[Phunulamdep ASK] Có bắt buộc phải làm kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không? ______________Người dịch: Tú Trân | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Có bắt buộc phải làm kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không?
______________Người dịch: Tú Trân | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Có bắt buộc phải làm kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không?
______________
Người dịch: Tú Trân | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost
_______________
Tên tác giả: Tả Khâu
Từ kinh nghiệm của bản thân muốn khuyên mọi người nên làm, bắt buộc phải làm.
Năm 2019, hai bên người lớn gia đình gặp nhau cũng không có bất đồng gì nên liền tiến đến hôn nhân.
Rồi vào tháng 12 cuối năm, trong một lúc không kiềm được đã làm bạn gái mang thai.
Sau đó thì chúng tôi chụp hình cưới, chọn ngày đăng kí ngay Tết Nguyên Đán và rồi ngày 20/02 chúng tôi chính thức nhận giấy chứng nhận kết hôn. Khi đó sẵn tiện khám sức khỏe tiền hôn nhân, cũng không có gì phiền phức (có thể là do dịch bệnh, người không có bao nhiêu nên chẳng cần xếp hàng) , kiểm tra cơ bản gồm hỏi han, điền đơn sau đó thì rút vài ống máu. Sau đó, chúng tôi đến trung tâm thương mại muốn ăn một bữa thật ngon, kết quả là chẳng có mấy cửa tiệm mở cửa. Đương nhiên cũng có những chuyện vui, tôi haha lần đầu tiên trong 29 năm cuộc đời có thể ôm bé con trên tay. Bên nhau yên ổn được tầm nửa tháng vốn cứ nghĩ là đây là sự khởi đầu tốt đẹp của một giai đoạn mới trong cuộc đời…
Sau đó nhận được một cuộc điện thoại, hóa ra hai chúng tôi đều có gene Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh), còn là cùng loại, sẽ di truyền. Niềm an ủi duy nhất là chỉ là thể nhẹ. Đứa trẻ có xác suất 25% khỏe mạnh, 50% bị thể nhẹ có thể giữ lại và 25% thể nặng, không thể giữ… Haiz, vợ tôi lặng lẽ rơi nước mắt. Cảm giác như cả bầu trời sập xuống vậy!
Sau đó là mấy tháng đầy kinh hoàng và thấp thỏm.
Thời gian xét nghiệm NIPT (xét nghiệm tiền sản không xâm lấn) đã qua, kế tiếp thì đợi chọc ối thôi. Không dễ dàng gì chọc vào ối rồi thì bác sĩ bảo bé con không hợp tác, không có chỗ để rút ra. Một tuần sau đó lại tiến hành lần nữa, lần này thì thành công rồi giờ thì chờ kết quả thôi. Ôi, không gặp chuyện thì không biết, trong khoảng thời gian chờ đợi áp lực của chúng tôi cực kì lớn, trái tim thì lúc nào cũng như đang treo lơ lửng vậy.
Hên sao khoảng hơn một tuần sau đó, nhận được điện thoại thông báo có kết quả kiểm tra rồi, em bé không sao, may mắn thuộc 25% xác suất thể nhẹ. Haha, trời như đẹp hẳn ra rồi!
Sau một tuần, lại nhận được một cuộc điện thoại bảo rằng kết quả xét nghiệm AND của bé con có điểm bất thường, gọi hai chúng tôi đến xét nghiệm máu. Khi ấy, trong lòng là hàng vạn câu wtf ). Mẹ kiếp, cuộc sống mà!
Lấy máu xong, lại hồi hộp chờ đợi 2 tuần thì có kết quả, là di truyền nhiễm sắc thể đột biến DNA số 13 của tôi, tôi lên mạng tra thử thì sợ rùng cả mình. Sau đó hỏi khám bác sĩ thì bác sĩ bảo căn cứ vào việc tôi bình thường thì đứa trẻ khả năng cao không có vấn đề gì hết. Cuối cùng thì trái tim của chúng tôi cũng được hạ xuống rồi. Tiếp tới thì an tâm dưỡng thai thôi, vợ tôi cũng đã bắt đầu tích trữ đồ trẻ em rồi haha!
Chỉ là có đôi khi nếu chúng tôi thật sự hết cách rồi, chúng tôi thật sự không thích hợp để có con. Vậy thì chúng tôi có còn muốn kết hôn không? Tôi yêu em ấy, những khả năng cao là tôi sẽ không cùng em ấy kết hôn dù cho vấn đề đến từ tôi hay em. Nếu do tôi có vấn đề, tôi cũng không muốn làm lỡ dở một đời của của em ấy.
Chúng tôi cũng chỉ là một cặp đôi bình thường, chúng tôi cũng chỉ mong được hạnh phúc một cách bình dị thôi…
Tóm lại, loại kiểm tra này là miễn phí đó, còn rất có ích cho những lần khám thai sau này, có thể lược bớt một số kiểm tra, ước tính tiết kiệm được khoảng 1000 tệ (Vợ tôi đã nghiên cứu đó, mà chắc có lẽ là vậy á!)
Mà thấy có khá nhiều bạn trong phần bình luận không có tí khái niệm gì về Thalassemia nên tôi sẽ giải thích sơ qua một chút nhé!
Thalassemia (Thal) là bệnh thiếu máu tán huyết di truyền hay còn gọi là bệnh thiếu máu tán huyết bẩm sinh. Ở nước ta thì có Quảng Đông, Quảng Tây và Tứ Xuyên là những vùng có tỷ lệ mắc bệnh cao còn những vùng khác thì cũng ít thấy.
-Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ, bệnh được chia thành 3 mức độ: nặng, trung bình và nhẹ.
1. Mức độ nặng: Các triệu chứng chủ yếu bao gồm da sạm xỉn, xơ gan, phải liên tục truyền máu để duy trì. Có thể cân nhắc dùng một số loại thuốc làm thuyên giảm áp lực truyền máu nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Cách chữa trị tận gốc duy nhất là ghép tủy.
2. Mức độ trung bình: Thiếu máu vừa hoặc nhẹ.
3. Mức độ nhẹ: Chỉ bị thiếu máu nhẹ hoặc không có triệu chứng gì hết, trong cuộc sống gần như cũng không ảnh hưởng gì nhưng cần phải tránh kết hôn với người cũng mang mầm bệnh Thal. Nếu không thì thai nhi sinh ra sẽ có xác suất 25% thể nặng, 50% thể nhẹ và 25% khỏe mạnh.
Có tìm hiểu qua là phương pháp PGD (phương pháp chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi nhằm giúp cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sàng lọc, loại bỏ được các phôi bị dị tật và sinh con khỏe mạnh) có thể 100% thụ được thai không mắc bệnh nhưng mà quá trình cũng chẳng dễ dàng gì.
(Nghe nói, chỉ là nghe nói thôi nha, có một đôi vợ chồng hai người đều là thể nhẹ, 3 lần mang thai liên tục, thai nhi đều là thể nặng, sau đó tốn hơn 100.000 tệ (~gần 3 tỷ) ra nước ngoài làm PGD hiện vẫn đang trong thời kì thai sản)
Hy vọng mọi người chú ý kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, chuẩn bị kĩ trước khi mang thai nha!
Cuối cùng, chúc mọi người có thể cùng với người mình yêu sinh được một thiên thần nhỏ thật khỏe mạnh nhé!
Update, đầu tháng 9 vừa rồi bé Minnie của tôi đã ra đời. Ôi, mỗi ngày nhìn bé tôi đều muốn hôn lên đôi má bé tí ấy!
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/65611335
Nguồn ảnh: https://benhvienducgiang.com/truyen-thong-suc-khoe/benh-thalassemia–hieu-biet-phong-tranh-va-dieu-tri/144-677-745.aspx


120118239 2749582555310816 5374435613840696431 n.jpg? nc cat=111& nc sid=07e735& nc ohc=8LcLKGmJnb4AX9RVlZn& nc ht=scontent.fhan2 2
Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Có bắt buộc phải làm kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không?
______________Người dịch: Tú Trân | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/759277868270257