏ khí thiên nhiên tôi làm, đa số mọi người đều là người Châu Úc bản địa, rất nhiều đồng nghiệp của tôi đều là tiến sĩ, là chuyên gia trên phương diện kỹ thuật, vừa thông minh vừa giỏi giang. Một mình tôi là sinh viên chưa tốt nghiệp đến từ Trung Quốc, muốn sinh tồn trong hoàn cảnh tập hợp toàn người tài như thế này, còn phải khắc phục trở ngại về ngôn ngữ và văn hóa, chỉ có thể cắn chặt răng, dốc sức nỗ lực.

Các hạng mục của hội nghị mà tôi phụ trách, thường chỉ có mình tôi là nữ giới, mình tôi là người Châu Á và tiếng Anh lại không phải là tiếng mẹ đẻ.
Có đôi khi thực sự cảm thấy rất mệt, bởi vì những thứ mà một con người lạ nước lạ cái như tôi phải học kỳ thực rất nhiều!

Nhưng tôi không ngừng cố gắng, bản lĩnh để tôi có thể giành được chỗ đứng trong xã hội ở một đất nước mới. Sự nghiệp và thu nhập cao mang đến cho tôi sự tự tin, khiến tôi có sức mạnh để sống đẹp.


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Phụ nữ Châu Á như thế nào sẽ càng xinh đẹp trong mắt người Âu Mỹ?
Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/759167818281262