[Phunulamdep ASK] Loài động vật nào bề ngoài rất dễ thương, nhưng thực tế lại “thương không dễ” chút nào? (phần 2) Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Loài động vật nào bề ngoài rất dễ thương, nhưng thực tế lại “thương không dễ” chút nào? (phần 2)
Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Loài động vật nào bề ngoài rất dễ thương, nhưng thực tế lại “thương không dễ” chút nào? (phần 2)
Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
——————————
Link p1 (sự thống trị của loài Mèo): https://www.facebook.com/groups/weibovn/?multi_permalinks=756935885171122&notif_id=1600781018807226&notif_t=feedback_reaction_generic&ref=notif
Links gốc: https://www.zhihu.com/question/31058230…

#3 [10372 likes] 小兰同学 (bạn học Tiểu Lan)
Vậy mà lại không có ai nhắc đến Cá Voi Sát Thủ???
Do Cá voi sát thủ nhà bọn ta không đủ dễ thương hay không đủ mạnh mẽ???
Cá voi sát thủ bọn ta đứng đầu trong chuỗi sinh vật Hải Dương! Không có! Kẻ thù tự nhiên nào xứng tầm!!!
Nhìn xem sự phối màu trắng đen hết sức thẩm mỹ này đi, còn có thân thể xinh đẹp mượt mà này nữa, bộ không đủ đẹp sao??? Không đủ dễ thương sao??? Bọn ta nghiễm nhiên giành được danh hiệu “Gấu trúc lớn” của Đại Dương
Khoe khoang đủ rồi, chính thức vào đề
Cá voi sát thủ trong mắt con người có thể chỉ là một bé bự ngốc nghếch đáng yêu, nhưng trong thế giới của các loài sinh vật biển khác, khà khà chúng tuyệt đối là cơn ác mộng.
Là “loài săn mồi đỉnh cao” ở đại dương, con mồi của Cá voi sát thủ không chỉ giới hạn các sinh vật ở biển như hải cẩu, sư tử biển, các loài cá, các loài chim biển và cải……..
….. các loại Cá mập….. thậm chí chúng còn tấn công cả Cá voi họ hàng…. (Các loài Cá voi sát thủ khác nhau cũng sẽ có sở thích săn mồi khác nhau)
Có thể gọi chúng là “Đế Vương Đại Dương”
Cá voi sát thủ là loài có tổ chức xã hội cao, chỉ số thông minh rất cao (Cao gấp 2.5 lần trí thông minh của Tinh tinh). Một số cách cư xử xã hội phức tạp, kỹ thuật săn mồi, âm thanh giao tiếp của cá voi sát thủ được các nhà khoa học coi là —— một nét văn hóa riêng của chúng.
Là một kẻ đi săn đỉnh cao thân hình đồ sộ, kỹ năng săn mồi mạnh mẽ, ngôn ngữ riêng phong phú ( có thể phát ra 62 loại âm thanh, được chứng thực là thường xuyên phát ra âm thanh văng tục), sống thành đàn, tổ chức xã hội cao, Cá voi sát thủ nếu như gặp phải cá mập loài cá khiến con người vừa nghe đến đã khiếp sợ…. Hì Hì
Đối với Cá voi sát thủ mà nói hoàn toàn như gặp được “gan cá đóng hộp”
Cá mập so với Cá sát thủ mà nói, hình thể thua thiệt ( Cá voi sát thủ thông thường dài từ 6–8 m, nặng hơn 6 tấn), trí thông minh thì càng không cần bàn cãi ( Cá voi sát thủ biết rõ điểm yếu của cá mập), đến cả số lượng cũng không bì được ( Cá voi sát thủ sống theo bầy đàn).
Cho dù đàn Cá voi sát thủ đụng phải đàn Cá mập, cũng chẳng có gì đáng sợ. Tuy nói rằng hình thể của hai loài này không quá chênh lệch, nhưng Cá mập thật sự quá “khờ”, nếu tụ thành một đàn thì cũng chỉ là một đàn cá ngốc mà thôi. Đối mặt với đàn Cá voi sát thủ năng lực chiến đấu cực kì mạnh, chắc chắn sẽ bị đàn áp.
Trước đây tôi có đọc được tin tức không nhớ rõ là lân cận bờ biển nào, hai con Cá voi sát thủ đang chơi đùa ném qua lại con sư tử biển vừa săn được, vừa mới nhả ra, một con Cá mập đánh hơi được mùi máu liền vội vàng bơi đến. Cá mập thật ngây thơ, cái gì cũng muốn thử. Vì vậy Cá voi sát thủ liền nổi giận, mặc kệ cả sư tử biển vừa săn , xông thẳng đến bên sườn Cá mập, hất nó lật bụng giữa biển, rơi vào trạng thái “tê cứng bất động”, dưới tình huống như vậy Cá mập chỉ có thể đứng yên bất động, mặc cho đàn Cá voi xâu xé.
Bé “mập” ngốc nghếch này đã kết thúc sinh mệnh như vậy, gan bị ăn sạch sẽ, xác thì bị chia năm xẻ bảy.
Đúng vậy, Cá voi sát thủ chỉ ăn gan của Cá mập, bởi vì cá nhà người ta kén ăn đó. Rất lâu về sau Cá mập tại lân cận bờ biển này gần như mất hẳn.
Trông bề ngoài Cá voi sát thủ rất đáng yêu, kỳ thực tính cách có hơi tàn bạo, còn là một loài lắm mồm. Nói tóm lại chúng là đại ca xã hội đen ở Đại Dương tánh tình thì hung dữ lại còn nhiều lời. Khi săn mồi cùng bầy đàn, bọn chúng sẽ liên tục phát ra âm thanh, phát ra hiệu lệnh, hợp tác săn con mồi, thế nên đến các loài động vật khác cách mấy chục dặm cũng có thể nghe thấy, thế nhưng đại đa số bọn chúng phát ra âm thanh là để đùa giỡn với đồng bọn mà thôi.
Đại loại như “Ê cái tên thần kinh” “Đồ ngu” …
Trước đây khi một con Cá voi sát thủ trẻ bởi vì kỹ thuật săn mồi non kém đã thả con mồi chạy mất, nhất định sẽ bị cả đàn giễu cợt, thậm chí có thể bị quần ẩu.
Tưởng tượng như vậy, nhìn nhìn lại dáng vẻ của Cá voi sát thủ, giống đại ca xã hội đen hỗn chiến trên đường không cơ chứ.
Tuy rằng người ta ngày ngày dành hết 70% thời gian để chửi đồng bọn, nhưng khi đối diện với kẻ địch bên ngoài, vẫn vô cùng đoàn kết, hơn nữa luôn có hành vi trả thù mang tình tập thể, ngay cả đàn Cá voi sát thủ khác sau khi nghe được âm thanh, cũng sẽ đuổi đến giúp đỡ.
Australia có một cảnh điểm nổi tiếng vì có rất nhiều cá mập xuất hiện trong vùng biển lân cận, nên “Ngành quan sát Cá mập” tạo ra rất nhiều lợi ích kinh tế cho du lịch địa phương. Nhưng một hôm nào đó bầy Cá mập bất cẩn giết một con non của bầy Cá voi sát thủ, đã khiến bầy Cá voi sát thủ nổi giận, truy sát toàn bộ Cá mập trong khu vực. Vùng biển này từ đó về sau “sóng yên biển lặng”, gần như không còn một mống Cá mập nào nữa (dọa Cá mập cả một vùng đều chạy hết). Kinh tế địa phương một dạo rơi vào kỳ khủng hoảng.
Vì vậy, chưa từng có ghi chép Cá voi sát thủ hoang dã tấn công con người, chắc hẳn không phải bởi vì bản tính chúng ôn hòa, rất có thể chỉ vì con người (tỷ lệ mỡ trong cơ thể con người thấp) ăn không ngon.
Còn có rất nhiều cách lý giải, liên quan đến tiến hóa sinh vật, chẳng qua tôi không quá hiểu biết về phương diện này, vì vậy tôi sẽ không mở rộng giải thích này. Một cách giải thích khác là, Cá mẹ hoặc Cá thế hệ trước có kinh nghiệm sẽ giáo dục Cá con rằng không nên dễ dàng chọc vào loài người, đó là những thứ liên quan tới kinh nghiệm đã được học hỏi và truyền lại cho các thế hệ sau.
Tóm lại trước mắt vấn đề này vẫn chưa có đáp án chuẩn xác, nếu mọi người hứng thú có thể tra cú các tư liệu uy tín.

————————————————
Ngoài ra, việc đưa một con Cá voi sát thủ vào viện Hải Dương là một việc làm tàn nhẫn.
Cá voi sát thủ là sinh vật sống theo đàn, chúng cần được dẫn dắt và dạy dỗ để nhận thức về Đại Dương từ Cá cái lớn trong đàn, giao lưu học hỏi cùng bầy đàn… đã trở thành thiên tính của chúng ( tuy rằng trong đàn hay thường xuyên cãi nhau). Ở viện Hải Dương lâu ngày tinh thần của đa số Cá voi sát thủ đều nảy sinh vấn đề, tuổi thọ cũng tương đối ngắn hơn khi sống trong hoang dã. Việc bọn chúng biết diễn trò ở viện Hải Dương chỉ là do chúng được huấn luyện, phải làm như thế nào mới có được thức ăn.
Suy cho cùng, Cá voi sát thủ vốn nên thuộc về Đại Dương.

#4 [6385 likes] 科举进士 (Tiến sĩ khoa học)
Bàn về những loài động vật bề ngoài dễ thương nhưng thực tế “thương không dễ” làm sao có thể thiếu Quốc Bảo Gấu trúc được cơ chứ.
Loài động vật này bề ngoài trông thì vô cùng đáng yêu vô hại với cả loài người và loài vật. Nhưng kỳ thực bên trong luôn ẩn chứa một con quái thú hoang dã. Giống như là một linh hồn tàn bạo được đặt trong một vỏ bọc dễ thương vậy.
Bọn chúng còn có một danh xưng khác là “Thiết Thực Thú” (thú ăn sắt).
Đủ hầm hố chưa, đến sắt cũng ăn được. Tương truyền khi Xi Vưu* đánh trận thú cưỡi của ngài chính là Gấu trúc. Chẳng qua điều này chỉ là truyền thuyết. Suy cho cùng thời kỳ Thượng Cổ đến kỹ thuật luyện sắt còn chưa xuất hiện, thì lấy đâu ra sắt cho thú ăn để có danh xưng “Thực Thiết Thú” chứ.
(*Xi Vưu (cũng đọc là Xuy Vưu, Si Vưu) (蚩尤), là một anh hùng cổ xưa của người Miêu ở Trung Quốc. Xi Vưu, cùng với Hoàng Đế và Viêm Đế, được coi là một trong ba quốc phụ vĩ đại của Trung Quốc. Là thủ lĩnh bộ lạc Cửu Lê (九黎)[1] và được biết đến nhiều do đã chiến đấu với Hoàng Đế trong trận Trác Lộc trong truyền thuyết Trung Quốc)
Nhưng lực cắn của Gấu trúc thật sự là không đùa được đâu, lực cắn của răng nanh lên đến 1298.7N, lực cắn của răng ăn thịt lên đến 1298.7N. Xấp xỉ với Gấu Bắc Cực và Gấu nâu. Khái niệm này nên hiểu như thế nào? Trong bệnh viện các bác sĩ phải tiêu tốn hàng giờ thậm chí hàng chục giờ đồng hồ để thực hiện phẫu thuật mở hộp sọ và phẫu thuật cắt cụt. Nhưng đối với Gấu trúc mà nói lực để mở hộp sọ hay cắt cụt chỉ cỡ như một lần chúng há ngậm mồm mà thôi.
Thực ra, lịch sử sinh tồn của Gấu trúc cũng vô cùng lâu đời. Mọi người chắc hẳn đều biết rằng người Trung Quốc đều gọi Gấu trúc là “Hóa Thạch Sống”. Cho đến nay giống loài Gấu trúc cổ đại nhất được phát hiện —— hóa thạch Gấu trúc cổ đại được khai quật ở hai nơi là huyện Lộc Phong và huyện Nguyên Mưu tỉnh Vân Nam, niên đại địa chất khoảng 8 triệu năm trước vào thời kì cuối của Thế Miocen. Xem ra Gấu trúc là “bạn học” cùng khóa trong lớp Trái Đất với Hổ răng kiếm đấy.
8 triệu năm! Trong khi Hổ răng kiếm và Voi ma mút đều đã tuyệt chủng. Gấu trúc vẫn có thể sinh sản đến tận ngày nay kỳ thực cũng dựa vào bản lĩnh nhất định. Cho dù vào thời kỳ đó loài người vẫn chưa xuất hiện, động vật ăn thịt càng sẽ không vì bề ngoài lừa tình của chúng mà tha không ăn thịt chúng. Chắc chắn chúng phải dựa vào móng vuốt của bản thân rồi! Dẫu sao vào thời kỳ đó móng vuốt và răng nanh của ai cứng hơn thì loài đó có quyền lớn tiếng.


120033502 1695443523954188 111383485397006231 n.jpg? nc cat=102& nc sid=07e735& nc ohc=9o0my9y7n QAX9g0q3q& nc ht=scontent.fhan2 6
119977906 1695443913954149 589883626690454526 n.jpg? nc cat=110& nc sid=07e735& nc ohc=boKoZzWDUjAAX9Sjf9E& nc ht=scontent.fhan2 6
119925031 1695445000620707 6723582140048199500 n.jpg? nc cat=103& nc sid=07e735& nc ohc=aYyg8TGfb4MAX9OhLXS& nc ht=scontent.fhan2 6
Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Loài động vật nào bề ngoài rất dễ thương, nhưng thực tế lại “thương không dễ” chút nào? (phần 2)
Người dịch: Pooh | Bài dịch thuộc quyền , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/757777351753642